Trang chủ » Tài liệu srs là gì? Cách viết tài liệu srs ra sao

Tài liệu srs là gì? Cách viết tài liệu srs ra sao

Đinh Thao 4 Th11, 2021

Hiện nay, ngành công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, bùng nổ, dẫn đến có rất nhiều các công ty sản xuất phần mềm đã được hình thành  và phát triển. Để mang lại một sản phẩm phần mềm chất lượng, đáng tin cậy thì việc phân tích là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng phần mềm. 

Tài liệu đặc tả SRS là những yêu cầu về sản phẩm mà đội phát triển đang cần. Chính vì lẽ đó nên tài liệu đặc tả vô cũng quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm. Vậy tài liệu đặc tả SRS là gì? Hãy cùng trung tâm testerpro tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây.

Tài liệu srs là gì? 

Tài liệu SRS được viết tắt của từ Software Requirement specification có nghĩa là viết tài liệu đặc tả yêu cầu. Nó được sử dụng để mô tả chi tiết các yêu cầu về chức năng và phi chức năng của hệ thống. Các yêu cầu về chức năng giúp mô tả được các chức năng của hệ thống phần mềm  và các thành phần của nó. 

Tài liệu srs là gì

Tài liệu srs là gì

Các yêu cầu phi chức năng là mô tả các đặc điểm hoạt động của hệ thống phần mềm và các thành phần của nó.Tài liệu đặc tả bao gồm tất các định nghĩa, yêu cầu của người sử dụng và đặc tả yêu cầu của hệ thống , nó không phải là tài liệu thiết kế mà nó chỉ thiết lập những gì mà hệ thống phải làm chứ không phải về việc mô tả rõ nó làm như nào?

Nó được dùng cho tất cả các Stakeholders đọc và hiểu được các nghiệp vụ của các chức năng,…và là một tài liệu vô cùng quan trọng cho đội phát triển và đội kiểm thử phần mềm.

Vai trò của tài liệu SRS

Đây là một tài liệu vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm:

Giúp các đội phát triển xây dựng hệ thống  được chính xác, đặc tả được các tính năng, không đi lạc hướng so với các yêu cầu của khách hàng.

Giúp các bên liên quan hiểu được rõ ràng về hệ thống đi theo một hướng và tránh gặp phải các trường hợp mỗi người mỗi ý.

Việc bảo trì hệ thống và cải tiến các chức năng của hệ thống một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tài liệu kiểm thử SRC  giúp các chuyên viên kiểm thử hệ thống hiểu được để từ đó xây dựng nên các kịch bản kiểm thử chi tiết.

Cách viết tài liệu SRS tốt

Tài liệu chính xác: là điều vô cùng quan trọng để bảo đảm rằng SRS luôn phản ánh được các chức năng và các đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm

Tính rõ ràng: Rõ ràng tốt hơn mơ hồ, nó không phải là văn học nên không cần văn phong những điều cơ bản nhất không thể bỏ qua được là sự rõ ràng

Hoàn tất: Đây không phải là ý kiến mà nó là những yêu cầu của khách hàng bạn không thể nào bỏ qua được 

Phù hợp: Tài liệu đặc tả viết tắt hay các định nghĩa phải sử dụng nhất quán trong bộ SRS

Xếp hạng mức quan trọng: Bạn cần phải xếp hạng mức độ mức quan trọng để xác minh được các yêu cầu 

Kiểm chứng: Cần phải có phương pháp xác minh các yêu cầu

Có thể sửa đổi: Các thay đổi với các yêu cầu cần phải thực hiện có hệ thống và tác động đến các yêu cầu khác cần phải được xem xét

tính truy nguyên: truy xuất được nguồn gốc ngay từ đầu 

Các thành phần chính của tài liệu SRS

Các thành phần chính của tài liệu SRS

Các thành phần chính của tài liệu SRS

Phần Introduction – Phần giới thiệu

Purpose: Các mô tả chi tiết về các mục đích và ý nghĩa của tài liệu đặc tả yêu cầu, giúp người đọc có thể hiểu được những khái niệm cũng như tầm quan trọng của tài liệu

Application Overview: Có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống đảm bảo các yếu tố như các tính năng của hệ thống, các quyền sở hữu, các mục đích  của hệ thống được sinh ra để làm gì?

Intended Audience and Reading Suggestions: Giúp mô tả các đối tượng sở hữu SRS cũng như các mục đích sử dụng

Abbreviations: Danh sách các từ viết tắt giúp người sử dụng hiểu được ý nghĩa 

References: Các mục đích kèm theo các mô tả tài liệu liên quan

Phần high level Requirement – Yêu cầu mức tổng quan

Mô tả các thực thế quan hệ giữa các đối tượng của hệ thống (Object RelationShip Diagram)

Workflow Diagram: Giúp đảm nhiệm hiển thị các chuỗi công việc hay các bước người dùng thực hiện. Mỗi hành động của người dùng giúp hiển thị được từng giai đoạn của một hệ thống

State Transition Diagram: Đây là một trạng thái từng bước giúp người đọc có thể biết ai là người đang thực hiện điều đó và nó tác động như thế nào đến trạng thái của hệ thống

Use Case Diagram: Đây là sơ đồ thể hiện người dùng có thể thực hiện những chức năng nào của hệ thống.

Mục Security Requirement – Các yêu cầu về bảo mật

Giúp mô tả đầy đủ các permission tương ứng với từng actor của hệ thống và các Actor thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mỗi người và các quyền thực hiện của từng người trong hệ thống.

Đặc tả các use case

Bao gồm các chức năng của hệ thống để giúp nêu ra chi tiết những gì mà hệ thống phải làm ở đầu vào, các hành vi cũng như đầu ra dự kiến. Cùng với đó có các tác nhân bên ngoài bảo vệ hệ thống và các kết quả tương tác của họ.

phần Wireframe – thiết kế màn hình 

Đây là một mục đính kèm với tài liệu đặc tả yêu cầu  giúp người đọc có thể di chuyển được đến màn hình của hệ thống và có một số chức năng của thiết kế màn hình yêu cầu chức năng hệ thống đối với mỗi khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng để có thể hiểu được và có cái nhìn chính xác hơn về hệ thống cũng như việc thấu hiểu hơn các yêu cầu của khách hàng và các nhà phân tích nghiệp vụ và thể hiện được năng lực trong nhóm dự án

Các thành phần khác

Xác định các yêu cầu chức năng của hệ thống với khách hàng nhanh hơn

Giúp khach hàng hiểu và hình dung về hệ thống một cách dễ dàng hơn

Thể hiện được những yêu cầu của BA và những yêu cầu mong đợi của khách hàng 

Giúp chứng minh được năng lực của team dự án 

Dễ tiếp cận, nắm bắt cũng như hiểu nhanh hơn về hệ thống

Phần integration – Yêu cầu tích hợp 

Giúp bạn có thể đính kèm được các tài liệu, nội dung liên quan đến hệ thống bên ngoài

Phần Appendices – Mục lục 

Cho phép bạn bạn định nghĩa ra các lỗi tin nhắn trong hệ thống hay các email bản mẫu trong hệ thống 

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo