Trang chủ » Nên học C hay C++? Học gì kiếm được nhiều tiền nhất

Nên học C hay C++? Học gì kiếm được nhiều tiền nhất

Đinh Thao 24 Th1, 2022

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học C hay C++ hoặc nên học cái nào trước thì hãy tham khảo ngay những ưu điểm và nhược điểm của cả hai ngôn ngữ lập trình đó dưỡi đây để có sự cân nhắc phù hợp. 

1, Ưu điểm và nhược điểm của C – C++

Ưu điểm và nhược điểm của C - C++

Ưu điểm và nhược điểm của C – C++

Ngôn ngữ lập trình C

Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao: C có thể chạy mượt mà trên những hệ thống giới hạn về dung lượng
 • Tính linh hoạt cao: Lập trình C có 2 tính linh hoạt và cũng là 2 ưu điểm nổi bật nhất của C. Cụ thể, về quy mô chương trình, C có thể dùng để viết các ứng dụng ở cả hai hệ thống 8bit và 64bit hay thậm chí là cả các siêu máy tính, chỉ cần compiler phù hợp. Còn về khả năng thực hiện thuật toán, C có thể hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và việc chuyển đổi khá dễ dàng. 
 • Thư viện tham khảo phong phú: C còn cung cấp thư viện chuẩn với hàng trăm hàm chức năng, công cụ toán học, …
 • Cú pháp logic: Đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất của C vì khi cú pháp sát với suy nghĩ logic thì việc viết code khá nhanh và đơn giản.

Nhược điểm:

 •  Kích thước của mảng phải cố định
 • Các byte vùng nhớ cấp phát mảng được sắp xếp liên tục
 • Việc chèn và xóa phần tử của mảng tốn nhiều thời gian

Ngôn ngữ lập trình C++

Ưu điểm:

 • Tính phổ biến: Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của C++ bởi đây vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty dù hiện tại có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đặc biệt, hầu hết mọi lập trình viên đều được học từ nền tảng C++ mà phát triển qua các ngôn ngữ khác
 • Dễ hiểu, dễ sử dụng: Với C++, người sử dụng chỉ việc nhập: <kiểu dữ liệu>tên mảng[kích thước]. C++ thì đã có thể dễ dàng truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh. Bạn có thể truy cập đến bất kỳ phần tử nào trong mảng bằng cách chỉ định số cho các phần tử đó.
 • Tính di động cao: Một đoạn code C++ có thể chuyển đổi dễ dàng khi chạy trong Mac Os, Windows, hay Linux. Nhờ lợi thế này, khi viết một chương trình, lập trình viên có thể sử dụng nó để chạy trong trên nhiều platform khác nhau mà không phải mất công viết lại.
 • Thư viện lớn: Sử dụng C++, bạn sẽ có vô vàn các thư viện để lựa chọn cho ngôn ngữ này. Thư viện ở đây là các phần mở rộng và có tính năng như các plugins. Thật ra, C++ không thể làm được nhiều thứ nếu như không được kết hợp với các thư viện khác. Khi kết hợp với các thư viện, lập trình viên có thể tạo ra các chương trình âm thanh, mạng, cửa sổ, 3D….
 • Tính đa hình: C++ cho phép lập trình viên có thể lập trình C++ bằng nhiều cách khác nhau.

Nhược điểm:

 • Kích thước mảng phải cố định: Mảng cần được khai báo với kích thước xác định trước khi chạy chương trình.
 • Các byte vùng bộ nhớ cấp phát mảng phải được sắp xếp liên tục: khi vùng bộ nhớ cho chương trình đang bị phân mảnh, chương trình sẽ báo lỗi và yêu cầu coder khai báo lại với kích thước lớn hơn.
 • Lập trình Blockchain là gì

2, Nên học C hay C++?

Nên học C hay C++

Nên học C hay C++

Câu trả lời nằm ở chính bạn, quyết định học C hay C++ phụ thuộc vào cách bạn muốn làm gì, bạn muốn học ngôn ngữ lập trình nhằm mục đích gì?. Chẳng hạn, nếu bạn có mong muốn phát triển một trò chơi điện tử, chắc chắn C++ là một sự lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo”. 

Có vẻ như học lập trình C++ là lựa chọn tốt nhất vì nó có tính phổ biến và mang lại nhiều lợi ích hơn C. Tuy nhiên, lập trình C lại có thể giúp bạn có những kiến thức về phần cứng, đặc biệt là CPU hoạt động như thế nào. Nhờ đó, người học có thể làm quen với khái niệm lập trình cấp thấp, tìm hiểu về con trỏ và phân bổ bộ nhớ phù hợp. Hơn nữa, C  phù hợp với người mới bắt đầu hơn cả khi đơn giản và hữu ích hơn trong việc tìm hiểu các khái niệm chính ở lập trình cấp thấp. Trong khi đó, C++ lại cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn. 

Chính vì thế, nên học C hay C++ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của người học và phong cách lập trình của hai ngôn ngữ này đều khá giống nhau.

3, Nên học C hay C++ trước

Với những người mới bắt đầu, có thể sẽ tốt hơn khi học C trước vì điều đó sẽ giúp người mới có thể hiểu hơn về mã máy, cấp phát bộ nhớ, con trỏ, v.v. Các khái niệm này ở C sẽ thân thiện với người mới bắt đầu hơn vì C là ngôn ngữ đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bỏ qua phần học C và bắt đầu với C++ ngay lập tức nếu không muốn tốn nhiều thời gian. Quyết định này cũng có thể giúp bạn trong tương lai vì thói quen lập trình trong C rất khác so với thói quen trong C++. Mặt khác, C++ có thể sử dụng các thư viện của C.

 

Đinh Thao

Đinh Thao

Tôi là Đinh Thị Thao, hiện đang là giáo viên giảng dạy tại trung tâm testerpro và cũng là tác giả chính các bài blog liên quan đến tester, ngành công nghệ thông tin tại trên trang testerpro.vn. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc, giảng dậy tại trung tâm thì tôi hy vọng sẽ có thể truyền tải cho các bạn những kiến thức tốt nhất của tester giúp các bạn phục vụ trong công việc của bản thân.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo