Trang chủ » Android Studio là gì? Lịch sử hình thành của Android Studio

Android Studio là gì? Lịch sử hình thành của Android Studio

Đinh Thao 21 Th9, 2021

Chắc hẳn có rất nhiều người đã quá quen khi nghe đến hệ điều hành Android, vậy Android Studio là gì? bạn đã từng nghe đến nó chưa? Nếu chưa thì tại bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn tất tận về Android Studio nhé!

1. Android Studio là gì? Tính năng của Android Studio

Android Studio là gì

Android Studio là gì

Android Studio là môi trường phát triển của các tích hợp chuyên nghiệp có chức năng hỗ trợ trực tiếp cho việc thiết kế và xây dựng các ứng dụng có trên di động của nền tảng Android.

Android Studio là IDE và nó được sử dụng trong sự phát triển của các ứng dụng của Android dựa trên IntelliJ IDEA. 

Android Studio được tạo nên với mục đích chính là để thay thế các phiên bản của plugin android được dùng cho Eclipse thời trước với sự hợp tác của Google và JetBrains. 

Chức năng quan trọng nhất của Android Studio là cung cấp giao diện giúp người sử dụng có thể tạo được các ứng dụng và xử lý  được các công cụ có file phức tạp sau hậu trường. Java là ngôn ngữ lập trình được Android Studio sử dụng và được cài sẵn trên các thiết bị. 

Bên cạnh đó khi bạn sử dụng Android Studio thì việc bạn cần làm là viết, chỉnh sửa và lưu trữ trên hoạt động của mình và các file liên quan đến hoạt động đó, Android Studio cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào Android SDK để bạn thực hiện mọi việc thuận lợi hơn.

Tại thời điểm hiện tại thì Google đang rất nỗ lực tạo mọi điều kiện để cho Android Studio trở nên mạnh mẽ và hữu ích hơn trong mọi hoàn cảnh. 

Tính năng của Android Studio

Vì những đặc điểm đặc trưng về cấu tạo của Android Studio nên trong quá trình soạn thảo mã và công cụ phát triển mạnh mẽ của IntelliJ thì Android Studio sẽ cung cấp những tính năng đã được nâng cao để làm tăng hiệu suất của bạn trong việc xây dựng ứng dụng Android.

Ví dụ tiêu biểu như 

+ Khi bạn muốn một môi trường hợp nhất nơi để có thể phát triển cho tất cả các thiết bị AndroidInstant Run. Nhằm đẩy các thay đổi vào ứng dụng đang hoạt động mà không cần phải xây dựng một APK mới.

+ Các mẫu mã và sự tích hợp với GitHub sẽ giúp bạn xây dựng tốt những tính năng ứng dụng phổ biến nhất và khi nhập mã của các mẫu.

+ Các công cụ và khuôn khổ thử nghiệm giúp mở rộng Lint công cụ nhằm nâng cao hiệu suất và khả năng sử dụng để tương thích với các phiên bản.

+ Một hệ thống để xây dựng Gradle linh hoạt

+ Trình mô phỏng nhanh với các tính năng phong phú

– Cài đặt Android Studio

Việc cài đặt Android Studio rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Khi thực hiện tải Android Studio về bạn sẽ nhận được Android SDK, SDK manager và nhiều công cụ khác nữa đi kèm. Và công cụ bạn cần phải quan tâm nhất chính là Java Development Kit, vì Android Studio và SDK có dung lượng cao nên bạn phải đảm bảo rằng máy phải có đủ không gian trống trong ổ C:\ quá trình tải diễn ra tốt nhất.

Tiếp theo quá trình là bạn cần làm theo hướng dẫn trình tự để tiếp tục tải và cài đặt. Bạn cần phải chắc chắn rằng phải tích vào hộp checkbox để việc cài đặt và sử dụng SDK Android thuận lợi hơn. Lưu ý là ghi rõ về vị trí Android Studio và SDK đang được cài đặt. 

Sau đó lựa chọn thư mục để lưu SDK và thư mục AppData để lưu Android Studio đã được chọn chính là thư mục ẩn có trong Windows. Tức là chọn “Show Hidden Folders” nếu bạn muốn duyệt đến Explorer.

2. Lịch sử hình thành của Android Studio

Android Studio chính thức được công bố tại hội nghị Google I/O  vào năm 2013 và được phát hành vào năm 2014 với nhiều những phiên bản khác nhau. 

Trước khi có Android Studio thì nhà phát triển của Android sẽ thường dùng các công cụ như Eclipse IDE hoặc một IDE Java chung nhằm hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nữa.

Android Studio sẽ giúp bạn thực hiện việc tạo ra các ứng dụng dễ  hơn so với những phần mềm chuyên dụng khác. Và tất nhiên với những người mới sử dụng thì sẽ phải học rất nhiều thứ hoặc có thể tìm hiểu thông qua những thông tin có sẵn. 

Để tạo ra được Android Studio hoàn thiện nhất đến tay người sử dụng thì những nhà phát triển đã phải cố gắng nỗ lực cống hiến hết mình.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về Android Studio mà chúng tôi đã tổng hợp được, hy vọng sau khi nghiên cứu xong bài viết này bạn sẽ nắm rõ được Android Studio là gì? Cùng những tính năng và lịch sử phát triển của nó ra sao. Bạn cũng có thể theo dõi thêm nhiều những bài viết khác nữa để nắm được kiến thức về Android Studio tốt hơn.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo