Trang chủ »  Cách sử dụng Netbean trong lập trình Java

 Cách sử dụng Netbean trong lập trình Java

Đinh Thao 10 Th9, 2021

Bài viết dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về khái niệm và cách sử dụng Netbean trong lập trình Java, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm chi tiết về Netbean

Cách sử dụng Netbean

Cách sử dụng Netbean

NetBeans IDE là một phần mềm có dung tích khá nặng vì thế mà nó thường được sử dụng cho các trang bị có cấu hình gồm RAM, CPU ở mức khá cao nhằm giúp các phần mềm quản lý và vận hành liền mạch tốt hơn. Các thông số kỹ thuật thực hiện đọc Netbean IDE cùng với thông số kỹ thuật của CPU như Pentium 4, Ram là 1GB, dung lượng còn trống là 1GB, hệ điều hành là Windows 7.

NetBeans IDE cũng là một trong những hình thức cung ứng xây dựng viết mã code được sử dụng nhiều nhất hiện giờ. Nó được áp dụng chủ yếu để cải tiến và phát triển ngôn ngữ lập trình Java. 

NetBeans IDE là chế độ vô cùng cần thiết đối với các lập trình sẵn viên, chế độ này có thể chuyển động tốt với không ít những căn cơ của hệ quản lý điều hành như Linux, Windows, MacOS,… Nó cũng là một mã nguồn sống với mục đích cung cấp công dụng quan trọn để tạo nên các vận dụng trong các website, thiết bị cầm tay, desktop. NetBeans IDE hỗ trợ cho nhiều loại ngôn ngữ lập trình như JavaScript, Groovy, C / C + +, PHP, Java SE, Java, …

Cách sử dụng Netbean trong lập trình Java

Cách sử dụng Netbean trong lập trình Java

Cách sử dụng Netbean trong lập trình Java

 

Để hoàn thành việc cài đặt được NetBeans IDE thì buộc người cài đặt phải thiết lập được cùng các thông số kỹ thuật có sẵn JDK. NetBean IDE sẽ được chia thành các gói khác nhau nên người sử dụng có thể cài đặt từng phần để tiết kiệm thời gian và dung lượng tương ứng.

– Khởi tạo Project trong Netbean

Trước hết bạn cần phải khởi động NetBeans IDE. Trong IDE bạn chọn vào File > New Project (hoặc có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + N) 

Khi cửa sổ New Project hiển thị bạn hãy chọn vào mục Java > Java Application. Tiếp theo là nhấn Next:

Ở mục Name and Location, bạn cần nhập những thông tin sau;

+ Project Name: HelloWorldApp

Lưu ý không chọn Use Dedicated Folder for Storing Libraries

+ Create Main Class: helloworldapp.HelloWorldApp

+ Đánh dấu check vào Set as Main Project

Tiếp đến chọn Finish và Project được mở trong IDE, bạn sẽ nhìn thấy:

+ Cửa sổ Projects: là chế độ tree view của các component của project

+ Cửa sổ Source Editor là file HelloWorldApp đang được mở.

+ Cửa sổ Navigator: dùng để di chuyển giữa các element bên trong tab đang mở.

+ Cửa sổ Tasks: với những liệt kê những lỗi xảy ra trong quá trình compile cùng các thành phần có liên quan và nó sẽ được đánh dấu bằng XXX và TODO.

– Thực hiện Ghép Code vào Generated Source File:

Sau khi hoàn thành xong bước trên và bạn đã chọn vào ô checkbox Create Main Class ở bước tạo Project, thì tại bước này IDE sẽ tạo ra cửa sổ chính và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

– Biên dịch và thực hiện chạy chương trình:

Các tính năng Compile của IDE đều nằm trong phần Save, vì thế bạn không cần phải biên dịch project. Khi thực hiện lưu một file Java source thì IDE sẽ tự động hóa để biên dịch nó. Chức năng Compile có trong mục Save có thể được tắt ở mục Project Properties bằng việc ấn chuột phải vào mục project sau đó chọn vào mục Properties. 

Tại cửa sổ Properties bạn ấn chọn thẻ Compiling sau đó vào checkbox Compile on Save phía bên phải màn hình. Ở phần Project Properties bạn có thể thực hiện điều chỉnh những thiết lập tùy ý cho mục project libraries, packaging, building, running…

Để khởi động chương trình, bạn chọn Run > Run Main Project hoặc nhấn F6

Trong trường hợp xảy ra rỗi thì bạn cần phải nhấn vào biểu tượng lỗi để chuyển đến dòng code đó.

– Xây dựng và thực hiện việc triển khai ứng dụng

Ngay khi đã viết xong mã nguồn, kiểm tra bạn dùng tính năng Clean and Build để xây dựng một chương trình. Khi dùng lệnh Clean and Build thì IDE sẽ cho khởi chạy những đoạn mã liên quan để thực hiện các lệnh:

+ Thực hiện xóa file đã được compile và build có từ trước.

+ Biên dịch lại ứng dụng và tạo ra file *.JAR 

+ Bạn chọn Run > Clean and Build Main Project hoặc ấn Shift + F11 để thực hiện xây dựng chương trình. Khi thực hiện kiểm tra các file đã được xây dựng trước đó thì bạn cần phải mở cửa sổ Files và mở rộng phần HelloWorldApp để xem xét.

Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Netbean trong lập trình Java, mặc dù hơi dài dòng nhưng nội dung lại rất dễ hiểu và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn thì nhất định sẽ làm được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Netbean.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo