Trang chủ » Solution architect là gì? Vai trò, tầm quan trọng, kỹ năng cần thiết

Solution architect là gì? Vai trò, tầm quan trọng, kỹ năng cần thiết

Đinh Thao 5 Th11, 2021

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng của chúng ta được thúc đẩy bởi các lĩnh vực mới, các tổ chức cảm thấy cần phải thay đổi phương pháp và kỹ thuật hoạt động để đối mặt với những thách thức kinh doanh đang nổi lên và nhu cầu của khách hàng luôn biến động.

Nói cách khác, doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số đối với hoạt động cốt lõi của mình , đó là chuyển các quy trình cốt lõi sang giải pháp phần mềm, tinh giản hóa chúng. Vì quá trình chuyển đổi này rất phức tạp ( thậm chí các bộ phận riêng biệt của nó đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ), mỗi doanh nghiệp cần một chuyên gia với bộ kỹ năng cụ thể và sở trường để cần bằng nhu cầu kinh doanh với các sắc thái khác nhau của các giải pháp công nghệ.

Solution architect – Kiến trúc sư giải pháp là gì? 

Solution architect là gì

Solution architect là gì

Kiến trúc sư giải pháp (Solution architect) là một chuyên gia và là một trong những người có vai trò quan trọng nhất và hướng tới khách hàng trong ngành công nghệ thông tin, người mà tầm quan trọng của họ vẫn thường bị các công ty ở cả hai đầu bỏ qua hoặc quan tâm đến.

Để một giải pháp phần mềm hoạt động hiệu quả, có quy mô và đáp ứng các nhu cầu kinh doanh đặt ra, nó cần phải có một kiến trúc được suy nghĩ kỹ lưỡng, phù hợp với nhiều khách hàng và các kỹ thuật khác nhau. Nói một cách đơn giản, thành công lâu dài của bất kỳ dự án CNTT nào đều dựa vào đầu vào từ kiến trúc sư giải pháp, người cần phải có:

 • Chuyên môn kỹ thuật rộng
 • Kỹ năng phân tích kinh doanh
 • Kỹ năng quản lý dự án.

Vai trò của kiến trúc sư giải pháp.

Vai trò của kiến trúc sư giải pháp

Vai trò của kiến trúc sư giải pháp

Kiến trúc sư giải pháp chịu trách nhiệm tạo ra một kiến trúc toàn diện cho một giải pháp phần mềm và đưa ra định hướng chiến lược trong suốt quá trình phát triển. Người này cần đảm bảo rằng giải pháp mới phù hợp với kiến trúc doanh nghiệp hiện có từ khía cạnh kỹ thuật, kinh doanh, người dùng và các khía cạnh khác.

Họ hợp tác với tất cả các nhóm tham gia vào quá trình phát triển và cần biết mọi sản phẩm dịch vụ hoạt động như thế nào trong kiến trúc. Một kiến trúc sư giải pháp cần có tất cả các kiến thức để giám sát việc phân phối thành công sản phẩm cuối cùng chất lượng cho người dùng cuối.

Kiến trúc sư giải pháp làm gì?

Có tầm nhìn rõ ràng cho dự án và hiểu rõ nhu cầu kinh doanh của khách hàng, kiến trúc sư giải pháp vạch ra các phần sẽ cấu thành giải pháp phần mềm và cách chúng sẽ hoạt động cùng nhau.

Một kiến trúc sư giải pháp bắt đầu từ rất sớm trong dự án, đặt ra những gì sắp xảy ra. Nhiệm vụ của họ thường bắt đầu từ việc lựa chọn công nghệ phù hợp cho các vấn đề kinh doanh và quản lý các mối quan tâm về kiến trúc để đảm bảo các kết quả năng suất và hiệu quả.

Kiến trúc sư giải pháp chịu trách nhiệm chuyển đổi tầm nhìn của dự án cho nhóm phát triển và đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ vòng đời phát triển hệ thống. Họ cũng tham gia vào các bản cập nhật giải pháp trong tương lai.

Trách nhiệm của kiến trúc sư giải pháp.

Như tên gọi, một kiến trúc sư giải pháp chủ yếu tập trung vào các quyết định cấp giải pháp và đánh giá tác động của chúng đối với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của khách hàng và kết quả của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, trách nhiệm của kiến trúc sư giải pháp xoay quanh việc đảm bảo rằng các giải pháp phần mềm phù hợp với các nguồn lực, xác định rủi ro và lập kế hoạch của công ty khách hàng. Đây là một số trách nhiệm chính của kiến trúc sư giải pháp:

 • Tạo và dẫn dắt quá trình tích hợp các hệ thống CNTT để chúng đáp ứng các yêu cầu của tổ chức.
 • Tiến hành đánh giá kiến trúc hệ thống và cộng tác với các nhóm quản lý dự án.
 • Đánh giá các ràng buộc của dự án để tìm ra các giải pháp thay thế, giảm thiểu rủi ro và thực hiện tái thiết kế quy trình nếu được yêu cầu.
 • Cập nhật cho các bên liên quan về trạng thái của quy trình phát triển sản phẩm và ngân sách.
 • Thông báo cho các bên liên quan về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến kiến trúc.
 • Khắc phục các sự cố kỹ thuật khi chúng phát sinh.
 • Phân tích tác động kinh doanh mà các lựa chọn kỹ thuật nhất định có thể có đối với quy trình kinh doanh của khách hàng.
 • Giám sát và hướng dẫn các nhóm phát triển.
 • Liên tục nghiên cứu các công nghệ mới nổi và đề xuất những thay đổi với kiến trúc hiện có.

Kỹ năng của kiến trúc sư giải pháp.

Để thiết kế, tạo và dẫn dắt thành công sự phát triển của một giải pháp phần mềm , một kiến trúc sư giải pháp cần phải có một bộ kỹ năng nhất định.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn các kỹ năng quan trọng nhất của một kiến trúc sư giải pháp dưới đây:

 • Giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả tuyệt vời với các bên liên quan, người quản lý dự án, nhà phát triển và cung cấp phần mềm tham gia vào quá trình phát triển phần mềm là điều cần thiết đối với một kiến trúc sư giải pháp.

Vì kiến trúc sư có vai trò trung tâm trong bất kỳ dự án nào và dẫn dắt mọi nhóm trên đó, giao tiếp không hiệu quả có thể dẫn đến tắc nghẽn lớn. Vì vậy mộ kiến trúc sư giải pháp phải có khả năng giải thích rõ ràng, hiểu quan điểm của mọi người, lắng nghe, tư vấn và tạo ảnh hưởng

 • Quản lý dự án và nguồn lực: Mặc dù kiến trúc sư giải pháp không trực tiếp tham gia phát triển dự án, họ vẫn cần đảm bảo rằng các nguồn lực của dự án được sử dụng một cách có hiệu quả và có tác động.

Họ phải là những người có đầu óc kinh doanh, có khả năng xác định giải pháp hiệu quả nhất ở mọi góc độ, cho mọi phần của kiến trúc. Họ có trách nhiệm tập trung vào các mục tiêu kinh doanh, bao gồm cả việc thuê người mới và hiểu được cách đạt được chúng trong khung thời gian đã định và trong phạm vị ngân sách nhất định.

 • Phân tích chuyên sâu: Kiến trúc phần mềm và hệ thống được tích hợp vào đó là rất nhiều chi tiết hoạt động cùng nhau. Một kiến trúc sư giải pháp cần phải rất chú ý đến những chi tiết đó, vì việc bỏ sót một thứ gì đó có thể cản trở quá trình phát triển, dẫn đến sự cố hoặc làm cho giải pháp phần mềm không hiệu quả.

Họ cũng phải hiểu các thông số kỹ thuật của nhiều giải pháp phần mềm và phần cứng khác nhau và thực hiện phân tích các lớp nghiệp vụ khác nhau. Kiến trúc sư giải pháp cũng chịu trách nhiệm về bối cảnh dự án từ khi bắt đầu cho đến thời điểm hiện tại. Người đó cần phải nhớ tất cả các chi tiết của các dự án và ý tưởng để xác nhận và phê duyệt chúng đúng thời hạn

 • Nhận dạng và quản lý rủi ro: Một kiến trúc sư giải pháp cần phải có khả năng phân tích và xác định các rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn và dài hạn có thể gây ra các vấn đề kỹ thuật cản trở hoạt động kinh doanh trong tương lai.
 • Kỹ năng công nghệ: Dự kiến, vai trò của một kiến trúc sư giải pháp yêu cầu giáo dục kỹ thuật và kinh nghiệm thực hành trên tất cả các lĩnh vực chính của quá trình phát triển phần mềm cũng như kiến thức chuyên môn về kỹ thuật phần cứng ( đối với các dự án phần mềm dựa trên phần cứng)

Do đó, một kiến trúc sư giải pháp cần có ít nhất 6 đến 8 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực sau:

 • Phân tích kinh doanh.
 • Cơ sở hạ tầng CNTT.
 • Thiết kế kiến trúc phần mềm.
 • Phát triển đám mây.
 • DevOps

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo