CÁCH VIẾT MẪU TEST CASE BẰNG EXCEL ĐƠN GIẢN

Đinh Thao

Nhắc đến kiểm thử chắc hẳn thuật ngữ test case không còn mấy xa lạ với các bạn đang làm về mảng công nghệ thông tin. Tuy nhiên việc hiểu test case như nào lại còn tùy thuộc vào từng người để có được hướng đi và viết test case hiệu quả nhất chi tiết đầy đủ nhất tránh bỏ sót lỗi sai của phần mềm. Vậy viết mẫu test case bằng excel là gì?

Khái niệm test case là gì?

Test case (Kịch bản kiểm thử) còn được viết tắt là TCs, là đơn vị nhỏ nhất của kế hoạch kiểm thử – kiểm tra các case – tình huống có thể xảy ra giúp Tester xác định một hệ thống phần mềm, ứng dụng hay một chứng năng ứng dụng có hoạt động đúng hay không. test case mô tả dữ liệu đầu vào , và một kết quả mong đợi .

Tùy vào quy mô của công ty, dự án, nội dung của phần mềm và quy mô công ty sản xuất phần mềm mà các bộ test case được viết chi tiết khác nhau. Một bộ test case thường bao gồm: mã test case, tên test case, dữ liệu đầu vào (input), mục đích thực hiện test, sự kiện (event) hoặc hành động (action) các bước thực hiện và các kết quả mong đợi (expected response). Hiểu theo cách đơn giản hơn, test case là việc tạo ra các tình huống diễn tả các lỗi có thể xảy ra của ứng dụng, phần mềm để kiểm tra đối tượng có thỏa mãn những yêu cầu khách hàng cũng như phần mềm đặt ra hay không.

Test case được viết dựa trên các tài liệu nghiệp vụ phần mềm hay còn gọi là tài liệu đặc tả SRS. chúng có thể được thiết kế trên Excel, Word hay các công cụ hỗ trợ tạo test case. 

Quy trình phát triển các test case có thể giúp tìm lỗi trong các yêu cầu thiết kế do vậy việc chuẩn bị test case càng sớm sẽ giúp phát hiện lỗi sớm, giảm thiểu các bước thực hiện và các chi phí phát sinh.

Cách viết mẫu test case bằng excel

mẫu test case viết bằng excel

Mẫu test case viết bằng excel

Các bước xác định test case

Bước 1: Xác định mục đích test.

Đầu tiên bạn phải hiểu và xác định được yêu cầu của khách hàng, hệ thống phần mềm trước khi bắt đầu viết TCs cho các tính năng của 1 hệ thống phần mềm.

Bước 2: Xác định chức năng của phần mềm

Bạn phải biết được Module đang test có chức năng gì, dữ liệu trong Module có liên quan đến các phần khác của ứng dụng hay không thì bạn mới có thể viết được kịch bản kiểm thử hoàn chỉnh.

Bước 3: Xác định yêu cầu phi chức năng

Bước thứ ba có liên quan đến yêu cầu phi chức năng đó là hiểu những khía cạnh khác của phần mềm đó có thể là yêu cầu phần cứng, hệ điều hành, các khía cạnh an ninh và điều kiện tiên quyết khác như chuẩn bị dữ liệu hoặc các tập tin dữ liệu cho kiểm thử. Ví dụ như: Đàm bảo thời gian đăng nhập của người dùng không bị hết hạn trong phiên làm việc, Tốc độ truy cập ổn định tại một thời điểm nếu có số lượng người truy cập lớn.

Bước 4: Xác định biểu mẫu test case

Những trường hợp thử nghiệm nên gồm có giao diện UI, chức năng, khả năng tương thích và hiệu suất của một số chức năng. Mỗi thể loại cần được xác định sao cho phù hợp với logic của sản phẩm phần mềm.

Bước 5: Xác định sự ảnh hưởng giữa các Mô-đun

Bạn cần hiểu rõ về các tính năng của từng Mô-đun, tương tác, liên quan giữa các Mô-đun để đảm bảo cho các case được thiết kế tổng quát hết được ảnh hưởng của các Mô-đun ở mức độ cao nhất.

Cấu trúc của test case trong excel

cấu trúc test case

Cấu trúc test case trong Excel

Module name: Mô tả ngắn gọn về test case chuẩn bị thực hiện

Test Case ID : Giá trị cần để xác định số lượng trường hợp cần để kiểm thử, mỗi test case nên có một ID duy nhất.

Test Priority: Mức độ ưu tiên cho các test case ( High, Meidum, Low)

Test Case Description: Mô tả các điều kiện cần thiết để được kiểm thử

Test Designed by: Người viết test case ( tester)

Test objective: Mô tả ngắn gọn cho người kiểm tra biết họ sẽ kiểm tra chức năng gì. Sau đó dựa vào chức năng của hệ thống, chia nhỏ các Functions để tạo test case rõ ràng hơn

Pre-condition: Bất kỳ yêu cầu cần được hoàn thành trước khi thực thi trường hợp thử nghiệm (test case).

Test Data : Những dữ liệu cần chuẩn bị để test

Bạn có thể nhập dữ liệu kiểm thử trực tiếp vào các trường dữ liệu kiểm thử (test data), hoặc một folder riêng biệt chứa dữ liệu kiểm thử cho 1 hoặc nhiều trường hợp kiểm thử (test cases). Bạn sẽ tránh dữ liệu kiểm thử mã hóa cứng trong trường hợp kiểm thử bằng việc sử dụng một tập tin dữ liệu kiểm thử như vậy, nên 1 trường hợp kiểm thử đơn lẻ có thể được sử dụng để kiểm tra một tập hợp các dữ liệu kiểm thử.

Test Steps : Mô tả các bước thực hiện Kiểm thử

Đưa ra cho tester một list công việc cần làm và được sắp xếp đánh số các bước thực hiện trong hệ thống, giúp cho test case dễ hiểu dễ thực hiện hơn.

Mô tả cả bước kiểm thử nên ngắn gọn từ 3-8 bước kiểm thử trên 1 test case nếu nhiều bước sẽ gây khó khăn cho các lập trình viên và nhân viên kiểm thử tái hiện lại các bước kiểm thử khi một báo cáo lỗi được đưa ra dựa vào test case.

Test parameters: Các tham số được chỉ định cụ thể cho một test case

Expected results: Kết quả mong đợi từ các bước thực hiện bao gồm lỗi hoặc thông báo xuất hiện trên màn hình. Người kiểm thử cần phải so sánh giữa kết quả mong muốn với sản phẩm thực tế để đánh giá xem trường hợp kiểm thử này có thành công. 

A result: Thông thường kết quả nhận được sẽ là pass, fail, và pending. Đây là kết quả thực tế khi thực hiện test theo test case trên môi trường của hệ thống

Post-Condition: Đó là trạng thái của hệ thống sau khi chạy trường hợp thử nghiệm là gì?

Status: Xác định trạng thái bài kiểm thử đạt hay không đạt

Attachments: Các tài liệu liên quan, hình ảnh… được đính kèm

Notes/Comments/Questions: Một vài điều kiện đặc biệt cần phải được ghi chú

Một số kỹ thuật viết test case hiệu quả

  • Kỹ thuật hộp đen (dựa trên đặc điểm kỹ thuật): Loại kỹ thuật này có thể được sử dụng để thiết kế các test case theo định dạng hệ thống giúp tiết kiệm thời gian thử nghiệm và kỹ thuật này cho phép bảo hiểm thử nghiệm đầy đủ.
  • Kỹ thuật kiểm thử hộp trắng (dựa vào cấu trúc): Kỹ thuật này thiết kế các test case dựa trên cấu trúc của chương trình và mã phần mềm.
  • Kỹ thuật kiểm thử dựa trên kinh nghiệm: Kỹ thuật này tùy thuộc vào kinh nghiệm của người kiểm tra, họ sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc , kiến thức của mình, kiến thức chuyên môn để xác định những lỗi có thể xảy ra  để hiểu những lĩnh vực quan trọng nhất của phần mềm.

Cách viết test case hiệu quả

Chuẩn bị viết test case

Trước khi viết test case cần check lại xem test case đó đã tồn tại hay chưa, nếu có rồi thì cập nhật thêm các thông tin kiểm thử cho case thay vì viết một case mới để tiết kiểm thời gian

Chắc chắn rằng test case có những đặc điểm nhất định như khả năng sử dụng, tính độc lập, độ chính xác,…

Hiểu phần mềm để có cái nhìn tổng quát, xem xét tất cả những kịch bản khác nhau có thể viết để đảm bảo không bỏ sót bất cứ case nào.

Viết một test case

Lựa chọn công cụ viết test case: test case có thể được viết trên File excel hoặc sử dụng các công cụ quản lý dự án để ghi lại các test case.

Tiến hành viết test case theo đúng định dạng, cấu trúc đã đã xác định từ trước.

Thực hiện viết những case từ cơ bản đến nâng cao và theo đúng trình tự.

Kiểm tra test case bằng văn bản một cách kỹ lưỡng và chi tiết.

Việc viết test case là vô cùng quan trọng quá trình kiểm thử nó quyết định quá trình kiểm thử có đem lại hiệu quả và chất lượng của sản phẩm có đúng theo yêu cầu của khách hàng. Theo mình thấy việc viết mẫu test case bằng excel thuận tiện bởi vì nó rất dễ dàng để mở rộng, thu nhỏ và sắp xếp, vv. nhưng nó cũng có thể cực kỳ tốn thời gian và cồng kềnh do còn nhiều tính năng bị hạn chế.

 

Đăng ký ngay: Khóa học Tester uy tín tại Testerpro ngay hôm nay!

5/5 - (4 votes)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo