Các tác động tích cực của công nghệ thông tin trong thế kỷ 21

Đinh Thao

Như chúng ta đã biết công nghệ thông tin như 1 phương tiện, công cụ không thể thiếu hỗ trợ chúng ta hàng ngày, công nghệ thông tin bao phủ, ảnh hưởng đến toàn thế giới không chỉ đối với nền kinh tế, trong kinh doanh mà nó còn ảnh hưởng đến cả đời sống của từng cá nhân. Vậy chúng ta cùng xem sức ảnh hưởng của công nghệ thông tin như nào nhé.

Các tác động tích cực của công nghệ thông tin

Tác động tích cực

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức .

Tiêu chuẩn bảo mật cao hơn cho các tổ chức

Trong một thời gian dài, xác thực mật khẩu là một trong số ít cách các tổ chức có thể bảo mật dữ liệu của họ. Tuy nhiên tin tặc ngày càng thông minh hơn khi công nghệ tiến bộ và các biện pháp bảo mật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu. Một tiến bộ công nghệ đã được chính minh là có hiệu quả là Hạ tầng khóa công khai (PKI)

PKI sử dụng Secure Shell để xác thực tất cả các lần đăng nhập và tất cả người dùng có đặc quyền tương ứng. Chưa kể, nó cho phép truyền thông tin và dữ liệu an toàn hơn qua đám mây và Internet vạn vật. Đó không phải là tất cả. PKI ngày nay cũng rất hiệu quả về mặt chi phí, vì có nhiều lựa chọn thuê ngoài. Điều này có nghĩa là nó có thể truy cập được đối với cả tổ chức quy mô lớn và quy mô nhỏ. 

Các tác động tích cực của công nghệ thông tin

Lợi ích to lớn đối với nhà quản lý

Các công ty, doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới, các ứng dụng quản lý vào từng bộ phận, vận hành hoạt động trong công ty, sản xuất kinh doanh sẽ giúp họ quản lý công việc tốt hơn và có cái nhìn đánh giá tổng quan hơn về hiệu quả phát triển kinh doanh. Ví dụ như việc ứng dụng của phần mềm quản lý hàng tồn kho trên nhiều kho, ứng dụng internet vạn vật vào cảm biến của máy móc để dự đoán trước lỗi sắp xảy ra,…

Tự động hóa các thiết bị trong gia đình thông qua các phương tiện điều khiển thông minh như: Smartphone, Remote control, điều hòa, robot,…

Đặc biệt công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực logistic. Dựa vào sức mạnh kết nối, công nghệ thông tin đã tạo ra mạng lưới logistics trên toàn quốc giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, chi phí thấp nhất và khâu xử lý đơn giản nhất.

Mua sắm online

Như chúng ta thấy Shopping là hoạt động thiết yếu hàng ngày, thay vì việc phải trực tiếp đến cửa hàng, trung tâm thương mại thì bây giờ chỉ cần một cú enter ngay sau đó bạn sẽ nhận được hàng trăm sản phẩm cần thiết từ: Hàng tiêu dùng, thực phẩm, quần áo, máy móc, thiết bị,… Thông qua các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada,.. hay các trang quốc tế như Amazon, Alibaba,…

Các tác động tích cực của công nghệ thông tin

Dễ dàng đi lại với các ứng dụng đặt xe 

Như trước đây thay vì việc đứng ngoài trời tìm, đợi xe hàng chục phút thì bây giờ chỉ cần sau vài giây chúng ta có thể dễ dàng kết nối được với các bác tài xế thông qua vô vàn các ứng dụng như: Grab, Be, Go-Viet, My Go, Vinasun, DiDi, Mego… với rất nhiều ưu đãi, giảm giá…

Dịch vụ ăn uống

Nếu như các bạn có đang cài các ứng dụng về ăn uống như: Now, Grap, Baemin, Foody, Lozi, Vietnamm.com… thì bắt đầu mỗi bữa ăn các ứng dụng sẽ gửi cho các bạn thông báo hỏi bạn muốn ăn gì hay thông báo cho các bạn về các chương trình giảm giá hôm nay, qua đó bạn có thể thỏa sức lựa chọn các món Á, Âu, ý, món ăn các miền mà bạn không cần mất thời gian đi ăn.

Quản lý tiền an toàn hơn

Công nghệ cũng đã cách mạng hóa cách chúng ta quản lý tiền của mình. Đã qua rồi cái thời bạn phải chất đống tất cả các biên lai để nộp thuế, nộp tiền điện nước…. Ngày nay, chỉ với một vài thao tác và một cú nhấp chuột, bạn có thể có tất cả tài liệu của mình ở một nơi, thanh toán hóa đơn và nộp thuế một cách dễ dàng.

Hơn nữa, bạn không phải mang theo tiền mặt bên mình. Nhờ ví online, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tiền của bạn được an toàn trong tài khoản và có thể giao dịch dễ dàng. Chưa kể, việc đầu tư và theo dõi danh mục đầu tư cũng dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình. 

Các tác động tích cực của công nghệ thông tin

Giáo dục

Internet là một thư viện, là một kho tàng kiến thức khổng lồ và vô tận đem đến những lợi ích tuyệt vời cho việc học tập phát triển kiến thức và kỹ năng. 

Các ứng dụng học tập trực tuyến không những giúp người dùng chủ động về thời gian, chi phí mà còn phá vỡ rào cản về không gian và thời gian.

Rút ngắn khoảng cách, kết nối con người nhanh chóng

Với sự ra đời của các mạng xã hội mà phổ biến nhất là: facebook, zalo, twitter,…đã giúp khoảng cách của tất cả mọi người trên thế giới trở nên ngắn hơn. Bạn có thể cập nhật được tình hình của mọi người ngay cả khi không ở bên, bạn có thể kết bạn được với nhiều người mới hơn.

Bạn có thể chat, gọi video call, gọi thoại cho người thân, khách hàng để giải quyết công việc nhanh hơn, Gặp nhau dễ dàng hơn khi ở xa.

Tạo thêm nhiều việc làm

Khi ngành công nghệ thông tin ra đời và phát triển đã tạo ra thêm nhiều công việc mới mang lại nhiều cơ hội về việc làm cho cộng động. Nhiều bạn trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin và có thu nhập rất cao cải thiện đời sống.

Những ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ thông tin

Bên cạnh những tác động tích cực thì công nghệ thông tin cũng tồn tại rất nhiều tác động tiêu cực:

Công nghệ làm bạn trở nên lười nhác hơn, đôi khi khiến bạn trở nên ích kỷ và ” điên khùng”. Bạn không muốn làm việc nhà, bạn sử dụng robot làm việc thay bạn, trong khi đó bạn ngồi nghe nhạc, xem phim,..

Nghiện sử dụng công nghệ

Nghiện công nghệ là việc sử dụng quá mức các thiết bị di động, các trò chơi máy tính, mạng xã hội, nhắn tin. Nó đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với rất nhiều người.

Nghiện công nghệ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, công việc, học tập và các mối quan hệ.

Mặc dù công nghệ có thể mang lại nhiều tác động tích cực, nhưng bản chất gây nghiện của nó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho các cá nhân và toàn xã hội. Những người nghiện công nghệ có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng các thiết bị điện tử, điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực về thể chất và tâm lý.

Ví dụ, họ có thể bị mỏi mắt, đau cổ, đau đầu và các vấn đề sức khỏe khác do sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Họ cũng có thể cảm thấy bị cô lập khỏi những người khác và cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm do dành quá nhiều thời gian trước màn hình.

Gây mất tập trung

Mọi người luôn bị phân tâm bởi công nghệ, nhưng với việc điện thoại thông minh, laptop thì điều này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác có thể là những công nghệ gây phân tâm lớn, thường khiến mọi người mất tập trung vào công việc họ đang làm. 

Mạng xã hội trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống cá nhân của chúng ta, nhưng lượng thời gian dành cho mxh cũng gây ra nhiều phiền toái lớn.

Công nghệ cũng có thể khiến mọi người bị phân tâm khỏi nhiệm vụ đang làm, chẳng hạn như khi điện thoại của một người bị tắt hoặc máy tính của họ thông báo cho họ về một email, với tất cả những sự phân tâm này, mọi người có thể khó tập trung.

Trong môi trường làm việc và học tập, mọi người thường bị gián đoạn bởi các thông báo hoặc email, điều này có thể làm giảm năng suất của họ.

Các vấn đề về sức khỏe

 Bây giờ mọi người dành nhiều thời gian ngồi hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và cột sống. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, có thể gây hại cho mắt của chúng ta theo thời gian.

Công nghệ thông tin cũng đã ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của mỗi người. Bởi con người luôn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, hay xem phim trước khi đi ngủ, ngoài ra ánh sáng xanh được phát ra từ các đồ dùng công nghệ như: smartphone, tablet, laptop, desktop… có thể ngăn chặn cơ thể tiết ra hormone melatonin vào ban đêm, làm cho bạn giảm cảm giác muốn ngủ.

Môi trường

Việc sản xuất và sử dụng công nghệ tạo ra chất thải có thể gây ô nhiễm không khí, đất và nước. Và việc phụ thuộc vào các thiết bị điện tử có nghĩa là chúng ta tạo ra một lượng lớn chất thải điện tử, thường chứa các hóa chất độc hại.

Việc sản xuất năng lượng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử trong nhà, cửa hàng và nhà máy sẽ thải khí carbon dioxide vào khí quyển, góp phần làm trái đất nóng lên.

Các vấn đề về gia đình và mối quan hệ

Công nghệ có thể là một sự phân tâm lớn và thường có thể dẫn đến xung đột và các vấn đề gia đình. Nhiều cặp vợ chồng tranh cãi về lượng thời gian họ dành cho thiết bị của mình. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu giao tiếp và thân mật trong các mối quan hệ

Ngoài ra, trẻ em thường có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị phớt lờ khi cha mẹ chỉ tập trung vào điện thoại, máy tính bảng hay laptop

Công nghệ cũng có thể gây nghiện và khiến mọi người mất tập trung vào những điều quan trọng, điều này có thể dẫn đến việc mọi người dành ít thời gian hơn cho những người thân yêu và có nhiều thời gian hơn ở một mình trước màn hình. Điều này có thể cực kỳ gây tổn hại cho các mối quan hệ gia đình và có thể gây ra thiệt hại lâu dài.

Giáo dục, hoc tập

Một trong những tác động tiêu cực đó là học sinh, sinh viên dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị và ít thời gian tương tác với nhau hơn. Ngoài ra, các kỹ năng cơ bản như viết tay cũng gặp khó khăn khi họ đã quá quen với việc đánh máy.

Việc sử dụng các thiết bị trong lớp học có thể gây mất tập trung cho cả học sinh và giáo viên

Cơ hội việc làm ít đi

Do dần dần máy móc thiết bị được thay thế cho con người làm việc, lao động dẫn đến sử dụng con người vào trong công việc ít đi.

Như vậy ta có thể thấy ảnh hưởng của công nghệ thông tin vô cùng lớn. Vì vậy chúng ta phải biết phân bổ quỹ thời gian sinh hoạt khi dùng mạng và phải chắt lọc thông tin sao cho phù hợp để sử dụng mạng một cách hiệu quả nhất mà ko bị lệch thời gian sinh học cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập quá nhiều.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone