Trang chủ » ẢNH HƯỞNG CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐỐI VỚI THẾ KỶ 21

ẢNH HƯỞNG CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐỐI VỚI THẾ KỶ 21

Đinh Thao 10 Th8, 2021

Như chúng ta đã biết công nghệ thông tin như 1 phương tiện, công cụ không thể thiếu hỗ trợ chúng ta hàng ngày, công nghệ thông tin bao phủ, ảnh hưởng đến toàn thế giới không chỉ đối với nền kinh tế, trong kinh doanh mà nó còn ảnh hưởng đến cả đời sống của từng cá nhân. Vậy chúng ta cùng xem sức ảnh hưởng của công nghệ thông tin như nào nhé.

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin

Ảnh hưởng tích cực công nghệ thông tin

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức .

Lợi ích của công nghệ thông tin đối với nhà quản lý

Các công ty, doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới, các ứng dụng quản lý vào từng bộ phận, vận hành hoạt động trong công ty, sản xuất kinh doanh sẽ giúp họ quản lý công việc tốt hơn và có cái nhìn đánh giá tổng quan hơn về hiệu quả phát triển kinh doanh. Ví dụ như việc ứng dụng của phần mềm quản lý hàng tồn kho trên nhiều kho, ứng dụng internet vạn vật vào cảm biến của máy móc để dự đoán trước lỗi sắp xảy ra,…

Tự động hóa các thiết bị trong gia đình thông qua các phương tiện điều khiển thông minh như: Smartphone, Remote control, điều hòa, robot,…

Đặc biệt công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực logistic. Dựa vào sức mạnh kết nối, công nghệ thông tin đã tạo ra mạng lưới logistics trên toàn quốc giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, chi phí thấp nhất và khâu xử lý đơn giản nhất.

Đối với đời sống

Ảnh hưởng công nghệ thông tin đối với đời sống

Ảnh hưởng công nghệ thông tin đối với đời sống

Thỏa sức lựa chọn, mua sắm: Như chúng ta thấy Shopping là hoạt động thiết yếu hàng ngày, thay vì việc phải trực tiếp đến cửa hàng, trung tâm thương mại thì bây giờ chỉ cần một cú enter ngay sau đó bạn sẽ nhận được hàng trăm sản phẩm cần thiết từ: Hàng tiêu dùng, thực phẩm, quần áo, máy móc, thiết bị,… Thông qua các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada,.. hay các trang quốc tế như Amazon, Alibaba,…

Dễ dàng đi lại với các ứng dụng đặt xe: Như trước đây thay vì việc đứng ngoài trời tìm, đợi xe hàng chục phút thì bây giờ chỉ cần sau vài giây chúng ta có thể dễ dàng kết nối được với các bác tài xế thông qua vô vàn các ứng dụng như: Grab, Be, Go-Viet, My Go, Vinasun, DiDi, Mego… với rất nhiều ưu đãi, giảm giá…

Dịch vụ ăn uống: Nếu như các bạn có đang cài các ứng dụng về ăn uống như: Now, Grap, Baemin, Foody, Lozi, Vietnamm.com… thì bắt đầu mỗi bữa ăn các ứng dụng sẽ gửi cho các bạn thông báo hỏi bạn muốn ăn gì hay thông báo cho các bạn về các chương trình giảm giá hôm nay, qua đó bạn có thể thỏa sức lựa chọn các món Á, Âu, ý, món ăn các miền mà bạn không cần mất thời gian đi ăn.

Tiện lợi trong việc học tập: Internet là một thư viện, là một kho tàng kiến thức khổng lồ và vô tận đem đến những lợi ích tuyệt vời cho việc học tập phát triển kiến thức và kỹ năng. 

Các ứng dụng học tập trực tuyến không những giúp người dùng chủ động về thời gian, chi phí mà còn phá vỡ rào cản về không gian và thời gian.

Rút ngắn khoảng cách, kết nối con người nhanh chóng: Với sự ra đời của các mạng xã hội mà phổ biến nhất là: facebook, zalo, twitter,…đã giúp khoảng cách của tất cả mọi người trên thế giới trở nên ngắn hơn. Bạn có thể cập nhật được tình hình của mọi người ngay cả khi không ở bên, bạn có thể kết bạn được với nhiều người mới hơn.

Bạn có thể chat, gọi video call, gọi thoại cho người thân, khách hàng để giải quyết công việc nhanh hơn, Gặp nhau dễ dàng hơn khi ở xa.

Tạo thêm nhiều việc làm: Khi ngành công nghệ thông tin ra đời và phát triển đã tạo ra thêm nhiều công việc mới mang lại nhiều cơ hội về việc làm cho cộng động. Nhiều bạn trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin và có thu nhập rất cao cải thiện đời sống.

Những ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ thông tin đến đời sống

Ảnh hưởng công nghệ thông tin đối với đời sống

Bên cạnh những tác động tích cực thì công nghệ thông tin cũng tồn tại rất nhiều tác động tiêu cực:

Công nghệ làm bạn trở nên lười nhác hơn, đôi khi khiến bạn trở nên ích kỷ và ” điên khùng”. Bạn không muốn làm việc nhà, bạn sử dụng robot làm việc thay bạn, trong khi đó bạn ngồi nghe nhạc, xem phim,..

Gây mất ngủ, suy giảm thị giác: Công nghệ thông tin đã ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của mỗi người. Bởi con người luôn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, hay xem phim trước khi đi ngủ, ngoài ra ánh sáng xanh được phát ra từ các đồ dùng công nghệ như: smartphone, tablet, laptop, desktop… có thể ngăn chặn cơ thể tiết ra hormone melatonin vào ban đêm, làm cho bạn giảm cảm giác muốn ngủ. Hơn nữa ánh sáng xanh còn làm giảm thị lực dẫn đến tình trạng cận thị, loạn thị ở nhiều bạn trẻ.

Gây phân tâm, không thể tập trung: Công nghệ có thể giúp con người nhiều trong việc tạo ra việc làm, học tập tốt hơn, tiện lợi hơn thì nó cũng có thể tác động xấu tới bạn nếu bạn không kiểm soát được bản thân mình. Trong quá trình làm việc hoặc học tập trên internet bạn có thể sẽ bị sa đà vào những việc khác không hề liên quan đến công việc hoặc chuyện học qua những bài quảng cáo. 

Giảm trí nhớ: Trí nhớ con người được chia thành 2 loại: trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Những thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc vào bộ nhớ dài hạn có thể được lưu trữ. Vì thế nếu bạn cùng một lúc nạp  rất nhiều dữ liệu như: nói chuyện, kiểm tra email, nhắn tin…thì chắc chắn sẽ có một số dữ liệu bị mất đi.

Loạn thông tin: Khi tìm kiếm bất cứ thứ gì trên internet bạn chỉ cần Search sẽ ra vô số thông tin và bạn ko biết đc thông tin nào là chuẩn nhất và nên lựa chọn cái nào, dịch vụ nào và có thể bạn sẽ gặp ngay các thông tin giả mạo, không đúng, hoặc chất lượng không tốt.

Mất nhiều thời gian: Với sự phát triển của mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram, twitter, Tiktok… Nó lấy đi của bạn rất nhiều thời gian trong quỹ thời gian 1 ngày của mà chỉ đơn giản làm cho nhu cầu giải trí.

Cơ hội việc làm ít đi: Do dần dần máy móc thiết bị được thay thế cho con người làm việc, lao động dẫn đến sử dụng con người vào trong công việc ít đi.

 Như vậy ta có thể thấy ảnh hưởng của công nghệ thông tin vô cùng lớn. Vì vậy chúng ta phải biết phân bổ quỹ thời gian sinh hoạt khi dùng mạng và phải chắt lọc thông tin sao cho phù hợp để sử dụng mạng một cách hiệu quả nhất mà ko bị lệch thời gian sinh học cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập quá nhiều.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo