Trang chủ » Bug có nghĩa là gì? giải thích chi tiết về Bug

Bug có nghĩa là gì? giải thích chi tiết về Bug

Đinh Thao 27 Th10, 2021

Hiện nay, đối với dân lập trình thì thuật ngữ Bug đã đỗi quen thuộc bởi vì đối với những người lập trình viên thì bug là một điều khá tất yếu và quen thuộc không thể nào thiết khi lập trình. Tuy nhiên thuật ngữ bug này còn khá mới và mơ hồ đối với những người không theo ngành nghề it. Và câu hỏi luôn thường hiện lên đầu mỗi chuyên viên kiểm thử phần mềm là tại sao phần mềm có quá nhiều bug? Làm thế nào để tìm ra bug? Hãy cùng trung tâm testerpro tìm hiểu về bug là gì qua bài viết dưới đây.

Bug là gì?

Bug được định nghĩa là những lỗi phần mềm, ứng dụng hay hệ thống trong chương trình của máy tính. Những lỗi này gây ảnh hưởng đến phần mềm, hệ thống có kết quả không chính xác hay hoạt động không như mong muốn không chính xác đối với yêu cầu đã được đề ra.

Bug là gì

Bug là gì

Bug là một điều mà các developer không bao giờ thích do việc phát hiện lỗi cũng như sửa chữa lỗi của một phần mềm đòi hỏi rất nhiều các công đoạn khác nhau.

Debug: là một thuật ngữ dùng để chỉ các quá trình tìm kiếm, phát hiện ra các lỗi của phần mềm, ứng dụng hay của hệ thống. Thông qua quá trình diễn ra ngay sau khi bắt đầu viết code đầu tiên được hoàn thành . các đoạn code sau khi kết nối với nhau sẽ trở thành một phần mềm hoàn chỉnh. Nó được thực hiện song song với việc viết code điều đó có thể giúp cho việc khi gặp các lỗi sai có thể chỉnh sửa ngay lập tức giúp nâng cao chất lượng của phần mềm và hệ thống 

Một số lý do xảy ra bug trong quá trình phát triển phần mềm

Yếu tố con người: Con người tạo nên các sản phẩm mà con người không ai có thể hoàn hảo. Con người tạo ra các sai lầm và không thể nào khẳng định chắc chắn rằng sản phẩm mình làm ra không có bất kỳ 1 lỗi nào và điều chắc chắn rằng không có cộng hay trí tuệ nào có thể tạo nên được sản phẩm phần mềm tốt hơn con người đó là lý do vì sao có bug xuất hiện

Trao đổi thông tin thất bại: Lý do dẫn đến việc gặp các bug đó là việc trao đổi thông tin như việc hiểu sai ý, thiếu sự giao tiếp,… có thể gặp phải trong quá trình phát triển phần mềm : Thu thập yêu cầu, tổng hợp – giải thích yêu cầu cũng như hiểu các yêu cầu để thực hiện implement,.. trong trường hợp quá mơ hồ, không rõ ràng ro đó dẫn đến các bug và có trường hợp khi developer cố gắng sửa một đoạn code của 1 người khác và thiếu đi sự trao đổi giữa hai bên.

khung thời gian phát triển không thực tế:  Sản phẩm thường được phát triển theo một lịch trình gấp gáp, dồn dập cũng như hạn chế nguồn nhân lực do đó việc đáp ứng kịp thời hạn release, sẽ không có đủ thời gian để thiết kế, code và kiểm thử một cách cẩn thận do sự thay đổi nhỏ vào thời gian cuối sẽ dẫn đến sự thay đổi về code và gây nên các bug.

Logic design kém: Việc phát triển hệ thống phần mềm phức tạp dẫn đến đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu, phát triển và tìm ra một giải pháp đáng tin cậy. Sự thiếu kiên nhẫn và mong muốn hoàn thành nó làm càng nhanh càng tốt có thể dẫn đến sự sai sót. Cũng như áp dụng các công nghệ sai, hoặc thiếu hiểu biết đúng đắn về tính khả thi của kỹ thuật trước khi thuật kiến trúc để gây ra các lỗi

Một số loại bug thường gặp phải 

Một số loại bug thường gặp phải 

Một số loại bug thường gặp phải

Bug tí hon

Đây là một loại bug là những lỗi phần mềm từ hệ thống, nó là một loại lỗi rất nhỏ đến từ những đoạn code. Đây là một loại lỗi rất nhỏ khiến cho các lập trình viên hay các debug tìm rất kỹ mới có thể thấy được nó. Tuy nhiên để đối phó và sửa chữa loại bug này là một điều không phải là dễ. 

Để loại bỏ các bug tí hon này bạn phải chấp nhận được các laoij compile error và không dừng ở đó bạn còn phải rà soát lại các đoạn code, nó tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian có thể đến 1, 2 ngày tìm kiếm đoạn code có vấn đề mà hầu như các lỗi này thường sai sót khi bạn quên mất dấu phẩy hay dấu hai ngoặc,…. Đối với những chương trình viết bằng các ngôn ngữ lập trình như python, PHP, Node JS, Java,… thì bạn có thể gặp lại các vấn đề mà bạn không ngờ đến như việc thụt lề sai,…tuy nhiên các lỗi nhỏ này có thể phát hiện được khi sử dụng đến các IDE phù hợp.

Như dân công nghệ thông tin chuyên nghiệp đối với các loại bug tí hon này cũng dễ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian để xác định vị trí của chúng.

Bug khủng

Đây là một loại lỗi phần mềm, hệ thống. Đây là một loại lỗi của code dùng sai cú pháp cũng như lỗi chính tả. Khi lập trình viên vấp phải lỗi thuật toán hay lỗi các tài nguyên cũng gây ra các bug khủng . Tùy từng trường hợp khác nhau mà các lập trình viên phải giải quyết khác nhau. Để giải quyết những lỗi khủng này nhanh chóng các lập trình viên sử dụng trình biên dịch tốt để phát hiện lỗi nhanh chóng để từ đó cho phép người dùng sửa chữa lại lỗi đó .

Bug ẩn thân

Đây là một trong những loại bug sẽ không hiển thị lên trong quá trình bạn đang biên dịch và nó chỉ làm được sau khi các phần mềm của bạn đã được cài đặt một cách hoàn tất và đang trong quá trình sử dụng và nột điều bạn sẽ phải chắc chắn thấy được các biểu hiện của chúng. Trong trường hợp các bug ẩn nằm trên dạng là một lỗ hỏng sẽ khiến cho các phần mềm trở nên không an toàn và dễ dàng bị hack.

Bug bất ngờ

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại bug xuất hiện một cách đầy bất ngờ từ hư không. Khi code của bạn đang chạy được một cách hoàn hảo trong hôm nay, tuy nhiên hôm sau nó lại chạy không hoàn hảo nữa và bạn có câu hỏi tự đặt ra là có ai động vào code của bạn hay không. Và số lượng dòng code càng nhiều thì bạn lại càng dễ dàng hơn trong việc debug. Có lỗi bạn chỉ cần mất ít thời gian để sửa và cũng có những loại code bạn phải mất rất nhiều thời gian để sửa chữa và điều chỉnh lại nó và cũng có loại bug bạn không thể sửa chữa được. Và một điều lưu ý có thể bạn sửa 2 lỗi nhưng rất có thể bạn phải sửa đến 5, 7 lỗi khác nữa.Và như các dòng code gõ đang hoạt động tốt, thì bạn không nên để bị lừa và điều bạn cần làm là không động đến nó và điều quan trọng.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo