Cẩm nang GSAT: Kinh nghiệm thi tuyển Samsung hữu ích

Phạm Thủy

Là một ứng viên có dự định và nguyện vọng thi tuyển vào Samsung thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết đến kỳ thi GSAT. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn đã tìm hiểu đầy đủ về kỳ thi này và đã trang bị đủ kiến thức, kỹ năng để đạt kết quả tốt nhất? Nếu chưa, đừng lo lắng! Hãy theo dõi những chia sẻ dưới bài viết “Cẩm nang GSAT: Kinh nghiệm thi tuyển Samsung hữu ích” để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ước mơ trở thành thành viên của đại gia đình samsung nhé!

Giới thiệu tập đoàn Samsung

Tập đoàn Samsung là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có tổng hành dinh đặt tại Samsung Town, Seoul. Tập đoàn có nhiều công ty con, hầu hết hoạt động dưới thương hiệu Samsung, là tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc. Samsung được sáng lập bởi Lee Byung-Chul năm 1938, được khởi đầu là một công ty buôn bán nhỏ. Samsung có tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD cho tổ hợp 5 nhà máy với hơn 100.000 nhân sự.

Samsung được đánh giá là một trong những công ty trả lương cao nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, chế độ nhân sự của Samsung luôn tuân thủ theo Luật lao động tại Việt Nam nên mọi vấn đề về bảo hiểm, hưu trí, phụ cấp, hỗ trợ đi lại cho nhân viên… của Samsung là điều không phải bàn cãi. Một ví dụ điển hình cho điều này là đối với sinh viên mới tốt nghiệp đã có mức lương khởi điểm là 10 triệu đồng (chưa bao gồm tiền thưởng và phụ cấp khác). Bởi vậy tập đoàn Samsung đã trở thành ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tài năng.

toa nha ss

Quy trình tuyển dụng của Samsung như thế nào?

Quy trình tuyển dụng của Samsung cần phải được thực hiện lần lượt theo các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ ứng tuyển

Hàng năm Samsung có 2 đợt tuyển dụng lớn vào tháng 4-5 và tháng 10-11 và bạn có thể nộp hồ sơ tuyển dụng tại www.samsungcareers.com.vn.

Trong vòng này, tỷ lệ cạnh tranh tương đối lớn. Mỗi đợt tuyển dụng Samsung sẽ tuyển khoảng 1000 – 2000 nhân viên và có khoảng 20.000 – 30.000 hồ sơ ứng tuyển. Tập đoàn sẽ lọc hồ sơ bằng máy tự động, ứng viên qua vòng hồ sơ sẽ được tiếp tục ở vòng thi đánh giá năng lực.

Bước 2: Thi GSAT

Bước 3: Phỏng vấn

Bước 4: Khám sức khỏe

Bước 5: Training và bắt đầu làm việc

td ss

Trong đó, vòng thi GSAT được coi là vòng thi khó nhất của quy trình tuyển dụng này. Bởi các ứng viên muốn vượt qua được kỳ thi này phải có một tư duy về toán học, hình ảnh và suy luận thật sự tốt.

>>> Xem thêm Đợt tuyển dụng lần thứ nhất của Samsung năm 2023 tại Việt Nam

Cấu trúc đề thi GSAT

Đề thi GSAT gồm 3 phần:

– Phần 1 là thi toán học, thi bằng tiếng Việt (30 câu 30 phút)

Phần này, đề bài sẽ cho các đồ thị, biểu đồ hoặc các số liệu thống kê và yêu cầu ứng viên tính toán rồi chọn đáp án đúng. Thông thường đề sẽ yêu cầu tính sản lượng hàng hóa, quãng đường, phần trăm doanh thu, so sánh kết quả từ một phép tính hàm số…

– Phần 2 là thi khả năng suy luận (25 câu 25 phút)

Phần này, các câu hỏi sẽ là một số các mối liên quan với nhau rồi yêu cầu ứng viên suy ra các quy luật khác, bao gồm IQ số học và IQ hình học

– Phần 3 là thi khả năng phán đoán hình ảnh (hình học – 30 câu 30 phút)

*Lưu ý: làm hết phần nào thì dừng ở phần đó và gập đề lại. Chỉ được làm bài tiếp khi có hiệu lệnh. Giữa các phần thi sẽ có hướng dẫn cụ thể từ Giám thị. Ứng viên ôn tập để tham gia vòng thi GSAT của Samsung có thể tham khảo sách “Cẩm nang ôn thi GSAT Samsung”.

Cẩm nang Gsat: Kinh nghiệm thi tuyển samsung hữu ích 

Trước ngày thi

– Tập trung giải đề (tham khảo từ các nguồn: người thân hoặc Internet), giải càng nhiều càng tốt để làm quen với dạng đề, rèn luyện tư duy linh hoạt, tốc độ xử lý vấn đề nhanh…

– Tham khảo kinh nghiệm thi GSAT từ những người đi trước, có thể hỏi người quen từng tham gia thi hoặc tham khảo trên các diễn đàn, trang mạng, website liên quan để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Trước giờ thi

– Nên chuẩn bị thi với một tâm lý thoải mái và tự tin nhất.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như bảng điểm, chứng minh thư (CCCD)…

– Nghe hướng dẫn tra địa điểm phòng thi và vị trí ngồi theo số báo danh – tìm đúng nơi cần ngồi.

– Trước khi làm bài thi, giám thị sẽ yêu cầu ứng viên cất hết điện thoại hay đồ dùng cá nhân vào 1 túi nilon, tắt nguồn hoặc để chế độ im lặng, mọi hành động vi phạm sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức

– Tiếp đến, giám thị sẽ phát cho bạn 1 chiếc bút dạ có 2 đầu, 1 nét đậm và 1 nét mỏng – phiếu điền thông tin và đáp án trả lời trắc nghiệm – bạn khoanh đầy đủ và chính xác thông tin của mình vào tờ phiếu đó, quan trọng nhất là SBD và số CMT (CCCD).

Bắt đầu làm bài thi

– Giám thị sẽ phát đề thi có cấu tạo như 1 cuốn vở với các trang là bìa cứng, khá dày, khoảng 50 trang gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm.

– Trước khi làm bài, ứng viên nên xem qua 1 lượt đề thi được nhận có đủ số câu không, chữ có bị mờ hay khó đọc không… nếu có thì xin đổi đề khác.

– Sau khi thông báo phát ra từ loa thì thời gian làm 30 câu đầu tiên. 

Lưu ý: không phải thích làm câu nào trước cũng được mà phải cùng làm theo thứ tự MC đọc, tương đương 30 câu làm 30 phút. Hết thời gian, Giám thị sẽ thông báo chuyển qua 30 câu tiếp theo, cứ thế cho đến khi hết toàn bộ đề thi là nộp bài.

thi gsat ss

Kết thúc bài thi

– Ứng viên phải dừng bút sau hiệu lệnh của MC – nộp đề thi và phiếu trả lời cho giám thị; tuyệt đối không được cố vì nếu bị bắt, sẽ bị hủy bài thi.

– Xong xuôi cả thì đến nhận lại đồ đạc và tự túc ra về; chờ kết quả.​

Một số mẹo giải nhanh các câu hỏi trong đề thi GSAT của Samsung

Đối với bài thi toán học, thí sinh cần sử dụng tư duy tốt, quan sát tinh nhạy và suy luận nhận định tốt. Việc áp dụng nguyên tắc quy nạp chứng minh mệnh đề đúng sẽ giúp rút ngắn thời gian tính toán và đưa ra kết quả chuẩn xác. Thí sinh nên tìm ra phương pháp giải nhanh thay vì áp dụng các công thức phức tạp. Dạng bài tập tính toán đa dạng và thí sinh cần nhìn, ghi nhớ nhanh và logic nhanh để làm tốt dạng đề này.

Các bài tập hình ảnh đòi hỏi thí sinh phải nhớ nhanh các tiểu tiết bằng cách thay đổi góc nhìn, giữ thói quen đếm hình từ trái sang phải hoặc từ trên xuống. Đối với dạng bài tập hình ảnh theo quy luật trước, thí sinh nên tìm ra quy luật trước khi tìm hình phù hợp. Đối với bài tập tình hình còn thiếu, thí sinh nên xác định quy luật và tưởng tượng bức tranh chung để lựa chọn hình đúng nhất. Đối với dạng bài 3D, thí sinh nên tưởng tượng chuẩn xác hình ảnh ban đầu và nghiên cứu về những góc cạnh ở hướng khác. Cuối cùng, đối với dạng bài ghép hình, thêm hình, tổ hợp hình, thí sinh có thể áp dụng các quy tắc chung để giải bài toán.

Kết luận

Samsung tổ chức 2 kỳ thi GSAT/ năm để tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. Công khai – minh bạch – chuyên nghiệp – hoành tráng là những gì mà hầu hết ứng viên thấy ấn tượng sau khi dự thi. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết “Cẩm nang GSAT: Kinh nghiệm thi tuyển Samsung hữu ích” trên sẽ góp phần giúp các bạn ứng viên đang có dự định thi tuyển vào Samsung đến gần hơn với ước mơ của mình nhé!

Có những dạng nào trong bài thi GSAT

Có bài dạng bài bên trong một đề thi GSAT, bao gồm:
1. Dạng bài tập hình ảnh
2. Dạng bài tập số học và tính toán
3. Dạng bài tập tổng hợp

Làm sao để lấy trọn điểm dạng bài hình ảnh trong bài thi GSAT

Dạng bài thi hình ảnh trong GSAT chiếm đến 60% số câu hỏi trong bài thi. Trong số 30 câu hỏi đó được chia thành 7 dạng bài nhỏ:
– Dạng bài tìm hình khác loại
– Dạng bài đếm hình
– Dạng bài tập tìm hình theo quy luật cho trước
– Dạng bài tìm hình còn thiếu, thừa
– Dạng bài tập 3D
– Dạng tìm hình có tính chất giống hình cho sẵn hoắc tiếp theo 1 của một chuỗi cho sẵn
– Dạng bài ghép hình, thêm hình, tổ hợp hình
Vì chiếm đến 60% số lượng câu hỏi nên trọng tâm ôn luyện của thí sinh phải là dạng bài hình ảnh, có vậy mới mong kết quả tổng thể của cả bài thi được như mong đợi.

4/5 - (11 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone