Framework Javascript là gì? Top 10 framework thông dụng nhất

Đinh Thao

Javascript được mọi người biết đến như một ngôn ngữ lập trình bậc cao và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Lý do chính đằng sau nhu cầu lớn như vậy đối với Javascript có thể là sự hỗ trợ của nó cho cả phát triển phía máy khách và máy chủ. Nhưng có thể bạn chưa biết một trong những yếu tố giúp Javascript được dùng phổ biến như vậy là nhờ nó có sẵn rất nhiều Framework Javascript phong phú, và để tìm ra framework tốt nhất là nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là với các nhà phát triển mới bắt đầu.

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 Framework Javascript được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Framework Javascript là gì?

Framework Javascript là tập hợp các thư viện code JS cung cấp cho bạn code viết sẵn có thể được sử dụng cho các chức năng và tác vụ lập trình tiêu chuẩn. Nó cho phép bạn tạo các trang web hoặc ứng dụng web một cách hiệu quả. Giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất khi nhận được nhiều code viết sẵn khác nhau trong framework và bạn cũng không cần phải lo lắng về các vấn đề khác như xây dựng mọi thứ từ đầu, các vấn đề bảo mật…

Top 10 Framework Javascript thông dụng nhất hiện nay

Angular

Framework Javascript

Angular được hỗ trợ bởi Google, là một framework web front-end mã nguồn mở cho phép Javascript tích hợp với các công nghệ web khác như HTML và CSS. Phiên bản mới nhất của Agular được phát hành dựa trên TypeScript và bạn cần biết rằng hơn 400 nghìn trang web trên toàn thế giới được xây dựng bằng Angular. Nó cho phép bạn phát triển các ứng dụng gốc và ứng dụng web cho cả máy tính để bàn và  thiết bị di động và nó rất phù hợp để phát triển các ứng dụng web doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Angular tuân theo mẫu kiến trúc MVC (Model View Controller) và cung cấp cho bạn quyền truy cập để kiểm soát các thành phần giao diện người dùng và hành vi của chúng. Trong Angular, bạn có thể thao tác các thuộc tính DOM theo yêu cầu của mình. Framework này rất phổ biến đối với các nhà phát triển vì một số tính năng đáng chú ý như liên kết dữ liệu hai chiều, Angular CLI…

 • Giúp xây dựng PWA (Progressive Web Applications)
 • Tốc độ và hiệu suất cao
 • Code Framework ít hơn
 • Các công ty sử dụng Angular: Google, Microsoft, Youtube…

React.js

Framework Javascript

Là một thư viện Javascript mã nguồn mở để xây dựng giao diện người dùng Web và ban đầu được phát triển bởi Facebook. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng React thực ra không phải là một framework mà là một thư viện front-end mặc dù nó được nhiều nhà phát triển trên toàn thế giới coi là framework.

React cho phép bạn xây dựng các thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng và nó có thể được sử dụng với các thứ viện Javascript khác. Nó có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng cho bất kỳ loại giao diện người dùng nào, chẳng hạn như thiết bị di động, máy tính để bàn và được ưu tiên mạnh mẽ nhất để phát triển SPA (Single Page Applications) và xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp.

React sử dụng tiện tích mở rộng Javascript JSX giúp kết hợp Javascript với HTML dễ dàng hơn. Ngoài ra nó tuân theo mô hình MVC và cung cấp cho bạn một số tính năng đáng chú ý như liên kết dữ liệu 1 chiều, Virtual Dom…

 • Dễ dàng phát triển các ứng dụng web động hơn
 • Tái sử dụng
 • Gỡ lỗi dễ dàng
 • Hỗ trợ cộng đồng tốt hơn
 • Các công ty sử dụng React: Facebook, Whatsapp, Instagram…

Vue

Framework Javascript

Là một framework Javascript nguồn mở được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng phong phú. Sẽ không sai khi nói Vue là sự kết hợp của React và Angular. Chẳng hạn, framework này cung cấp các tính năng Virtual Dom như React và liên kết hai chiều tương tự như Angular. Vì Vue là một framework tiến bộ, bạn có thể dễ dàng tích hợp nó với các dự án hiện có và với các thư viện JS khác.

Hơn nữa, nó là một framework dựa trên MVVM (Model View View Model) và thư viện cốt lõi chủ yếu chỉ tập trung vào view layer. Ngoài ra, framework hỗ trợ kết xuất khai báo và thành phần.

 • Cung cấp khả năng tùy biến cao hơn
 • Dễ học hơn
 • Hỗ trợ chuyển tiếp CSS và hoạt ảnh
 • Tính linh hoạt và mô-đun tốt hơn
 • Các công ty sử dụng Vue: Stack Overflow, GitLab, Adobe…

Backbone

Backbone

Backbone là một thư viện JavaScript nhẹ tuân theo mẫu kiến ​​trúc MVC và thường được sử dụng để phát triển SPA. Nó cho phép bạn xây dựng các SPA và ứng dụng phía máy khách chạy trong trình duyệt web theo cách có cấu trúc với tính linh hoạt tốt hơn. Nó cung cấp hỗ trợ rất lớn cho các API RESTful và chủ yếu có một phụ thuộc cốt lõi là thư viện Underscore.

Việc sử dụng Backbone có thể giúp bạn tận dụng các tính năng nổi bật khác nhau để phát triển ứng dụng web, chẳng hạn như hơn 100 tiện ích mở rộng, thực hiện các chức năng phức tạp bằng cách viết ít code hơn, tự động cập nhật HTML trong trường hợp thay đổi mô hình… Lợi thế của việc sử dụng Backbone là nó cho phép các nhà phát triển chọn các công cụ phù hợp cho dự án theo yêu cầu của họ.

Ember

ember

Ember.Js là một framework web Javascript mã nguồn mở và được sử dụng để phát triển các SPA. Ember tuân theo mẫu kiến trúc MVC và mặc dù nó là một framework web, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Ngoài ra, nó coi HTML và CSS là nền tảng của mô hình phát triển của nó và kiến trúc phụ trợ của Ember sẽ giúp bạn viết các tag HTML nâng cao một cách khả thi.

Ember cung cấp một lớp dữ liệu, mẫu hoặc thanh điều khiển riêng biệt, môi trường kiểm thử sẵn có và nhiều tính năng. Nó đi kèm với công cụ kết xuất Glimer cho phép bạn kết xuất các phần tử DOM từ mẫu. Giao diện dòng lệnh của Ember cho phép bạn thực hiện các kiểm thử bên trong trình duyệt, tự động tải lại các thành phần, xây dựng lại nhanh chóng… Trong khi đó, Ember đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu và mức độ phổ biến của các nhà phát triển trong thời gian gần đây.

Svelte

svelte

Svelte được phát triển bởi Rich Harris, là một front-end framework Javaccript mã nguồn mở và được viết bằng TypeScript. Nó biên dịch code thành JS thuần túy và nó đi kèm với trình biên dịch riêng để chuyển đổi các ứng dụng thành Javascript lý tưởng tại thời điểm xây dựng thay vì thực hiện nó trong thời gian chạy như các framework khác. Nói chung, nó không chèn bất kỳ mã nguồn nào để chạy khi ứng dụng dang cập nhật DOM. Do đó, các ứng dụng web được phát triển bằng Svelte thường nhanh hơn so với các Framework khác.

Svetle cung cấp cho bạn một số tính năng nổi bật như tốc độ và hiệu suất tốt hơn, yêu cầu ít code hơn, không có DOM ảo và nhiều tính năng khác. Theo nhiều khảo sát khác nhau, Svetle có nhiều cơ hội và tiềm năng để tiếp quản các framework React, Angular… trong thời gian tới.

Next.js

next framework

Framework này rất phổ biến đối với các nhà phát triển do khía cạnh khả năng kết xuất phía máy chủ của nó. Nó cho phép bạn phát triển Jamstack và các ứng dụng dựa trên máy chủ bằng cách làm theo các phương pháp hay nhất để phát triển. Trong khi đó, Next chủ yếu hỗ trợ CSS và JSX theo kiểu cùng với các công nghệ khác. Ngoài ra, Next còn được viết bằng TypeScript, các mô-đun Javascript và các thành phần React có thể được nhập động trong đó

Next cung cấp cho bạn một số tính năng đáng chú ý như tự động tách code, định tuyến tự động, hỗ trợ SEO… Ngoài ra, có một tính năng Static Exports đi kèm cho phép bạn xuất một trang web hoàn toàn tĩnh từ ứng dụng. Trong phiên bản mới nhất của Next, có nhiều tính năng mới được công bố như hỗ trợ chuyển hướng…

Meteor

meteor

Là một khung Javaccript mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web và di động. Framework này cung cấp các giải pháp full-stack để phát triển các ứng dụng web. Ngoài ra, nó đi kèm với một hệ sinh thái phát triển đẳng cấu cho phép bạn xây dựng các ứng dụng web thời gian thực từ đầu. Việc sử dụng framework cụ thể này trong nhiều lĩnh vực như phát triển back-end, quản lý cơ sở dữ liệu, kết xuất front-end… Hơn nữa, nó có thể được sử dụng với nhiều framework front end như Vue, Svelte, Angular… Meteor cho phép sử dụng cùng một code để phát triển các ứng dụng web và di động.

Nếu chúng ta nhìn vào các con số, có hơn 25000 trang web hiện đang hoạt động đang sử dụng Meteor và framework này đang trở nên phổ biến đáng kể đối với các nhà phát triển.

Aurelia

aurleia

Aurelia là một framework Javascript giao diện người dùng mã nguồn mở phổ biến chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn. Framework là tập hợp của nhiều mô-đun Javascript nguồn mở, được viết bằng ECMAScript và cho phép bạn phát triển các thành phần bằng cách sử dụng Javascript hoặc Typescript thuần túy. Ngoài ra, một số mô-đun này có thể được sử dụng đặc biệt trong bất kỳ loại dự án JS nào và nó sử dụng ít bộ nhớ hơn. Hơn nữa, nó có thể dễ dàng tích hợp với các thư viện hoặc framework của bên thứ ba khác như jQuery, Polymer, Bootstrap…

Aurelia cung cấp nhiều tính năng tích hợp phong phú như liên kết dữ liệu mạnh mẽ, định tuyến… Bên cạnh đó, nó cung cấp cho bạn một CLI để phát triển các dự án và một plugin trình duyệt để gỡ lỗi. Ngoài ra, Aurelia đang có sự hỗ trợ cộng đồng tốt hơn với một số lượng lớn các nhà phát triển và cộng tác viên từ khắp nơi trên thế giới

Express

express

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Express được phát triển bởi TJ Holowaychuk, là một framework phát triển web back-end cho Node.js được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Web và API. Express chủ yếu dựa trên khuôn khổ Sinatra và nó cho phép bạn phát triển các ứng dụng web dựa trên nút một cách hiệu quả. Framework hỗ trợ kiến ​​trúc MVC và khá nhanh so với các Framework khác. Nó cho phép hiển thị động các trang HTML và cung cấp cho bạn các tính năng quan trọng của ứng dụng web mà không che giấu các chức năng của Node.js.

Ngoài ra, nó cung cấp cho bạn các thành phần định tuyến, hỗ trợ phần mềm trung gian, tạo khuôn mẫu và các tính năng khác giúp bạn phát triển ứng dụng web thuận tiện hơn. Framework này tương thích rất nhiều để kết nối với các cơ sở dữ liệu như MongoDB, MySQL… Express thực sự nhận được sự yêu thích của các nhà phát triển chủ yếu là do các tính năng tối giản của nó.

Như vậy qua bài viết này chúng ta thấy được các Framework Javascript được tìm kiếm nhiều nhất thường đều là những Framework Javascript được mọi người sử dụng phổ biến. Và nó cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp các lập trình viên hoàn thiện được các sản phẩm phần mềm thành công nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu biết hơn về Framework Javascript để sử dụng nó một cách phù hợp nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone