Trải lòng của một Fresher Tester tuổi 30

Đinh Thao

Chuyển ngành chưa bao giờ là dễ dàng đối với 1 người, đặc biệt là những người không còn quá trẻ. Làm trái ngành giúp bản thân tìm lại được chính mình, thêm tự tin vào công việc và mong muốn cống hiến hết tuổi trẻ vì nó. Trong bài viết dưới đây Testerpro sẽ chia sẻ tới bạn câu chuyện trải lòng của Fresher Tester, hãy cùng theo dõi về hành trình chinh phục khó khăn khi bước vào nghề Tester ở độ tuổi 30 nhé!

Fresher Tester

Lựa chọn sai ngành không phù hợp

Để đi quyết định chuyển sang làm Fresher Tester ở độ tuổi 30 – đây là độ tuổi không còn quá trẻ nhưng để đi tới quyết định này mình đã mất 3 tháng tìm hiểu và xin lời khuyên của mọi người. Trước đây mình đã mất 4 năm học đại học với chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại trường đại học danh tiếng tại Hà Nội.

Khi ra trường và đi làm “chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân” nhưng vì cảm thấy không phù hợp, luôn cảm thấy chán nản và không có động lực tiếp tục công việc nên mình đã xin nghỉ việc vì thu nhập của nghề đó chỉ dựa trên KPI mà mình thì lại là đứa không hướng nội. Thời gian nghỉ việc đó, mình luôn đấu tranh tư tưởng làm gì bây giờ?

Có lẽ sai lầm này là do khi chọn ngành mình không nghĩ quá nhiều về vấn đề phù hợp hay mình có thực sự yêu thích nó không mà chỉ cần quan tâm mình đã trúng tuyển ngành này, mình đã đỗ đại học…….Cũng vì không nghiêm túc suy nghĩ cho tương lai nên mình đã phải đánh đổi cả thanh xuân để làm công việc mình không yêu thích. Cho tới tận bây giờ, khi nghĩ về quãng ngày tháng đó mình vẫn luôn thấy tiếc.

Fresher Tester

Mông lung về tương lai

Đối với 1 đứa “nhà quê” như mình đỗ đại học là điều đáng tự hào và vui mừng chính vì thế mình luôn nghĩ “đỗ đại học rồi tương lai chắc chắc sẽ tốt đẹp hơn những đứa bạn học cao đẳng”. Điều này không sai nhưng nó chỉ dành cho những người chọn đúng ngành còn khi chọn sai ngành như mình thì vẫn luôn sống trong trạng thái mông lung về tương lai.

Những tháng ngày làm tại ngân hàng là quãng thời gian áp lực và stress nhất đối với mình. Công việc không giống với suy nghĩ của nhiều người vào ngân hàng làm nhàn hạ….. Mà với công việc này giao tiếp và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng mới là cơ hội để có vị trí vững chắc trong ngành. Hàng ngày mình luôn phải “cày” để hoàn thành mức KPI đặt ra, có những hôm bọn mình phải OT đến 8-9 tối vẫn chưa xong việc.

Fresher Tester

Quãng thời gian mệt mỏi đó, mình đã nghỉ tới việc xin nghỉ việc bởi công việc này không phù hợp với mình. Chấp nhận mất 4 năm đại học để tìm hiểu và rẽ nhánh sang ngành mới ở độ tuổi 30. Quyết định này được mọi người ngăn cản đặc biệt là ba mẹ nhưng do tương lai nên mình chấp nhận làm lại sự nghiệp từ con số 0.

Bắt đầu một hành trình mới với nghề tester

Cuộc hành trình mới bắt đầu, hàng ngày mình lên các trang tìm kiếm việc online như Vietnamwork, TopCV để tìm công việc mới. Với bản tính hướng nội nên mình nghĩ hay làm công việc IT, lúc này mình chỉ mới biết về lập trình viên.

Mình bắt đầu tìm hiểu và tự học về lập trình viên nhưng sau khi thử ứng dụng lý thuyết vào thực tế thì mình đã làm Failed quá nhiều lần. Một lần nữa mình lại thất bại với sự lựa chọn công việc. Loanh quanh 3 tháng trên khắp diễn đàn mạng xã hội mình đã được tư vấn chuyển sang Tester, công việc IT nhưng không đòi hỏi quá nhiều về code hay ngôn ngữ lập trình.

Công việc Tester không yêu cầu đầu vào quá cao, chấp nhận mọi ngành nghề chỉ cần có chứng chỉ khóa học kiểm thử phần mềm cơ bản là bạn đã có thể bắt đầu công việc. Chính vì thế, mình đã tìm tới Testerpro.vn để tìm lại chính mình.

Với khóa học thực tế với 2/3 thời gian là dành cho thực hành nên khi chưa hết khóa học mình đã trúng tuyển công việc Fresher tester tại công ty Nhật Bản. Sau khi bắt đầu công việc và cảm thấy yêu thích nó, và để có cơ hội được làm nhân viên tester chính thức thì việc nâng cao kiến thức và kỹ năng là điều rất cần thiết nên mình đã tìm tới khóa học để lấy chứng chỉ ISTQB không chỉ nâng cao kỹ năng mà khóa học này đã bổ trợ cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích có liên quan tới nghề.

Fresher Tester

Những khó khăn khi làm trái ngành

Khi làm trái ngành và tìm được công việc bản thân yêu thích là chưa đủ, bên cạnh kiến thức cơ bản liên quan tới ngành nghề đó thì bạn cần phải trau dồi rất thêm kỹ năng mềm. Khi “chân ướt chân ráo” bước vào Fresher Teser mình đã gặp 1 vài khó khăn sau:

Khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người trong nhóm dự án

Khó khăn đầu tiên khi nhận dự án công việc đó là về tính cách trái ngược của mọi người trong nhóm, mình luôn cảm thấy các developers luôn có “kỳ cục”. Mình đảm nhận công việc test cho anh dev vừa ít nói, lạnh lùng và rất khó tính. Nhưng đó chỉ là những ngày làm việc đầu tiên, thật may mắn khi quen dần với công việc thì mọi người cởi mở và thân thiện hơn rất nhiều.

Tester cũng cho mình biết công việc Fresher teser và khi trở thành tester chuyên nghiệp sau này thì mỗi dự án không thể hoàn thành bởi 1 người mà cần sự giúp sức của nhiều người với nhiều mảng khác nhau. Chính vì thế fresh test không chỉ làm việc với 1 Dev độc lập mà còn phải làm cùng rất nhiều lập trình viên khác nhau. Và trong số họ mỗi người sẽ có cách làm việc riêng, do đó giao tiếp là kỹ năng quan trọng giúp bạn hiểu họ từ đó mới đạt hiệu quả công việc.

Sẵn sàng OT ngoài giờ và chịu được áp lực cao

Nếu bạn đã thực sự yêu thích công việc thì cho dù làm thêm giờ vẫn cảm thấy yêu thích và hạnh phúc khi được làm việc. Khi đã chấp nhận rẽ hướng sang tester thì bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần “thép” để làm việc ngoài giờ và những áp lực công việc mang lại.

Nếu bạn làm việc trong công ty lớn thì thường sẽ có quy trình làm việc rõ ràng, điều này giúp cho khối lượng công việc được phân bổ hợp lý hơn với từng bộ phận. Còn khi phải OT ngoài giờ thì có thể bạn sẽ phải đảm nhiệm công việc khác như viết hướng dẫn sử dụng, họp với khách hàng……

Fresher Tester

Tuy nhiên, công việc Fresher tester của mình chỉ cần kiểm thử và tìm ra lỗi sau đó báo cáo dev sửa lại, nhưng khối lượng công việc không vì thế mà giảm đi so với các anh chị tester chuyên nghiệp. Cùng với các anh chị trong bộ phận mình vẫn phải làm thêm giờ.

Có thể bạn chưa biết, 1 dev có thể fix lại lỗi hoặc tính năng của ứng dụng phần mềm bất kỳ trong vài giờ đồng hồ nhưng quá trình tìm lỗi của fresher tester chúng mình có thể mất cả buổi thậm chí cả ngày để test phần mềm.

Cần bổ sung nhiều kiến thức mới

Nếu kiến thức của bạn chỉ dừng lại ở vài kỹ năng cơ bản thì bạn khó có thể trở thành tester chuyên nghiệp trong tương lai.

Khi đi làm thực tế tại công ty doanh nghiệp thì đòi hỏi lượng kiến thức của bạn cao hơn gấp nhiều lần. Là 1 Fresher Tester bạn phải trau dồi thêm nhiều kiến thức cơ bản khác chẳng hạn như kiến thức liên quan tới phát triển phần mềm, kiến thức về người dùng sản phẩm đầu và cuối, kiểm thử tự động, học về ngôn ngữ lập trình hoặc cách viết code cơ bản……

Nhờ vào các kiến thức trên đã giúp mình hiểu rõ hơn về cách vận hành và hoạt động của hệ thống hoàn chỉnh. Cách nhận ra hệ thống đã dừng hoạt động và cách phối hợp ăn ý với dev cũng nhưng các thành viên khác trong nhóm.

Xung đột với các Developers

Tuy rằng, Fresher tester phải luôn làm việc với dev để tìm và khắc phục lỗi nhanh chóng nhất. Nhưng bạn có chắc dev sẽ sẵn sàng fix lỗi ngay khi bạn báo cáo hay đề xuất không?

Fresher Tester

Dù các lỗi của bạn không phải lúc nào cũng đúng nhưng khi đi làm mình mới nhận ra không phải lỗi bug nào dev cũng thừa nhận và sửa lỗi. Kể cả khi bạn đưa ra bằng chứng cụ thể. Đây cũng là khó khăn mà bất cả fresher tester cũng luôn cảm thấy khó chịu.

Từng bước trở thành một fresher tester tuổi 30

Ý thức được những khó khăn trên mình luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để hoàn thiện tốt công việc của 1 Fresher tester. Mọi cơ hội đến thì nên nắm bắt trước khi xem nó là trải ngại. Đối với Fresher Tester đều có điểm chung là ít kinh nghiệm trong nghề vì thế mình luôn làm việc với tâm thế sẵn sàng học hỏi.

Bên cạnh thời gian làm việc thì bạn nên dành nhiều thời gian học hỏi bổ sung thêm kiến thức mới từ anh chị đi trước học từ các khóa học tester nâng cao. Đừng học cho có vì kiến thức sẽ là nền tảng giúp bạn trở thành tester chuyên nghiệp sau này.

Không có con đường nào trải sẵn hoa hồng với tester cũng vậy, nhiều ý kiến cho rằng tester là ngành khó đặc biệt là đối với người làm trái ngành và để tiến xa hơn trong nghề thì bạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức mới.

Ban đầu khi làm fresher tester mình bắt đầu làm công việc test như 1 end – user, nếu thấy lỗi sai thì báo cáo ngay với developers. Nhưng nếu chỉ biết kiến thức cơ bản về viết test case hoặc các thuật ngữ cơ bản thì chưa đủ để trở thành tester chuyên nghiệp. Sau nhiều lần lo lắng và trăn trở cho tương lai và chỗ đứng trong ngành nên mình đã quyết định thay đổi và hành trình nâng cao kiến thức chuyên ngành bắt đầu với 2 khóa học lấy chứng chỉ quốc tế  ISTQB FoundationISTQB Advanced.

Bên cạnh đó, tiếng anh cũng yếu tố quan trọng giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai khi kết thúc fresher tester. Và cũng nhờ tiếng anh mình đã tiếp cận được với khối kiến thức khủng lồ từ các khóa học online hoàn toàn bằng tiếng anh như Coursera, Edx. Ah, Udemy, Pluralsight.

Fresher Tester

Trong quá trình làm Fresher tester mình được tham gia vào dự án cụ thể, được giới thiệu về mô hình client-server, cách hoạt động của browser và database. Thêm vào đó, mình cũng tìm hiểu qua các kiến thức về HTTP, API, OpenID connect, OAuth2 và các tools test api, automation, performance…..

Tuy các kiến thức trên chưa bao giờ là đủ nhưng mình vẫn đang cố gắng hoàn thiện để trở thành Fresher test ở độ tuổi 30 và tương lai là nhân viên tester chuyên nghiệp.

Lời khuyên dành cho các bạn muốn làm fresher tester trái ngành

Tuy hiện tại mình chưa thực sự thành công như kế hoạch ban đầu vạch ra nhưng vẫn luôn hoàn thiện từng ngày và còn khối lượng kiến thức của mình chỉ là hạt cát so với lượng kiến thức khủng lồ cần tiếp cận.

Và lời khuyên của mình dành cho những ai đang muốn chuyển sang làm công việc này đặc biệt là khi độ tuổi không còn quá trẻ là bạn phải nghiêm túc với con đường việc làm này. Khi đã lựa chọn nó thì phải theo đuổi đến cùng. Hãy luôn cố gắng để không bị bỏ lại phía sau nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc những chia sẻ về công việc Fresher test ở độ tuổi 30. Đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì để nhận lại thành quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 chứng chỉ tester giúp bạn kiếm lương nghìn đô

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone