Tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành Chrome OS

Đinh Thao

Khi nhắc đến hệ điều hành người ta sẽ nghĩ ngay đến hệ điều hành Windows hay là Mac OS mà không biết rằng Chrome OS cũng là một hệ điều hành phổ biến và được phát triển bởi người khổng lồ ai cũng biết “Google”.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu hoặc là chưa biết về hệ điều hành Chrome OS là gì thì hãy tìm hiểu tại bài viết này nhé.

1. Hệ điều hành Chrome OS là gì?

Chúng ta thường bắt gặp Google ChromeOS xuất hiện nhiều trên các máy tính xách tay, nó thuộc hệ điều hành với bộ mã nguồn mở được tạo ra bởi Google vào năm 2009.

Hệ điều hành Chrome OS là gì

Hệ điều hành Chrome OS là gì

Hệ điều hành ChromeOS sử dụng trình duyệt web Google Chrome làm giao diện chính và nó làm việc chủ yếu trên các ứng dụng web.

ChromeOS có thể được coi là hệ điều hành đặc biệt dành riêng cho các loại máy tính và nó chỉ được sử dụng để kết nối với mạng internet. Tức là máy tính sẽ duyệt được các web, truyền phát video, nghe nhạc viết và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến với hệ điều hành ChromeOS. Điều đặc biệt ở đây là người dùng hoàn toàn có thể truy cập thư viện iTunes có sẵn bằng plugin Chrome. Chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt và độc đáo của Chrome OS so với những hệ điều hành khác.

2. Những ưu việt nổi bật của hệ điều hành Chrome OS

Với những hệ điều hành khác như Windows hay macOS thì thường được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị máy tính để bàn. Chúng được chạy cho các chương trình đầy đủ như MS Office và Adobe Photoshop. Và những loại chương trình đó thì lại không thể chạy được trên ChromeOS dễ dàng được.

Ưu việt nổi bật của hệ điều hành Chrome OS

Ưu việt nổi bật của hệ điều hành Chrome OS

Hệ điều hành ChromeOS sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu cho PC Windows với mục đích chính cho việc sử dụng đơn giản ngắn gọn hàng ngày như duyệt web, nghe nhạc, xem youtube,… ChromeOS được sử dụng phổ biến ở các trường học và các đơn vị công ty, doanh nghiệp có hệ thống các máy tính được cài đặt chống vi-rút chủ yếu là dùng cho việc đơn giản như nhập tài liệu và truy cập vào trình duyệt web.

Hệ điều hành Chrome OS có độ tối giản và gọn gàng cao

Chrome OS thiên về độ đơn giản nên nhìn chung giao diện của nó khá gọn gàng và cũng vì thế mà việc khởi chạy Chromebook diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Hệ điều hành Chrome OS có tốc độ nhanh

Với những máy tính sử dụng hệ điều hành ChromeOS thì sẽ không chứa bất kỳ một ứng dụng nào ở phần cứng thay vào đó Google sẽ làm công việc này bằng cách lưu các ứng dụng đó tại các server khác nhau tùy vào từng cấu trúc của các điện toán đám mây. Các ứng dụng đó sẽ chạy trên hiệu ứng đám mây ngay ở bên trong các cửa sổ trình duyệt mặc định của Google Chrome. Vì thế mà thời gian để các ChromeOS khởi động mất rất ít thời gian. 

Hệ điều hành Chrome OS có tính bảo mật cao

Vì ChromeOS chỉ được lưu trữ trên những phần được cho phép đọc có trên bộ nhớ nguồn vì thế mà phần còn lại sẽ được hợp nhất với Google Chrome. Cũng như khi trình duyệt thì quá trình cập nhật và bảo mật của hệ điều hành này không cần phải khởi động lại hệ thống nên tính bảo mật được đảm bảo hơn.

Hệ điều hành Chrome OS có menu đa dạng và dễ tìm

ChromeOS có dành một tab riêng biệt để chứa danh sách các ứng dụng nên sẽ tạo điều kiện dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng mới cho người sử dụng. Đông thời người chính người lập trình cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các cách thức để đặt chúng vào menu sao cho hợp lý. 

Hệ điều hành ChromeOS tự cập nhật phiên bản mới

Mỗi khi máy tính được khởi động thì hệ điều hành ChromeOS sẽ luôn tự động để kiểm tra các phiên bản đang chạy có phải là phiên bản mới nhất không, nếu không thì nó sẽ tự động cập nhật lại ngay. 

Chrome OS hỗ trợ đặc biệt cho Microsoft Office

Với ChromeOS người sử dụng sẽ được phép xử lý các tài liệu thông qua ứng dụng Microsoft Office Live – là một ứng dụng văn phòng trực tuyến miễn phí tốt nhất của Microsoft.

Chrome sẽ cho phép mở ứng dụng Office Live bằng việc thông qua trình duyệt này.

Chrome OS chính là một hệ điều hành tuyệt vời bởi những tính năng vượt trội nổi bật, nó không chỉ cung cấp hiệu suất hoạt động các ứng dụng mạnh mẽ mà còn có giao diện đơn giản hóa tối đa dễ dàng sử dụng và hàng ngàn tiện ích mở rộng khác nữa.

Bài viết trên là những chia sẻ ngắn gọn của chúng tôi về hệ điều hành ChromeOS, có thể chưa đầy đủ lắm nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về hệ điều hành tuyệt vời này.

Xem thêm: Chương trình máy tính là gì? Hai bước để tạo nên một chương trình máy tính

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone