Trang chủ » Sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và Javascript

Sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và Javascript

Đinh Thao 19 Th8, 2021

Đối với tất cả các lập trình viên mà nói thì ngôn ngữ lập trình đã không còn quá xa lạ. Họ không chỉ biết phiên biệt mà còn biết sử dụng những loại ngôn ngữ lập trình nào cho những công việc nào. Với hai ngôn ngữ lập trình Java và Javascript cũng vậy mặc dù có cái tên gần giống nhau nhưng thực tế nó lại khác nhau hoàn toàn ở mục đích sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai ngôn ngữ Java và Javascript trong bài viết này nhé.

Java và Javascript

Java và Javascript

Sự tương đồng giữa Java và Javascript

Sự tương đồng giữa Java và Javascript

Sự tương đồng giữa Java và Javascript

Có lẽ sự tương đồng đầu tiên chính là Java và Javascript đều là ngôn ngữ lập trình. Điểm thứ hai chính là ở cái tên của chúng, thực tế thì  Java ra đời trước Javascript và Javascript có sao chép một số quy ước đặt tên của Java.

Điều đáng nói ở đây chính là hai ngôn ngữ lập trình này đều được sử dụng phổ biến nhiều nhất của các ứng dụng từ phía máy khách và chúng đều sử dụng cấu trúc cú pháp C.

Sự khác nhau giữa Java và Javascript

– Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng tới các đối tượng có mục đích chung được thiết kế nhằm tạo ra một mã và trong đó có cùng một mã sẽ được sử dụng ở mọi nơi.

Đây là ngôn ngữ lập trình dựa trên lớp, hướng vào các đối tượng và con người đều có thể đọc được. Java sẽ được biên dịch hoặc diễn giải để dễ dàng cho các mục đích sử dụng. Trình biên dịch của Java sẽ chuyển đổi mã nguồn thành mã byte, tiếp đến trình thông dịch java sẽ tạo mã máy và được thực hiện thẳng bởi máy chủ đang chạy chương trình java. Java rất đáng tin cậy có tính phân phối và di động tốt. 

Java còn là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn có thể độc lập, tức là nó có thể được sử dụng một mình tại bất kỳ một hệ điều hành nào nào. Vì thế mà Java có thể được sử dụng nhằm nâng cao sự phát triển của các ứng dụng độc lập hoặc các ứng dụng dựa trên web.

– Ngôn ngữ lập trình Javascript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình có văn bản nhẹ nhàng, dễ học vì thế mà nó được các nhà phát triển sử dụng bằng cách chèn vào các trang HTML và CSS để tăng thêm tính tương tác, tăng thêm hình động và có thể xác thực được các mẫu cho các trang web. Khi hiệu ứng Flash ngừng hoạt động thì JavaScript sẽ chiếm lĩnh vì nó rất mạnh mẽ, linh hoạt và đặc biệt là nó có thể tái sử dụng. 

JavaScript hoạt động chủ yếu là một ứng dụng từ phía máy khách, tức  là nó có thể chạy ngay trong các trình duyệt web mà không cần phải lấy bất kỳ mã nào đến từ máy chủ từ xa.  Các nhà phát triển ngôn ngữ lập JavaScript đã chia sẻ các đoạn mã, thư viện, lớp và khung có thể tùy chỉnh nhằm ngầm cho phép bạn mã hóa các ứng dụng có độ phức tạp cao một cách nhanh chóng.

– Những yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa Java và Javascript

+ Về cơ chế hoạt động: Java hoạt động trên cơ chế biên dịch (compile), JavaScript (JS) hoạt động trên cơ chế thông dịch (interpreted). Nghĩa là khi bạn muốn chạy một chương trình Java, bạn cần phải xây dựng được các file java thành file class , khi method có thay đổi thì bạn cũng cần phải xây dựng lại file. Còn với Javascript, bạn chỉ cần viết chương trình để cho hoạt động chứ không cần phải xây dựng.

+ Thiết kế: Vì Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên mọi thứ đều phải là đối tượng và nêu sử dụng một variable hoặc method của Java thì bạn phải tạo class tiếp đến là truy cập vào variable, method đó thông qua đối tượng đã được tạo từ lớp đó.

Với Javascript chủ yếu là ngôn ngữ lập trình chức năng nên bạn chỉ cần define variable, mehthod và kích hoạt. Đặc biệt là bạn cần phải chú ý đến các phiên bản của từng loại để thực hiện sao cho đúng.

+ Run và debug: Để có thể thực hiện thì Java cần đến Java compiler và IDE như Eclipse, Netbeans, Intelij… để sửa lỗi Java code. Trong HTML, thì Javascript được thực hiện bởi web browser, bạn có thể sửa lỗi Javascript trực tiếp trên web browser bằng việc mở chế độ deverloper tool, xem log Javascript trên web browser ở chế độ console của browser.

+ Variable: dữ liệu của Java là static type, còn dữ liệu của Javascript là dynamic type. 

Dựa vào những phân tích từ bài viết bên trên thì cả Java và Javascript đều là những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất nhiều bởi tính linh hoạt, ứng dụng rất tốt vào nhiều hoàn cảnh. Bạn hãy thật sự tỉnh táo và tư duy để lựa chọn được một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất với các dự án của mình trong tương lai nhé.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo