Trang chủ » Lập trình Blockchain là gì? Những điều bạn nên biết

Lập trình Blockchain là gì? Những điều bạn nên biết

Đinh Thao 22 Th1, 2022

Trong thời đại 4.0 nói chung và trong lĩnh vực kinh doanh nói riêng, Blockchain đang là một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất. Cũng từ đó, nhu cầu của các nhà phát triển Blockchain đang tăng lên từng ngày, thậm chí “cung không đủ cầu”. Với mức tăng trưởng hiện tại, nhwuxng lập trình viên blockchain đang vô cùng được săn đón với mức lương hấp dẫn. Vậy lập trình Blockchain cụ thể là gì và làm thế nào để theo đuổi con đường này?

Lập trình Blockchain là gì?

Lập trình Blockchain là gì

Lập trình Blockchain là gì

Lập trình blockchain hay blockchain developer chính là những kỹ sư phần mềm có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc với công nghệ chuỗi khối Blockchain. Bởi vì Blockchain đang còn là một công nghệ khá mới trên thị trường nên các lập trình blockchain còn khá ít và cũng chưa có nhiều đơn vị đào tạo trên Việt Nam.

Tuy nhiên, Blockchain lại đang thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình bằng việc xâm chiếm thị trường nhanh chóng với những ứng dụng vô cùng rộng lớn. Chính vì vậy nhu cầu thị trường về lập trình Blockchain hiện nay đang rất rất cao.

Công việc lập trình Blockchain

Công việc lập trình Blockchain

Công việc lập trình Blockchain

3 nhiệm vụ chính của lập trình Blockchain

Có rất nhiều người còn đang khá mơ hồ về những gì mà các lập trình blockchain phải đảm nhận, dưới đây là các nhiệm vụ họ cần hoàn thành:

          Tạo, triển khai và kiểm tra các sản phẩm liên quan đến dữ liệu khối Blockchain.

          Cập nhật thêm các sản phẩm vào Blockchain cho người dùng.

          Thực hiện nghiên cứu các công nghệ mới, ứng dụng các công nghệ đó vào dự án để tối ưu dự án hơn.

Cụ thể các đầu việc của lập trình viên Blockchain

Để có thể hoàn thành các nhiệm vụ trên, các lập trình Blockchain sẽ cần thực hiện những công việc sau:

Thực hiện lập trình cho Blockchain bằng ngôn ngữ C++/Go

Để làm được điều này, các lập trình viên cần có kỹ năng chuyên môn về phát triển website, phát triển các loại ứng dụng cho hệ điều hành iOS/Android, lập trình thiên hướng đối tượng. Ngoài ra, các kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java, C/C++, C#; kiến thức về Bitcoin Core, hiểu biết về Bitcoin, Altcoins, Blockchain cũng vô cùng cần thiết.

Lập trình cho Ethereum bằng Solidity

Có kinh nghiệm về Blockchain, Ethereum DApps, ICO, hợp đồng thông minh, ví,… mới có thể hoàn thành công việc này

Xây dựng cộng đồng thông minh

Ngoài việc hoàn thành 2 nhiệm vụ trên, lập trình Blockchain có thể thực hiện xây dựng các cộng đồng thông minh cho ICO bằng các kiến thức liên quan đến Bitcoin của mình.

Ngoài ra, lập trình viên còn cần thực hiện các báo cáo cũng như các công việc khác theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Yêu cầu khi làm lập trình Blockchain

Rất nhiều người trước khi muốn “dấn thân” vào con đường lập trình Blockchain đều sẽ có chung một câu hỏi rằng cần có những yêu cầu hay yếu tố nào mới có thể hoàn thành các công việc, vậy dưới đây chính là câu trả lời:

          Điều đầu tiên, bạn phải đáp ứng được các kỹ năng cơ bản của một Developer gồm có tư duy lập trình, tư duy logic cùng các kiến thức chuyên môn về lập trình.

          Có thể sử dụng được các ngôn ngữ lập trình đa dạng như: C++, Golang, Javascript, Python,..

          Ngoài ra, cần có kiến thức về những lĩnh vực khác của Blockchain như toán trừu tượng, mạng ngang hàng, lý thuyết mật mã, ,…

          Có kiến thức về đồng bộ hóa, bảo mật thông tin, lập trình mạng.

          Có khả năng chịu được áp lực công việc tốt.

          Luôn sẵn sàng học hỏi và cập nhật linh hoạt những xu hướng mới của công nghệ.

          Khả năng tiếng anh tốt.

Ngoài các kỹ năng bắt buộc trên, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng lắng nghe,.. sẽ giúp bạn thành công hơn khi trở thành Blockchain Developer .

Lập trình Blockchain nhận được mức lương như thế nào?

Hiện tại, không chỉ riêng lập trình Blockchain mà nghề lập trình viên nói chung đang có mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Theo số liệu thống kê của các trang thông tin tuyển dụng, với các lập trình viên Blockchain, mức lương trung bình sẽ vào tầm 2.241USD cho một tháng, tùy theo nhiều yếu tố mà họ sẽ nhận được từ 1.000 cho đến 6000 USD một tháng. Vậy các yếu tố đó là gì?

          Kinh nghiệm lập trình Blockchain nhiều hay ít.

          Quy mô doanh nghiệp.

          Loại ngôn ngữ lập trình viên có thể sử dụng.

          Địa điểm làm việc (Các thành phố lớn, nước ngoài,…)

Riêng đối với các lập trình Blockchain Freelancer, mức thu nhập cũng khá cao, sẽ khoảng 150 USD/giờ.

 

Đinh Thao

Đinh Thao

Tôi là Đinh Thị Thao, hiện đang là giáo viên giảng dạy tại trung tâm testerpro và cũng là tác giả chính các bài blog liên quan đến tester, ngành công nghệ thông tin tại trên trang testerpro.vn. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc, giảng dậy tại trung tâm thì tôi hy vọng sẽ có thể truyền tải cho các bạn những kiến thức tốt nhất của tester giúp các bạn phục vụ trong công việc của bản thân.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo