Công nghệ Blockchain là gì? Làm thế nào để trở thành Blockchain Developer

Đinh Thao

Công nghệ Blockchain sẵn sàng cách mạng hóa thế giới kỹ thuật số xử lý dữ liệu và kinh doanh. Ban đầu được tạo ra như một nền tảng để hỗ trợ Bitcoin, Blockchain đang thể hiện mức độ linh hoạt và bảo mật khiến nhiều lính vực kinh doanh và chính phủ bắt đầu đưa nó vào sử dụng.

Với điều đó, thật hợp lý nếu bạn muốn nhảy vào một nghề nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển thì bạn nên cân nhắc trở thành Blockchain Developer.

Công nghệ Blockchain là gì?

công nghệ blockchain

Từ trước đến nay đã có những người trung gian kiểm soát dữ liệu. Chẳng hạn như Facebook là người trung gian giữa người dùng và nhà quảng cáo. Ngân hàng là trung gian giữa người đi vay và người cho vay.

Vấn đề ở đây là dữ liệu được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương – Facebook và các ngân hàng. Do đó, họ kiểm soát giá cả và cũng sở hữu dữ liệu về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp này, tất cả quyền lực nằm ở người trung gian và người dùng phải tin tưởng họ sẽ duy trì và tiếp tục nghĩ đến lợi ích của người dùng. Blockchain được phát minh để làm cho dữ liệu được phân cấp và giảm thiểu niềm tin với bất kỳ bên tập trung nào.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật phân tán của tất cả các giao dịch tiền điện tử trên tất cả các mạng ngang hàng. Và công nghệ Blockchain này khác với bất kỳ phương thức giao dịch truyền thống nào khác được tập trung và kiểm soát bởi một số chính phủ và nhóm nhất định. Những Blockchain này là một chuỗi khối phi tập trung, có nghĩa là nó không chịu sự kiểm soát của bất kỳ thực thể hoặc nhóm nào.

Công nghệ này mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp hơn trên khắp thế giới vì Blockchain cho phép các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch an toàn mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. Các nút mạng xác minh các giao dịch và ghi lại chúng trong một sổ cái phân tán công khai được gọi là Blockchain.

Mỗi nút trong mạng cập nhật và duy trì Blockchain liên tục. Đó là lý do tại sao công nghệ này đặc biệt được biết đến với tính bảo mật, vì rất khó để giả mạo dữ liệu một khi dữ liệu đã được ghi lại trên blockchian Hơn nữa, hàm băm mật mã (cryptographic hash) làm cho gần như không thể thay đổi dữ liệu mà không bị phát hiện.

Công nghệ Blockchain có những đặc điểm gì?

Tính phí tập trung

Phi tập trung trong hệ thống chuỗi khối là quá trình chuyển quyền kiểm soát và quyết định từ một thực thể tập trung (cá nhân, tổ chức hoặc nhóm) sang một mạng lưới phân tán. Mạng lưới chuỗi khối phi tập trung sử dụng tính minh bạch để giảm sự phụ thuộc vào sự tin tưởng giữa các tham gia và đồng thời ngăn người tham gia sử dụng quyền kiểm soát hoặc quyền hạn để ảnh hưởng đến mạng lưới.

Định luật bất biến của Blockchain

Khái niệm “Bất biến” trong chuỗi khối ám chỉ rằng một khi giao dịch đã được ghi lại trong sổ cái được chia sẻ, nó không thể thay đổi hoặc biến đổi. Không ai có thể làm giả hoặc thay đổi giao dịch sau khi nó đã được ghi vào hệ thống. Nếu có lỗi trong bản ghi giao dịch, để sửa lỗi đó, bạn phải thêm một giao dịch mới để bù đắp cho nó, và cả hai giao dịch sẽ được hiển thị trên mạng lưới.

Các Blockchain đều đồng nhất

Một hệ thống chuỗi khối xây dựng các quy tắc về sự đồng thuận của các tham gia để ghi lại các giao dịch. Điều này có nghĩa rằng bạn chỉ có thể ghi lại các giao dịch mới khi đa số người tham gia trong mạng lưới đồng thuận về việc chấp nhận và ghi lại chúng.

Có những yếu tố nào bên trong công nghệ Blockchain?

Sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán là một loại cơ sở dữ liệu được sử dụng trong mạng lưới chuỗi khối để lưu trữ các giao dịch, tương tự như một tệp dùng chung mà tất cả các thành viên trong mạng lưới có thể truy cập. Trong hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa văn bản dùng chung, bất kỳ ai có quyền chỉnh sửa đều có thể xóa hoặc chỉnh sửa nội dung bất kỳ. Tuy nhiên, công nghệ sổ cái phân tán áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt về người có quyền chỉnh sửa và cách chỉnh sửa. Một khi các mục nhập đã được ghi vào sổ cái, chúng không thể bị xóa hoặc chỉnh sửa lại.

Hợp đồng thông minh

Các công ty sử dụng hợp đồng thông minh để tự quản lý các hợp đồng kinh doanh mà không cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba. Đây là các chương trình được lưu trữ trên hệ thống chuỗi khối và hoạt động tự động khi các điều kiện đã được định trước được thỏa mãn. Chúng thực hiện các kiểm tra điều kiện “nếu-thì” để đảm bảo giao dịch diễn ra một cách đáng tin cậy. Ví dụ, một công ty vận tải có thể thiết lập một hợp đồng thông minh để tự động thực hiện thanh toán khi hàng hóa đến cảng theo các điều kiện được quy định trước.

Các thuật toán mã hóa công khai

Mật mã hóa khóa công khai là một tính năng bảo mật quan trọng để xác định và xác minh những người tham gia duy nhất trong mạng lưới chuỗi khối. Cơ chế này tạo ra hai loại mã khóa cho mỗi thành viên trong mạng lưới. Loại đầu tiên là mã khóa công khai, dùng chung cho tất cả mọi người trong mạng lưới. Loại thứ hai là mã khóa riêng tư, duy nhất cho từng thành viên. Hai loại mã khóa này hoạt động cùng nhau để bảo vệ và mở khóa dữ liệu trong sổ cái một cách an toàn.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

blockchain là gì

Quá trình giao dịch trong một Blockchain có thể được tóm tắt như sau:

1. Tạo thuận lợi cho giao dịch: Một giao dịch mới được đưa vào mạng Blockchain. Tất cả thông tin cần truyền đi đều được mã hóa kép bằng khóa chung và khóa riêng.

2. Xác minh giao dịch: Giao dịch sau đó được truyền đến mạng máy tính ngang hàng được phân phối trên toàn thế giới. Tất cả các nút trên mạng sẽ kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch giống như nếu có đủ số dư để thực hiện giao dịch.

3. Hình thành một khối mới: Trong một mạng Blockchain điển hình, có nhiều nút và nhiều giao dịch được xác minh tại một thời điểm. Sau khi giao dịch được xác minh và tuyên bố là giao dịch hợp pháp, giao dịch đó sẽ được thêm vào nhóm mem. Tất cả các giao dịch được xác minh tại một nút cụ thể tạo thành một nhóm mem pool và nhiều nhóm mem như vậy tạo thành một khối.

4. Thuật toán đồng thuận: Các nút tạo thành một khối sẽ cố gắng thêm khối đó vào mạng chuỗi khối để biến nó thành vĩnh viễn. Nhưng nếu mọi nút được phép thêm các khối theo cách này thì nó sẽ làm gián đoạn hoạt động của mạng Blockchain. Để giải quyết vấn đề này, các nút sử dụng cơ chế đồng thuận để đảm bảo rằng mọi khối mới được thêm vào Blockchain là phiên bản duy nhất và được tất cả các nút trong Blockchain đồng ý và chỉ khối hợp lệ mới được được gắn một cách an toàn vào Blockchain. Nút được chọn để thêm một khối vào Blockchain sẽ nhận được phần thưởng và do đó chúng tôi gọi họ là “Miner”. Thuật toán đồng thuận tạo hash code cho khối đó, code này cần thiết để thêm khối vào Blockchain.

5. Thêm khối mới vào Blockchain: Sau khi khối mới tạo có giá trị băm và được xác thực, bây giờ nó đã sẵn sàng để được thêm vào Blockchain. Trong mỗi khối, có một giá trị băm của khối trước đó và đó là cách các khối được liên kết bằng mật mã với nhau để tạo thành một Blockchain. Một khối mới được thêm vào phần cuối mở của Blockchain.

6. Giao dịch hoàn tất: Ngay sau khi khối được thêm vào Blockchain, giao dịch đã hoàn tất và các chi tiết của giao dịch này được lưu trữ vĩnh viễn trong Blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể lấy thông tin chi tiết của giao dịch và xác nhận giao dịch.

Blockchain Development là gì?

Blockchain Development là quá trình phát triển và duy trì nền tảng Blockchain. Điều này liên quan đến việc tạo cơ sở hạ tầng cho phép tạo và quản lý các ứng dụng và dịch vụ dựa trên Blockchain, chẳng hạn như tiền kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và ứng dụng phân tán. Nó cũng liên quan đến việc phát triển các công cụ và công nghệ cần thiết để hỗ trợ nền tảng.

Ứng dụng Blockchain chỉ đơn giản là một chương trình hoặc nền tảng sử dụng các tính năng và lợi ích của nó, chẳng hạn như bảo mật, minh bạch và độ tin cậy. Blockchain Development là một quá trình phức tạp đồi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ. Nó cũng đòi hỏi một cam kết chắc chắn về bảo mật và khả năng mở rộng. Phát triển một nền tảng Blockchain là một công việc chính đòi hỏi các nguồn lực và chuyên môn quan trọng.

Phân loại Blockchain developer

Trong lĩnh vực phát triển Blockchain, chúng ta có hai hình thức chính: Nhà phát triển phần mềm Blockchain (Blockchain Software Developers) và Nhà phát triển Blockchain cốt lõi (Core Blockchain Developers). Cả hai hình thức này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển Blockchain, tuy nhiên, mỗi loại nhà phát triển đảm nhận các nhiệm vụ và trách nhiệm riêng biệt.

Blockchain Software Developers

Các nhà phát triển phần mềm Blockchain, còn được gọi là Blockchain Software Developers, có nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain và kiến trúc của nó. Họ đảm bảo rằng các ứng dụng này hoạt động trên nền tảng blockchain.

Ngoài việc xây dựng các ứng dụng trên blockchain, các nhà phát triển phần mềm Blockchain cũng tham gia vào việc thiết kế và phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Họ chịu trách nhiệm phát triển phần giao diện người dùng (front-end), phần xử lý dữ liệu (back-end) và giám sát toàn bộ hệ thống ứng dụng phi tập trung.

Core Blockchain Developers

Những nhà phát triển Blockchain cốt lõi (Core Blockchain Developers) chịu trách nhiệm quan trọng trong việc thiết kế và đảm bảo tính bảo mật của hệ thống Blockchain. Chính xác hơn, nhiệm vụ chính của họ bao gồm việc thiết kế các giao thức đồng thuận, đưa ra các ý tưởng sáng tạo, giám sát quá trình phát triển, và đặc biệt là đảm bảo tính an toàn của kiến trúc Blockchain.

Blockchain Developer làm gì?

Blockchain Developer phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ Blockchain, cũng như hiểu kiến trúc và giao thức của công nghệ. Họ chịu trách nhiệm phát triển các mô hình 3D và nội dung 3D, chẳng hạn như nội dung được sử dụng trong trò chơi.

công nghệ blockchain

Có 2 loại blockchain developer khác nhau đó là:

 • Core Blockchain Developer: Thiết kế và bảo mật kiến trúc của hệ thống Blockchain được đề xuất. Về bản chất họ tạo ra nền tảng mà sau đó những người khác sẽ xây dựng trên đó
 • Blockchain Software Developer: Sử dụng kiến trúc web cốt lõi do nhà phát triển xây dựng để tạo ứng dụng, cụ thể là các loại ứng dụng phi tập trung (dapp)và web phi tập trung

Dù thế nào đi chăng nữa, trách nhiệm và vai trò hằng ngày của nhà phát triển Blockchain là:

 • Thiết kế các giao thức Blockchain
 • Thiết kế kiến trúc mạng có thể được sử dụng để tập trung hoặc phân cấp dữ liệu
 • Phát triển back-end theo giao thức Blockchain
 • Phát triển thiết kế front-end theo yêu cầu của khách hàng
 • Phát triển và giám sát mọi smart contracts

Trách nhiệm của Blockchanin Developer là phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề thách thức, bao gồm các giải pháp cho lệnh và kiểm soát cũng như tính toàn vẹn cao. Nhà phát triển cũng thực hiện phân tích phức tạp, thiết kế, phát triển, kiểm thử và gỡ lỗi phần mềm máy tính, dành riêng cho phần cứng sản phẩm riêng biệt hoặc cho các dịch vụ kỹ thuật của doanh nghiệp. Các nhà phát triển thực hiện thiết kế phần mềm, tích hợp kiến trúc vận hành và lựa chọn hệ thống máy tính. Cuối cùng, họ vận hành trên nhiều hệ thống và áp dụng kiến thức về một hoặc nhiều nền tảng ngôn ngữ lập trình.

Tất nhiên, cũng có nhiều thách thức đang chờ đợi nhà phát triển Blockchain. Chẳng hạn như họ phải làm việc với cơ sở hạ tầng cũ và những hạn chế của nó, trong khi vẫn đáp ứng được những kỳ vọng vốn có trong một dự án phát triển Blockchain. Ngoài ra, có những thách thức trong việc hiểu tính thực tiễn kỹ thuật của việc triển khai các hệ thống mật mã phi tập trung, các quy trình nằm ngoài bộ kỹ năng phát triển CNTT truyền thống, có nghĩa là nhà phát triển Blockchain cần có các kỹ năng chuyên biệt.

Làm thế nào để trở thành Blockchain Developer?

Để trở thành một nhà phát triển Blockchain, bạn phải có kiến thức hoặc chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khoa học máy tính và toán học khác nhau.

Bắt đầu với học thuật

Để trở thành Blockchain Developer, trước tiên bạn phải có nền tảng học vấn vững chắc về khoa học máy tính hoặc toán học. Có thể có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ với chuyên môn về một chủ đề liên quan vì sẽ có ích nếu nắm bắt tốt các lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin và toán học.

Các kỹ năng công nghệ

 • Ngôn ngữ lập trình: Trước tiên, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về viết code. Như đã nêu ở trên, có một số yêu cầu thiết yếu để mã hóa và phát triển các ứng dụng Blockchain khác nhau
 • Cấu trúc dữ liệu: Học về cấu trúc dữ liệu cũng có các kỹ năng hiểu các vấn đề ở cấp độ rộng và giúp bạn đưa ra giải pháp tối ưu hóa trong các ràng buộc. Chúng cũng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu một cách có tổ chức và hiệu quả. Khám phá các loại cấu trúc dữ liệu khác nhau như mảng, danh sách liên kết, cây, bảng băm, đồ thị, ngăn xếp…
 • Cơ sở dữ liệu và mạng: Mạng Blockchain là mạng ngang hàng phân tán trong đó dữ liệu được chia sẻ giữa tất cả các nút. Theo định nghĩa của Blockchain, quản lý cơ sở dữ liệu và mạng máy tính là những phần thiết yếu để tạo và duy trì mạng Blockchain.
 • Mật mã học: Đây là một phương pháp bảo mật dữ liệu nhạy cảm khỏi những người dùng trái phép, các mối đe dọa và các cuộc tấn công. Các nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính và toán học đóng vai trò là nền tảng phát triển các giao thức mật mã. Nói chung, dữ liệu được mã hóa ở người gửi và được giải mã ở người nhận bằng các kỹ thuật mã hóa khác nhau.

công nghệ blockchain

Hiểu những điều cơ bản về Blockchain

Việc hiểu các khái niệm và thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực Blockchain là rất quan trọng. Đó là một kỹ năng tiên quyết, nếu không có kiến thức về domain phù hợp, bạn không thể tiến xa hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu các khái niệm cơ bản, hiểu sâu và rõ hơn về chúng, đồng thời tìm hiểu các ứng dụng Blockchain thời gian thực, cơ chế hoạt động của các giao thức đồng thuận khác nhau. Tìm hiểu những tiến bộ gần đây trong công nghệ Blockchain.

Tìm hiểu về Cryptonomics

Trong công nghệ Blockchain, dữ liệu được bảo mật bằng mật mã với sự trợ giúp của các giao thức bảo mật khác nhau. Cryptonomics là sự kết hợp giữa kinh tế học và mật mã học. Cần có các khái niệm toán học và khoa học máy tính mạnh để xây dựng các giao thức mật mã mạnh. Có nhiều tiêu chuẩn mật mã khác nhau đang được sử dụng trong Blockchain chẳng hạn như RSA và hàm băm. Hiểu về tiện điện tử như Bitcoin và Ether đòi hỏi kiến thức về cả mật mã và kinh tế.

Tìm hiểu về Ethereum và DApps

Ethereum là một trong những công nghệ mới nhất, được phân cấp và xây dựng trên các khái niệm cơ bản về công nghệ Blockchain. Nó là một công nghệ nguồn mở được sử dụng bởi nhiều chuyên gia trong ngành. Nó cho phép các nhà phát triển Blockchain Ethereum tạo ra một giao thức giao dịch đặc biệt gọi là smart contract và các ứng dụng khác được gọi là Ứng dụng phi tập trung (DApps). Những ứng dụng này tương tự như các ứng dụng dựa trên thiết bị di động thông thường.

Tìm hiểu về Smart Contract and Solidity

Công nghệ thời thượng này cho phép các nhà phát triển Blockchain Ethereum viết code và phát triển một loại giao thức giao dịch đặc biệt gọi là smart contract. Mục tiêu của smart contract là đơn giản hóa quy trình giao dịch giữa các bên, hạn chế sự tham gia của bên thứ ba và cũng cắt giảm chi phí bổ sung liên quan đến nó. Solidity là một ngôn ngữ lập trình, được sử dụng để phát triển các smart contract và thực thi logic nghiệp vụ. Nó tương tự như OOPS.

Kinh nghiệm thực hành

Mọi nhà phát triển Blockchain nên có một số kinh nghiệm thực hành bên cạnh lý thuyết. Thực hiện những điều chủ quan bằng cách xây dựng các ứng dụng Blockchain khác nhau. Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình như Solidity và thực hành bằng cách phát triển Smart contract và DApps. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm thu được, các nhà phát triển Blockchain có thể thử thực tập tại một số doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng hơn nữa trong lĩnh vực này. Nhiều hướng dẫn thực hành đang được nhiều tổ chức giáo dục và đào tạo trực tuyến cung cấp miễn phí, cũng như trả phí và chứng nhận của họ có giá trị trên thị trường.

.

4.8/5 - (5 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone