Manual testing là gì? Những công việc mà Manual testing cần làm

Đinh Thao

Đối với những dự án sản xuất phần mềm thì giai đoạn kiểm thử phần mềm là giai đoạn không thể thiếu đối với bất kỳ dự án nào trong việc sản xuất phần mềm. Kiểm thử phần mềm gồm 2 loại: Manual Test (Kiểm thử thủ công ) và Automation test ( Kiểm thử tự động).

Mỗi loại có những công dụng, chức năng và tính năng riêng và theo 2 hướng khác nhau nhưng đều giúp cho phần mềm được tối ưu nhất trước khi đem ra thị trường. Vậy Manual testing là gì? Hãy cùng trung tâm testerpro tìm hiểu về nó quan bài viết dưới đây.

Manual testing là gì?

Manual testing là gì 

Manual testing là gì 

Manual testing là một công việc kiểm thử phần mềm hoàn toàn được làm bằng thủ công bằng tay được thực hiện bởi chính nhân viên tester. Là một công việc  nhằm mục đích giúp phát hiện ra các lỗi, bugs trong phần mềm, ứng dụng,.. đang trong quá trình phát triển. 

Nó là kiểu test nguyên thủy không sử dụng bất kỳ loại tool nào  để tìm ra các lỗi ở trong hệ thống phần mềm , đảm bảo các phần mềm, ứng dụng hoạt động như yêu cầu bằng cách tuân thủ các kịch bản tuân thủ các điều kiện testcase. Ngày nay, các công ty chuyên về phần mềm sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra là chủ yếu .

Ưu điểm

Các tester dễ dàng trong việc test giao diện và giúp mang lại những phản hồi nhanh chóng một cách trực quan nhất về thiết kế giao diện ứng dụng của phần mềm cần phải test.

Chương trình có thay đổi nhỏ thì manual testing sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc kiểm tra đối các trường hợp kiểm thử.

Có nhiều cơ hội thử nghiệm, khám phá kiểm thử để từ đó phát hiện ra các lỗi khó có thể phát hiện và nâng cao được tay nghề tester.

Tiết kiệm được chi phí ngắn hạn.

manual testing là gì

Nhược điểm

Quá trình thực hiện các ca kiểm thử ít tin cậy hơn vì có thể gặp những sai sót do yếu tố con người .

Các quá trình thực hiện các ca kiểm thử không được ghi lại vậy nên nó không có tính tái sử dụng.

Có một số task khó có thể thực hiện một cách thủ công như các trường hợp kiểm thử stress testing và performance testing thì các công việc phải đòi hỏi cần những tool thực sự chuyên nghiệp để có thể thực hiện chuyên nghiệp hỗ trợ manual test nên thực hiện rất khó.

Giúp bạn phát hiện ra các lỗi thường .

Tiêu tốn nhiều thời gian cũng như công sức của các tester hơn trong việc phát hiện ra các bugs.

Quá trình sử dụng tool tự động dùng để test cho kết quả nhanh hơn và chính xác hơn đối với manual test.

Các loại Manual Testing

Đảm bảo mọi chức năng và hoạt động trong dự án hoạt động có hiệu quả chính là mục đích của Manual Testing. Đặc biệt đây là phương pháp thực hiện giúp bạn có thể nhanh chóng tìm và phát hiện ra các lỗi. Từ đó mới có thể nhanh chóng khắc phục và hoàn thiện trước khi giao sản phẩm tới tay khách hàng.

Do đó, Manual Testing được chia thành 6 loại chính:

 Manual Testing là gì? Các loại manual testing

Cách thực hiện Manual Testing

Để thực hiện kiểm tra với Manual Testing thì rất đơn giản theo 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đọc các tài liệu có liên quan trong phần mềm và nghiên cứu các ứng dụng, phần mềm đang thử nghiệm nếu có.

Bước 2: Tổng hợp lại và phác thảo trước các nội dung trong testcase liên quan tới các yêu cầu có trong tài liệu hướng dẫn.

Bước 3: Xem và lên kế hoạch để trình bài các thử nghiệm với khách hàng và quản lý nhóm

Bước 4: Bắt đầu giai đoạn test kiểm thử các trường hợp trên trong AUT.

Bước 5: Báo cáo toàn bộ các lỗi tìm ra trong khi kiểm thử.

Bước 6: Khi các lỗi đã được khắc phục thì tester cần thử nghiệm lại 1 lần nữa các lỗi trên để chắc chắn rằng lỗi đã được xử lý và không còn xảy ra.

Tương lai nghề manual test

Đối với ngành nghề công nghệ thông tin, nó luôn là một trong những ngành nghề hot nhất và có cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn, đây là một trong những ứng dụng phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng khá cao.

Hiện nay, công nghệ 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng kiểm thử manual testing, do đó manual testing vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu để thực hiện các ứng dụng hay tìm kiếm người sử dụng.

Đây là một công việc rất thú vị và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển phần mềm và đây là một công việc thú vị và khá hấp dẫn đối với những người đam mê công nghệ thông tin

Tương lai nghề manual test

Tương lai nghề manual test

Khi nào nên sử dụng manual testing

Usability: là một lĩnh vực mà bạn cần đến độ thân thiện cũng như hiệu suất công việc hay việc thuận tiện phần mềm hoặc các sản phẩm cuối cùng. Ở đây, yếu tố con người là quan trọng nhất, vậy nên phương pháp kiểm thử thủ công là một lợi thế lớn.

Ad-hoc testing: Trường hợp này không có một phương pháp nào cụ thể, đây là một phương pháp hoàn toàn không có kế hoạch kiểm thử sử hiểu biết cũng như không có cái nhìn sâu sắc của các thử nghiệm là một yếu tố quan trọng.

Exploratory testing: Đây là kiểm thử đòi hỏi bạn có kiến thức, kinh nghiệm, phân tích, kỹ năng, sáng tạo, nó là đặc trưng bởi các tài liệu văn bản kỹ thuật hay trong thời gian ngắn để thực hiện do đó bạn cần có kỹ năng của con người.

Một Manual Testing cần làm những công việc gì?

Muốn trở thành Manual Testing chuyên nghiệp thì bạn cần thực hiện tốt công việc kiểm tra và tìm lỗi sai của phần mềm trước khi giao chúng cho khách hàng. Từ đó chất lượng của sản phẩm mới có thể được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Khi này các tester sẽ báo lại bộ phận kỹ thuật xử lý lỗi chính vì thế nếu bạn là Newbie mới vào nghề thì bạn cần học tập và trau dồi nhiều kiến thức để thì mới có thể hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ được giao.

Manual Testing là gì? Công việc cần làm của manual testing?

Để đảm bảo tốt điều này thì bạn nên rèn luyện một vài kỹ năng sau:

  • Nắm rõ về kiến thức và cách thực hiện cơ bản về Manual Testing, tư duy và xây dựng nội dung chi tiết để có thể phân tích được các vấn đề đang tồn tại từ đó mới có thể tìm được lỗi sai cần khắc phục.
  • Biết thêm kiến thực về thiết kế, đồng thời hiểu được quy định về việc test phần mềm.
  • Để việc đọc hiểu và tìm hiểu sâu hơn về tài liệu hướng dẫn chuyên ngành thì thành thạo tiếng Anh là điểm cộng lớn đối với bạn. Hơn thế nữa, nếu bạn biết thêm ngôn ngữ mới cũng chính là thế mạnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng khi đi xin việc.

Làm manual Testing cần phải học những gì?

Để trở thành một chuyên viên manual testing chuyên nghiệp bạn cần phải xác định được hướng đi đúng đắn  của bản thân mình, nên đầu tư vào cái nào, học hỏi cái gì, rèn luyện các kỹ năng nào,… để giúp bạn thắp sáng ngọn lửa đam mê của mình

Kiến thức chung cần biết

Thành thạo kiến thức về máy tính cũng như việc cài đặt phần, sử dụng máy tính cũng như tin học 

các kiến thức về lập trình như các câu lệnh SQL, HTML, CSS,..

Hiểu rõ các định nghĩa test, các thuật ngữ chuyên sử dụng trong lĩnh vực test phần mềm các quy trình sản xuất, hoạt động của phần mềm

chịu khó tìm hiểu, học hỏi các kiến thức liên quan đến test và các tài liệu liên quan

Hiểu rõ về các loại test: Structural testing, change relate testing, …

 manual Testing là gì

Các kiến thức cần nắm vững

Thiết kế các test case: Cần phải hiểu roc và viết thành thạo các test case để các test case được hiệu quả, tối ưu phù với các quy trình test ở các loại phần mềm khác 

Test reporting: Đây là cách viết report giúp cho việc viết các báo cáo kết quả test được dễ dàng và hoàn thiện các báo cáo khi kiểm tra được các lỗi kỹ thuật

Tạo một test plan: Đây là một cách biết test plan cơ bản và cách viết thông thường, phù hợp và chính xác

Lập trình: Cần hiểu và nắm vững thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình để có thể hoàn thiện được ngôn ngữ lập trình nâng cao

Điểm khác nhau giữa Manual Testing và Automation Testing

Bạn là người mới vào nghề hoặc bạn đang tìm hiểu và học tập các kiến thức có liên quan tới vị trí Tester. Bạn thường xuyên bị nhầm lẫn giữa Manual Testing và Automation Testing? Đừng lo lắng hãy theo dõi sự khác biệt của chúng trong bảng thông tin tổng hợp dưới đây của Testerpro.vn nhé!

Manual Testing là gì? Có gì khác biệt so với Automation Testing

Manual TestingAutomation Testing
Trong quá trình kiểm tra phải có sự can thiệp của người dùng thì với có thể thực hiện được.Kiểm tra bằng cách dùng sự hỗ trợ của Tool để chạy và kiểm thử các Test Case
Kiểm theo theo cách thủ công, tốn nhiều thời gian, mất nhiều công và chi phíTự động hóa việc kiểm tra, làm giảm chi phí và rút ngắn thời gian, công sức….
Kiểm tra với bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào.Do kiểm tra tự động, do đó chỉ phù hợp với các dự án sản phẩm phần mềm đã thực sự hoạt động ổn định. Và thường được dùng trong khi kiểm tra quy hồi.
Việc kiểm tra theo quy trình mặc định, lặp lại các thao tác gây nhàm chán cho người thực hiệnBớt nhàm chán hơn bởi nhiều dữ liệu được xử lý bởi phần mềm tự động hóa.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về Manual Testing và những thông tin có liên quan tới Manual testing. Hy vọng thông tin là hữu ích tới bạn, giúp bạn có thể bỏ túi cho mình thêm những kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã đón đọc, theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hơn nữa nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone