Trang chủ » Rèn luyện tư duy lập trình với những phương pháp hiệu quả

Rèn luyện tư duy lập trình với những phương pháp hiệu quả

Đinh Thao 18 Th8, 2021

Khi làm bất kể một công việc nào đó bạn có thể không thông minh, không tài giỏi nhưng nhất định phải có trách nhiệm và đặc biệt là phải có sự tư duy tốt. Đối với việc lập trình cũng vậy bạn cần phải có kỹ năng tuy duy thì mới hoàn thành tốt công việc này. Nếu chưa có được kỹ năng này thì bạn cần phải rèn luyện, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các phương pháp rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả nhất.

Rèn luyện tư duy lập trình

Rèn luyện tư duy lập trình

Bạn hiểu như thế nào về rèn luyện tư duy lập trình?

Tư duy lập trình là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mọi người. Tư duy lập trình chính là cách mà chúng ta dùng sự nhạy bén để tư duy phân tích các vấn đề thành những vấn đề nhỏ hơn, từ đó tìm ra các phương pháp giải quyết hợp lý nhất.

Bên cạnh đó thì tư duy lập trình còn được hiểu là những thuật toán, tư duy lập trình sẽ được phát triển hơn nếu nó được vận dụng vào việc giải quyết nhiều bài tập liên quan đến thuật toán.

 Lập trình là một trong những công việc được coi là có giá trị của ngành công nghệ thông tin vì thế mà nó được khá nhiều người lựa chọn. Hiện nay tất cả các lĩnh vực hoạt động đều cần đến công cụ này như một sự hỗ trợ đắc lực nhất. Vì thế mà nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên tốt thì bạn càng phải rèn luyện tư duy lập trình thật tốt.

Những phương pháp rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả

Phương pháp Rèn luyện tư duy lập trình

Phương pháp Rèn luyện tư duy lập trình

– Học vững các kiến thức xung quanh về lập trình

Trước hết nếu muốn nắm vững được kiến thức thì bạn cần phải có thời gian học tập và nghiên cứu. Quá trình học tập cần phải tuần tự học từ những cái cơ bản đến những cái nâng cao, từ cái dễ cho đến những cái khó. 

Ví dụ như khi mới học code thì các kiến thức cơ bản như: hàm, biến, mảng, vòng lặp là kiến thức cốt lõi mà bạn cần phải biết, đồng thời bạn cũng phải hiểu được cách biến, mảng lưu giữ giá trị, cách tách hàm để có thể áp dụng chúng vào việc giải quyết các vấn đề.

Khi bạn học chuyên sâu hơn nữa thì cấu trúc dữ liệu và những thuật toán sẽ giúp bạn tiến gần hơn với công việc chính của lập trình. Như vậy khi bạn có một nền tảng tốt thì mới có kiến thức để rèn luyện kỹ năng và tư duy tốt được.

– Rèn luyện tư duy qua các bài tập về thuật toán

Cách tốt nhất bạn nắm vững được những kiến thức lý thuyết chính là bạn cần phải thực hành làm bài tập nhiều hơn.

Bạn có thể làm bài tập có trong các giáo trình giảng dạy mà bạn được học hoặc tìm kiếm trên các trang mạng.

Khi làm những bài tập về thuật toán bạn sẽ nhớ được cách áp dụng cấu trúc dữ liệu vào thực tế và các cách viết code để chúng có thể chạy ra sao.

– Thực hiện làm các sản phẩm có tư duy lập trình cao

Các bài tập về thuật toán sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và cách giải quyết những vấn đề nhỏ. Còn khi bạn muốn giải quyết và tư duy những vấn đề to lớn hơn nữa thì bạn cần phải bắt tay vào thực hiện những sản phẩm thực tế.

Nó sẽ giúp bạn phát hiện được những tính năng mới của các sản phẩm trong các dự án đồng thời cũng giúp bạn viết code như thế nào để dễ bảo trì và không ít bị lỗi nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện một số pet project nhỏ để rèn luyện thêm kỹ năng sản phẩm. Từ đó bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức mới như:

+ Nghĩ thêm các cách requirement cho sản phẩm

+ Thiết kế flow, UI/UX tốt bằng nhiều cách khác nhau

+ Tổ chức code trong một project

+ Hiểu thêm về những điều chưa biết về ngôn ngữ lập trình và những sản phẩm công nghệ mình từng.

Nếu bạn muốn đột phá mới thì cũng có thể tự tạo một dự án mới cho riêng mình.

– Trau dồi và mở rộng kiến thức từ mọi nơi

Bạn hoàn toàn có thể học những thứ mà mình chưa biết từ kinh nghiệm truyền đạt của những người đi trước, thậm chí là bạn có thể tự tạo ra cách tư duy mới của chính mình.

Có thể bạn chưa biết, chơi trò chơi cũng là một trong những cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện được các tư duy lập trình của mình.

Đọc sách và đọc các tư liệu liên quan về lập trình sẽ không bao giờ là thừa cả.

Như vậy để có thể rèn luyện tư duy lập trình tốt nhất thì ngoài việc học học trau dồi kiến thức thì thực hành áp dụng vào thực tế cũng rất là quan trọng. Từ bài viết này chúng tôi hy vọng bạn có thể lên kế hoạch thực hiện các phương pháp học của mình sao cho hiệu quả nhất.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo