10 ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại

Đinh Thao

Đặc điểm quan trọng nhất của con người là chúng ta có thể làm việc với nhau như một đội và trao đổi thông tin từ nhau. Điều gì xảy ra nếu máy móc cũng có thể làm được những điều này? Điều gì xảy ra khi máy móc có thể tương tác với nhau và chia sẻ thông tin, dữ liệu. Điều đó sẽ dẫn đến một thế giới thực sự kết nối . Và đó là khái niệm của IoT.

Khái niệm này chỉ có nghĩa là một mạng được kết nối gồm nhiều thiết bị khác nhau có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu đó với nhau để có được thông tin chi tiết. Có nhiều ứng dụng khác nhau của IoT trong thế giới hiện đại và chúng đa dạng đến mức bạn không thể tưởng tượng được. Hãy cùng Testerpro tìm hiểu 10 ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại.

IOT là gì?

IoT – Internet of Things là một hệ thống mà trong đó các thiết bị, máy tính, máy móc,… được kết nối mạng internet nhằm chia sẻ và thu thập dữ liệu. Nhờ vào bộ xử lý bên trong và mạng không dây mà chúng ta có thể biến mọi hoạt động trở nên chủ động, thông minh hơn.

Đơn giản như hàng ngày ta có thể bắt gặp IoT từ hệ thống các cửa tự động đóng mở hay cho tới xe tự lái,… Điều này có tác dụng bổ sung mức độ thông minh cho các kỹ thuật số của các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu mà không cần đến sự tham gia của con người.

10 ứng dụng của IoT

Thành phố thông minh – Smart City

ứng dụng của iot

Các thành phố trên thế giới có thể được làm cho hiệu quả hơn để tốn ít tài nguyên và tiết kiệm năng lượng hơn. Điều này có thể được thực hiện với các cảm biến công suất khác nhau trên toàn thành phố có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ quản lý giao thông, kiểm soát việc xử lý chất thải, tạo ra các tòa nhà thông minh, tối ưu hóa đèn đường… Có rất nhiều thành phố trên thế giới đang nỗ lực kết hợp IoT và trở nên thông minh hơn như Singapore, Zurich, Geneva… Một ví dụ về việc tạo ra thành phố thông minh là Nền tảng cảm biến quốc gia thông minh được Singapore sử dụng, được cho là thành phố thông minh nhất thế giới. Nền tảng này tích hợp nhiều khía cạnh khác nhau của giao thông, đèn đường, an toàn công cộng, quy hoạch đô thị,… bằng cách sử dụng các cảm biến kết hợp với IOT

Phương tiện thông minh

tesla

Xe thông minh hay xe tự lái có thể được gọi là phụ thuộc khá nhiều vào IoT. Những chiếc xe này có nhiều tính năng được tích hợp với nhau và cần giao tiếp, chẳng hạn như cảm biến điều hướng, ăng-ten, điều khiển tăng giảm tốc độ… Ở đây, công nghệ IoT đặc biệt quan trọng theo nghĩa là ô tô tự lái cần phải cực kỳ chính xác và tất cả bộ phận cần giao tiếp với nhau trong 1/1000s khi ở trên đường

Ô tô Tesla sử dụng những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo và IoT. Và chúng cũng khá phổ biến. Tesla Model 3 là chiếc xe điện plug-in được bán nhiều nhất ở Mỹ vào năm 2018 với tổng doanh số hàng năm khoảng 140.000 xe.

Nhà thông minh – Smart home

ứng dụng của IoT

Có lẽ ứng dụng nổi tiếng nhất của IoT là trong Smart home. Ngày nay, các thiết bị IoT này ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cho phép bạn hoàn toàn tự do cá nhân hóa ngôi nhà của mình theo ý muốn. Trên thực tết, các thiết bị IoT này phổ biến đến mức cứ mỗi giây lại có 127 thiết bị mới được kết nối với Internet. Một số phát minh phổ biến mà bạn có thể đã nghe nói là có hoặc thậm chí có trong nhà của mình, bao gồm Google Home, Amazon Echo Plus, Hệ thống chiếu sáng Philips Hue,… Ngoài ra còn có tất cả các loại phát minh khác mà bạn có thể cài đặt trong nhà của mình, bao gồm hệ thống báo động và bộ điều khiển nhiệt, giám sát chất lượng không khí, khóa thông minh…

Thiết bị đeo thông minh – Smart Watch

smart watch

Các thiết bị đeo thông minh cung cấp khả năng đọc tin nhắn văn bản, hiển thị thông báo của ứng dụng khác, theo dõi vị trí, trạng thái tập luyện, theo dõi sức khỏe…

Nhiều người đã chia sẻ câu chuyện của họ về việc những chiếc đồng hồ thông minh đã cứu mạng họ như thế nào khi gặp tai nạn hoặc cấp cứu y tế. Cha mẹ cũng có thể theo dõi con của mình, người chăm sóc có thể nhận thông báo nếu sức sống của bệnh nhân xuống thấp hoặc lượng đường trong máu đang thay đổi. Các bác sĩ và chuyên gia y tế có thể liên tục theo dõi tình trạng cơ thể của bệnh nhân trong thời gian thực bằng cách sử dụng công nghệ có thể đeo được.

Các thiết bị đeo thông minh trong tương lai như đồng hồ thông minh, vòng đeo thể dục sẽ được tối ưu hóa để có thể thực hiện nhiều chức năng hơn và kết nối với các thiết bị IoT khác trong smart home.

Hệ thống bán lẻ

Smart Retail

Có một cách để khiến việc mua sắm trở nên thú vị hơn đối với khách hàng đó là sử dụng công nghệ hiện đại như IoT. Các cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng IoT trong nhiều hoạt động khác nhau để mang lại trải nghiệm mua sắm mượt mà hơn cho khách hàng và nhân viên cũng dễ dàng hơn. IOT có thể được sử dụng để xử lý hàng tồn kho, cải thiện hoạt động của cửa hàng, giảm thiểu trộm cắp và tình trạng xếp hàng dài tại quầy thu ngân.

Một ví dụ điển hình về điều này là các cửa hàng Amazon Go cung cấp trải nghiệm mua sắm hỗ trợ IoT. Các cửa hàng này giám sát tất cả các sản phẩm của họ bằng cách sử dụng IoT để khách hàng có thể lấy bất kỳ sản phẩm nào và chỉ cần bước ra khỏi cửa hàng mà không cần phải đợi tại quầy thu ngân để thanh toán. Tổng số tiền trong hóa đơn được tự động khấu trừ từ thể được liên kết với tài khoản Amazon của khách hàng.

Nông nghiệp

nông nghiệp

Thực phẩm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên có một thực tế đáng tiếc là rất nhiều thực phẩm bị lãng phí ở các nước phát triển trong khi người dân chết đói ở các nước nghèo. Một cách để nuôi sống mọi người là thực hiện nông nghiệp tốt hơn có thể được tăng cường bằng cách sử dụng IoT. Điều này có thể được thực hiện bằng cách trước tiên thu thập dữ liệu cho một trang trại như chất lượng đất, mức độ ánh sáng mặt trời, loại hạt giống, mật độ mưa…Sau đó sử dụng dữ liệu này với máy học và IoT để tạo các đề xuất tùy chỉnh cho từng trang trại nhằm tối ưu hóa quy trình trồng trọt, mức độ tưới tiêu cần thiết, lượng phân bón,… Tất cả những điều này sẽ mang lại năng suất hoặc cây trồng tốt hơn, tập trung vào việc giảm nạn đói trên thế giới trong tương lai.

Kiểm soát ô nhiễm

Ô nhiễm là một trong những vấn đề lớn nhất ở hầu hết các thành phố trên thế giới. Đôi khi không rõ chúng ta đang khí khí oxy hay khói bụi. Trong trường hợp như vậy, IoT có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát mức độ ô nhiễm theo các tiêu chuẩn. Điều này có thể thực hiện bằng cách thu thập dữ liệu liên quan đến ô nhiễm như lượng khí thải từ phương tiện, thời tiết, mật độ giao thông,… bằng các cảm biến kết hợp với IoT.

Sử dụng dữ liệu này, các thuật toán Máy học có thể tính toán các dự báo ô nhiễm ở các khu vực khác nhau của thành phố để thông báo trước cho các quan chức thành phố nơi các vấn đề sẽ xảy ra. Sau đó, họ có thể cố gắng kiểm soát mức độ ô nhiễm cho đến khi an toàn hơn. Một ví dụ là dự án Green Horizons do IBM’s China Research Lab tạo ra.

Chăm sóc sức khỏe

chăm sóc sức khỏe

Có nhiều ứng dụng của IoT trong ngành chăm sóc sức khỏe, nơi các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân từ xa thông qua mạng lưới các thiết bị và máy móc được kết nối với nhau mà không cần tiếp xúc trực tiếp với họ. Điều này rất hữu ích nếu bệnh nhân không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào hoặc nếu họ mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào như COVID-19.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của IoT trong chăm sóc sức khỏe là sử dụng robot. Chúng bao gồm các robot phẫu thuật có thể giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật hiệu quả hơn với độ chính xác và khả năng kiểm soát cao hơn. Ngoài ra còn có các robot khử trùng có thể làm sạch bề mặt một cách nhanh chóng và triệt để bằng cách sử dụng ánh sáng cực tím cường độ cao.

Lưới điện thông minh và quản lý năng lượng

Lưới điện thông minh là sự cải tiến các lưới điện hiện có với các cảm biến được triển khai trên các đường dây truyền tải. Các cảm biến giúp thông báo bất kỳ hỏng hóc, bất thường nào trong hệ thống, hiểu được bản chất của việc sử dụng và mô hình hành vi theo thời gian.

Những dữ liệu này có thể được sử dụng để tìm ra các khu vực cần cải thiện, các nút bị mất điện trong quá trình truyền tải và thống kê sử dụng thời gian cao điểm bằng cách sử dụng đồng hồ đo và cảm biến thông minh. Các công ty năng lượng có thể sử dụng thông tin này để cải thiện lưới điện hiện có và thực hiện các thay đổi mới trong quá trình nâng cấp và do đó giảm lượng khí thải carbon.

Sản xuất

sản xuất

Ngành sản xuất là một trong những ngành sớm áp dụng IoT, điều này đã thay đổi hoàn toàn một số giai đoạn của chu kỳ phát triển sản phẩm. IoT sẽ giúp tối ưu hóa các công đoạn sản xuất sản phẩm như:

  • Giám sát chuỗi cung ứng và quản lý hàng tồn kho
  • Tối ưu hóa trong phát triển sản phẩm
  • Tự động hóa quy trình sản xuất hàng loạt
  • Kiểm tra chất lượng và cải tiến sản phẩm
  • Cải thiện việc đóng gói
  • Tối ưu hóa quy trình bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ số lượng lớn các mạng cảm biếnT
  • Tiết kiệm chi phí

Đây chỉ là một số ứng dụng của IoT phổ biến trên thế giới. Trên thực tế, không có giới hạn về các ứng dụng của IoT, đặc biệt khi nó được kết hợp với các công nghệ khác như Máy học và AI. Điều này đặc biệt đúng bởi vì chi phí phần cứng giảm khiến việc nhúng các cảm biến vào bất kỳ thiết bị nào có thể tưởng tượng được, từ đó tạo ra một mạng IoT được kết nối. 

IoT có nhiều ứng dụng trong việc tạo ra năng lượng thông minh, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, bảo tồn động vật hoang dã,… Và có thể danh sách ứng dụng cho IoT ngày càng mở rộng này sẽ dẫn đến một thế giới thông minh trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone