Trang chủ » Những ứng dụng của IOT tiêu biểu nhất trong đời sống hiện tại

Những ứng dụng của IOT tiêu biểu nhất trong đời sống hiện tại

Đinh Thao 27 Th9, 2021

Bản chất của IOT chính là từ viết tắt của thuật ngữ Internet of Things với ý nghĩa là sức mạnh rộng lớn của Internet đối với vạn vật xung quanh. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự và ứng dụng của IOT là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó!

1. Khái niệm về IOT

IOT chính là Internet of Things là một hệ thống mà trong đó các thiết bị, máy tính, máy móc,… được kết nối mạng internet nhằm chia sẻ và thu thập dữ liệu. Nhờ vào bộ xử lý bên trong và mạng không dây mà chúng ta có thể biến mọi hoạt động trở nên chủ động, thông minh hơn.

Khái niệm về IOT

Khái niệm về IOT

Đơn giản như hàng ngày ta có thể bắt gặp IOT từ hệ thống các cửa tự động đóng mở hay cho tới xe tự lái,… Điều này có tác dụng bổ sung mức độ thông minh cho các kỹ thuật số của các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu mà không cần đến sự tham gia của con người.

– Những đặc trưng cơ bản của ứng dụng IOT

+ Không đồng nhất:

Những thiết bị trong IOT thường không có sự đồng nhất vì nó sở hữu phần cứng cũng như là có thể tương tác qua lại với nhau nhờ vào sự liên kết trong hệ thống.

+ Kết nối liên thông:

Các thiết bị, vật dụng đa dạng có thể kết nối với nhau thông qua mạng lưới internet.

+ Có quy mô lớn:

Các thiết bị máy móc, thiết bị với số lượng lớn được quản lý chặt chẽ và giao tiếp với nhau với quy mô lớn.

+ Sự thay đổi linh hoạt:

Các trạng thái của thiết bị có thể tự động thay đổi các chế độ để phù hợp.

– Vai trò của ứng dụng IOT 

IOT góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thông minh tiện dụng, thoái mái và kết nối tốt hơn. Với hệ thống Internet kết nối vạn vật, nó không chỉ cung cấp những thông tin chi tiết, sự nhìn nhận về thời gian cho đến hiệu suất làm việc của máy móc trong các doanh nghiệp mà còn mang đến một chuỗi hoạt động cung ứng hậu cần hiểu quả.

2. Những ứng dụng của IOT vào đời sống

Ứng dụng của IOT vào đời sống

Ứng dụng của IOT vào đời sống

– Ứng dụng của IOT vào doanh nghiệp

Lợi ích mà ứng dụng của IOT mang lại cho doanh nghiệp được thể hiện thông qua việc có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu về các sản phẩm trong nội bộ doanh nghiệp.

Ứng dụng của IOT vào doanh nghiệp

Ứng dụng của IOT vào doanh nghiệp

Các thiết bị cảm biến của nhà sản phẩm sẽ bổ xung dữ liệu cần thiết để giúp kết nối và truyền tải dữ liệu tốt hơn từ đó giúp phát hiện ra các lỗi sớm nhất tránh gây ra thiệt hại về sau.

– Hệ thống quản lý đô thị

Hệ thống quản lý đô thị thông minh là một ứng dụng tạo được nhiều sự chú ý và quan tâm của người dân vì các hoạt động đều được thực hiện theo cách hiện đại hóa như: việc giám sát tự động từ môi trường đến an ninh đô thị, vận chuyển tự động,…Nhờ vào ứng dụng này mà những vấn đề quản lý đô thị được giải quyết dễ dàng.

– Đồ dùng gia dụng thông minh

Các vật dụng hiện đại hàng ngày trong nhà như máy đun nước, lò vi sóng, máy pha cà phê, điều hòa, tivi, tủ lạnh,… đều được tích hợp sử dụng ứng dụng của IOT vì thế mà mọi người hoàn toàn có thể sử dụng điều khiển từ xa các vật dụng này ở đâu chỉ cần nó được kết nối với Internet.

– Hệ thống công tắc, bóng đèn thông minh

Hệ thống công tắc hay bảng điều khiển thông minh sẽ được điều khiển theo ý muốn của bạn chỉ bằng chiếc smartphone. 

Với bóng đèn thông minh cũng vậy, ứng dụng IOT cho phép người sử dụng có thế điều chỉnh tắt, bật, ánh sáng, màu sắc theo các chế độ bất kỳ.

– Nhà kho thông minh

Ứng dụng của IOT Nhà kho thông minh

Ứng dụng của IOT Nhà kho thông minh

Với hình thức ứng dụng IOT và hệ thống nhà kho có thể giải quyết nhanh chóng và chính xác hệ thống hàng hóa trong kho. Điều này vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được sức lao động của con người.

– Cửa hàng bán lẻ tiện lợi

Công nghệ của IOT đã được đưa vào hầu hết các địa điểm cửa hàng bán lẻ tiện lợi giúp người bán nắm bắt được chính xác giá bán của từng sản phẩm giúp ích rất nhiều cho việc tăng doanh thu bán hàng.

– Ứng dụng của IOT vào nông nghiệp

Ngày nay thì ứng dụng IOT không chỉ mở rộng phát triển trong các ngành công nghiệp mà nó còn được ứng dụng khá hiệu quả trong môi trường sản xuất nông nghiệp nữa. Đơn giản như hệ thống cảm biến tưới tiêu, trồng trọt hay sản xuất các sản phẩm nông sản bằng hệ thống máy móc tự động,…

Các ứng dụng mà IOT mang lại đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động phát triển kinh tế thời kỳ đổi mới. Bài viết này cũng là lời giải thích cho những ai chưa hiểu gì về ứng dụng của IOT, mong rằng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo