Trang chủ » Business Analyst cần học gì? Thu nhập của Business analyst

Business Analyst cần học gì? Thu nhập của Business analyst

Đinh Thao 16 Th9, 2021

Business Analyst cần học gì? là câu hỏi mà những ai chưa biết hoặc đang muốn tìm hiểu về Business Analyst cần được giải đáp.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này nhé.

Business Analyst cần học những gì? Và học như nào?

Business Analyst cần học những gì

Business Analyst cần học những gì

Để làm rõ được vấn đề này trước hết chúng ta cần phải hiểu được khái niệm về Business Analyst và công việc của BA.

– Business Analyst là gì?

Business Analyst thường được viết tắt là BA là người chịu trách nhiệm công việc giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Họ là những người làm việc trực tiếp với khách hàng tìm hiểu về những yêu cầu của họ sau đó chuyển các yêu cầu cùng các thông tin đã thu thập trước đó tới các bộ phận nội bộ để thảo luận và quản lý giải quyết những yêu cầu đó.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản Business Analyst là người thu thập, phân tích và giải quyết một vấn đề nào đó liên quan đến khách hàng hoặc doanh nghiệp cho các bộ phận cần thiết.

Sau khi đã thảo luận xong thì BA hay Business Analyst sẽ là người trực tiếp giải quyết những yêu cầu đó của khách hàng.

Mặc dù các vị trí công việc của Business Analyst khá phổ biến trong nhiều công ty làm về lĩnh vực IT nhưng thực tế thì cũng có khá nhiều những ngành nghề hoặc các lĩnh vực khác nhau cần đến vị trí Business Analyst này.

– Business Analyst cần học gì?

Hiện nay ở Việt Nam chưa thực sự có nhiều nơi đào tạo chuyên về ngành này vì vậy mà cũng rất ít người biết đến Business Analyst và Business Analyst cần học những gì?

Mặc dù thế nhưng nếu bạn có hứng thú với công việc này thì có thể xem xét ba nhóm ngành học liên quan đến công việc này dưới đây:

+ Những ngành học liên quan đến kinh tế

Những ngành học liên quan đến kinh tế như tài chính, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán,…Các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh thế sẽ rất có ích cho công việc này. Vì khi làm công việc của Business Analyst sẽ cần đến những kiến thức trong việc phân tích các dữ liệu liên quan, lợi ích kinh tế, tài chính và những lợi nhuận mà công ty, doanh nghiệp hoặc khách hàng sẽ nhận được. 

Trong quá trình học tập tập ở những ngành học này, bạn nên tập trung bổ sung học thêm những kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin hoặc cũng có thể tham gia vào những khóa học đào tạo ngắn hạn về Business Analyst. Điều đặc biệt may mắn ở đây là có khá nhiều các trường đại học đào tạo các nhóm ngành kinh tế này nên bạn có thể tự do lựa chọn trường mà bạn yêu thích.

+ Nhóm ngành học liên quan đến công nghệ thông tin

Nhóm ngành học liên quan đến công nghệ thông tin như những chuyên ngành nhỏ như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, truyền thông – mạng máy tính,…

Các kiến thức xoay quanh việc xây dựng, vận hành, phát triển hệ thống thông qua phần mềm hoặc kiến thức về công nghệ thông tin. Nếu bạn chọn lựa học ngành học này thì công việc Business Analyst sẽ cần bổ sung thêm các kiến thức liên quan đến quản trị kinh doanh, hệ thống,… Đồng thời hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có thể chia sẻ và trao đổi thông tin với đồng nghiệp một cách thuận lợi nhất.

+ Ngành học hệ thống quản lý thông tin

Khi theo học ngành này bạn sẽ học được cách tổng hợp các dữ liệu liên quan và biết cách xử lý các thông tin cần thiết.

Nhóm học này bạn sẽ cần phải bổ xung hai luồng kiến thức đó là kiến thức kinh tế cơ bản và kiến thức về hệ thống trong việc quản lý thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu.

Mức thu nhập của Business Analyst

Business Analyst cũng giống như các công việc tương ứng ở việc cũng sẽ có những mức độ phát triển khác nhau nên cũng sẽ có những mức thu nhập khác nhau. 

+ Entry level: mức thu nhập này dành cho những bạn mới tốt nghiệp và thường có dưới 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc. Mức thu nhập cho vị trí này khoảng 7 – 12 triệu đồng/tháng.

+Junior BA: là vị trí dành cho những ai có 2 – 3 năm kinh nghiệm trong công việc. Ở vị trí này thì các Business Analyst có mức thu nhập dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng.

+ Senior BA: dành cho những ai có trên 3 năm kinh nghiệm thường đã tham gia thực hiện vào nhiều dự án và đã có những kỹ năng làm việc độc lập. Mức thu nhập cho những ai ở vị trí này sẽ dao động từ 20 – 35 triệu đồng/tháng.

Có những vị trí cao hơn ba mức này như Manager, Principal,…và đương nhiên là mức thu nhập cũng cao hơn dao động từ 50 – 60 triệu đồng/tháng.

Như vậy Business Analyst là một công việc khá thú vị và cũng có mức thu nhập tương đối hấp dẫn so với những công việc khác, mọi người hoàn toàn có thể theo được nghề này nếu thấy nó phù hợp với mình. Với những chia sẻ về kinh nghiệm để học Business Analyst thì chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn về công việc này.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo