Trang chủ » BA là nghề gì? Và công việc của một BA (Business Analyst)

BA là nghề gì? Và công việc của một BA (Business Analyst)

Đinh Thao 27 Th8, 2021

Với những ai lần đầu tiên khi nghe đến nghề BA thì chắc chắn sẽ luôn thắc mắc nghề BA là gì? Dường như thuật ngữ này khá mới mẻ và rất khó để mọi người hình dung.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy nghiên cứu về bài viết dưới đây nhé.

BA là nghề gì 

BA là nghề gì 

BA là nghề gì

BA chính là từ viết tắt của Business Analyst tức là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn nghề BA chính là công việc của những chuyên viên phân tích nghiệp vụ với vai trò là người đứng giữa – người kết nối giữa ba đối tượng là khách hàng, đội ngũ kỹ thuật và nhà kinh doanh.

Hiện tại thì Business Analyst đang là một ngành nghề rất phát triển trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì công việc này cũng ngày càng có xu hướng phát triển phổ biến hơn bởi mức lương của nó khá là hấp dẫn.

Business Analyst được chia thành ba chuyên môn sau:

+ MA – Management Analyst

Đây là chuyên môn của những chuyên gia tư vấn quản lý. Là người chuyên đề xuất những kế hoạch để cải thiện cách tổ chức hoạt động công ty sao cho hiệu quả nhất bằng cách cắt giảm chi phí không cần thiết và tăng doanh thu.

+ SA – Systems Analyst

Đây là những chuyên viên phân tích hệ thống họ có vai trò là xác định những cải tiến cần thiết và thiết kế một hệ thống phù hợp để hoàn thiện.

+ DA – Data Analyst

Là nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu có vai trò là thu thập thông tin , kết quả sau đó trình bày chúng trên biểu đồ , đồ thị hoặc là sơ đồ, bảng biểu,…Cuối cùng là xác định xu hướng và mô phỏng dự đoán kết quả.

Công việc của nghề Ba là gì?

Công việc của nghề Ba là gì

Công việc của nghề Ba là gì

Nhiệm vụ quan trọng nhất của các Ba chính là giúp công ty thay đổi lại những tổ chức sai lầm liên quan đến công nghệ, hệ thống mới và đưa ra những đề xuất cải tiến mới để phù hợp hơn.

– Những giai đoạn trong công việc của một BA

+ Làm việc trực tiếp với khách hàng để thấu hiểu những yêu cầu mong muốn của họ để từ đó phân tích đưa ra những để xuất, giải pháp làm việc thích hợp.

+  Chuyển giao những thông tin đã thu thập cho nội bộ nhóm liên quan.

+ Quản lý và lên kế hoạch để đưa ra những thay đổi đồng thời phải phân tích được những liên quan của sự thay đổi đến hệ thống làm việc.

– Thực trạng công việc của BA 

Hiện nay ở nước ta hầu hết những khóa học đào tạo về nghề BA không nhiều và cho dù có thì chủ yếu chỉ dừng lại ở việc truyền đạt những kiến thức lý thuyết chuyên ngành cơ bản. Những khóa học đó chưa thật sự thuyết phục đầy đủ những nhu cầu thực tế về nghề BA hiện nay.

Bởi xuất phát từ chính tình hình thực tế tại các doanh nghiệp phát triển công nghệ phần mềm trong nước hiện nay thì đa phần vẫn chưa có được một đội ngũ BA chuyên nghiệp. Vị trí này thường sẽ do các chuyên viên phát triển phần mềm hoặc là chính trưởng nhóm đảm nhiệm. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và chất lượng của các dự án bởi lẽ BA chính là người kết nối thấu hiểu giữa khách hàng và bộ phận kỹ thuật công nghệ thông tin.

Chính vì lẽ đó mà nghề BA càng ngày càng quan trọng và cần thiết hơn nữa.

  Kinh nghiệm để trở thành một BA 

+ Đối với người có kiến thức về IT

Với những ai đã có kiến thức về IT thì muốn trở thành một BA, thì họ cần phải bổ sung thêm nhiều về những kiến thức cơ bản, các nghiệp vụ liên quan như như kế toán, nhân sự, tài chính… Những ai mà có kiến thức về lĩnh vực này sẽ có lợi thế hơn khi trở thành môt BA. Bởi khi bạn có kiến thức chuyên về nền tảng IT, thì sẽ tùy vào từng lĩnh vực từng dự án mà bạn sẽ phải bổ xung thêm những kiến thức khác liên quan đến dự án mà bạn sẽ làm.

+ Đối với những người chưa có kiến thức về IT

Đối với những ai ở nhóm này thì lợi thế mà họ có được chính là về kỹ năng giao tiếp, như việc đàm phán trong các dự án, họ luôn là những người năng động, linh hoạt, và có kỹ năng trao đổi thông tin tốt hơn.

Tuy nhiên kiến thức về kỹ thuật thì họ lại không có vì thế mà để hiểu rõ hơn và cũng để có khả năng đàm phán thì họ cần phải bổ sung thêm kiến thức về hệ thống và các quy trình kỹ thuật quan trọng liên quan đến các dự án để việc tư vấn cho khách hàng diễn ra tốt hơn.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo