Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin hiện nay

Đinh Thao

Thời đại hiện nay được gọi là thời đại 4.0 bởi nó chịu ảnh hưởng khá lớn từ ngành thông nghệ thông tin. Xã hội hiện đại hóa nên mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều cần đến sự can thiệp của công nghệ thông tin. Và trong tương lai ngành này sẽ ngày càng có xu hướng phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm, chức năng và các hướng đi của ngành công nghệ thông tin. 

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hay còn được gọi là Information Technology, người ta thường gọi tắt là IT. Nó bao gồm hệ thống máy tính, các phần mềm được dùng trong máy tính, mạng lưới internet với mục đích chính là để xử lý, trao đổi, lưu trữ và sử dụng các thông tin.

Như vậy ngành công nghệ thông tin là một ngành nghề sử dụng máy tính cùng với các phần mềm nhằm phát triển những khả năng sửa chữa cũng như là tạo mới và sử dụng các hệ thống của các thiết bị gồm hai phần là phần cứng và phần mềm.

Nếu bạn muốn trở thành một IT chuyên nghiệp thì bạn cần phải xây dựng được một chiến lược học tập hiệu quả. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải chú tâm vào những vấn đề sau:

+ Kỹ thuật và kiến thức về việc sử dụng máy tính và các phần mềm

+ Các phương pháp xử lý, phân tích, lưu trữ, bảo vệ,… thông tin trên máy tính

+ Có trình độ tiếng Anh tốt

Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin hiện nay

Trở thành một lập trình viên

lập trình viên

Lập trình viên có vai trò phổ biến nhất trong ngành công nghệ thông tin. Đây sẽ là người thiết kế, lập kế hoạch xây dựng và bảo trì các chương trình trên máy tính, trên các website, các ứng dụng hay các trò chơi có trên thiết bị di động.

Lập trình viên là một công việc khá áp lực và vất vả nên bạn cần phải chuẩn bị tinh thần trước khi chọn học.

Tuy nhiên khi bạn học tập, rèn luyện tốt, tích cực trau dồi kiến thức và có kinh nghiệm thì nghề này sẽ rất dễ tìm được một công việc tốt với mức lương khá cao.

Trở thành một Tester (Kiểm thử phần mềm )

kiểm thử phần mềm

Học công nghệ thông tin thì không nhất thiết là cứ phải làm lập trình viên, bạn cũng có thể chọn một công việc khác như tester.

Tester là công việc của người kiểm thử phần mềm, mặc dù đây là một công việc ít áp lực nhưng cũng khá căng thẳng khi bạn phải test để tìm ra các lỗi sai của các phần phềm trước khi nó được đưa vào sử dụng.

>>> Đọc thêm: Tương lai nghề Tester sẽ như thế nào trong năm 2023

Trở thành người thiết kế website hoặc thiết kế đồ họa

thiết kế đồ họa

Đối với thiết kế website thì công việc chính là tạo ra các giao diện trang web với hệ thống quản lý ứng dụng cụ thể, đây có thể nói là công việc nhẹ nhàng nhất của ngành công nghệ thông tin.

Thiết kế đồ họa yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, sáng tạo sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ thiết kế như photoshop, AI,…

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin

Khi làm việc cho các công ty phần mềm hay các công ty phát triển các ứng dụng công nghệ thì việc cần làm của công việc này là thu thập, xử lý và tổng hợp dữ liệu thông tin để chuẩn bị cho các kế hoạch chương trình liên quan.

Công việc này yêu cầu người phải có kinh nghiệm từ 2- 3 năm biết phân tích dữ liệu để truyền đạt tốt cho mọi người.

Trở thành một nhân viên quản trị mạng

Nhân viên quản trị mạng sẽ phụ trách các công việc hàng ngày có liên quan đến mạng của máy tính. Họ cần phải xác định được mục đích sử dụng mạng của công ty đồng thời cũng cài đặt các phần cứng, phần mềm cần thiết, duy trì tính ổn định và bảo vệ hệ thống an ninh mạng cho toàn công ty.

Trở thành một kỹ sư phần mềm

Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin

Kỹ sư phần mềm là thực hiện các công việc liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, triển khai và bảo trì phần mềm. Những ai làm công việc này cần phải sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình, viết mã code và còn có thể thiết kế phần mềm, cấu trúc dữ liệu…

– Trở thành một giảng viên công nghệ thông tin

Bạn có thể trở thành “người lái đò” truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ sau bằng việc trở thành một giảng viên cho một trường học đào tạo nào đó.

Trở thành một CIO cấp cao

CIO là tên viết tắt của giám đốc công nghệ thông tin, có thể nói đây là một công việc khá quyền lực, có vai trò quản lý và giám sát các phòng ban liên quan đến ngành công nghệ thông tin trong cùng một công ty.

Đây là một vị trí mơ ước và là động lực to lớn để mọi người phấn đấu bởi muốn lên được vị trí này bạn không những cần phải có kinh nghiệm nhiều năm cố gắng mà còn cần phải có trình độ cao. Đổi lại bạn sẽ có một vị thế, danh tiếng và một mức lương đáng ngưỡng mộ.

Bên trên chỉ là những hướng đi phổ biến nhất của công nghệ thông tin mà thôi. Vì thực tế những ngành nghề mà công nghệ thông tin hướng tới rất là rộng lớn, nó phủ sóng hầu hết các lĩnh vực hoạt động hiện nay. Đây sẽ là ngành nghề có tiềm năng phát triển hơn nữa không chỉ hiện tại mà còn cả trong tương lai. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn trong việc định hướng tốt nghề nghiệp của mình.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone