Trang chủ » TƯƠNG LAI NGHỀ TESTER SẼ NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021-2022

TƯƠNG LAI NGHỀ TESTER SẼ NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021-2022

Đinh Thao 4 Th8, 2021

Rất nhiều người nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi là: Nghề Tester là gì? kiểm thử phần mềm là gì? Liệu mình chưa học nó thì có thể bắt đầu được không hay nó có khó không? Liều nghề này có tương lai không, có tiềm năng không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tương lai nghề tester sẽ như nào nhé.

Tương lai nghề Tester

Tương lai nghề Tester

Tester là gì??

Tester là người kiểm thử phần mềm để tìm kiếm các lỗi, sai sót, hay bất cứ vấn đề nào mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Công việc chính của tester là đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm tra để phát hiện các lỗi đang tồn tại trước khi giao sản phẩm cho khách hàng. Tùy thuộc vào dự án cũng như công ty mà vai trò của tester sâu đến mức nào.

Phân loại nghề tester

Kiểm thử thủ công: Đó là tester sẽ làm mọi công việc hoàn toàn bằng tay, từ viết test case cho đến thực hiện test, mọi thao tác như nhập điều kiện đầu vào. Hay đó là việc quan sát kết quả thực tế, sau đó so sánh kết quả thực tế với các kết quả mong muốn trong test case, điền kết quả test hoàn toàn bằng thủ công không có một công cụ trợ giúp nào cả. 

Kiểm thử tự động: Kiểm thử phần mềm tự động là việc thực hiện kiểm thử phần mềm bằng một chương trình đặc biệt với rất ít hoặc sẽ không có sự tương tác của con người. Công cụ kiểm thử tự động có thể lấy các dữ liệu từ file bên ngoài (excel, csv…) nhập vào ứng dụng, so sánh kết quả mong đợi (từ file excel, csv…) với kết quả thực tế sau đó xuất ra báo cáo kết quả kiểm thử. Kiểm thử tự động hỗ trợ bạn thực hiện test nhanh chóng và thực hiện các ca test khó không thực hiện được bằng tay.

Kiểm thử bảo mật: Là kiểm thử phần mềm giúp đảm bảo hệ thống ứng dụng và các phần mềm được bảo vệ an toàn khỏi các mối đe dọa hay bất cứ mối nguy hiểm dẫn đến các tổn thất. Xác định các mối đe dọa đo lường các mối họa tiềm ẩn  để cho hệ thống không ngừng hoạt động hay bị khai thác ngoài ý muốn.

Tương lai nghề tester qua từng giai đoạn:

Tương lai nghề tester qua từng giai đoạn

Tương lai nghề tester qua từng giai đoạn

Bắt đầu

Bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm, mong muốn làm trong lĩnh vực Tester thì trong khoảng 2 năm đầu bạn được coi là ‘Junior Tester’ bạn có trách nhiệm thực hiện: Nắm được Test Process, Thành thạo Create Test case, Tham gia vào dự án và đưa ra ý kiến đóng góp cho dự án, báo cáo các lỗi, Thực hiện các trường thử nghiệm,…

Từng bước phát triển: 

Sau 2-4 năm làm junior bạn tích lũy được vốn kinh nghiệm , hiểu được các quy trình kiểm thử, quy trình sản xuất phần mềm,hiểu  rõ về phần mềm được xây dựng cũng như cải thiện được kỹ năng, khả năng giao tiếp của bạn sẽ chuyển dần sang cấp độ Senior Tester với nhiều trách nhiệm hơn

– Thực hiện các phiên kiểm thử phức tạp, Phân tích và thực hiện test Automation framework

– Báo cáo lỗi / khuyết tật

– Test Design: Thiết kế trường hợp thử nghiệm (test-case) hoàn chỉnh

– Tham gia sâu hơn vào dự án để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Trở thành Test Leader / Test Manager / Test Designer

test leader/manager cần không chỉ cần chuyên môn và kinh nghiệm mà còn khả năng quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp trong team, với các team khác và với khách hàng

– Hướng dẫn, phân tích, thiết kế và thực hiện các trường hợp thử nghiệm

– Theo dõi, đo lường, kiểm soát và báo cáo về tiến độ kiểm thử, tình trạng chất lượng sản phẩm và kết quả kiểm tra

–  Đảm nhiệm vai trò quản lý, điều phối team

– Trao đổi thông tin, giải trình kế hoạch kiểm thử và gửi báo cáo cho khách hàng

Trở thành QA/QA Leader/QA Manager

QA (Quality Assurance) là bộ phận kiểm soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm. QA đóng vai trò chỉ huy và trực tiếp chịu trách nhiệm về toàn bộ tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra, phương pháp kiểm tra để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

  • Phân tích yêu cầu dự án từ đó đề xuất, xây dựng quy trình phát triển sản phẩm phần mềm (Agile, V-model, TDD hay Iterative).
  • Xây dựng các bộ tài liệu tiêu chuẩn, biểu mẫu, hướng dẫn cho các bộ phận (technical, testing, design team).

– Thực hiện kế hoạch kiểm tra, phương pháp, quy trình theo sát tiến độ dự án và quá trình phát triển sản phẩm.

– Phối hợp với các testers, senior testers để đảm bảo chất lượng thử nghiệm và báo lỗi trong suốt quá trình kiểm thử. 

– Tiếp nhận các ý kiến phản hồi để cải tiến quy trình.

Tiềm năng của nghề Tester trong tương lai:

Có nhu cầu tuyển dụng cao:

Hiện nay các bạn trẻ học công nghệ thông tin xong hầu hết là đi theo xu hướng là lập trình viên vì đó là nghề vô cùng rộng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực tester, theo như thống kê thì ở nước ngoài 1 lập trình viên thì có từ 3-5 tester còn ở Việt Nam thì 3 lập trình mới có một tester. Như vậy ở Việt Nam tester đang có cơ hội việc làm vô cùng cao nhất là đối với các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường, những bạn sáng tạo, nhiệt huyết với nghề.

Đặc biệt nghề này có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng tester càng nhiều kinh nghiệm thì lại càng được quan tâm và chú trọng.

Tester là nghề không có tuổi:

Có thể thấy rằng đối với nghề lập trình sự nhạy bén của tuổi trẻ rất quan trọng, tuy nhiên đối với nghề Tester thì kinh nghiệm đã được tích lũy nhiều năm mới là điều quan trọng nhất.

Nếu như một người Tester giỏi tiếng anh thì lại càng có nhiều cơ hội tham gia các dự án outsourcing của nước ngoài với mức lương rất cao. Hoặc làm việc ở các nước phát triển như: canada, Nhật, Mỹ.

Có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng theo quy trình mà mình giới thiệu bên trên, bạn càng có nhiều kinh nghiệm và năng lực thì cơ hội thăng tiến của bạn càng tốt.

Thu nhập của Tester

Đối với các bạn trẻ, mới ra trường thông thường lương khởi điểm là 7-8 triệu nhưng đừng quá nóng vội vì chỉ cần bạn có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thì mức lương của bạn sẽ tăng từ 12-15tr và bạn sẽ có cơ hội thử việc ở nhiều công ty, dự án khác nhau. Nếu bạn có vốn tiếng anh hoặc tiếng nhật thì bạn tự tin ứng tuyển vào các công ty nước ngoài và offer với mức lương từ 15-25tr tùy theo kinh nghiệm.

Mình tổng kết lại cho các bạn kinh nghiệm cần có để tester có mức lương cao, trở thành tester chuyên nghiệp:

  • Có khả năng sáng tạo.
  • Biết phân tích yêu cầu khách hàng, hiểu được phần mềm mình test.
  • Vốn tiếng anh hoặc tiếng nhật tốt để đọc được tài liệu yêu cầu.
  • Có tính cẩn thận, tỉ mỉ, niềm đam mê.

Như vậy qua bài viết trên các bạn có thể thấy rằng tương lai nghề tester trong năm 2021 và các năm sắp tới là vô cùng phát triển thế bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình một khóa tester.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo