Các loại công cụ test tự động phổ biến hiện nay

Đinh Thao

Có thể rất nhiều người không biết rằng trước khi các thiết bị di động được đưa ra thị trường thì nó đã cần phải trải qua quá trình test lỗi trước.

Vậy làm thế nào mà chúng ta có thể test được những thiết bị này một cách chính xác nhất?

Sử dụng công cụ test tự động chính là một trong những phương pháp test hiệu quả và chất lượng nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu về các công cụ này ở những bật mí dưới đây nhé!

Các công cụ test tự động phổ biến nhất

Selenium

selenium la gi

Selenium là một công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở nổi bật. Ngay cả các tập lệnh kiểm thử của nó cũng có thể mở rộng quy mô mạnh mẽ trên các môi trường điện toán biến đổi được hỗ trợ bởi nhiều trình duyệt. Thông thường, công cụ này cho thấy khả năng tương thích theo thời gian thực với các framework và ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Đến nay, hơn 52000 công ty đang sử dụng Selenium tự động hóa kiểm thử được thực hiện trên các trình duyệt web như Mozila, Chrome, Safari… Không quan trọng bạn là người có nhiều kinh nghiệm hay mới bắt đầu kiểm thử tự động – Selenium sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra bản sao của các lỗi, kiểm thử hồi quy… Và tất cả điều này có thể thực hiện nhờ các tính năng nổi bật hỗ trợ kiểm thử song song, do đó giảm thời gian thực hiện kiểm thử bằng các tập lệnh tự động hóa nâng cao và hữu ích

Ranorex

Đây là công cụ test tự động tất cả trong một để kiểm thử ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực kiểm thử tự động và đang khó khăn trong việc tìm kiếm một số giao diện click-and-get-through không dùng code, thì công cụ này với ID động và nhận dạng đối tượng đáng tin cậy sẽ cho phép bạn thực hiện cả hai: kiểm thử trên nhiều trình duyệt và nền tảng. Điều này là do các đối tượng được xác định rõ ràng được sử dụng để viết hoặc gỡ lỗi các tập lệnh kiểm thử tự động chắc chắn thu được kết quả kiểm thử có ý nghĩa bằng cách dễ dàng duy trì code. Kể từ đó, công cụ này được tin cậy bởi hơn 4000 tập đoàn trên toàn thế giới sẵn sàng tùy chỉnh hoặc sử dụng lại các mô-đun code hiện có của họ bằng công cụ được cấp phép thương mại này. Nếu bạn đang có kế hoạch tích hợp các kho lưu trữ có thể chia sẻ của nó với các công cụ như Git, Jira hoặc Jenkins , thì điều này có thể được thực hiện linh hoạt mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của các ứng dụng dựa trên web của bạn được xử lý bằng cách bảo trì tập lệnh dễ dàng.

Kobiton

Kobiton

Là một công cụ kiểm thử tự động dựa trên đám mây mạnh mẽ cho phép người kiểm thử làm việc chặt chẽ với các thiết bị di động cộng với kiêm thử hiệu suất ứng dụng. Với giải pháp tự động hóa kiểm thử không cần tập lệnh, nhiều công ty có thể tiến hành nhiều kiểm thử thiết bị khác nhau để tạo ra trải nghiệm hình ảnh hoàn hảo trên các thiết bị này.

Liền mạch, các chức năng CI (Continuous Integration) và CD (Continuous Development) của nó hỗ trợ thay đổi code thường xuyên một cách đáng tin cậy và chính xác để các ứng dụng có thể được phân phối cho khách hàng của mình cùng với sự tự động hóa được thể hiện chủ yếu. Ngoài ra, báo cáo và khám phá phiên chuyên sâu do nền tảng AT này cung cấp (có tích hợp kích hoạt với Jenkins, TeamCity và GitHub) đồng thời tập trung tốt vào các thiết kế kiểm thử và quá trình thực thi liên quan của chúng để các lỗi vẫn chưa được khám phá ở giai đoạn đầu của kiểm thử tự động có thể dễ dàng được bao phủ với ít hướng dẫn hơn.

Cucumber

cucumber

Là công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở chủ yếu được sử dụng với Behavior-Driven Development. Bạn có thể nghĩ về cách công cụ này hướng đến hành vi? Và câu trả lời là Cucumber đang cho phép các nhà phân tích kinh doanh hoặc người kiểm thử tạo ra các kịch bản trường hợp kiểm thử (bằng tiếng Anh đơn giản là Gherkin) để cho các thành viên hội đồng phi kỹ thuật hiểu chính xác những gì đang diễn ra trong các dự án phần mềm của họ.

Với sự phát triển nhanh chóng như vậy, khoảng cách giữa những người kỹ thuật và các cá nhân kinh doanh đã được rút ngắn ở đâu đó vì giờ đây họ có thể phù hợp tốt với tài liệu của tập lệnh Ruby luôn hỗ trợ quy trình làm việc đa chức năng và lấy nhóm làm trung tâm. Ngoài tất cả những điều này, công cụ cung cấp hỗ trợ cao cấp nhanh hơn có thể được tích hợp theo quy mô với các công cụ kiểm thử khác như LambdaTest, qTest Management, Karate DSL, Experitest, Database Rider,…

Eggplant

Eggplant

Đã mang đến giải pháp vô tận bằng cách cung cấp các chỉ số tập trung vào kinh doanh. Với các số liệu được cung cấp bởi công cụ được cấp phép này bao gồm Digital Automation Intelligence, người kiểm thử có thể truy cập theo dõi và đánh giá sự thành công hay thất bại của các quy trình kiểm thử theo ngữ cảnh xoay quanh các hạng mục kinh doanh có thể định lượng như chi phí, lợi nhuận sản phẩm. Không còn nghi ngờ gì nữa, các mô hình scriptless được hỗ trợ bởi nền tảng tự động này (có thể được hình dung như một tập hợp các công cụ xử lý hiệu suất, chức năng, GUI và kiểm thử ứng dụng một cách có trách nhiệm) đang cho phép người kiểm thử xác thực và thực hiện các test case theo cách tiếp cận định hướng có thể mở rộng.

Ngoài ra, một bộ công cụ như vậy có thể thực hiện kiểm thử một cách khả thi trên Linux, Mac và Windows. Khả năng tích hợp thành công với Jenkins, HPE Quality Center, IBM Rational Quality Manager mà không loại bỏ hoàn toàn tập lệnh.

Appium

Appium tool

Đây cũng là công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở có kiến trúc dựa trên máy chủ dành cho các ứng dụng Android và iOS. Vì nó sử dụng API tiêu chuẩn nên code được tạo thông qua công cụ này không yêu cầu biên dịch lại hoặc sửa đổi nhiều. Với thông số kỹ thuật này, công cụ này đã đạt được mức độ phổ biến cao nhất cũng như sự ổn định trong môi trường kiểm thử hiện tại.  Suy nghĩ về việc liệu công cụ này có hỗ trợ nhiều loại ứng dụng di động hay không? Câu trả lời là có, nó hỗ trợ  hybrid, native, và ứng dụng web di động.

Hơn nữa, công cụ này (được nhiều công ty tự động hóa công nhận là framework tốt nhất) có khả năng tự động hóa bất kỳ ứng dụng di động nào từ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào như Java, Ruby, C#, JS hoặc PHP. Thậm chí, đôi khi, người kiểm thử chỉ cần ghi lại các thao tác của tập lệnh code, họ có thể sử dụng Appium (có thể tích hợp với các công cụ CI/CD như TeamCity, CodeShip, Jenkins, Bamboo) từ công cụ của họ và sử dụng tính năng ghi của nó ở đâu đó hỗ trợ đa nền tảng kiểm thử

Katalon

Katalon Studio

Katalon có thể mô tả hữu ích các framework tự động hóa của Appium & Selenium để phân tích và ghi lại các tập lệnh kiểm thử tốt hơn. Khi nói đến tính linh hoạt, Katalon không bao giờ bỏ sót bất kỳ vấn đề nào khi thực hiện trên các hệ điều hành như Linux, macOS, Windows. Tùy thuộc vào kỹ năng của người kiểm thử, công cụ dễ triển khai này (với một gói cài đặt duy nhất) có thể được tích hợp trơn tru với Slack, Git, JIRA, qTest và Kobiton.

Bạn có cơ hội tiếp cận các tính năng từ A đến Z của Katalon, như khả năng tạo nhanh các bài kiểm thử tự động hóa, khả năng thực hiện kiểm thử API  dựa trên web, web và thiết bị di động, báo cáo linh hoạt và các tùy chọn thực hiện kiểm thử.

Hy vọng với những gợi ý về các công cụ test tự động ở bài viết này của chúng tôi các bạn sẽ có thêm một vài kiến thức liên quan đến lĩnh vực này.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo