Trang chủ » Selenium test là gì? Các thành phần của Selenium test 

Selenium test là gì? Các thành phần của Selenium test 

Đinh Thao 23 Th8, 2021

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khái niệm về Selenium test đã không còn quá xa lạ. Để hiểu rõ về khái niệm và các thành phần của Selenium test là gì? Cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Khái niệm Selenium test là gì?

Selenium test là gì

Selenium test là gì

Selenium được sáng tạo ra bởi kỹ sư có tên là Jason Huggins vào năm 2004 với mục đích là kiểm soát các hành động của trình duyệt.

Selenium là một bộ công cụ được sử dụng chuyên dùng trong kiểm thử tự động, công cụ này thường dành cho các ứng dụng duyệt web, nhằm hỗ trợ cho các hoạt động tại các trình duyệt với những nền tảng khác nhau như Mac, Linux, Windows,…

Khi sử dụng công cụ Selenium test thì bạn có thể hoàn toàn viết các test script bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình đa dạng khác nhau như: Java, PHP, C#, Ruby hoặc Python. 

Đồng thời Selenium test tự động cho các thao tác hỗ trợ giả lập lại các tương tác có trên trình duyệt tương tự như một người dùng.

Selenium test không đơn giản chỉ là một công cụ duy nhất mà nó còn là một bộ phần mềm với nhiều bộ phận khác nhau phục vụ cho các mục đích kiểm thử khác nhau của một tổ chức.

Selenium gồm có 4 thành phần sau:

+ Môi trường phát triển tích hợp Selenium viết tắt là IDE.

+ Selenium Remote Control viết tắt là RC.

+ WebDriver.

+ Selenium Grid.

Khi Selenium RC và WebDriver kết hợp với nhau tạo thành một framework duy nhất tiếp đó sẽ hợp thành Selenium hai và Selenium một bằng Selenium RC.

Để tận dụng hết sức mạnh tối đa của nó thì bạn có thể  xây dựng một dự án để tiến hành automate các công việc mang tính nhàm chán lặp đi lặp lại các thao tác liên tục.

Các thành phần của Selenium test

Các thành phần của Selenium test

Các thành phần của Selenium test

Selenium Test là một trong những định nghĩa chung nhất cho việc miêu tả chi tiết về một phần mềm chuyên dụng trong kiểm thử tự động. Mỗi một loại trong nó sẽ đáp ứng được những yêu cầu testing khác nhau cho từng mục đích sử dụng.

– Các thành phần chính của Selenium test

+ Selenium IDE: IDE là tên viết tắt của Integrated Developer Environment: đây là là một plug-in có trên trình duyệt Fire-fox, người dùng có thể sử dụng để record và run lại những thao tác đó dựa trên một quy trình hay một test case nào đó. 

+ Selenium RC: chính là Selenium Remote Control, các Selenium server sẽ run và tương tác trực tiếp với các trình duyệt web tương ứng. 

+ WebDriver: hay còn gọi là Selenium WebDriver có nhiệm vụ gửi các lệnh play sau đó tương tác trực tiếp với các trình duyệt tương ứng mà không cần thông qua bất cứ server nào. 

+ Selenium Grid: được sử dụng để run nhiều các test bằng việc thông qua các trình duyệt tương ứng khác nhau ở cùng một thời điểm được ấn định.

– Những vấn đề cần Selenium Test hỗ trợ

 Selenium hỗ trợ trực tiếp cho những vấn đề sau:

+ Thực hiện các test hồi quy thường xuyên. 

+ Đưa ra những phản hồi nhanh tới những người phát triển. 

+ Ít bị giới hạn khi thực hiện lặp lại các công việc trong quá trình kiểm thử.

+ Selenium hỗ trợ cho các phương pháp Agile và việc phát triển cực đoan. 

+ Selenium cũng cung cấp các tài liệu kỷ luật cho quá trình kiểm thử

+ Cân chỉnh cho các nhược điểm của báo cáo. 

+ Tìm ra những nhược điểm đã bị bỏ qua.

– Những tính năng nổi bật của Selenium 

+ Có thể kết hợp được với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau một cách dễ dàng như: Java,.Net, Python, Ruby.

+ Selenium có thể giả cho việc thực hiện thao tác của người dùng trên web page và web element. 

+ Vì Script được base dựa theo HTML nên việc ứng dụng diễn ra nhanh và dễ hơn.

+ Selenium API có thể hỗ trợ cho rất nhiều những loại trình duyệt khác nhau nên khi test ứng dụng web sẽ dễ dàng hơn.

+ Người dùng có thể khởi chạy các test suite thông qua công cụ Selenium IDE hoặc công cụ Selenium command line

+ Người dùng có thể tạo ra một bộ test suite với nhiều các test case khác nữa. 

Bài viết trên không chỉ giúp trả lời cho câu hỏi Selenium Test là gì mà còn giúp mọi người làm rõ tính chất và phân biệt được từng loại của Selenium Test. Như vậy Selenium Test chính là một công cụ kiểm thử phần mềm tự động,, nó giúp người kiểm thử kiểm soát được khối lượng công việc và làm giảm thiểu sự nhàm chán khi phải thực hiện một công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về những điều thú vị xoay quanh Tester.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo