Trang chủ » Tổng hợp các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Đinh Thao 11 Th8, 2021

Nhắc đến công nghệ thông tin người ta thường nghĩ ngay đến các loại ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong khoa học máy tính và được ứng dụng rất nhiều ngoài thực tế. Hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình tuy nhiên tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những loại ngôn ngữ dùng phổ biến nhất và có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình?

Các loại ngôn ngữ lập trình

Các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì

Ngôn ngữ lập trình là gì

Ngôn ngữ lập trình là loại ngôn ngữ được sử dụng cho các loại máy tính và giúp máy tính có thể hiểu để thực hiện theo các yêu cầu của người lập trình. 

Về cơ bản thì ngôn ngữ lập trình có vai trò như là một công cụ hỗ trợ đắc lực và không thể thiếu của máy tính. Và được sử dụng phổ biến rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Lập trình trên các ứng dụng của hệ điều hành iOS và Android. Người lập trình sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết lập tạo ra những ứng dụng thông minh phục vụ cho những nhu cầu sử dụng của con người.

– Hỗ trợ trực tiếp cho việc thiết kế các giao diện trên các trang web với nhiều mảng khác nhau

– Phát triển hệ cơ sở dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Mỗi một loại ngôn ngữ lập trình thì sẽ có những công dụng khác nhau trên từng ứng dụng vì thế sẽ không có ngôn ngữ nào tốt nhất hay ngôn ngữ nào nên dùng nhất. Việc sử dụng các ngôn ngữ sao cho phù hợp nhất luôn là vấn đề mà các lập trình viên cần phải quan tâm.

Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất?

Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình

Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình

Hiện tại các loại ngôn ngữ lập trình được phân loại thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Về cơ bản thì hiện nay có đến hàng trăm các loại ngôn ngữ lập trình và đang có xu hướng tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 loại ngôn ngữ lập trình cụ thể là: ngôn ngữ máy, hợp ngữ và ngôn ngữ lập trình bậc cao. Tuy nhiên thì ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ được các lập trình viên ưu ái sử dụng nhiều hơn.

Ngôn ngữ máy tính

Ngôn ngữ máy tính là ngôn ngữ của nền tảng trên bộ vi xử lý. Các chương trình khi được viết dưới các dạng khác nhau thì sau cùng cũng đều được chuyển về thành ngôn ngữ máy, trước lúc phần mềm được phát hành.

Các lập trình viên sẽ biểu diễn những chỉ thị đó dưới dạng mã nhị phân. Và đây cũng là ngôn ngữ duy nhất khi mà bộ vi xử lý có thể phân biệt nhận biết và thực hiện trực tiếp.

Ngôn ngữ bậc thấp gồm có

Hợp ngữ

Hợp ngữ là thuộc vào nhóm ngôn ngữ lập trình bậc thấp, cách viết chương trình của nó khá đặc biệt bởi nó dùng chính những từ viết tắt của tiếng Anh để viết lên chương trình. Ví dụ đơn giản nhất là Input là nhập, add là phép cộng, sub là phép trừ…

Ngôn ngữ lập trình này từng được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều khía cạnh của lập trình. Tuy nhiên ngày nay vì có nhiều những ngôn khác phát triển hơn nên hợp ngữ có xu hướng chỉ dùng vào những lĩnh vực nhỏ và chủ yếu là để giao thiệp với phần cứng cũng như là để xử lí các vấn đề liên quan đến tốc độ cao.

Ví dụ như hợp ngữ được dùng trong các trình điều khiển của thiết bị, hệ thống nhúng cấp thấp hoặc các ứng dụng liên quan đến thời gian thực.

Ngôn ngữ máy – mã máy (machine language): là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong tất cả các loại ngôn ngữ khác cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy trước khi chương trình đó được thi hành.

Các chỉ thị trong ngôn ngữ máy được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.

Hợp ngữ (assembly language): Là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ: Input= nhập; add = phép cộng; sub = phép trừ,.v.v..

Hợp ngữ đã từng được dùng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình, nhưng ngày nay nó dùng chủ yếu để giao tiếp trực tiếp với phần cứng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như các trình điều khiển thiết bị, các hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực.

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao đều có hình thức tồn tại gần với dạng tự nhiên và rất ít khi phải phụ thuộc vào các loại thiết bị khác bởi nó có tính độc lập rất cao.

Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng phổ biến hiện nay như ngôn ngữ lập trình C++, Java, PHP, Visual Basic, Python.

Đặc biệt các ngôn lập trình thường gặp:

Ngôn ngữ lập trình Java:

Mac, Window là hai nền tảng tiêu biểu đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, đây là một ngôn ngữ mặc dù được thiết kế đơn giản nhưng lại có tính linh hoạt, tốc độ xử lý nhanh đồng thời cũng có tính ứng dụng và bảo mật cao.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Java:

Java rất dễ tìm hiểu

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú

Bộ sưu tập mã nguồn mở phong phú

Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans

Java là nền tảng độc lập

Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs

Ngôn ngữ lập trình C/C++

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản mà hầu hết các lập trình viên đều phải học qua như là một bài học nhập môn. Ngôn ngữ C là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm Java, C++ C#, Objective-C…

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Đó là lý do để nó trở thành sự lựa chọn khi developer muốn thiết kế các ứng dụng cấp cao.

Ưu điểm của ngôn ngữ C/C++

Tính tương thích cao

Cú pháp rất sát với suy nghĩ logic, do đó việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản

Đa mô hình và có nhiều thư viện (tính năng gần giống với các plug-in)

Ngôn ngữ C dùng để lập trình cho một số phần mềm và ứng dụng cơ bản khác nhau. Với C bạn có thể tạo ra những game ở mức độ đơn giản như: cờ vua, caro,…

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình này có cộng đồng người sử dụng rất lớn bởi nó là miễn phí và có thư viện khổng lồ. Nó được các trang web lớn ưu ái sử dụng rất nhiều.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình ra đời năm 1980. Nó được Apple sử dụng cho hệ thống điều hành OS X, iOS và APIs.

Vì mở rộng từ ngôn ngữ C cho nên những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa khái niệm của C nó đều có đủ.

Ưu điểm của Objective-C:

Biên dịch nhanh và mềm mại

Tương thích với C và C++

Tích hợp Cocoa – thư viện mạnh mẽ cho các ứng dụng cảm ứng

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình tổng hợp và đa mục đích với mã nguồn mở, dùng để phát triển các ứng dụng iOS hoặc Mac OS.

Mặc dù phát triển dựa trên cấu trúc của Objective-C nhưng Swift được đánh giá là nhanh hơn, an toàn hơn, dễ đọc và dễ debug.

Không giống như Objective-C, Swift yêu cầu ít code hơn. Việc chuyển đổi những công nghệ sử dụng JavaScript, Java, C#… sang Swift không gặp khó khăn  nào.

Do cập nhật thường xuyên nên mỗi bản phát hành mới của Swift cũng được đánh giá là kém ổn định. vì vậy nó được ít người sử dụng hơn.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Swift

Tốc độ xử lý nhanh

Code ngắn và dễ đọc, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng

Swift là mã nguồn mở

Quản lý bộ nhớ tốt hơn.

Ngôn ngữ lập trình Python:

Ngôn ngữ lập trình Python có khả năng tương thích với các nền tảng khá tốt với đặc trưng là một mã nguồn mở nên tốc độ xử lý tốt.

Bên cạnh đó khi chúng ta phân biệt ngôn ngữ lập trình theo phương pháp xây dựng thì ngôn ngữ lập trình lại gồm những loại sau:

+ Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: được viết cho các chương trình thực hiện theo thứ tự, lệnh nào được viết trước thì sẽ được thực hiện trước và ngược lại.

+ Ngôn ngữ lập trình theo hướng cấu trúc: Ngôn ngữ phổ biến nhất là Pascal và C và được chia nhỏ để thực hiện thành từng dự án nhỏ. 

+ Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Các đối tượng sẽ được chọn làm nền tảng để xây dựng giải thuật, chương trình.

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có hiểu biết thêm về các loại ngôn ngữ lập trình và hiểu được công dụng cũng như cách sử dụng của nó. Bạn có thể theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi về những đề xoay quanh ngôn ngữ lập trình nhé.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo