Chứng chỉ OCA là gì? Tầm quan trọng của OCA Certificate

Đinh Thao

Chứng chỉ OCA là gì? Sở hữu nó sẽ đem lại lợi ích nào cho bạn? Hiện nay OCA được coi là 1 trong những chứng chỉ không thể thiếu đối với mỗi lập trình viên. Và để hiểu hơn về chứng chỉ này cũng như thông tin về 10 OCA certificate quan trọng nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Testerpro nhé!

Chung chi OCA la gi

Chứng chỉ OCA là gì?

OCA – Oracle Certificate Associate đây là một trong những chứng chỉ được cấp trực tiếp bởi tập đoàn Oracle đạt được chứng chỉ này bạn sẽ có thêm kiến thức và sự hiểu biết về các sản phẩm có liên quan tới Oracle.

Hiện nay, chứng chỉ OCA được xem là cấp độ thành công đầu tiên trong số 4 cấp độ của chuỗi chứng chỉ Oracle Java Certifies: Associate, Professional, Certified Expert và Master. Đạt được chuỗi chứng chỉ này sẽ giúp trình độ kiến thức của của bạn trở nên toàn diện hơn theo đúng tiêu chuẩn của ngôn ngữ lập trình Java như Java SEn core Java, Java EE….

Để đạt được chứng chỉ này bạn cần vượt qua các buổi đào tạo, kỳ thi lý thuyết, thực hành kỹ năng. Độ khó của kỳ thi sẽ tùy thuộc vào 1 trong 6 cấp độ chứng chỉ OCA bao gồm: Oracle Certified Junior Associate (OCJA), Oracle Certified Associate (OCA), Oracle Certified Professional (OCP), Oracle Certified Master (OCM), Oracle Certified Expert (OCE) và Oracle Certified Specialist (OCS).

Tầm quan trọng của chứng chỉ OCA đối với lập trình viên

Sau khi tìm hiểu về chứng chỉ OCA là gì chắc hẳn bạn đang thắc mắc về tầm quan trọng của tấm bằng này cũng như các lợi ích mà nó đem lại? OCA không chỉ đơn giản là tấm bằng khẳng định trình độ và kỹ năng lập trình mà nó còn đem lại ý nghĩa sau:

 • Là chứng chỉ đầu tiên trong bộ chứng chỉ Java dành cho lập trình viên chuyên nghiệp được cấp bởi Oracle.
 • OCA là chứng chỉ không chỉ khẳng định kỹ năng thực hành mà nó còn nói lên sự hiểu biết về kiến thức chuyên môn. Và đạt được OCA Certificate cũng là bước khởi đầu thuận lợi trên con đường chinh phục chứng chỉ lập trình quốc tế của bạn như OCE, OCP, OCM…..
 • Tạo lợi thế phát triển và mở rộng cơ hội việc làm: Có trong tay chứng chỉ này sẽ giúp tăng mức độ cạnh tranh trong công việc, đem lại nhiều cơ hội việc làm mới và dễ dàng thăng tiến lên vị trí cao hơn.
 • Chứng chỉ được công nhận bởi nhiều tập đoàn lớn trên toàn thế giới.
 • Ngoài ra nó sẽ giúp tăng độ uy tín của Profile cũng như làm cho CV xin việc trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
Chung chi OCA la gi

Tổng hợp 10 chứng chỉ OCA giúp sự nghiệp của bạn thăng tiến

Hiện nay Orcle cung cấp hơn 200 chứng chỉ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở dữ liệu, hệ thống vận hành, đám mây, quản lý doanh nghiệp, ảo hóa….. Trong đó hệ thống chứng chỉ OCA được chia thành:

 • Oracle Applications
 • Oracle Cloud
 • Oracle Database
 • Oracle Enterprise Management
 • Oracle Foundation
 • Oracle Industries
 • Oracle Java and Middleware
 • Oracle Operating Systems
 • Oracle Systems
 • Oracle Virtualization

Và mỗi chứng chỉ trên sẽ được chia thành 6 cấp độ cơ bản:

 • Associate
 • Professional
 • Master
 • Expert
 • Specialist

Để hiểu hơn về chứng chỉ OCA vừa nêu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần thông tin tiếp theo dưới đây nhé!

Chứng chỉ Oracle Application 

Oracle Application là bộ chứng chỉ bao gồm hơn 60 chứng chỉ có liên quan tới 20 nhóm sản phẩm như PeopleSoft, Hyperion, E-Business Suite, JD Edwards EnterpriseOne và Agile….. Hầu hết các chứng chỉ Certified Implementation Specialist sẽ áp dụng cho ứng dụng cụ thể. Còn các Certified Expert hoặc chứng chỉ liên quan tới Application sẽ sử dụng khi muốn triển khai các giải pháp Oracle nào đó.

Chứng chỉ Oracle Cloud 

Oracle Cloud là chứng chỉ đám mây mới nhất của Oracle, nó bao gồm Java Cloud và Oracle Database Cloud. Thông thường bộ chưng chỉ này được sử dụng cho các cá nhân, nhà phân phối hoặc nhà quản trị khi muốn lưu trữ dữ liệu của khách hàng trong cloud.

Chứng chỉ Oracle Database 

Sử dụng cho cá nhân đang muốn làm việc với cơ sở dữ liệu và hoặc mong muốn phát triển cơ sở dữ liệu trong Oracle. Có 3 loại Oracle Database đó là: MySQL, Oracle Database và Database Application Development với 4 cấp độ cơ bản Associate, Professional, Expert và Master.

Tuy nhiên với phiên bản mới Oracle Database 12c, Oracle sẽ cung cấp các chứng chỉ sau:

 • Oracle Certified Associate (OCA)
 • Oracle Certified Master (OCM)
 • Oracle Certified Expert (OCE)
 • Oracle Certified Professional (OCP) và Specialist cho Oracle Database 12c. 

Trong đó:

OCA Certificate

Sẽ đánh giá khả năng vận hành và kỹ năng quản lý database của quản trị viên. Trong đó để đạt được loại chứng chỉ này bạn cần vượt qua bài kiểm tra Oracle Database 12c Installation and Administration (1Z0-062).

Chung chi OCA la gi

OCE Certificate

Bao gồm bộ chứng chỉ Performance Management and Tuning, Maximum Availability, RAC and Grid Infrastructure Administrator và Data Guard Administrator.

Trong đó để đạt được Data Guard Administrator, RAC and Grid Infrastructure Administrator hoặc Performance Management and Tuning thì bạn cần thi và lấy chứng chỉ OCP Database 12c Administrator trước.

Hoặc muốn đỗ chứng chỉ Maximum Availability bạn cần đáp ứng yêu cầu thi đỗ RAC and Grid Infrastructure Administration và Data Guard Administration.

OCM Certificate

Để đạt được OCM Database 12c Maximum Availability bạn cần vượt qua OCM Database 12c Administrator với hai bài thi:

 • Oracle Database 12c – RAC and Grid Infrastructure Administration (1Z0-068).
 • Oracle Database 12c – Data Guard Administration.

OCP Certificate

Cuối cùng chứng chỉ OCP là chứng chỉ có yêu cầu cao nhất so với bộ 3 chứng chỉ trên. Chính vì thế OCP không chỉ yêu cầu trình độ chuyên môn cao mà để nhận được chứng chỉ này bạn cần vượt qua kì thi Oracle Database 12c: Advanced Administration (1Z0-063) và hoàn thành các khóa đào tao có liên quan.

Chứng chỉ Oracle Enterprise Management 

Oracle Enterprise Management bộ chứng chỉ này bao gồm Oracle Enterprise Manager và Oracle Application Testing Suite. Trong đó:

 • Oracle Enterprise Manager 12c Certified Implementation Specialist sẽ cung cấp các kiến thức về quản lý, khai báo, khả năng cài đặt triển khai dữ liệu……
 • Oracle Enterprise Manager Application Quality Management 11g Certified Implementation Specialist sử dụng với các chuyên gia khi sử dụng và vận hành Application Quality Management của Oracle.

Chứng chỉ Oracle Foundation

Oracle Foundation sẽ bao gồm 2 bài thi tương ứng là Oracle IT Architecture Release 3 Certified Architecture Specialist và Project Lifecycle Management Certified Implementation Specialist. Trong đó mỗi phần sẽ bao gồm 1 bài thi tương ứng:

 • Project Lifecycle Management Implementation Specialist chỉ dành cho các quản trị viên hoặc chuyên gia đang quản lý dự án của Oracle.
 • Architecture sẽ chứng nhận kiến thức cao cấp của các Architecturer IT đối với mảng kiến trúc, thiết kế…… để từ đó chọn ra giải pháp phát triển phù hợp nhất.
Chung chi OCA la gi

Chứng chỉ Oracle Industries

Oracle Industries chứng chỉ cung cấp cho nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, bán lẻ, truyền thông, sức khỏe……

Chứng chỉ Oracle Java and Middleware 

Oracle Java and Middleware là bộ chứng chỉ mở rộng bao gồm Business Intelligence, Middleware Development ToolsCloud Application, Identity Management, Data Integration, Java……

Bên cạnh đó chứng chỉ này còn chia thành nhiều cấp độ khác nhau như Associate, Professional trong đó bao gồm Java Developer, System Administrator, Architect và Implementation Specialist, Java Programmer.

Tuy nhiên bộ chứng chỉ Oracle Java and Middleware phổ biến nhất vẫn là Java EE (Enterprise Edition), Java SE (Standard Edition) và Java ME (Micro Edition). 

Chứng chỉ Oracle Operating Systems

Loại chứng chỉ phổ biến nhất đối với bộ chứng chỉ này đó là Solaris và Linux:

 • Solaris gồm có OCA và OCP System Administrator hoặc Oracle Solaris 11 Installation and Configuration Certified Implementation Specialist.
 • Linux bao gồm OSA và OSP Linux 6 System Administrator (Oracle Linux Certified Implementation Specialist).

Chứng chỉ Oracle Systems 

Oracle Systems bộ chứng chỉ dành cho cá nhân khi triển khai dữ liệu, nó bao gồm Engineered Systems (Exdata, Exalogic, Exalytics), Storage (Pillar Axiom, StorageTek, Sun Flash, Sun Storage) và Servers (Fujitsu, SPARC).

Chứng chỉ Oracle Virtualization 

Oracle Virtualization cấp độ chuyên gia gồm có Oracle Virtual Desktop Infrastructure và Oracle Virtual Machine (VM). Trong đó:

 • Oracle Virtual Desktop Infrastructure 3 Certified Implementation Specialist Certification sẽ tập trung chủ yếu vào Sun Ray và Oracle Virtual Desktop Infrastructure.
 • Oracle VM 3.0 for x86 Certified Implementation Specialist Certification thường được sử dụng cho các cá nhân. Đặc biệt là khi cài đặt OVM 3.0 Server, OVM Servers, OVM 3.0 Manager…..

>>> Bạn có thể quan tâm: Top 7 chứng chỉ tester giúp bạn kiếm lương nghìn đô

Chứng chỉ ISTQB là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ ISTQB

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp tới bạn thắc mắc về chứng chỉ OCA là gì cũng như tổng hợp chứng chỉ OCA tốt nhất dành cho ai đang muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp lập trình. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone