Chứng chỉ ISTQB là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ ISTQB

Đinh Thao

Nếu bạn là một Tester thì chắc hẳn bạn cũng phải biết đến chứng chỉ ISTQB. Vậy chứng chỉ istqb là gì? Để thực sự hiểu rõ hơn về nó thì hãy cùng Testerpro.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Chứng chỉ ISTQB là gì?

 • ISTQB là tên viết tắt của cụm từ International Software Testing Qualifications Board. Chứng chỉ này được cung cấp và được thẩm định bởi một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2002. Tổ chức được thành lập với mục đích cung cấp các chứng chỉ chất lượng về kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cho các Tester.
 • ISTQB là chứng chỉ kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu và đây cũng là chứng chỉ tiêu chuẩn dành cho các Tester. Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2017 thì chứng chỉ ISTQB có tới hơn 500.000 các chứng nhận liên quan. Được cấp bởi 58 hội đồng thành viên trên khắp thế giới và đều là những tiêu biểu đại diện cho 81 quốc gia.
 • Sau khi các Tester được sở hữu chứng chỉ này thì mọi thông tin liên quan sẽ được update tại các trang web chung của ISTQB.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Các cấp độ của chứng chỉ ISTQB

Trong mọi công việc nào cũng vậy luôn có những mức độ nhất định, sẽ có công việc dễ và công việc khó. Chúng ta phải hoàn thành tốt những công việc dễ thì mới hoàn thành được những công việc khó được và đối với chứng chỉ ISTQB cũng vậy. Hiện tại ISTQB được chia là ba mức độ như sau:

Chứng chỉ ISTQB Foundation

Khi mới bước chân vào nghề Tester thì chắc hẳn bạn thắc mắc istqb foundation là gì? Nó là chứng chỉ bắt buộc mà các Tester hay các QA phải vượt qua nếu muốn vươn lên các mức độ cao hơn. Ở mức độ này thì QA / Tester phải đảm bảo được những kiến thức cơ bản rộng rãi về thực tế đồng thời cũng phải nắm rõ được những khái niệm chính có trong kiểm thử phần mềm nhằm để củng cố nền tảng kiến thức cho sự phát triển ở các mức độ cao hơn. 

>>>Tham gia ngay: Khóa học ISTQB Foundation

Chứng chỉ ISTQB Advanced

Đây là chứng chỉ trung cấp về kiểm thử phần mềm của các Tester/ QA và chứng chỉ này dành cho những người có kinh nghiệm ít nhất là 5 năm làm việc trong ngành kiểm thử phần mềm.

Để có thể đạt được mức độ chứng chỉ này thì các Tester phải có sự hiểu biết sâu về các phương pháp kiểm thử tốt nhất đồng thời phải năm vững các khái niệm then chốt và công nghệ tiên tiến có trong kiểm thử phần mềm.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Chứng chỉ ISTQB Expert

 • Chứng chỉ này là chứng chỉ cao cấp nhất trong các mức độ của chứng chỉ ISTQB và nó thường dành cho các Manager hoặc các Leader trong ngành kiểm thử phần mềm. Và chỉ những ai có ít nhất kinh nghiệm làm việc 8 năm trong lĩnh vực này với được sở hữu nó.
 • Chứng chỉ ISTQB Expert đảm bảo sự nhất quán trong  quá trình thực hiện công việc liên quan đến kỹ thuật kiểm thử với công nghệ tiên tiến và được chứng minh bởi các chuyên gia kiểm thử xuất sắc nhất. Đây là một chứng chỉ không có thời hạn, tức là khi bạn đã có chứng chỉ này thì bạn sẽ luôn được công nhận sau này.

Tầm quan trọng của chứng chỉ ISTQB

Thực tế thì chứng chỉ ISTQB ảnh hưởng khá lớn đến những ai đang muốn xây dựng và phát triển cho sự nghiệp Tester của mình.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

 • Khi bạn sở hữu chứng chỉ ISTQB thì tức là bạn đang có được sự công nhận về kiến thức và kỹ năng kiểm thử của bản thân trên mức độ là toàn thế giới. Hiện tại có khá nhiều công ty Việt Nam thường xuyên tham gia đấu thầu vào các dự án của Quốc tế. Vậy nên việc công ty đó cần tuyển những nhân viên kiểm thử phần mềm có trình độ cao và có chứng chỉ ISTQB là rất cần thiết.
 • Chứng chỉ này không chỉ giúp bạn tự tin khẳng định năng lực của bản thân mà còn giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá chính xác nhất về trình độ của bạn đồng thời sẽ có sự sắp xếp những vị trí công việc phù hợp nhất.
 • Khi bạn sở hữu một chứng chỉ có chất lượng là một chứng chỉ cấp quốc tế thì bạn sẽ được nhiều quốc gia chấp nhận và đánh giá cao vào năng lực làm việc của bạn hơn.
 • Ngoài ra thì chứng chỉ ISTQB còn giúp bạn mở rộng kiến thức ở nhiều lĩnh vực mới xoay quanh QA tạo thêm nhiều nền tảng kỹ năng phong phú hơn.
 • Chứng chỉ ISTQB chính là mục tiêu hàng đầu mà các Tester hướng đến trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân. 

Làm thế nào để vượt qua kỳ thi ISTQB

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Hiểu rõ cấu trúc đề thi, thời gian, số điểm đỗ

Đây là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc bạn có thể vượt qua kỳ thi. Bởi khi bạn hiểu rõ cấu trúc của đề thi thì mới có thể xác định được mình nên tập trung ôn vào phần nào. Những phần nào trong bài thi có nhiều câu hỏi và chiếm nhiều điểm nhất? Đó là những phần bạn nên ưu tiên ôn tập trong đề thi trước.

Đọc kỹ giáo trình chính và Syllabus

 • Về giáo trình chính thì bạn nền nghiên cứu kỹ lưỡng quyển: Foundation of Software Testing_ISTQB Certification của tác giả Rex Black, Dorothy Graham. Đây là giáo trình chi tiết và đầy đủ nhất về khái niệm, ý nghĩa cùng ví dụ và bài tập.
 • Tiếp đó là Syllabus: ISTQB_Foundation Level Syllabus_2011. Quyển rút gọn của Foundation of Software Testing tổng hợp hóa kiến thức ngắn ngọn cùng định nghĩa các khái niệm xúc tích.
 • Với một số người cho rằng cần đọc giáo trình trước và đọc Syllabus sau vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm. Tuy nhiên nếu trình độ tiếng Anh của bạn tốt thì bạn nên đọc sách Syllabus trước để nắm được các ý chính về nội dung. Còn nếu khi đọc bạn cần thêm thông tin thì tham khảo kỹ hơn trong giao chính. Điều này sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Tham khảo GLOSSARY (từ điển thuật ngữ)

Trong quá trình đọc giáo trình chính hay sách Syllabus thì bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ hay định nghĩa khó hiểu thì hãy tham khảo sách Glossary. Điều này sẽ giúp bạn hiểu chỉnh xác tài liệu đồng thời giúp bạn có thêm nhiều điểm hơn. Bởi trong bài thi sẽ có một vài câu hỏi về định nghĩa mà bạn có thể ăn điểm.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Ghi chú, Tạo bản đồ tư duy, Đọc lại thường xuyên và Tự kiểm tra

Với những bạn có trình độ tiếng Anh không cao thì việc ngồi đọc tài liệu sẽ giống như đang tụng kinh. Có rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh khó hiểu khiến bạn mất nhiều thời gian và mệt mỏi khi học. Thay vào đó bạn hãy thử tiến hành phương pháp sau:

 • Đọc kỹ từng câu, hiểu ý nghĩa của câu đó và gạch chân ý chính trong câu đó.
 • Tạo bản đồ tư duy để ghi nhớ  thông qua việc sử dụng ứng dụng Xmind.
 • Bạn hãy đọc đi đọc lại sơ đồ thường xuyên mỗi ngày.
 • Tuyệt đối không được dịch tiếng Việt.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Làm hết bài tập cuối chương của sách giáo trình chính

Rất nhiều người thường bỏ qua việc làm bài tập cuối chương và thường lên trên mạng để tìm các bài thi Online để giải. Tuy nhiên khi đi thi sẽ có một số bài tập giống ở cuối chương. Do đó khi ôn tập bạn cần nắm chắc kiến thức trong quyển Syllabus. Làm các bài tập ở cuối chương của giáo trình chính nhiều lần.

>>>>>Tìm hiểu ngayNên thi istqb online hay offline

Đừng dành hết thời gian vào việc làm bài tập

 • Ngoài các câu hỏi bài tập thì trong đề thi còn có các câu hỏi lý thuyết. Số lượng câu hỏi lý thuyết trong bài thi là khá lớn. Do đó bạn đừng quá tập trung vào việc làm bài tập mà bỏ qua câu hỏi lý thuyết. Hãy phân bố thời gian và ôn tập tốt, học lý thuyết để có thể kiểm được nhiều điểm nhất.
 • Các bài tập hầu hết liên quan đến việc xác định số lượng test case bao phủ branch, path, và statement coverage. Bạn cần cố gắng hiểu rõ các khái niệm để đưa ra được đáp án chính xác.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Chú ý khi đọc đề thi

 • Bạn cần đọc câu hỏi và các tùy chọn cẩn thận. Bởi các câu hỏi trong đề thi chứng nhận STQB được trình bày theo các mà các tùy chọn có vẻ khá giống nhau.
 • Khi bạn tìm thấy nhiều hơn một câu trả đúng thì hãy loại bỏ những câu trả lời sai rõ ràng. Với những câu trả lời còn lại đang phân vân thì gạch chân và đọc kỹ thuật ngữ, định nghĩa trong đó. Bạn nên đọc câu hỏi thật kỹ để hiểu nó. Các từ và cụm từ bạn cần chú ý trong các câu hỏi gồm: không, không bao giờ, tất cả.

chứng-chỉ-istqb-là-gì

Bài viết trên cũng là những chia sẻ ngắn gọn giúp bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm cùng vai trò chứng chỉ ISTQB là gì đối với các Tester. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho mục tiêu phấn đấu của những ai đang muốn trở thành một Tester chuyên nghiệp nhất. 

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone