Trang chủ » Chứng chỉ ISTQB là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ ISTQB

Chứng chỉ ISTQB là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ ISTQB

Đinh Thao 25 Th8, 2021

Nếu bạn là một Tester thì chắc hẳn bạn cũng phải biết đến chứng chỉ ISTQB. Nhưng để thực sự hiểu rõ về nó thì không hẳn ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về  chứng chỉ ISTQB tại bài viết dưới đây nhé.

Chứng chỉ ISTQB là gì?

ISTQB Là Gì

ISTQB Là Gì

ISTQB là tên viết tắt của cụm từ International Software Testing Qualifications Board, chứng chỉ này được cung cấp và được thẩm định bởi một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2002. Tổ chức này được thành lập với mục đích chính là để cung cấp các chứng chỉ chất lượng nhất về kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm thực thụ của các Tester.

ISTQB là chứng chỉ kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu và đây cũng là chứng chỉ tiêu chuẩn dành cho các Tester.

Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2017 thì chứng chỉ ISTQB có tới hơn 500.000 các chứng nhận liên quan được cấp bởi 58 hội đồng thành viên trên khắp thế giới và đều là những tiêu biểu đại diện cho 81 quốc gia.

Sau khi các Tester được sở hữu chứng chỉ này thì mọi thông tin liên quan sẽ được update tại các trang web chung của ISTQB.

Những mức độ của chứng chỉ ISTQB là gì?

Những mức độ của chứng chỉ ISTQB

Những mức độ của chứng chỉ ISTQB

Trong mọi công việc nào cũng vậy luôn có những mức độ nhất định, sẽ có công việc dễ và công việc khó. Chúng ta phải hoàn thành tốt những công việc dễ thì mới hoàn thành được những công việc khó được và đối với chứng chỉ ISTQB cũng vậy. Hiện tại ISTQB được chia là ba mức độ như sau:

– Chứng chỉ ISTQB Foundation

Đây là mức độ chứng chỉ bắt buộc mà các Tester hay các QA phải vượt qua nếu muốn vươn lên các mức độ cao hơn. Ở mức độ này thì QA / Tester phải đảm bảo được những kiến thức cơ bản rộng rãi về thực tế đồng thời cũng phải nắm rõ được những khái niệm chính có trong kiểm thử phần mềm nhằm để củng cố nền tảng kiến thức cho sự phát triển ở các mức độ cao hơn. 

– Chứng chỉ ISTQB Advanced

Đây là chứng chỉ trung cấp về kiểm thử phần mềm của các Tester/ QA và chứng chỉ này dành cho những người có kinh nghiệm ít nhất là 5 năm làm việc trong ngành kiểm thử phần mềm.

Để có thể đạt được mức độ chứng chỉ này thì các Tester phải có sự hiểu biết sâu về các phương pháp kiểm thử tốt nhất đồng thời phải năm vững các khái niệm then chốt và công nghệ tiên tiến có trong kiểm thử phần mềm.

– Chứng chỉ ISTQB Expert

Chứng chỉ này là chứng chỉ cao cấp nhất trong các mức độ của chứng chỉ ISTQB và nó thường dành cho các Manager hoặc các Leader trong ngành kiểm thử phần mềm.

Và chỉ những ai có ít nhất kinh nghiệm làm việc 8 năm trong lĩnh vực này với được sở hữu nó.

Chứng chỉ ISTQB Expert đảm bảo sự nhất quán trong  quá trình thực hiện công việc liên quan đến kỹ thuật kiểm thử với công nghệ tiên tiến và được chứng minh bởi các chuyên gia kiểm thử xuất sắc nhất.

Đây cũng là một chứng chỉ không bao giờ có thời hạn, tức là khi bạn đã có chứng chỉ này thì bạn sẽ luôn được công nhận sau này.

Tầm quan trọng của chứng chỉ ISTQB

Thực tế thì chứng chỉ ISTQB ảnh hưởng khá lớn đến những ai đang muốn xây dựng và phát triển cho sự nghiệp Tester của mình.

Khi bạn sở hữu chứng chỉ ISTQB thì tức là bạn đang có được sự công nhận về kiến thức và kỹ năng kiểm thử của bản thân trên mức độ là toàn thế giới. Hiện tại có khá nhiều công ty Việt Nam thường xuyên tham gia đấu thầu vào các dự án của Quốc tế. Vậy nên việc công ty đó cần tuyển những nhân viên kiểm thử phần mềm có trình độ cao và có chứng chỉ ISTQB là rất cần thiết.

Chứng chỉ này không chỉ giúp bạn tự tin khẳng định năng lực của bản thân mà còn giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá chính xác nhất về trình độ của bạn đồng thời sẽ có sự sắp xếp những vị trí công việc phù hợp nhất.

Khi bạn sở hữu một chứng chỉ có chất lượng là một chứng chỉ cấp quốc tế thì bạn sẽ được nhiều quốc gia chấp nhận và đánh giá cao vào năng lực làm việc của bạn hơn.

Ngoài ra thì chứng chỉ ISTQB còn giúp bạn mở rộng kiến thức ở nhiều lĩnh vực mới xoay quanh QA tạo thêm nhiều nền tảng kỹ năng phong phú hơn.

Như vậy chứng chỉ ISTQB chính là mục tiêu hàng đầu mà các Tester hướng đến trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân. 

Bài viết trên cũng là những chia sẻ ngắn gọn về khái niệm và vai trò của chứng chỉ ISTQB đối với các Tester. Hy vọng bà viết này sẽ giúp ích được cho mục tiêu phấn đấu của những ai đang muốn trở thành một Tester chuyên nghiệp nhất.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo