Phân biệt front end và back end và fullstack

Đinh Thao

Nếu bạn muốn học hỏi và tìm hiểu về công việc lập trình viên thì cần phải hiểu rõ các kiến thức căn bản. Lập trình front end và back end là gì? Bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng năng gì khi theo đuổi nghành nghề này? Front end và back end cái nào khó hơn? Tất cả vấn đề thắc mắc sẽ được Testerpro.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Front end là gì?

Được biết như client-side là một phần của trang web mà ở đó người dùng có thể nhìn thấy khi truy cập để tương tác và sử dụng. Nó bao gồm: front chữ, màu sắc, menu, danh mục sản phẩm, các button hay tính năng trên web, … Front end là sự kết hợp của 3 loại ngôn ngữ gồm: HTML, CSS và Javascript.

Front end developer là lập trình viên chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển client-side. Công việc của họ là xây dựng, phát triển giao diện website nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người lập trình viên này sẽ quyết định cái nhìn đầu tiên cho người dùng về trang Web.

 

Kỹ năng cần thiết để trở thành front end

Nếu bạn đam mê với nghành nghề này và muốn dấn thân vào con đường front end thì bạn cần phải nắm được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Bởi chỉ có như vậy mới giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng và trở thành front end thực thụ.

Am hiểu về HTML và CSS

Đây là 2 loại ngôn ngữ cơ bản để tạo dựng nên giao diện của một Website. Nếu bạn muốn thiết kế được trang web thì cần phải học và nắm chắc 2 ngôn ngữ này đầu tiền.

Kỹ năng về JavaScript và jQuery

Javascript là ngôn ngữ lập trình  dùng để tạo ra sự tương tác giữa người dùng và giao diện website. Hay nó là cách giúp bạn có thể thêm đầy đủ các chức năng quan trọng cho trang web. Còn jQuery là thư viện lập trình ngôn ngữ Javascript bao gồm các plugins và phần extensions giúp phát triển trang web nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Framework của JavaScript

Ở Javascript tồn tại những bộ khung hay framework được tạo từ các đoạn Code với mục tiêu tối giản công sức phát triển ứng dụng. Nếu bạn sử dụng thành thạo các framework của Javascript sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể khi lập trình website. Bên cạnh đó là tối ưu hóa các tương tác với người dùng.

Kỹ năng về các Front end Frameworks

Công việc của Front end developer yêu cầu 4 frameworks phổ biến hàng đầu gồm: AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS. Với mục đích cung cấp cấu cấu trúc có sẵn cho code Javascript.

CSS Preprocessors

Ngôn ngữ tiền xử lý CSS hay còn gọi là CSS Preprocessors ra đời với chức năng logic hóa và cấu trúc các đoạn mã CSS để tiến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình. Sử dụng CSS Preprocessors giúp tiết kiệm thời gian code, bảo trì và phát triển CSS dễ dàng. Đồng thời các file CSS được thiết lập theo cách rõ ràng. SASS và LESS là 2 preprocessors có nhu cầu sử dụng cao.

Kỹ năng thiết kế Responsive trên giao diện Mobile

Người dùng hiện này sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet cao hơn. Vì vật kỹ năng thiết kế giao diện website trên Mobile đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn trở thành lập trình viên front end.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Ngoài việc biết sử dụng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS hay Javascript thì bạn cần biết cách giải quyết vấn đề. Nằm được cách triển khai và thiết kế như thế nào cho tốt? Fix bugs hay biết nhận diện hoạt động của front end code với back end code đang được triển khai.

Kỹ năng front end cần có là gì?

Ngoài các kỹ năng trên thì các lập trình viên front end cần phải tìm hiểu và nắm vững các kỹ năng về quản lý Git và Version, Testing và Debugging hay Cross-Browser Development. Đồng thời bạn cần phải biết cách làm việc với hệ thống quản lý nội dung (CMS) và hiểu biết thêm về UI/UX.

Mức lương frontend developer

Với độ hot và những yêu cầu về công việc thì mức lương của nhân viên front end sẽ có sự biến động như sau:

 • Đối với fresher front end là mức lương sẽ là 5 triệu đồng/ tháng
 • Lương bậc thấp sẽ là hơn 12 triệu đồng/ tháng
 • Lương trung bình là gần 17 triệu đồng/ tháng.
 • Lương bậc cao là 21 triệu đồng/ tháng
 • Lương cao nhất là hơn 56 triệu đồng/ tháng

Mức lương sẽ có sự biến đổi dựa theo từng khu vực và khoảng lương phổ biến của nhân viên lập trình Front end dao động từ 11 triệu đồng – 23 triệu đồng/ tháng.

>>>>>Tìm hiểu thêm: Coding convention là gì? Những điều bạn cần biết

Back end là gì?

Nếu như Front end là những phần mà người dùng có thể nhìn thấy thì Backend là những phần bên trong gồm: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Các dữ liệu quan trọng của người dùng hay thuật toán phân tích, …đều nằm ở phần này.

tìm hiểu về back end là gì

Back end developer là người chịu trách nhiệm xử lý các nghiệp vụ phức tạp ở sau một cách logic. Công việc của họ là đảm bảo hệ thống của trang web hoạt động trơn tru khi đi vào hoạt động. Nói cách khác thì họ giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định về cách vận hành của một Website.

Kỹ năng cần thiết để trở thành back end

Nếu bạn muốn hoàn thành tốt công việc ở vị trí Back end developer cần phải nắm vững các kỹ năng:

Hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình cơ bản mà lập trình viên Back end cần nắm rõ gồm: PHP, Python, Ruby, Java, ASP.NET.

Kiến thức cơ sở dữ liệu

Dữ liệu người dùng là phần quan trọng của website và có 2 loại phổ biến trên thị trường gồm SQL và NoSQL.

Am hiểu về API

Phương tiện giúp 2 phần mềm máy tính có thể giao tiếp dễ dàng đó là API. Back end Developer cần có kiến thức về API để hỗ trợ việc kết nối và truyền dữ liệu tốt hơn.

Hiểu về Server

Website chỉ hoạt động được khi được kết nối với một máy chủ. Chức năng của máy chủ là để chỉ hệ thống máy tính tiếp nhận yêu cầu từ các tệp trên web: HTML, CSS, javascript, …Từ đó thực hiện gửi file đến thiết bị của người dùng.

Nắm chắc các thuật toán

Đây là nền tảng quan trọng giúp các Back end giải quyết vấn đề. Một số thuật toán bạn cần rõ gồm: Depth First Search, Breadth-First Search, bubble sort, selection sort, …

Hiểu rõ cấu trúc dữ liệu

Giúp Back end tạo được cở sở trong việc tổ chức, truy cập và sửa đổi dữ liệu trong lập trình dễ dàng hơn.

Kỹ năng để trở thành backend developer

Ngoài ra bạn cần phải trau dồi thêm các kỹ năng: quản lý môi trường lưu trữ vớ CSDL, kiểm soát Git và GitHub, …

Mức lương của backend developer

Dựa theo yêu cầu về các kỹ năng cùng thực tế thống kê về mức lương của lập trình viên backend với kinh nghiệm từ 1 – 4 nắm sẽ là từ 14 – 24 triệu đồng/ tháng. Mức lương trung bình sẽ là khoảng 19 triệu đồng/tháng. Xét về lương front end và back end theo mặt bằng chung thì lương của Backend developer sẽ cao hơn so với Fontend developer

Điểm khác biệt giữa FE và BE

Để một ứng dụng hay website vận hành bình thường, cần đảm bảo cho Back End và Front End phải hoạt động song song. Sự khác biệt giữa Front End và Back End là liên quan đến người dùng. Trong khi Front End là những thứ mà người dùng có thể nhìn thấy trên website hay ứng dụng. Còn Back End được sinh ra với mục đích để là giúp Front End trở nên khả thi hơn.

Sự khác biệt giữa front end và back end

Về ngôn ngữ lập trình phổ biến trên Front End đó là HTML, CSS, JavaScript. Còn đối với Back End thì bao gồm: Java, Ruby on Rails, Python, PHP. Xét về front end và back end cái nào khó hơn thì câu trả lời là back end. Bởi kiến thức của phần này là rất nhiều và phức tạp, backend developer chỉ nên tập trung vào 2 – 3 loại ngôn ngữ chính. Code phần back end thường rất nhiều và khủng. Nếu front end quyết định cái nhìn đầu tiên của người dùng về website thì Back end quyết định sự vận hành.

Fullstack là gì?

Được hiểu là làm cả Front End (thiết kế UI, UX và flow) lẫn Back End (thiết kế database và viết các API cần thiết). Full Stack Developer là người phục trách chính cả 1 mảng này của hệ thống. Người làm công việc này đòi hỏi phải có khả năng tư duy logic để phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu. Để vừa ứng biến linh hoạt với CSS giúp tối ưu hóa cách hiển thị của trang web.

Fullstack là gì

Kỹ năng cần thiết

 • Nắm được các ngôn ngữ lập trình để hoàn thành tốt công việc back-end gồm: Java, PHP, Ruby, C#, Python, …
 • Sử dụng thành thạo framework và thư viện của bên thứ ba để tăng hiệu quả làm việc tốt hơn.
 • Cần nắm rõ các chức năng front-end quan trọng (HTML, CSS, Javascript) cùng các framework (Jquery, SASS, ReactJS, Vuejs).
 • Biết cách sử dụng database và kỹ thuật cache hiệu quả .
 • Trang bị các kỹ năng về thiết kế gồm: prototype design, UI design hay UX design.
 • Học hỏi thêm các kỹ năng mềm cơ bản gồm: giao tiếp, quản lý thời gian, xử lý tình huống, …

Mức lương

Theo thông kê mới nhất thì mức lương của lập trình viên Full stack sẽ rơi vào khoảng 54000$/năm. Ở Việt Nam thì các lập trình viên sẽ có mức lương giao động từ 756$ – 2500$/tháng.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về front end và back end mà chúng tôi muốn chia sẻ cho những bạn muốn theo đuổi con đường lập trình. Hãy trau dồi cho mình thêm những kiến thức và kỹ năng quan trọng khi làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận Testerpro.vn sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

4.8/5 - (33 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone