Frontend testing là gì? Sự khác nhau giữa Frontend testing và Backend testing.

Admin1

Đối với một dự án công nghệ làm website, quá trình kiểm tra front end và chạy thử là giai đoạn quan trọng nhất. Hãy cùng xem Test frontend là gì? Và sự khác nhau giữa Frontend testing và Backend testing nhé!

Frontend testing
Frontend testing là gì? Sự khác nhau giữa Frontend testing và Backend testing.

Kiểm thử Frontend là gì?

Frontend testing hay còn gọi là quá trình kiểm thử giao diện đồ họa người dùng (GUI), bên cạnh đó là kiểm thử cả hiệu năng và khả năng ứng dụng của trang web đối với người dùng. Nếu như khi sử dụng một trang web, bạn nhập tên vào phần đầu của trang web và không được chấp nhận. Một ví dụ khác sẽ được kiểm tra sự liên kết của các yếu tố GUI.

Mục đích của quá trình kiểm thử frontend này giúp cho các tester đảm bảo quá trình truy cập vào website hay ứng dụng được dễ dàng và không có bất kỳ lỗi nào mỗi khi có bản cập nhật mời. Bên cạnh việc sử dụng quá trình kiểm thử frontend một cách độc lập, thì các bài kiểm thử frontend có thể được kết hợp với một các quy trình sau:

  • Kiểm thử hồi quy CSS: Các thay đổi CSS nhỏ có thể làm bố cục tổng thể của chương trình bị xáo trộn
  • Thay đổi đối với tệp JS làm cho giao diện người dùng không hoạt động
  • Kiểm thử Performance để test giao diện

Quy trình tạo ra một kế hoạch kiểm thử Frontend cho website?

Để thực hiện một kế hoạch test case Frontend cho website, kiểm thử viên cần phải thực hiện một kế hoạch test thông qua 4 bước dưới đây:

Bước 1: Tìm ra các công cụ để quản lý trong quá trình kiểm thử.

Bước 2: Tính toán kinh phí cho quá trình frontend test

frontend testing la gi
Quy trình test Frontend

Bước 3: Đặt deadline cho toàn bộ quá trình

Bước 4: Xác định phạm vi dự án. Phạm vi bao gồm các mục sau: 

  • Hệ điều hành và trình duyệt được sử dụng bởi ISP Các kế hoạch của đối tượng của bạn
  • Các thiết bị phổ biến được sử dụng bởi người dùng.
  • Sự thành thạo của người dùng.
  • Tốc độ chỉnh sửa Internet của người dùng.

Vai trò của việc lập kế hoạch kiểm thử Frontend

Việc xây dựng một kế hoạch kiểm thử Frontend có mục đích rõ ràng, sẽ giúp đội ngũ kiểm thử xác định được các trình duyệt kiểm thử cần thực hiện. Các hệ điều hành Dự án của bạn cần bao phủ. Có vô số kết hợp của Trình duyệt và Hệ điều hành mà bạn có thể kiểm thử giao diện người dùng. Có một kế hoạch kiểm thử sẽ giúp bạn giảm bớt effort kiểm tra và tiền bạc. Bằng cách tạo ra các điều kiện kiểm thử theo tiêu chuẩn đầu vào, người kiểm thử sẽ dễ dàng hơn trong các quá trình kiểm thử:

  • Phạm vi thực hiện bài test
  • Thực hiện kiểm thử đầu vào cũng mang lại sự tự tin trong việc triển khai dự án.

>>> Xem thêm: CÁCH VIẾT MẪU TEST CASE BẰNG EXCEL ĐƠN GIẢN

Công cụ kiểm thử Frontend hay dùng

Để thực hiện quy trình Frontend test; các loại chức năng có một số công cụ kiểm tra Front-end hữu ích được sử dụng. Dưới đây là một số tool dùng để kiểm thử Front-end:

Công cụ kiểm tra Frontend:

Jasmine

Đây là Framework phát triển theo phạm vi kiểm tra mã Javascript. Loại tool này tập trung vào nghiệp vụ hơn các chi tiết kỹ thuật. Nhờ cú pháp thực hiện rõ ràng mà các tester có thể dễ dàng thực hiện. Nó không phụ thuộc vào bất kỳ Framework JavaScript nào khác. Nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi các khuôn khổ kiểm tra đơn vị, chẳng hạn như Spec, Screw Unit, JSpec, và RSpec.

Selen

Selenium là công cụ kiểm thử đường dẫn vào trang website hay ứng dụng. Nó thực hiện kiểm thử cuối đến cuối (end to end) trên các trình duyệt khác nhau & nền tảng như Mac, Windows, Mac và Linux. Nó cho phép bạn viết kiểm thử bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP, C #, … Công cụ này cung cấp các tính năng ghi và phát lại để ghi chép các bài kiểm thử mà không cần phải học về Selenium IDE.

Browsera

Đây là tool kiểm thử chéo trực tuyến, tool này hoạt động trực tuyến trên nền tảng Windows và Mac OS X. Công cụ này giúp tìm ra các vấn đề trình bày giữa các trình duyệt bằng cách so sánh đầu ra của mỗi trình duyệt. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, mọi lỗi JavaScript được báo cáo và thu thập. Công cụ này cũng cung cấp tính năng thu thập dữ liệu trang web có ích trong việc kiểm tra tất cả các trang của trang web.

Tối ưu hóa hiệu suất kiểm thử Frontend

Kiểm thử hiệu suất của Frontend cho phép người dùng là một thực tiễn tốt trước khi kiểm thử một ứng dụng có lượng người dùng cao. Tối ưu hóa hiệu suất trước đó sẽ tối ưu hoá phía máy chủ. Đó là bởi vì hầu hết các trang web chủ yếu là tĩnh và hầu hết các quá trình này được thực hiện trên máy chủ.

Tuy nhiên, với sự khởi đầu của công nghệ Web 2.0, các ứng dụng web trở nên năng động hơn. Kết quả là, mã phía máy khách đã trở thành một người mong muốn nhiều hơn về performance

Công cụ kiểm thử hiệu suất Frontend

Cải thiện tốc độ truy cập trang: đây là một tiện ích mở rộng dùng để kiểm thử hiệu năng nguồn do Google cung cấp. Công cụ này sẽ đánh giá trang web và đưa ra các đề suất nhằm giảm thiểu thời gian truyền tải. Nhờ vậy mà tốc độ truy cập trên trang được cải thiện.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về performance testing? Phân biệt các loại kiểm thử hiệu năng

Yslow

Công cụ này cho phép kiểm thử viên phân tích các hiện trạng hiện có của website bao gồm các thành phần được tạo ra bằng cách sử dụng JavaScript. Nó cũng đo hiệu suất của trang và cung cấp các đề xuất cho người dùng.

Sự khác nhau giữa kiểm thử Frontend và Backend

so sanh frontend testing va backend testing
So sánh frontend testing và backend testing

Frontend testing và Backend testing là hai quy trình trình kiểm thử có tên gọi khá giống nhau nhưng thực chất đây lại là hai quy trình riêng biệt khác nhau về cả đối tượng test, mục đích cũng như yêu cầu cầu kiểm thử:

Frontend TestingBackend Testing
Frontend được được thực hiện trên GUIBackend testing liên quan đến cơ sở dữ liệu và kiểm tra logic nghiệp vụ của website
Tester phải có kiến thức về các yêu cầu nghiệp vụ cũng như việc sử dụng các công cụ frameworks tự động hóaĐể có thể thực hiện Back End Testing, Tester phải có một nền tảng vững chắc về cơ sở dữ liệu và các khái niệm Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL)
GUI được sử dụng để testCó thể sử dụng hoặc không sử dụng GUI trong việc test
Không cần lấy bất kỳ thông tin nào được lưu trước đó trong cơ sở dữ liệuCần tới dữ liệu được lưu trữ trước đó
Điều cần thiết là kiểm tra chức năng tổng thể của ứng dụngBack End Testing là bước quan trọng để kiểm tra sự bế tắc, hỏng dữ liệu, mất dữ liệu, v.v.
Những kiểu test được thực hiện là test đơn vị, test chấp nhận, test khả năng truy cập, test hồi quy, v.vHai kiểu test cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi là test SQL, test API, v.v.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết cung cấp cho bạn đọc hiểu được Frontend testing là gì? Để thực hiện kiểm thử frontend cần quy trình và yêu cầu như thế nào? Cũng như so sánh với quá kiểm thử backend. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc kiểm thử phần mềm của bạn.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone