Hacker là gì? Các loại hacker phổ biến nhất hiện nay

Đinh Thao

Nhắc đến Hacker chắc hẳn nhiều người nghĩ ngay đến những người chuyên đi xâm nhập vào các hệ thống sử dụng máy tính để lừa đảo, quấy nhiễu, lấy cắp các thông tin của khách hàng nhằm mục đích trục lợi hay thậm chí có thể gây phá hủy nền kinh tế cũng như gây ra chiến tranh. 

Tuy nhiên, hacker thì cũng có hacker tốt cũng có những hacker xấu. Để hiểu hơn về hacker là gì hãy cùng trung tâm testerpro tìm hiểu về qua bài viết dưới đây.

Hacker là gì?

hacker

Hack là một việc với mục đích lợi dụng những lỗ hổng trong bảo mật thông tin để có thể can thiệp vào các phần mềm, những phần cứng cũng như hệ thống của máy tính hay mạng máy tính nhằm mục đích là thay đổi các chức năng vốn có của hệ thống để làm theo ý thích của mình.

Hacker hay còn gọi là tin tặc, là những người có kiến thức kinh nghiệm về hệ thống máy tính hay các mạng máy tính có chuyên môn viết và chỉnh sửa phần mềm , phần cứng của máy tính nhằm một mục đích nhất định.

Những người hacker có khả năng sử dụng thành thạo khả năng công nghệ thông tin của mình để tìm ra những lỗ hổng trong việc bảo mật thông tin của các tổ chức  để can thiệp trái phép vào hệ thống máy tính cũng như mạng internet, phần cứng, phần mềm của hệ thống để thực hiện những thay đổi theo ý mình.

Các loại Hacker phổ biến hiện nay

Hacker mũ trắng

hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng là chỉ những hacker máy tính có đạo đức, là những chuyên gia bảo mật máy tính, chuyên đi kiểm tra sự thâm nhập vào hệ thống hay các phần mềm, các ứng dụng các các website của các công ty, doanh nghiệp, nhằm mục đích là tìm ra những lỗ hổng, những nguy cơ tấn công giúp các tài nguyên của tổ chức được bảo mật hơn.

Thường các Whitehat đều có bằng đại học về công nghệ thông tin hay khoa học máy tính, an toàn thông tin đặc biệt hơn cả là những chứng chỉ về công nghệ thông tin quan trọng và học được thưởng rất nhiều tùy thuộc vào những lỗ hổng mà họ tìm ra và đây là một nhóm hacker thân thiện chuyên tìm ra các lỗ hổng bảo mật để họ kịp thời sửa chữa tránh bị người khác trục lợi.

Hacker mũ đen

hacker mũ đen

Hay còn gọi là những Crackers( kẻ chuyên đi bẻ khóa). Là những người chuyên đi xâm nhập trái phép vào các hệ thống mạng nội bộ, các website, những ứng dụng hay các thiết bị phần mềm hoặc phần cứng để có thể làm bất kỳ những gì họ muốn xâm nhập thanh công. 

Ngược lại với hacker mũ trắng, các hacker mũ đen là những người chuyên đi làm những việc bất hợp pháp với một mục đích xấu như ăn cắp thông tin dữ liệu, tống tiền, nghe lén,… để gây ra những thiệt hại cho ngân hàng, doanh nghiệp, nhà nước,… Đây là những kẻ gây nguy hiểm đến cộng đồng và điều đáng buồn là số lượng Back hat hiện đông đảo đáng kể 

Hacker mũ xám( Gray Hat)

hacker mũ xám

Có thể hiểu là hacker pha trộn giữa trắng và đen. Hacker mũ xám có thể hiểu là những người cùng lúc có thể là hacker mũ trắng vừa là hacker mũ đen. Họ không phải ăn cắp thông tin của các tổ chức hay các cá nhân để tống tiền hay vì những mục đích xấu mà đôi khi họ làm chỉ để vui.

Nhưng cũng có lúc họ sẽ trở thành 1 tin tặc thực sự để thực hiện những hành vi hack phạm pháp nên sẽ rất khó có thể phân biệt được hacker mũ xám là người tốt hay kẻ xấu vì họ làm việc một cách tùy hứng

Script Kiddie

 Là những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã có sẵn của những người khác để có thể tạo ra hay dùng các phần mềm khai thác đã có sẵn để hack.

Hiểu theo nghĩa đen thì các  Script Kiddie là những người trẻ trâu có những hiểu biết về bảo mật thông tin, hệ thống mạng, hay máy tính nhưng chưa chuyên sâu lại muốn nổi và muốn đánh bóng tên tuổi của mình cao hơn để hạ bệ người khác. Bạn có thể thấy các hacker này trên các mạng xã hội

Hacker mũ xanh (Green Hat)

hacker mũ xanh

Để chỉ những người làm công việc bảo mật, trước khi sản phẩm công nghệ hay hệ thống mạng đã được công khai, họ tiến hành kiểm tra và tìm hiểu các lỗi bảo mật để vá lại nó. những người này được đánh giá cao để nhận nhiệm vụ tìm ra các lỗ hổng và xử lý nó bằng khả năng của mình. 

Những người này thường có mặt tại các hội thảo hay các sự kiện lớn về bảo mật an ninh mạng

Hacker mũ đỏ (Red hat)

hacker mũ đỏ

Là một trong những người tuyệt vời trong thế giới hack. Họ giống như hacker mũ trắng để tìm cách ngăn chặn các hacker mũ đen. Nếu như có các tổ chức hacker mũ đen cao tay thì có những hacker mũ đỏ xử lý.

Do đó khi các hacker phát hiện ra  hệ thống bị tấn công thì các hacker mũ đỏ sẽ sử dụng những kỹ năng của mình để tiêu diệt lại các mã độc tấn công hay thậm chí còn tấn công ngược lại hệ thống của hacker mũ đen và truy vết ra các thông tin của kẻ xấu.

Hacker mũ đỏ được đánh giá cao hơn hacker mũ trắng vì gặp hacker nguy hiểm , họ sẽ làm hành động tắt máy tính và tải lên 1 tệp hay file virus rồi mở lại máy tính và tiến hành tiêu diệt các mã độc hại từ bên trong

Cách phòng chống hacker xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống

  • Thường xuyên cập nhật phần mềm : giúp nâng cấp phần mềm và sửa chữa các lỗi bảo mật để sửa chữa các lỗ hổng để các hacker tấn công.
  • Không nên truy cập, sử dụng những phần mềm không rõ nguồn gốc: Đây là một con đường tắt mà các hacker tạo ra và cài cắm vào máy tính hay hệ thống phần mềm của bạn để âm thầm thu thập và lấy cắp các thông tin dữ liệu của bạn.
  • Không truy cập vào các website không lành mạnh, không chính đáng: Hacker sẽ cài những loại mã độc nguy hiểm để gài bẫy bạn. Chỉ cần click chuột vào các trang web cấm bạo lực,.. máy tính của bạn sẽ tải về các loại mã gián điệp.
  • Bạn nên cài đặt phần mềm bảo vệ
5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone