Trang chủ » Kỹ năng tự học tester tại nhà hiệu quả sau 1 tháng.

Kỹ năng tự học tester tại nhà hiệu quả sau 1 tháng.

Đinh Thao 7 Th10, 2021

Hiện nay nhận thấy nhu cầu nhân lực của ngành kiểm thử nói riêng ngành công nghệ thông tin nói chung rất nhiều bạn trẻ Chọn theo con đường tester.

Tuy nhiên để thành công trên con đường trở thành tester chuyên nghiệp các bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng của người tester. Với sự phát triển, đa dạng hóa của chị google cũng như các phần mềm ứng dụng các bạn có thể chọn cho mình nhiều phương pháp học: Học tại trung tâm, tự học qua sách vở tài liệu, website… Vậy những kỹ năng tự học tester là gì để đem lại hiệu quả cao nhất.

Các kỹ năng tự học tester là gì?

Kỹ năng tự học tester

Kỹ năng tự học tester

Tự học đòi hỏi người học phải xây dựng mình một lộ trình, kỹ năng cụ thể và tối ưu nhất để có thể thu được kết quả tốt nhất vì thế bạn nhất định phải chuẩn bị 2 kỹ năng đó là các kỹ năng kỹ thuật và các kỹ năng mềm:

1.1 Kỹ năng về kỹ thuật: 

Trước khi bắt đầu tự học nghề kiểm thử bạn phải chuẩn bị trước, thành thạo các kỹ năng về máy tính, kiến thức về vòng đời phần mềm, quy trình xử lý (process) và các kiến thức nền tảng liên quan đến kiểm thử như: khái niệm, chức năng, các loại kiểm thử, quy trình, tool kiểm thử,…

Kỹ năng về thiết kế bố cục, nội dung thể hiện tài liệu rõ ràng mạch lạc để người xem dễ hình dung và hiểu.

Tìm hiểu và biết qua một số công cụ kiểm thử để cho dù bạn chọn theo kiểm thử thủ công hay tự động nó cũng có thể hỗ trợ giúp ích trong từng trường hợp.

Nắm được kiến thức chung, thuật ngữ căn bản của ngành tester, hiểu ít nhất một ngôn ngữ lập trình như Java, Javascript, python, C, C++, PHP, Swift hoặc Objective,…. để kiểm tra trực tiếp trên mã nguồn của lập trình viên.

1.2 Kỹ năng mềm: 

Kỹ năng đọc hiểu tài liệu: Đầu tiên khi bắt đầu quá trình chọn tài liệu bạn phải biết được trình độ của bản thân đang ở mức nào mình cần phải học cái gì đi từ những bước cơ bản nào để chọn ra cho bản thân nguồn tài liệu phương pháp và các công cụ học tập phù hợp. Biết cách đọc tiếp nhận thông tin để có thể hiểu nhanh nhất.

Kỹ năng tạo tài liệu: Trong quá trình học bạn phải tạo khá nhiều tài liệu như: Test design, test case, test report…) khi tạo tài liệu bạn phải chú ý tránh các lỗi như: ngữ pháp, chính tả….

Kỹ năng phân tích và tập hợp vấn đề: Nghĩa là trong quá trình học đôi  khi bạn tìm cách học từ các lỗi nhỏ nhất của một hệ thống sau đó tổng hợp để đưa ra kết quả cho toàn bộ hệ thống.

Kỹ năng tự quản lý, tổ chức: Bạn phải biết sắp xếp, phân bổ thời gian học cho hợp lý. 

Tổ chức, quản lý tài liệu: Quản lý sắp xếp tài liệu, nội dung nào học trước, nội dung nào học sau, luyện tập sau mỗi bài học, phân bổ thời gian học hợp lý tránh tình trạng ngắt quãng nội dung học quá lâu hoặc học quá nhiều cùng một lúc sẽ không có thời gian để luyện tập lại.

Rèn luyện kỹ năng kiên trì, bền bỉ, sáng tạo: Học bất kỳ một môn học hay ngôn ngữ nào cũng thế không thể nào thành công ngay trong những buổi đầu có thể bạn sẽ gặp phải cảm giác chán nản vì khó tuy nhiên “ Có công mài sắt có ngày nên kim” Không có thành công nào được xây dựng trên sự lười biếng. Ngoài ra bạn nên sáng tạo thêm nghĩa là tạo ra nhiều test case, các trường hợp lỗi có thể xảy ra.

Phương pháp tự học tester:

Phương pháp tự học tester

Phương pháp tự học tester

2.1 Tự học tester thông qua bộ tài liệu cơ bản:

Bộ Ebook Tester căn bản

Bộ tài liệu học tester bao gồm:

  • Sách nhập môn về tester cơ bản giúp cho các bạn mới bắt đầu cũng có thể học.
  • Hệ thống bài giảng, giáo trình tiếng Việt giúp các bạn dễ đọc.
  • Tài liệu tiếng anh rất nhiều sẽ giúp các bạn hoàn thiện, nâng cao trình độ.

Bộ tài liệu tự học Tester 2020

Bộ tài liệu tự học tester cơ bản bao gồm:

  • Tài liệu tự học về Tester.
  • Hướng dẫn thiết kế Test Case trong kiểm thử phần mềm.
  • Bộ tài liệu Software Testing của thầy Nguyễn Ngọc Tú – Đại Học Hoa Sen.
  • Tài liệu Foundations of Software Testing (Tiếng Anh) – Rất phù hợp cho người mới bắt đầu….

Ngoài những bộ tài liệu full thì các bạn nên tham khảo thêm một số cuốn sách nữa như:

Nền tảng của Software Testing – Cem Kaner

Agile Estimating and Planing – Mike Cohn

Hướng dẫn thực hành Testing trong DevOps – Katrine Clokie

Selenium Testing Tools Cookbook – Unmesh Gundecha

Bug Advocacy – Cem Kaner và Rebecca Fiedler

Software Testing – Ron Patton

The Agile Samurai – Jonathan Rasmusson

Thực hiện Automated Software Testing: Làm thế nào để tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn mà vẫn nâng cao chất lượng? – Elfriede Dustin, Thom Garrett, Bernie Gauf.

Trải nghiệm Test Automation – Dorothy Graham & Mark Fewster

2.2 Website tự học tester:

Tự học tester trên Coursera: Coursera là một trong những nền tảng học online nổi tiếng với số lượng khóa học lớn và đa ngành nghề như: Sức khỏe cộng đồng, kiến trúc, lập trình nói chung, kiểm thử nói riêng, khoa học vũ trụ, công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ học, tâm lý, cách làm CV …. Khóa học được biên soạn từ các giảng viên hàng đầu thế giới nhiều khóa học trong số đó được giảng dạy bởi các trường thuộc nhóm “Ivy League” như Yale, Princeton, Stanford, Pennsylvania… Hoặc các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google và Amazon. Mỗi khóa học đều có lộ trình cụ thể, rõ ràng kèm theo bài tập và dự án thực hành. Đặc biệt là website Coursera có rất nhiều khóa học miễn phí còn một số thì mất phí nhưng cũng ko quá đắt.

Học tester ở Test Automation University: Đây là website chuyên về mảng kiểm thử tự động. Ngoài ra, website này cũng bao gồm nhiều chủ đề khác như AI (Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo), lập trình web, ứng dụng di động và nhiều ngôn ngữ lập trình từ cơ bản đến nâng cao Test Automation University sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn đang theo học ngành kiểm thử nói riêng ngành công nghệ thông tin nói chung. Đặc biệt các khóa học tại đây thì hoàn toàn miễn phí bạn có thể thỏa sức thử.. 

Guru99 – Website dành cho newbie( Người mới): Với những bài học có nội dung và khái niệm được giải thích đơn giản hóa, học viên có thể dễ dàng tiếp thu và nắm bắt kiến thức nhanh hơn. Mỗi bài học đều có một video ngắn khoảng 10-20 phút giúp tóm tắt nội dung kèm các ví dụ minh họa dễ hiểu. Ngoài ra, website này cũng cung cấp các bài tập và dự án sát với thực tế để bạn thực hành. Đây sẽ là khóa học rất hữu ích đối với những bạn mới bắt đầu làm về kiểm thử.

Học tester trên Software Testing Help: Các bài học trên Software Testing Help bao gồm có bài viết nêu nội dung và video hướng dẫn cụ thể đi kèm với nguồn tài nguyên miễn phí, bạn có thể dễ dàng nắm vững kiến thức kiểm thử từ cơ bản đến nâng cao. Nếu gặp khó khăn về nội dung thì bạn có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia ở phần hỏi đáp. Đây sẽ là website hữu ích nhất dành cho những bạn có ý định theo đuổi ngành tester chuyên nghiệp.

Dzone – Cộng đồng tự học tester: Dzone cung cấp những bài giảng, kiến thức về lập trình được phân loại theo từng mục riêng. Mỗi mục có những bài viết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên viên kiểm thử. Dzone là website chia sẻ, tương tác mang tính cộng đồng cao với hơn một triệu thành viên với kinh nghiệm làm việc về kiểm thử phần mềm. Ngoài ra, website này còn cung cấp cho bạn những phần mềm kiểm thử miễn phí, để bạn có thể tải về và thử nghiệm ngay.

Software QA Test – Website dành riêng cho kiểm thử phần mềm: Software QA Test là website được thiết kế dành riêng cho những bạn muốn tìm hiểu về lĩnh vực kiểm thử phần mềm và QA (Quality Assurance – đảm bảo chất lượng). Bạn có thể tìm kiếm những vấn đề liên quan đến kiểm thử chỉ bằng nút tìm kiếm trên màn hình hoặc có thể hỏi các chuyên gia trên website khi gặp khó khăn về một test case hay gỡ bug.

Udemy – Website tự học tester phổ biến: Udemy là một trong những nền tảng kiến thức online chất lượng nhất hiện nay bằng cách học thông qua video. Các khóa học của Udemy hầu như là có phí nhỏ tuy nhiên thì vẫn có một số khóa học miễn phí ví dụ đó là các khóa học cơ bản, khóa học của những giảng viên mới join vào. 

Tự học tester tại Google Testing Blog: Google Testing Blog là một website kiến thức dành riêng cho dân tester. Thông thường tất cả những bài viết trên website bao gồm các kiến thức về: quy trình kiểm thử, cách gỡ bug, kinh nghiệm thực chiến,… đều do các chuyên viên kiểm thử của Google biên soạn. Website này phù hợp với những bạn đã có sẵn nền tảng cơ bản và muốn tự học thêm, trao đổi kinh nghiệm từ các kiến thức thực tế của các chuyên gia đến từ Google.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng tự học tester cũng như là các phương pháp, cách tự học tester để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn phải biết sắp xếp, phân chia chọn lọc để học như thế nào cho phù hợp với bản thân.

Đinh Thao

Đinh Thao

Tôi là Đinh Thị Thao, hiện đang là giáo viên giảng dạy tại trung tâm testerpro và cũng là tác giả chính các bài blog liên quan đến tester, ngành công nghệ thông tin tại trên trang testerpro.vn. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc, giảng dậy tại trung tâm thì tôi hy vọng sẽ có thể truyền tải cho các bạn những kiến thức tốt nhất của tester giúp các bạn phục vụ trong công việc của bản thân.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo