Kỹ năng tự học tester tại nhà hiệu quả nhất sau 1 tháng

Đinh Thao

Hiện nay nhận thấy nhu cầu nhân lực của ngành kiểm thử nói riêng ngành công nghệ thông tin nói chung rất nhiều bạn trẻ chọn theo con đường tester.

Tuy nhiên để thành công trên con đường trở thành tester chuyên nghiệp các bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng của người tester. Với sự phát triển, đa dạng hóa của chị google cũng như các phần mềm ứng dụng các bạn có thể chọn cho mình nhiều phương pháp học: Học tại trung tâm, tự học qua sách vở tài liệu, website… Vậy những kỹ năng tự học tester là gì để đem lại hiệu quả cao nhất.

tự học tester

Các kỹ năng cần thiết khi tự học tester.

Kiểm thử phần mềm không phải là một kỹ năng đơn lẻ, nó đòi hỏi một số kỹ năng cả kỹ thuật và kỹ năng mềm. Khi bắt đầu hành trình tìm hiểu về kiểm thử phần mềm, hãy nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau và tìm kiếm điều bạn quan tâm nhất

Kỹ năng về kỹ thuật

 • Kiểm thử hiệu suất và sử dụng một số công cụ mã nguồn mở đơn giản để tìm hiểu thông tin chi tiết về nó
 • Tìm hiểu về kiểm thử bảo mật và các khái niệm, công cụ cần thiết
 • Tìm hiểu về các nguyên tắc Agile và chúng khác với các phương pháp kiểm thử truyền thống như thế nào
 • Nghiên cứu các khái niệm kiểm thử tự động và xem xét các công cụ tự động hóa, sau đó tham gia các khóa học Tester, đặt câu hỏi trên các diễn đàn…
 • Đừng giới hạn bản thân trong kiểm thử, học thêm các ngôn ngữ lập trình, kiến thức cơ bản về thuật toán, SQL… và thực hành những kỹ năng đó.

Tìm hiểu các thuật ngữ, công nghệ, công cụ và kỹ thuật kiểm thử mới nhất. Biết một chút về nhiều thứ sẽ cho phép bạn tìm thấy sở thích của mình và biết nơi bạn muốn mở rộng tầm nhìn của mình.

tự học tester

Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng đọc hiểu tài liệu: Đầu tiên khi bắt đầu quá trình chọn tài liệu bạn phải biết được trình độ của bản thân đang ở mức nào mình cần phải học cái gì đi từ những bước cơ bản nào để chọn ra cho bản thân nguồn tài liệu phương pháp và các công cụ học tập phù hợp. Biết cách đọc tiếp nhận thông tin để có thể hiểu nhanh nhất.
 • Kỹ năng tạo tài liệu: Trong quá trình học bạn phải tạo khá nhiều tài liệu như: Test design, test case, test report…) khi tạo tài liệu bạn phải chú ý tránh các lỗi như: ngữ pháp, chính tả….
 • Kỹ năng phân tích và tập hợp vấn đề: Nghĩa là trong quá trình học đôi  khi bạn tìm cách học từ các lỗi nhỏ nhất của một hệ thống sau đó tổng hợp để đưa ra kết quả cho toàn bộ hệ thống.
 • Kỹ năng tự quản lý, tổ chức: Bạn phải biết sắp xếp, phân bổ thời gian học cho hợp lý.
 • Tổ chức, quản lý tài liệu: Quản lý sắp xếp tài liệu, nội dung nào học trước, nội dung nào học sau, luyện tập sau mỗi bài học, phân bổ thời gian học hợp lý tránh tình trạng ngắt quãng nội dung học quá lâu hoặc học quá nhiều cùng một lúc sẽ không có thời gian để luyện tập lại.
 • Rèn luyện kỹ năng kiên trì, bền bỉ, sáng tạo: Học bất kỳ một môn học hay ngôn ngữ nào cũng thế không thể nào thành công ngay trong những buổi đầu có thể bạn sẽ gặp phải cảm giác chán nản vì khó tuy nhiên “ Có công mài sắt có ngày nên kim” Không có thành công nào được xây dựng trên sự lười biếng. Ngoài ra bạn nên sáng tạo thêm nghĩa là tạo ra nhiều test case, các trường hợp lỗi có thể xảy ra.

Phương pháp tự học tester hiệu quả nhất

Tự học tester thông qua bộ tài liệu cơ bản

Sách cung cấp một thế giới tri thức và bất chấp xu hướng có thay đổi như thế nào, sách không bao giờ lỗi thời, vì những thông tin cũ có thể cung cấp cho bạn nền tảng để tiếp thu những kiến thức mới. Đọc một cuốn sách hay tài liệu cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề bạn chọn theo tốc độ của riêng mình.

 • Bắt đầu bằng cách tìm kiếm sách về kiểm thử phần mềm, QA…
 • Sau đó tìm kiếm những cuốn sách có thể giúp bạn bắt đầu áp dụng kiến thức
 • Nếu chọn một cuốn sách giấy không phải là sở thích của bạn, hãy đọc tài liệu trực tuyến.

Lộ trình tự học tester từ con số 0

Đa phần nhưng người bắt đầu chuyển hướng trở thành Kiểm thử viên là các sinh viên đang học các chuyên ngành công nghệ thông tin, người làm trái ngành chuyển hướng thành tester… đa phần kiến thức về kiểm thử đều bắt đầu từ con số 0. Chính vì vậy để tự học tester từ con số 0 việc bổ sung kiến thức chính là điểm khởi đầu.

Học hỏi những kiến thức căn bản về testing

 • Hiểu rõ về công việc hàng ngày cần làm của 1 tester, khái niệm tester là gì, quy trình test – Đây là nền tảng quan trọng đầu tiên mà bất cứ ai rẽ hướng sang học tester cũng cần nắm vững.
 • Sau khi đã hiểu rõ các kiến thức căn bản về nghề kiểm thử, bạn cần bắt đầu làm quen với kỹ năng lập test plan, tìm hiểu chuyên sâu về các thuật ngữ thường dùng trong ngành này – Đối với các nội dung này thì mình thường tham khảo từ video giảng dạy trên Udemy, Coursera.
 • Tìm hiều các phương pháp kiểm thử thông dụng trong mọi quy trình, kèm theo đó là làm các bài tập test
 • Tự thức hành viết các mẫu test case, logbug…… (với những kiến thức này mình thường tham khảo trong các video của Test Automation University và Udemy)

Thông thường quá trình học tập và trau dồi các kiến thức cơ bản về nghề kiểm thử thường mất khoảng 1-1.5 năm.

Nâng cao giá trị bằng các kiến thức nâng cao

 • Để hoàn thành tốt công việc thì mình bắt buộc phải hiểu mô hình của dự án là gì? Waterfall, Agile, scrum đã hoàn thiện chưa? Agile trong dự án đã thực sự hoạt động linh hoạt hay chưa. Kiến thức này không khó những đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư thời gian 
 • Hiểu về bussiness của dự án, nó ra đời nhằm giải quyết nhu cầu gì? Khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Quá trình tương tác của các user? Khi hiểu rõ những vấn đề này sẽ giúp cho bạn tăng giá trị và kinh nghiệm cho những dự án về sau.
 • Architecture trong dự án cụ thể? Bên cạnh đó để trở thành tester chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ sót ngôn ngữ lập trình, cách code cơ bản. Hay các Framework mà Bac-kend và Front-End thường xuyên sử dụng.
 • DB là loại nào? SQL hay NoSQL, Cloud hay Host trên VM………

>>> Để tìm hiểu chi tiết quá trình tự học tester khi mới bắt đầu, đừng bỏ qua bài viết: Chia sẻ lộ trình học Tester hiệu quả cho người mới.

Tài liệu học tester từ cơ bản đến nâng cao

Tự học tester thông qua bộ tài liệu cơ bản

Bộ Ebook Tester căn bản

Bộ tài liệu học tester bao gồm:

 • Sách nhập môn về tester cơ bản giúp cho các bạn mới bắt đầu cũng có thể học.
 • Hệ thống bài giảng, giáo trình tiếng Việt giúp các bạn dễ đọc.
 • Tài liệu tiếng anh rất nhiều sẽ giúp các bạn hoàn thiện, nâng cao trình độ.

Bộ tài liệu tự học Tester mới nhất

Bộ tài liệu tự học tester cơ bản bao gồm:

 • Tài liệu tự học về Tester.
 • Hướng dẫn thiết kế Test Case trong kiểm thử phần mềm.
 • Bộ tài liệu Software Testing của thầy Nguyễn Ngọc Tú – Đại Học Hoa Sen.
 • Tài liệu Foundations of Software Testing (Tiếng Anh) – Rất phù hợp cho người mới bắt đầu….

tự học tester

Tham khảo thêm một số cuốn sách:

 • Nền tảng của Software Testing – Cem Kaner
 • Agile Estimating and Planing – Mike Cohn
 • Hướng dẫn thực hành Testing trong DevOps – Katrine Clokie
 • Selenium Testing Tools Cookbook – Unmesh Gundecha
 • Bug Advocacy – Cem Kaner và Rebecca Fiedler
 • Software Testing – Ron Patton
 • The Agile Samurai – Jonathan Rasmusson
 • Thực hiện Automated Software Testing: Làm thế nào để tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn mà vẫn nâng cao chất lượng? – Elfriede Dustin, Thom Garrett, Bernie Gauf.
 • Trải nghiệm Test Automation – Dorothy Graham & Mark Fewster

Khóa học kiểm thử phần mềm online

Coursera

Coursera là một trong những nền tảng học online nổi tiếng với số lượng khóa học lớn và đa ngành nghề như: Sức khỏe cộng đồng, kiến trúc, lập trình nói chung, kiểm thử nói riêng, khoa học vũ trụ, công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ học, tâm lý, cách làm CV …. Khóa học được biên soạn từ các giảng viên hàng đầu thế giới nhiều khóa học trong số đó được giảng dạy bởi các trường thuộc nhóm “Ivy League” như Yale, Princeton, Stanford, Pennsylvania… Hoặc các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google và Amazon. Mỗi khóa học đều có lộ trình cụ thể, rõ ràng kèm theo bài tập và dự án thực hành. Đặc biệt là website Coursera có rất nhiều khóa học miễn phí còn một số thì mất phí nhưng cũng ko quá đắt.

coursera

Test Automation University

Đây là website chuyên về mảng kiểm thử tự động. Ngoài ra, website này cũng bao gồm nhiều chủ đề khác như AI (Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo), lập trình web, ứng dụng di động và nhiều ngôn ngữ lập trình từ cơ bản đến nâng cao Test Automation University sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn đang theo học ngành kiểm thử nói riêng ngành công nghệ thông tin nói chung. Đặc biệt các khóa học tại đây thì hoàn toàn miễn phí bạn có thể thỏa sức thử.. 

Guru99

Với những bài học có nội dung và khái niệm được giải thích đơn giản hóa, học viên có thể dễ dàng tiếp thu và nắm bắt kiến thức nhanh hơn. Mỗi bài học đều có một video ngắn khoảng 10-20 phút giúp tóm tắt nội dung kèm các ví dụ minh họa dễ hiểu. Ngoài ra, website này cũng cung cấp các bài tập và dự án sát với thực tế để bạn thực hành. Đây sẽ là khóa học rất hữu ích đối với những bạn mới bắt đầu làm về kiểm thử.

guru99

Software Testing Help

Các bài học trên Software Testing Help bao gồm có bài viết nêu nội dung và video hướng dẫn cụ thể đi kèm với nguồn tài nguyên miễn phí, bạn có thể dễ dàng nắm vững kiến thức kiểm thử từ cơ bản đến nâng cao. Nếu gặp khó khăn về nội dung thì bạn có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia ở phần hỏi đáp. Đây sẽ là website hữu ích nhất dành cho những bạn có ý định theo đuổi ngành tester chuyên nghiệp.

Dzone

Dzone cung cấp những bài giảng, kiến thức về lập trình được phân loại theo từng mục riêng. Mỗi mục có những bài viết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên viên kiểm thử. Dzone là website chia sẻ, tương tác mang tính cộng đồng cao với hơn một triệu thành viên với kinh nghiệm làm việc về kiểm thử phần mềm. Ngoài ra, website này còn cung cấp cho bạn những phần mềm kiểm thử miễn phí, để bạn có thể tải về và thử nghiệm ngay.

Software QA Test

Software QA Test là website được thiết kế dành riêng cho những bạn muốn tìm hiểu về lĩnh vực kiểm thử phần mềm và QA (Quality Assurance – đảm bảo chất lượng). Bạn có thể tìm kiếm những vấn đề liên quan đến kiểm thử chỉ bằng nút tìm kiếm trên màn hình hoặc có thể hỏi các chuyên gia trên website khi gặp khó khăn về một test case hay gỡ bug.

Udemy

Udemy là một trong những nền tảng kiến thức online chất lượng nhất hiện nay bằng cách học thông qua video. Các khóa học của Udemy hầu như là có phí nhỏ tuy nhiên thì vẫn có một số khóa học miễn phí ví dụ đó là các khóa học cơ bản, khóa học của những giảng viên mới join vào. 

Google Testing Blog

Google Testing Blog là một website kiến thức dành riêng cho dân tester. Thông thường tất cả những bài viết trên website bao gồm các kiến thức về: quy trình kiểm thử, cách gỡ bug, kinh nghiệm thực chiến,… đều do các chuyên viên kiểm thử của Google biên soạn. Website này phù hợp với những bạn đã có sẵn nền tảng cơ bản và muốn tự học thêm, trao đổi kinh nghiệm từ các kiến thức thực tế của các chuyên gia đến từ Google.

Khóa học tester miễn phí trong cộng đồng

Tự học tester không có nghĩa là bạn sẽ không cần sự giúp đỡ. Tại sao bạn không tham gia cộng đồng trực tuyến để được giải đáp những khó khăn

 • Đọc và đóng góp cho những diễn đàn trực tuyến để thảo luận và tương tác với những người trong ngành
 • Kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm thông qua mạng xã hội
 • Tham gia các hội nghị để để tìm hiểu về các xu hướng và sự phát triển mới nhất trong kiểm thử phần mềm. Ngay cả khi bạn không đủ khả năng để trực tiếp tham dự một hội nghị, nội dung và trang trình bày bài thuyết trình thường có sẵn trực tuyến.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng tự học tester cũng như là các phương pháp, cách tự học tester để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn phải biết sắp xếp, phân chia chọn lọc để học như thế nào cho phù hợp với bản thân.

>>> Xem ngay: Khóa học Tester cho người mới bắt đầu

1. Lộ trình thăng tiến của Tester là bao lâu?

Nhà phân tích QA (Fresher)
Chuyên viên phân tích QA (2-3 năm)
Điều phối viên nhóm QA (5 đến 6 năm)
Quản lý kiểm thử (7 đến 10 năm)
Quản lý kiểm thử cấp cao (Hơn 10 năm)

2. Khóa học tester tại Hà Nội

Trung tâm đào tạo Testerpro thành lập từ năm 2015 là một trung tâm đào tạo tester có mặt sớm và đầu tiên đối với nghề kiểm thử nói riêng tại Hà Nội. Với thời gian hoạt động gần 8 năm đến nay trung tâm đã trở thành 1 trong top 3 trung tâm đứng đầu về đào tạo nhân viên kiểm thử phần mềm tại Hà Nội, cung cấp các khóa học kiểm thử với nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, Leader, BA, Manual và Automation phù hợp với năng lực, trình độ, sở thích và định hướng của tất cả các bạn học viên.

3. Tài liệu tự học tester miến phí

Bộ tài liệu của Cô Nguyễn Thị Minh Tuyền – Đại học khoa học tự nhiên TPHCM
– Sách nhập môn về tester cơ bản giúp cho các bạn mới bắt đầu cũng có thể học.
– Tài liệu tiếng anh sẽ giúp các bạn hoàn thiện, nâng cao trình độ.
– Link download: bộ tài liệu tự học tester miễn phí của cô Minh Tuyền

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone