Microservice là gì? Những kiến thức cơ bản về microservice

Admin1

Microservice là kiểu kiến trúc lập trình được các tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu trên thế giới như Twitter, Netflix ứng dụng để phát triển công nghệ của mình. Vậy cấu trúc Microservice là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phương pháp này trong bài viết sau nhé!

Microservice la gi
Microservice là gì?

Microservice là gì?

Microservice là cấu trúc đặc biệt được sử dụng trong quá trình phát triển ứng dụng. Phương pháp này tập trung vào việc xây dựng module có chức năng với những giao diện và cách thức hoạt động được xác định rõ ràng.

Phương pháp này giúp hỗ trợ cho các module xây dựng theo phương pháp Agile và DevOps. Đây là cách làm khá thông dụng và hữu hiệu được các công ty công nghệ như eBay, Paypal, Twitter… đều được hình thành phát triển chuyển từ những kiến trúc nguyên khối sang dạng Microservices.

So với cấu trúc khối, hệ thống microservice có khả năng sử dụng những module hóa càng nhiều càng tốt. Microservices ở dạng đơn nhất có thể giúp xây dựng ứng dụng dưới dạng bộ các dịch vụ đơn lẻ nhỏ, mỗi dịch vụ này chạy với quy trình riêng và có khả năng triển khai độc lập. Việc xây dựng hệ thống của microservice không bị giới hạn bởi một ngôn ngữ lập trình, các ngôn ngữ này được liên kết thông qua API và có thể tận dụng nhiều giải pháp tương tự như đã phát triển trong web và restfulAPI.

Lợi ích của việc sử dụng Microservice

Vì những lợi ích to lớn mà cấu trúc Microservice phổ biến tại nhiều doanh nghiệp chuyên về phần mềm nhờ những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: 

Làm tinh gọn mã nguồn

Hệ thống microservice được xây dựng từ những dự án nhỏ, mỗi dự án này đều có chức năng riêng. Code base trong các dự án này có độ phức tạp không cao, Nhờ vậy mà nó hỗ trợ những tính năng hoạt động mượt mà và dễ dàng hơn trong công tác bảo trì hay mở rộng.

Tối ưu khả năng bảo mật

Từng dự án chỉ được truy cập vào mã nguồn của dự án để đảm bảo khả năng kiểm soát thông tin nhờ vậy mà dự án tổng cũng được cải thiện khả năng bảo mật. Nhờ vậy nếu có bất cứ vấn đề về bảo mật nào phát sinh phạm vi truy vết ảnh hưởng sẽ được thu hẹp.

Tồn tại độc lập

Với khả năng hoạt động một cách độc lập, nên khi 1 module gặp vấn đề, các module còn lại sẽ không bị ảnh hưởng. Trong toàn hệ thống dịch vụ gồm nhiều dự án riêng, nếu những dự án nhỏ bị ảnh hưởng thì những dự án khác của dịch vụ vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường.

Mở rộng độc lập, dễ dàng

Theo nhu cầu sử dụng, lập trình viên có thể tiến hành mở rộng quy mô riêng đối với dịch vụ trong hệ thống. Từng dịch vụ riêng trong hệ thống đều có khả năng mở rộng trong khi đảm bảo không ảnh hưởng đến những dịch vụ khác.

Cấu trúc xây dựng Microservice

Cấu trúc của microservice
Cấu trúc của microservice

Các cấu trúc Microservice hay còn gọi là Microservice architecture, có những đặc điểm xây dựng như: 

 • Phát triển phần mềm dựa trên phương pháp Microservice có thể được chia thành nhiều các thành phần dịch vụ khác nhau.
 • Cách hoạt động của Microservice giống như cách UNIX xử lý yêu cầu và đưa ra phản hồi.
 • Microservices có phương pháp quản trị phi tập trung nhằm tạo ra những công cụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề khó khăn.
 • Hướng đến sự toàn diện nên Microservices được xây dựng nhằm tránh rủi ro từ thất bại
 • Cấu trúc của Microservices là thiết kế tiến hóa, thường được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.

Tính chất khối Monolithic có những sự ảnh hưởng đến cấu trúc Microservices 

vai tro monolith trong microservice
Vai trò của monlith trong microservice
 • Có những sự khó khăn để có thể áp dụng triển khai dựa theo kiểu agile.
 • Bản thiết kế, phát triển và triển khai chỉ dựa theo một khối duy nhất. 
 • Một service thường xuyên không có sự ổn định nên có thể làm sập hệ thống bất cứ thời gian nào. 
 • Người cùng cần phải thiết lập lại toàn bộ một hệ thống mặc dù chỉ phải nâng cấp hoặc cập nhật một phần duy nhất. 
 • Mở rộng được các khối ứng dụng nếu như gặp sự cố thì sẽ có các yêu cầu về những tài nguyên khác nhau. 
 • Khó đổi mới: Bởi vì ứng dụng monolithic cần phải sử dụng chung một công nghệ vì vậy nó rất khó có thể thay đổi hoặc áp dụng thêm các công nghệ mới. 

Ưu điểm và hạn chế của Microservice

Ưu điểm của Microservice

Các ưu điểm có thể kể đến của Mircrosevice  khi áp dụng trong phát triển phần mềm có thể kể đến như:

 • Dễ dàng phân phối và triển khai trong các ứng dụng phức tạp, có quy mô lớn.
 • Nhanh chóng cải thiện những tính năng bảo trì thông qua các service có đặc điểm tương đối nhỏ và dễ thay đổi
 • Quá trình kiểm thử đơn giản, sớm phát hiện lỗi ở giai đoạn các service còn nhỏ.
 • Cho phép dịch vụ được phát triển bởi các nhóm khác nhau. Khi đó, từng nhóm sẽ được triển khai và thử nghiệm cũng như mở rộng quy mô  dịch vụ một cách độc lập.
 • Nếu có lỗi xảy ra trong một dịch vụ của hệ thống thì những dịch vụ khác sẽ không bị ảnh hưởng, từ đó việc xử lý diễn ra đơn giản hơn thay vì ảnh hưởng lẫn nhau trong kiến trúc một khối thông thường.
 • Dễ dàng thay đổi công nghệ khi triển khai những service bởi chúng có khả năng mở rộng độc lập.

Nhược điểm của Microservice

Dù có nhiều công năng hữu hiệu, thế nhưng hệ thống Microservice vẫn tồn tại một số nhược điểm sau: 

 • Đội ngũ phát triển sẽ gặp khó khăn khi tiến hành một hệ thống có tính phân tán phi tập trung.
 • Để thực hiện cần tiến hành implement việc giao tiếp giữa những services với nhau.
 • Các lỗi đơn lẻ thường xuyên phát sinh và khó để giải quyết dứt điểm bởi hệ thống luồng xử lý cần đi qua rất nhiều các services khác nhau.
 • Khai thực hiện những request trải rộng trên nhiều dịch vụ thì cần phải có sự liên kết và tương tác giữa các nhóm phát triển khác.
 • Khó khăn trong đảm bảo tính toàn vẹn cho toàn cơ sở dữ liệu nếu tiến hành triển khai hệ thống theo các cấu trúc phân vùng.
 • Nếu thực hiện thủ công việc triển khai và quản lý microservices theo cách làm với ứng dụng thì sẽ vô cùng phức tạp.
 • Lập trình viên cần phải quan tâm xử lý những vấn đề liên quan đến chậm kết nối, lỗi khi thông điệp không được truyền đi hay thông điệp được gửi đến nhiều đích trong cùng một lúc.

Trên đây là những kiến thức về hệ thống Microservice mà Testerpro cung cấp tới bạn đọc. Mong rằng những kiến thức trên có thể giúp bạn có thê mcais nhìn tổng quát về hệ thống phát triển các ứng dụng và phần mềm cũng như kiểm thử hệ thống.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone