Trang chủ » Nên học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương tốt nhất

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương tốt nhất

Đinh Thao 17 Th8, 2021

Trong những năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin trở nên vô cùng “hot”. Nhận thấy điều đó các bạn trẻ đổ xô học theo ngành lập trình: một là vì sức hút của thị  trường hai nữa là cũng vì để thỏa mãn đam mê, yêu thích đối với công nghệ.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Kéo theo đó là các từ khóa như “lập trình”, “ngôn ngữ lập trình” đứng top tìm kiếm trên các trang mạng trên các thiết bị thông minh. Với bải viết này cùng chúng trả lời cho câu hỏi: Nên học ngôn ngữ lập trình nào nhé. 

Ngôn ngữ lập trình là gì:

 Ngôn ngữ lập trình: là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng, sao cho qua đó người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà cả con người và các thiết bị đó đều hiểu được.

Phân loại ngôn ngữ lập trình :

Ngôn ngữ máy :

là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong tất cả các loại ngôn ngữ khác cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy trước khi chương trình đó được thi hành.

Các lệnh viết bằng ngôn ngữ máy ở dạng mã nhị phân hoặc mã hexa.

Ưu điểm: khai thác triệt để tính năng phần cứng của máy tính, có thể trực tiếp hiểu được, không cần chương trình dịch.

khó hiểu, khó nhớ, sử dụng nhiều câu lệnh để biểu diễn các thao tác.

Hợp ngữ :

Là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ: Input= nhập; add = phép cộng; sub = phép trừ,.v.v..

Hợp ngữ đã từng được dùng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình, nhưng ngày nay nó dùng chủ yếu để giao tiếp trực tiếp với phần cứng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như các trình điều khiển thiết bị, các hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực.

Ưu điểm: khai thác triệt để tính năng phần cứng

Nhược điểm: đã thuận lợi cho các nhà lập trình chuyên nghiệp nhưng chưa thích hợp với số đông người lập trình.

Để máy tính hiểu cần có chương trình hợp dịch để chuyển hợp ngữ sang ngôn ngữ máy.

Ngôn ngữ bậc cao :

Là ngôn ngữ, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại thiết bị (loại vi xử lý) cũng như các trình dịch. Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến hiện nay như: C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Bas

Ưu điểm: dễ hiểu, dễ chỉnh sửa, tính độc lập cao.

Để máy tính hiểu được, cần phải có chương trình dịch để chuyển từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ máy.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào. 

Nên học ngôn ngữ lập trình nào có lương tốt

Nên học ngôn ngữ lập trình nào có lương tốt

Nếu bạn muốn sau này làm về mảng Lập trình Web:

PHP là thứ bạn nên chọn nếu muốn làm việc nhiều với CMS

Java là ngôn ngữ bạn nên chọn nếu muốn làm hệ thống lớn, phức tạp (Đây được coi là ngôn ngữ tiêu chuẩn của mọi lập trình viên)

C# là ngôn ngữ nếu muốn làm việc với hệ sinh thái của Microsoft (hay là muốn có lợi thế để xin vào Microsoft làm việc)

Javascript cũng là một lựa chọn rất tốt nếu muốn học 1 thứ làm nhiều thứ (Web, App, Ứng dụng đa nền tảng…) học ngôn ngữ lập trình nào.

Nếu bạn muốn sau này làm về mảng Lập trình Ứng dụng Di động:

Java, Kotlin là ngôn ngữ nên chọn nếu muốn Làm Ứng dụng cho Android

Swift hoặc Objective – C là ngôn ngữ lập trình nên chọn nếu muốn làm Ứng dụng cho iOS

Chọn học Javascript và học lên ReactNative để làm ứng dụng cho cả Android, iOS. (Cũng có thể chọn Typescript và học lên NativeScript)

C, C++, C# hoặc Ruby cũng là ngôn ngữ bạn nên tham khảo khi thích mảng Lập trình ứng dụng di động.

Nếu bạn muốn sau này làm về mảng Phân tích dữ liệu:

R là ngôn ngữ lập trình rất mạnh trong phân tích dữ liệu

Python là ngôn ngữ Lập trình khá mạnh trong mảng này và cũng dễ học hơn R

Java là ngôn ngữ đa năng là một ngôn ngữ được yêu thích nhất nếu bạn muốn sau này làm về mảng Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong mảng Trí tuệ Nhân tạo

Java cũng là ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo tuyệt vời

Lisp, C++ là ngôn ngữ lập trình AI bạn nên thử.

Nếu bạn muốn sau này làm về lĩnh vực Robotic:

C, C++ là một lựa chọn tốt

Java cũng là một lựa chọn có thể sử dụng.

Nếu bạn muốn sau này làm về lĩnh vực IOT (Internet of Things):

C là một lựa chọn hàng đầu

Java là ngôn ngữ Lập trình phổ biến được cách chuyên gia khuyên dùng cho IOT

Python là ngôn ngữ dễ học, khả năng ứng dụng khá nhiều trong IOT

Bạn cũng có thể sử dụng Swift, Javascript hoặc PHP để phát triển IOT

Nếu bạn muốn sau này làm về lĩnh vực Game:

C có thể là một lựa chọn tốt để bắt đầu với các Game đơn giản.

C++ nếu bạn muốn làm những game bom tấn

C# nếu bạn muốn làm việc với Game Engine Unity

Java cũng là một lựa chọn tốt

Python cũng có thể.

Tổng quan về một số ngôn ngữ được dùng nhiều nhất

Ngôn ngữ Python

Nhiều lập trình viên sẽ khuyên bạn học Python đầu tiên, bởi ngôn ngữ này khá đơn giản song lại có rất nhiều khả năng. Mã nguồn Python rất dễ đọc, đòi hỏi ít thời gian hơn, ít dòng code hơn, và đòi hỏi ít khái niệm cần phải học để đạt được một mục đích xác định hơn.

Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi để phát triển web, phát triển phần mềm, v.v. và với một số công nghệ thịnh hành như Học máy, Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, v.v. Ngôn ngữ này cung cấp một số tính năng phong phú như hỗ trợ thư viện phong phú, thu thập rác tự động, dễ dàng hơn tích hợp với các ngôn ngữ khác, hỗ trợ Lập trình GUI, v.v. Một số framework Python phổ biến giúp mọi thứ hiệu quả và thuận tiện hơn như Django, Flask, Pyramid, v.v.

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript có thể được coi là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ nhiều nhất, do tất cả các trình duyệt web đều hỗ trợ JavaScript. JavaScript được coi là 1 trong 3 thành phần căn bản của web: HTML chứa nội dung, CSS chứa giao diện và JavaScript đảm nhiệm vai trò tương tác động.

JavaScript dễ sử dụng và bạn mất ít thời gian, không cần tới quá nhiều công cụ để lập trình JavaScript như các ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều để thêm các yếu tố đáp ứng trên các trang web, phát triển trò chơi, phát triển ứng dụng di động, v.v. Hơn nữa, ngôn ngữ đang được sử dụng cho cả Front End và Back End. Ngoài ra, khả năng tương thích của JS với các framework nổi bật như React, Vue, Node, v.v. khiến JS càng được các nhà phát triển ưa thích hơn.

Ngô ngữ Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 trên thế giới. Java áp dụng gần như triệt để các nguyên tắc Lập trình Hướng đối tượng (OOP) – một mô hình được thực hiện trên hầu hết các ngôn ngữ hiện đại như C++, Perl, Python và PHP. Khi đã học Java, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các ngôn ngữ OOP khác.

Java được sử dụng cho rất nhiều mục đích (viết ứng dụng nền web, nền Windows, nền Android hoặc gần như là bất cứ hệ điều hành nào khác). Hệ thống như C, Java vẫn cho phép bạn sử dụng các phần quan trọng như hệ thống tập tin, đồ họa, âm thanh, mạng… trên các hệ điều hành khác nhau.

Java có cộng đồng người sử dụng lớn, các framework phổ biến như Spring & Hibernate và một số tính năng phong phú như đa luồng, phân bổ bộ nhớ tự động & thu gom rác, tính độc lập của nền tảng, v.v. đảm bảo rằng nó sẽ rất giúp ích cho bạn trong con đường tìm việc, hay trong quá trình làm việc.

Ngôn ngữ C/C++

C là một ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong việc phát triển các hệ thống cấp thấp như hệ điều hành, phát triển hạt nhân và các ngôn ngữ khác, do đó bạn sẽ học các nguyên tắc căn bản về cách tương tác với phần cứng. Bạn cũng sẽ học cách debug (theo dõi chương trình để phát hiện, sửa lỗi), quản lý bộ nhớ, và học cả cách hoạt động của phần cứng máy vi tính. Do vậy C là ngôn ngữ bài bản và việc học lập trình với c khó khăn hơn các ngôn ngữ khác.

Còn C++ là một ngôn ngữ mở rộng của C. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Phát triển trò chơi, GUI & Máy tính để bàn và Lập trình cạnh tranh cùng với một số lĩnh vực khác.

Ngôn ngữ Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình tổng hợp và đa mục đích với mã nguồn mở, dùng để phát triển các ứng dụng iOS hoặc Mac OS.

Mặc dù phát triển dựa trên cấu trúc của Objective-C nhưng Swift được đánh giá là nhanh hơn, an toàn hơn, dễ đọc và dễ debug.

Không giống như Objective-C, Swift yêu cầu ít code hơn. Việc chuyển đổi những công nghệ sử dụng JavaScript, Java, C#… sang Swift không gặp khó khăn  nào.

Do cập nhật thường xuyên nên mỗi bản phát hành mới của Swift cũng được đánh giá là kém ổn định. vì vậy nó được ít người sử dụng hơn.

Ngôn ngữ C# 

Ngôn ngữ này được các nhà phát triển đánh giá cao là ngôn ngữ có cấu trúc, biên dịch nhanh hơn, có thể cập nhật & mở rộng, hướng thành phần, tích hợp hoàn chỉnh với thư viện .NET, v.v.

C# được Microsoft phát triển chủ yếu cho .Net framework. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi để phát triển trò chơi cùng với sự phát triển của các ứng dụng Windows, ứng dụng phía máy chủ, v.v

Không chỉ trong bài viết này mà ngay cả các bài viết trước mình cũng đã giới thiệu cho các bạn về sự đa dạng của ngôn ngữ lập trình vì thế trước khi có kết quả cho câu hỏi: “Nên học ngôn ngữ lập trình nào?” bạn phải nắm rõ được: Nhu cầu của thị trường như nào, niềm đam mê của bản thân như nào: Lập trình web, mobile,… hay năng lực của mình đến đâu…

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo