Tổng hợp các mức lương Business Analyst của từng cấp độ

Đinh Thao
Business Analyst hay còn được gọi tắt là BA là chuyên viên phân tích nghiệp vụ cũng chính là người ở vị trí trung gian có trách nhiệm kết nối giữa nhà bán hàng, khách hàng và đội ngũ kỹ thuật viên.Đây là một công việc đòi hỏi mức độ chuyên môn và các kỹ năng nghề nghiệp cao chính vì thế mà mức lương của nó cũng vô cùng hấp dẫn.Tuy nhiên tùy vào từng cấp độ mà mức lương Business Analyst sẽ có các mức dao động khác nhau.Vậy Business Analyst có những mức độ nào và mức lương ra sao? Công việc Business Analyst có được coi là một công việc có mức thu nhập cao hay không? để làm rõ vấn đề này mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mức lương Business Analyst nhận được theo số năm kinh nghiệm

Mức lương Business Analyst nhận được theo số năm kinh nghiệm

Các mức độ lương Business Analyst

Mức lương Business Analyst ở cấp độ đầu vào

Mức lương Business Analyst ở cấp độ đầu

Mức lương Business Analyst ở cấp độ đầu

Khi các Business Analyst thuộc vào cấp độ đầu vào tức là trình độ của họ đang ở mức bắt đầu. Thông thường thì vị trí đầu vào thường yêu cầu bằng cấp là từ cao đẳng trở lên và kinh nghiệm làm việc của họ không cao dao động từ 0 – 2 năm trong lĩnh vực này.Cấp độ này chính là một bước đệm trong hành trình chinh phục đến những cấp độ cao hơn nên bạn cần phải tự tích lũy cho mình kiến thức của các khái niệm cơ bản, thủ tục của một hệ thống kinh doanh chung và sử dụng công nghệ vào việc xử lý những thủ tục đó được hoạt động.Việc đánh giá, kiểm tra chi tiết các hệ thống kinh doanh và cách mà chúng tác động trực tiếp đến công ty và người dùng.Một Business Analyst ở cấp độ đầu vào sẽ có quyền hành và mức độ ảnh hưởng ít hơn, họ thường dưới quyền của một người quản lý nào đó và các quyết định khi được đưa ra của họ phải được thông qua người ở các cấp độ trên trước đi các quyết định đó được áp dụng.Ở Mỹ, các Business Analyst ở cấp độ này thường có mức lương kỳ vọng trung bình hàng năm lên tới $ 56.043. 

Mức lương Business Analyst ở cấp độ trung bình

Yêu cầu dành cho các Business Analyst ở cấp độ này là bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 4 năm. Ngoài việc nắm bắt được những lý thuyết cơ bản của cấp độ đầu vào thì bạn cần phải hiểu được những cơ sở dữ liệu và phải xử lý thành thạo các hệ thống của các nghiệp vụ liên quan.Vì bạn đã có một số kinh nghiệm làm việc qua vài năm nên có thể đánh giá và hình thành được mục tiêu trong các dự án.Mặc dù bạn có thể tự do sáng tạo những cẫn cần phải báo cáo công việc thông qua cấp trên.Tại cấp độ này thì mức lương trung bình hàng năm thường dao động từ 60 – $ 71,865.

Mức lương Business Analyst ở cấp độ cao cấp

Yêu cầu ở cấp đồ này rất khắt khe thường là yêu cầu các Business Analyst có trình độ bằng cử nhân và có từ 4 – 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.
Mức lương business analyst bình quân hàng tháng
Mức lương business analyst bình quân hàng tháng
Để đạt được vị trí này bạn phải cực kỳ thành thạo trong mọi việc từ kiểm tra đánh giá cho đến việc đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất.Các Business Analyst ở cấp độ này có thể lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý những nhân viên ở cấp thấp hơn.Mức lương trung bình dự kiến hàng năm của các Business Analyst cấp độ này có thể sẽ lên tới $ 86,635.Đánh giá mức lương Business AnalystCó thể nói công việc nào thì cũng vậy, cũng luôn luôn có sự phân cấp cao và thấp. Với những ai làm việc tốt thì đương nhiên họ sẽ được hưởng mức lương cao và người làm việc chưa tốt cần phải cố gắng hơn nữa để đạt được mức lương cao hơn.Mọi thứ luôn luôn có sự công bằng và đối với công việc Business Analyst cũng thế. Chúng ta không thể đánh giá một cách khách quan rằng lương Business Analyst cao hay thấp cả. Tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân mình.Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì có thể nói so với những công việc văn phòng hành chính khác thì Business Analyst cũng được coi là một công việc có mức lương ổn định. Và chắc chắn một điều nữa là bạn sẽ càng ổn định hơn nữa nếu bạn đầu quần cho một công ty lớn với nhiều đãi ngộ nhân viên tốt.

Khảo sát mức lương của các Business Analyst theo số năm kinh nghiệm

Mức lương của Business Analysts (BA) có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm địa điểm làm việc, ngành nghề, kích thước công ty, và đặc biệt là số năm kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về mức lương của Business Analyst theo số năm kinh nghiệm ở Mỹ:
  • Business Analyst Entry-Level (0-2 năm kinh nghiệm): Mức lương trung bình dao động từ $60,000 đến $80,000 USD/năm.
  • Business Analyst có Kinh Nghiệm Trung Bình (3-5 năm kinh nghiệm): Mức lương trung bình nằm trong khoảng $80,000 đến $100,000 USD/năm.
  • Business Analyst có Kinh Nghiệm (6-9 năm kinh nghiệm): Mức lương trung bình có sự gia tăng, từ $90,000 đến $120,000 USD/năm.
  • Business Analyst Chuyên Nghiệp (10 năm trở lên): Mức lương trung bình cao hơn, dao động từ $100,000 đến $140,000 USD/năm hoặc có thể cao hơn, phụ thuộc vào vai trò cụ thể và kỹ năng chuyên sâu của từng cá nhân.
Ngoài ra, theo một khảo sát của chuyên tranh khảo sát Salaryexplorer.com, mức lương của các BA đang có xu hướng tăng 14% sau mỗi 16 tháng. Lưu ý rằng những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa điểm, ngành nghề, và chiến lược mức lương của từng công ty. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn, việc tham khảo từ các nguồn dữ liệu ngành nghề, bảng lương và thống kê cụ thể là lựa chọn tốt nhất.

So sánh thu nhập của các BA với những nhân viên khác trong ngành IT

So sánh mức lương của Business analyst và Developers

So sánh mức lương giữa Business Analysts và Developers (phát triển viên) đòi hỏi xem xét nhiều yếu tố, bao gồm kỹ năng, vị trí địa lý, ngành nghề, và số năm kinh nghiệm. Dưới đây là một so sánh tổng quan về mức lương giữa hai nhóm nghề nghiệp này:
Số năm kinh nghiệmThu nhập của BAThu nhập của Dev
0-2 năm$60,000 – $80,000 USD/năm$70,000 – $90,000 USD/năm
3-5 năm$80,000 – $100,000 USD/năm$90,000 – $110,000 USD/năm
6-9 năm$90,000 – $120,000 USD/năm$100,000 – $130,000 USD/năm
Trên 10 năm$100,000 – $140,000 USD/năm$120,000 – $150,000 USD/năm

So sánh mức lương của Business analyst và Testers

Như chúng ta đã biết, trong cùng 1 dự án thì các Testers luôn nhận được mức lương thấp hơn các Dev ở cùng vị trí và cùng số năm kinh nghiêm. Vì vậy ở cùng một môi trường làm việc và số năm kinh nghiệm thông thường các BA sẽ có thu nhập cao hơn Tester. Dưới đây là một so sánh tổng quan về mức lương giữa hai nhóm nghề nghiệp này:
Số năm kinh nghiệmThu nhập của BAThu nhập của Testers
0-2 năm$60,000 – $80,000 USD/năm$50,000 – $70,000 USD/năm
3-5 năm$80,000 – $100,000 USD/năm$70,000 – $90,000 USD/năm
6-9 năm$90,000 – $120,000 USD/năm$80,000 – $100,000 USD/năm
Trên 10 năm$100,000 – $140,000 USD/năm$90,000 – $120,000 USD/năm

Tương lai của ngành Business Analyst còn tiến rất xa

Ngành nghề Business Analyst (BA) đang trải qua một sự phát triển đáng kể và dự kiến có tương lai tiến xa. BA đã cho thấy được tầm quan trọng của mình khi là một trong những vị trí được săn đón. Các doanh nghiệp đang tuyển dụng Business Analyst ngày càng nhiều hơn. Nhất là khi đây là một vị trí nên có trong hầu hết các lĩnh vực khác như tài chính; kinh doanh; ngân hàng; bảo hiểm…
Sự bùng nổ của công nghệ đã tạo ra hàng loạt cơ hội cho các chuyên gia phân tích kinh doanh với khả năng kiếm được mức lương ấn tượng. Tuy nhiên, để thực sự đạt được thu nhập đáng kể trong lĩnh vực này, đòi hỏi các BA phải không ngừng nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình thông qua việc học hỏi liên tục.
Nếu bạn yêu thích công việc này và muốn phát triển nó thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng trau dồi kiến thức cũng như là kỹ năng để tích lũy cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm giúp ích cho công việc này. Hy vọng bạn sẽ nhận được một mức lương xứng đáng với những gì mà bạn đã cố gắng, chúc các bạn thành công.
Đọc thêm: Khảo sát lương Tester tại Hà Nội 2023
5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone