Trang chủ » Nên học C hay C++ trước? Ưu điểm và nhược điểm của hai ngôn ngữ

Nên học C hay C++ trước? Ưu điểm và nhược điểm của hai ngôn ngữ

Đinh Thao 28 Th2, 2022

Hiện nay, nhu cầu học lập trình đang vô cùng rộng lớn khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Chính vì thế, câu hỏi: “Nên học C hay C++ trước?” là điều mà rất nhiều người đang băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với người mới học, nên học C hay C++ trước trong bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại ngôn ngữ lập trình C và C++

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại ngôn ngữ lập trình C và C++

1. Ưu điểm và nhược điểm của hai loại ngôn ngữ lập trình C và C++

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn ưu và nhược điểm của C và C++ thì hãy xem những phân tích dưới đây nhé!

  1. Ngôn ngữ lập trình C

Ưu điểm:

+ Hiệu suất cao

C vẫn chạy mượt mà trên những hệ thống giới hạn về dung lượng. Cũng chính vì thế, vào những năm 1960. C được thiết kế với mục đích thay thế ASM trong các hệ thống bộ nhớ cực hạn chế của thời điểm đó.

+ Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của C được thể hiện trên 2 điểm:

– Quy mô chương trình: C có thể được dùng để viết các ứng dụng trên hệ thống vi điều khiển 8bit hay tại hệ thống 64bit. Thậm chí có thể thực hiện ở trên các siêu máy tính và tất cả những gì cần thiết là compiler phù hợp.

– Khả năng thực hiện thuật toán: C hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu và việc chuyển đổi cũng  khá dễ dàng.

+ Cú pháp logic

Cú pháp của C vô cùng sát với suy nghĩ logic nên việc code khá nhanh chóng và đơn giản. Đây cũng là điều tuyệt vời nhất của C vì vấn đề hầu như chỉ nằm ở giải pháp và kiến trúc của lập trình viên. 

Nhược điểm: Nhiều ưu điểm là vậy nhưng C vẫn có những nhược điểm riêng:

– Mảng phải có kích thước cố định 

– Các byte vùng nhớ cấp phát mảng phải liên tục được sắp xếp  

– Việc xóa hay chèn phần tử của mảng mất nhiều thời gian

  1. Ngôn ngữ lập trình C++

Ưu điểm:

  • Tính phổ biến: Mọi lập trình viên khi học lập trình hầu hết sẽ biết đến C++. Vì các lập trình viên sẽ phải học từ nền tảng C++ đầu tiên sau đó mới có thể phát triển qua ngôn ngữ lập trình khác. 
  • C++ là ngôn ngữ lập trình rất dễ hiểu, dễ sử dụng và cho phép người dùng truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh.
  • Tính di động cao. Khi viết một chương trình trên C++ bạn có thể sử dụng nó để chạy trên nhiều platform khác nhau mà không cần phải mất công viết lại chương trình lại từ đầu. 
  • Bạn có thể đơn giản hóa công việc vì có nhiều công cụ, phần mềm và IDE hỗ trợ C++ 
  • C++ được ưu tiên dùng trong lập trình hệ thống và các hệ thống nhúng. C++ phù hợp không chỉ cho cả những hệ thống tài nguyên hạn chế, nhỏ mà còn tương thích với cả những hệ thống lớn. 

Nhược điểm:

  • Cần có kích thước mảng cố định. Khi cấp phát mảng tĩnh, mảng cần khai báo với kích thước xác định trước khi được chạy chương trình. 
  • Luôn phải sắp xếp liên tục các byte vùng bộ nhớ cấp phát mảng 

2. Nên học C hay C++ trước

Nên học C hay C++ trước

Nên học C hay C++ trước

Trước khi đặt câu hỏi: Nên học C hay C++ trước thì bạn hãy trả lời câu hỏi: Học lập trình để làm gì? Vì các ngôn ngữ lập trình đều sẽ phục vụ cho những ứng dụng riêng biệt. C và C++ tuy có cú pháp không quá khác biệt cũng không ngoại lệ. Trong khi C++ được sử dụng chủ yếu trong lập trình robot, phát triển phần mềm quản lý và trò chơi cũng như máy học tính khoa học…. Thì C lại được ứng dụng rộng rãi trong các ứng dụng, hệ điều hành như Windows và nhiều chương trình phức tạp khác như cơ sở dữ liệu Oracle, Git, trình thông dịch Python, v.v.

Chính vì thế, bạn cần xác định rõ ràng mục đích của bản thân là hướng đến những lĩnh vực nào, khi đó bạn sẽ biết nên chọn học C hay C++ trước. Nếu bạn muốn học cả hai ngôn ngữ lập trình này thì có thể bắt đầu từ C vì khi đã học qua C thì sẽ khá dễ dàng cho bạn khi học C++ vì phong cách lập trình của hai ngôn ngữ này khá giống nhau.

Dù lựa chọn C hay C++ thì việc bắt đầu với hai ngôn ngữ lập trình này đều là phương án khả thi đối với những ai mới bắt đầu tiếp xúc với lập trình và mong muốn trở thành lập trình viên.

 

Đinh Thao

Đinh Thao

Tôi là Đinh Thị Thao, hiện đang là giáo viên giảng dạy tại trung tâm testerpro và cũng là tác giả chính các bài blog liên quan đến tester, ngành công nghệ thông tin tại trên trang testerpro.vn. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc, giảng dậy tại trung tâm thì tôi hy vọng sẽ có thể truyền tải cho các bạn những kiến thức tốt nhất của tester giúp các bạn phục vụ trong công việc của bản thân.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo