Những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt

Đinh Thao

Không có thành công nào có bước chân của kẻ lười biếng, cho dù bạn có là người giỏi giang có trí thông minh hơn người đi chăng nữa. Ngành lập trình cũng thế ngoài việc bạn học những kiến thức ở trường lớp thì bạn nên tự nghiên cứu, tự đọc sách để trau dồi thêm cho bản thân nhiều kiến thức.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bổ sung thêm tài liệu về các ngôn ngữ lập trình.

Tổng hợp những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt

Code Dạo Ký Sự – Phạm Huy Hoàng

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Đã là dân đi code, chắc hẳn không ai không biết tới blog riêng của Phạm Huy Hoàng tại toidicodedao.com với kho tàng kiến thức, chia sẻ vô cùng bổ ích đối với nghề code. Anh từng làm việc tại FPT Software và là một Full Stack Developer có tiếng trong giới kỹ thuật.

Cuốn “Code dạo ký sự” hoàn toàn khác những cuốn sách về IT và công nghệ trên thị thường. Sách được viết bằng một giọng văn rất dí dỏm, không khô cứng, và bao gồm rất nhiều chủ đề trong IT như cách tự học tiếng Anh, tự học code, cách đi phỏng vấn xin việc. 

Những bài viết ngắn gọn và thú vị về những kỹ năng mềm và cứng mà một lập trình viên phải có.

Sách tập trung vào khả năng tự học và định hướng người đọc. Có kỹ năng tự học, có định hướng tốt, bạn sẽ dễ dàng sống sót và thăng tiến trong ngành này.

Tớ Học Lập Trình – Nhiều tác giả

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Tiếp nối Code Dạo Ký Sự, Tớ Học Lập Trình cũng là một cuốn sách hay hướng dẫn hoàn chỉnh và đơn giản nhất cho bạn mới bắt đầu học lập trình, đặc biệt là những em nhỏ có hứng thú với khoa học.

Sách được viết đơn giản và sinh động, nhưng cũng rất đầy đủ và chi tiết. Ngôn ngữ Scratch cũng rất dễ hiểu, với tính tương tác trực quan, đồ họa sống động chỉ cần người dùng di chuyển đúng khối lệnh đầy màu sắc để có thể tạo ra một kịch bản lập trình cho mình.

Lập Trình Viên – Phù thuỷ thế giới mạng

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Đây cũng là một cuốn sách rất hay về lập trình được phát hành bởi Nhà Xuất Bản Thế giới. Nó cũng  hướng đến đối tượng là những bạn mới học về lập trình.

Cuốn sách mở ra thế giới kì thú của lập trình cùng với những khả năng vô tận của những dòng code, chỉ với “mã” (code) và một cú gõ phím, các bạn nhỏ đã có thể tạo nên một thế giới ảo đằng sau máy tính như trong các video game.

Ngoài ra, cuốn sách cũng có một phần riêng về định hướng cho các bạn nhỏ về ngành công nghệ thông tin rất rộng lớn, đồng thời cung cấp một vài thông tin về những tỷ phú xuất thân từ ngành công nghệ thông tin như Mark Zuckerberg,…

Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao – Hùng Minh & Mạnh Hùng

Cuốn sách đưa ra cho bạn đọc nguyên lý: Các ngôn ngữ lập trình đều được xây dựng trên một bộ ký tự, nhóm các ký tự lại tạo thành các từ, liên kết các từ lại tạo ra những câu lệnh khác nhau. 

Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Trong quyển sách này, nhóm tác giả trình bày các khái niệm của lập trình hướng đối tượng một cách hệ thống được cài đặt trong C++ như lớp, đối tượng, sự thừa kế, tính tương ứng bội và các khả năng mới trong xây dựng, sử dụng hàm như đối tham chiếu, đối mặc định, hàm trùng tên, hàm toán tử. Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến một số vấn đề còn ít được biết đến như cách xây dựng hàm với số đối bất định trong C cũng sẽ được giới thiệu .

Phát Triển Web Cho Smartphone

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Phát triển Web cho smartphone giới thiệu về cú pháp, ngữ nghĩa và hệ sinh thái của Web trên di động. Cuốn sách hướng dẫn cách xây dựng những trang Web trên di động có khả năng thích ứng, hồi đáp và đạt các tiêu chuẩn giúp đảm bảo trang Web chạy được trên mọi trình duyệt di động.

Sách chỉ cho bạn cách nghiên cứu các đặc trưng của thiết bị, và sự thuận tiện với người dùng di động, từ đó bạn sẽ biết áp dụng những phương pháp phù hợp phát triển web.

Sách Lập trình hướng đối tượng JAVA core dành cho người mới bắt đầu học lập trình

JAVA là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến nhất hiện nay, học #JAVA CORE bạn sẽ có rất nhiều hướng đi, từ lập trình Mobile app, Java web, Desktop App, Quyển sách này sẽ giúp bạn:

Nắm vững được thế nào là tư duy lập trình hướng đối tượng và cách phân tích một bài toán lập trình.

Hiểu được các khái niệm lập trình Java cơ bản.

Thực hành xây dựng được các giao diện phần mềm desktop bằng ngôn ngữ JAVA

Sau khi có được nền tảng kiến thức lập trình JAVA core bạn có thể tự học các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác như C++/C, Python

Giáo Trình Lập Trình Android

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Android là hệ điều hành được hầu hết các nhà sản xuất Smartphone sử dụng vì thế nó thu hút rất nhiều lập trình viên. Do vậy, phải song hành phát triển sử dụng các thiết bị phần cứng và ứng dụng phần mềm trên hệ điều hành Android để kích thích nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cuốn sách này người đọc nắm bắt được các thành phần cốt yếu trong Android và có thể lập trình được các ứng dụng cơ bản một cách hiệu quả. 

Lập Trình Với C# Xây Dựng Ứng Dụng – Nhiều tác giả

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

C# được xây dựng dựa trên 2 ngôn ngữ lập trình C và C++. Do đó, khi bạn đã sử dụng thuần thục C và C++ thì việc học C# sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách này gồm có 3 phần chính xoay quanh chủ đề lập trình với C# như sau:

Ứng dụng Windows Form

Quản lý bán hàng

Quản lý tuyển sinh

Hướng Dẫn Lập Trình Quản Lý Với Microsoft Access

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Quyển sách này giới thiệu về phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft Access – một phần mềm với tính năng nổi trội là tiện ích, dễ sử dụng. Tuy nhiên Microsoft Access cũng chỉ dừng lại ở mức độ “Office”; nó chỉ phù hợp cho việc thiết kế các chương trình quản lý ứng dụng ở mức độ vừa phải và tính bảo mật không khắt khe lắm.

Giáo trình “Hướng dẫn lập trình Quản lý với Microsoft Access” nhằm giúp cho người đọc có thể tự học, tự nghiên cứu làm chủ được công việc của mình trong việc thiết lập một chương trình quản lý bằng Microsoft Access.

Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Sách hướng dẫn lập trình cho các bạn mới học cách dùng ngôn ngữ máy tính Python.

Chỉ dẫn từng bước để bạn biết cách lập trình, tạo trò chơi, vẽ và làm đủ trò hay ho với Python.

Chú giải các thuật ngữ máy tính đầy đủ và rõ ràng ở cuối sách.

Thật nhiều trang web hữu ích để bạn tìm hiểu thêm trên mạng và tải về các mã lệnh cần thiết

Những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng kiến thức mà những người làm công nghệ thông tin phải khám phá. Để trở nên thành công trong nghề, chúng ta cần có 2 kỹ năng: Kỹ năng fix bugs và kỹ năng tự học. Hy vọng với bài viết này bạn chọn cho mình được những cuốn sách hữu ích để ứng dụng vào con đường trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai.

 Xem thêm: Tổng hợp những tài liệu học tester bằng tiếng Việt hiệu quả nhất

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone