Những ứng dụng internet trong cuộc sống hiện đại

Đinh Thao

Có lẽ rất rất lâu trước đây, loài người sẽ không bao giờ nghĩ tới việc có thể ngồi một chỗ mà vẫn trò chuyện liên lạc được với mọi người ở mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay chúng ta không những có thể làm được điều đó mà còn có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa. Theo thời gian khi xã hội ngày một phát triển thì công nghệ hiện đại cũng ngày càng phát triển hơn mà tiêu biểu nhất chính là mạng lưới internet hay những ứng dụng internet trong thực tiễn.

Ứng dụng internet là gì?

Internet là mạng lưới toàn cầu với hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị điện tử liên quan khác. Với việc ứng dụng Internet vào đời sống bạn có thể truy cập vào hầu hết tất cả mọi thông tin và có thể giao tiếp với mọi người trên toàn thế giới. 

Bạn có thể làm được tất cả những điều này khi kết nối máy tính với mạng Internet hay còn được gọi là hình thức kết nối trực tuyến. Khi máy tính của bạn được kết nối internet thì tức là bạn có thế nắm bắt được mọi tin tức, mua sắm online, thanh toán hóa đơn, quản lý các tài khoản cá nhân, xem phim, kết nối gặp gỡ bạn bè qua mạng xã hội, buôn bán,…

Internet còn mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn khác nữa mà có thể bạn chưa biết hết.

Ứng dụng internet vào đời sống hiện đại

Càng ngày chúng ta càng khám phá và sáng tạo ra nhiều tính năng khác nữa của internet để ứng dụng vào đời sống hàng ngày, dưới đây là những ứng dụng tiêu biểu nhất.

Hệ thống nhà thông minh

smart home

Đây là ứng dụng phổ biến và mang lại hiệu quả nhất nhằm cung cấp mang lại sự an toàn với những tiện ích tối ưu nhất trong ngôi nhà thông minh của bạn.

Nhà thông minh là một hệ thống được xây dựng theo phong cách hiện đại hóa, cho phép theo dõi, quản lý và quan sát từ xa bằng điện thoại hoặc máy tính. Điều này giúp chủ nhân ngôi nhà có thể điều khiển mọi hành động theo ý muốn dù là ở bất cứ đâu bất cứ nơi nào.

Trang thiết bị được sử dụng trong ngôi nhà thông minh như bóng đèn điện chiếu sáng, cửa cuốn, rèm cửa, hệ thống máy bơm nước, điều hòa, … đều được kết nối internet.

Hệ thống nhà cửa thông minh sẽ mang lại cảm giác thoải mái, thư thái và an toàn, tiện lợi hơn cho gia đình của bạn. Bạn hoàn toàn có thể điều khiển mọi thứ từ xa mà không cần phải đến tận nơi để thực 

Quản lý cơ sở hạ tầng 

quan ly co so ha tang

Với ứng dụng này bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chặt chẽ tất cả mọi hoạt động cơ sở hạ tầng như ở đô thị hay ở nông thôn, hệ thống trong các trang trại nuôi trồng, hệ thống đường đi như tàu hòa, bến xe, các cảng biển,…

Với mục đích chỉnh là để theo dõi và quản lý những trường hợp ảnh hưởng đến mức độ an toàn hoặc là gây hại đến các cơ sở hạ tầng đó. Đồng thời cũng đưa ra được những giải pháp hiệu quả cho công việc sửa chữa hoặc bảo trì .

Giao thông

giao thong

Ứng dụng internet vào giao thông đã được mở rộng đến hầu hết các khía cạnh liên quan đến giao thông như hệ thống đường bộ, cơ sở vật chất và hạ tầng, cùng với người điều khiển xe cộ.

Hệ thống điều khiển thông minh sẽ giúp chúng ta giảm được sức lao động trong việc phân luồng hệ thống quản lý, hệ thống thu phí lắp đặt,… với mục tiêu hàng đầu là an toàn và hỗ trợ tốt cho việc lưu hành đường bộ.

Ứng dụng internet vào giao thông cũng góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông hạn chế được rất nhiều những vụ va chạm trên các tuyến đường một cách hiệu quả. Bên cạnh đó việc thiết lập các chương trình hoạt động của các thiết bị cảm biến tự nhận dạng ánh sáng cũng khá là hợp lý và đầy đủ.

Y tế

y te

Ứng dụng internet trong y tế có thể giúp chúng ta theo dõi được sức khỏe từ xa và biết được những thay đổi liên quan đến tình trạng cơ thể thông qua hệ thống thông báo khẩn cấp.

Các thiết bị theo dõi sức khỏe được sản xuất dựa trên những ứng dụng của internet có thể thực hiện được việc khám và theo dõi, đo huyết áp, đo nhịp tim cũng hàng ngàn những chức năng khác nhau giúp ích rất nhiều cho ngành y tế hiện nay.

Khi có những thiết bị y tế thông minh này mọi người có thể yên tâm hơn về sức khỏe của mình khi đi khám và chữa bệnh.

Sản xuất

Ngày nay những nhà máy sản xuất đều có những dây chuyền sản xuất tự động hóa giảm thiểu được thời gian, sức lao động và chi phí hơn nhờ vào những thiết bị thông minh.

Khi những máy móc thiết bị được kết nối internet thì chúng có thể tự động truyền tải những dữ liệu sản xuất theo sự cài đặt của người điều khiển.

Điều này giúp cho các thiết bị máy móc tự động hơn trong việc tổ chức, thu thập phân tích và xử lý dữ liệu theo một quy trình . Các lỗi sẽ được phát hiện và có biện pháp khắc phục sớm hơn. Đặc biệt với việc sử dụng internet vào sản xuất còn giúp chúng ta kiểm tra được các trạng thái hoạt động của máy móc và hệ thống sản xuất để có những đề xuất tốt hơn cho công việc.

Trong thực tế thì internet còn có thể ứng dụng vào rất nhiều những lĩnh vực khác nữa, bài viết này chỉ là một trong những ứng dụng tiêu biểu nhất. Bạn cũng có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi những ứng dụng khác mà bạn biết để mọi người có thể cùng nhau lĩnh hội.

Đọc thêm: 10 ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại

3/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo