Trang chủ » QA ENGINEER là gì? Các công việc của QA cần phải thực hiện

QA ENGINEER là gì? Các công việc của QA cần phải thực hiện

Đinh Thao 6 Th10, 2021

Đối với các bạn đang theo đuổi con đường trở thành kiểm thử viên chuyên nghiệp trở thành một QA Engineer là một công việc mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên để trở thành QA Engineer đó là kết quả của cả 1 quá trình học tập trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm.

QA Engineer là gì?

QA ENGINEER là gì

QA ENGINEER là gì

QA Engineer: Được hiểu ngắn gọn là người đặt ra các quy định cho dự án như: đề xuất ra quy trình phát triển dự án, giám sát, quản lý và đưa ra những lỗi, chất lượng. Mục đích để đảm bảo quy trình phát triển hay bảo trì sẽ đáp ứng được các mục tiêu mà hệ thống đã đề ra, đảm bảo cho sản phẩm là tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Ngay cả ở điểm xử lý sự cố, QA Engineer không chỉ dừng lại ở việc xác định các vấn đề mà còn phải hiểu những nguy cơ tiềm ẩn. Đồng thời, họ còn phát triển các bản sửa lỗi để đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được duy trì.

Các công việc của QA Engineer:

Các công việc của QA Engineer

Các công việc của QA Engineer

Đề xuất quy trình phát triển phần mềm phù hợp với dự án.

Là cầu nối giữa khách hàng và tester team, các bộ phận có liên quan đến lập trình, phát triển, quảng bá phần mềm, tester để trao đổi thông tin hiểu hơn về các chức năng của phần mềm cũng như nhu cầu của khách hàng.

Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn quy trình kiểm thử phần mềm để đảm bảo các thành viên và những bộ phận có liên quan đến dự án nắm được và thực hiện đầy đủ.

Kiểm tra, giám sát, kiểm toán, đánh giá quá trình thực hiện và đảm bảo việc thực hiện quy trình đúng theo quy trình QA đã đề ra hay không.

Nhắc nhở đội phát triển sản phẩm làm việc theo đúng quy trình đã đặt ra. Bên cạnh đó, QA Engineer còn đề xuất điều chỉnh quy trình phù hợp với sản phẩm mà dự án đang thực hiện, qua từng giai đoạn nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án.

Luôn cập nhất những tiêu chuẩn mới nhất, đảm bảo tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp đều được sản xuất theo tiêu chuẩn đó. 

Ghi lại các vấn đề phát sinh trong quy trình sản xuất và tìm ra hướng khắc phục.

Trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng QA Engineer phải kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn rằng các lỗi đã được Fix hết và sản phẩm đảm bảo chất lượng như đã cam kết.

Thống kê, phân tích số liệu đánh giá chất lượng sản phẩm, Đánh giá quá trình kiểm thử cũng như rút ra bài học kinh nghiệm cho những dự án trong tương lai.

Những kỹ năng quan trọng đối với nhân viên QA Engineer là gì?

Kỹ năng của QA Engineer

Kỹ năng của QA Engineer

3.1 Kỹ năng chuyên môn:

Nắm chắc kiến thức nền tảng về IT và lập trình:

Để hoàn thành tốt công việc của mình, QA Engineer cần có trình độ chuyên môn phù hợp, kinh nghiệm và bộ kỹ năng nâng cao. Trước hết, kỹ sư cần có bằng cử nhân đại học hoặc các bằng cấp liên kết với các chương trình kỹ thuật.

Nắm bắt một ngôn ngữ lập trình nào đó, và hiểu về kiến trúc hệ thống của phần mềm được test.

Biết sử dụng thành thạo nhiều hơn một hệ điều hành.

Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ cho QA Engineer, bao gồm các automation test tools

Biết thêm tiếng Anh là lợi thế lớn để tham gia vào nhiều các dự án lớn

Kiến thức về các ngành đặc thù đều cần thiết:

Kiến thức đặc thù dự án, như tài chính, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, kinh doanh, sản xuất,.., giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ví dụ đối với những dự án đặc thù về ngân hàng đôi khi khách hàng sẽ chọn QA Engineer có nghiệp vụ ngân hàng hơn là người có nền tảng IT vì ngân hàng là một loại hình riêng vì thế hiểu về ngành này làm việc sẽ dễ dàng hơn.

Kiến thức về các hệ thống phần mềm và chuyên ngành QA Engineer 

Nếu như một QA Engineer khi test ứng dụng web, nhưng không hiểu cấu trúc của ứng dụng web là thế nào, được hình thành thế nào, người đó sẽ không thể nào test hết được các lỗi trên toàn hệ thống dẫn đến vẫn tồn tại các lỗi và sản phẩm không được đảm bảo.

3.2 Kỹ năng mềm:

Ngoài những đòi hỏi về kiến thức thì QA Engineer phải là người có thêm những kỹ năng mềm sau đây sẽ rất hữu ích trong quá trình làm việc:

Kỹ năng giao tiếp tốt:

Một QA Engineer có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ rất hữu ích trong quá trình làm việc với khách hàng để khai thác thông tin hiểu thêm về sản phẩm, dễ dàng làm việc với Developer để phản hồi về các bug tìm được yêu cầu sửa và dễ dàng điều phối, vận hành, chia sẻ, trao đổi với các thành viên về plan cũng như quá trình làm việc.

Một QA Engineer có kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp Developer hiểu được đây là lỗi cần phải sửa. Dù đó là theo yêu cầu hệ thống hay là theo bất cứ tiêu chuẩn phần mềm nào.

Cẩn thận, suy nghĩ thấu đáo:

Đối với các lỗi với tester sẽ là nhỏ và bỏ qua nhưng lỗi đó lại làm khó chịu đối với khách hàng vì Khi khách hàng tìm đến chúng ta với yêu cầu không còn bất cứ lỗi nào nếu như ko thể có cách giải quyết và lỗi đó không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của phần mềm. 

Người QA Engineer cần kỹ năng làm việc cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo để chú ý đến từng chi tiết  nhỏ nhất.

Tư duy sáng tạo:

Tư duy sáng tạo giúp QA Engineer thiết kế test lạ, sáng tạo. Giúp tìm được những lỗi có giá trị cho việc đảm bảo chất lượng thay vì test những case thông thường thì đôi khi không đảm bảo hệ thống vận hành tại các môi trường bên ngoài.

Bạn nhận thấy con đường trở thành QA Engineer có khó không, bạn đã hiểu hết được QA Engineer là gì chưa. Mình tin rằng với niềm đam mê của bản thân cũng như sự tìm tòi học hỏi nhất định bạn sẽ chạm được tới ước mơ vì QA Engineer không chỉ là hiểu sâu mà đôi khi nó là biết rộng cũng là một thành công.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo