Đảm bảo chất lượng phần mềm là gì?

Đinh Thao

Đảm bảo chất lượng phần mềm là một phần quan trọng của quá trình phát triển phần mềm thành công. Việc đảm bảo chất lượng càng chuyên sâu, doanh nghiệp của bạn càng phát triển lâu dài.

Bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu chung của dự án, nhóm phát triển của bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về chất lượng kỹ thuật mà ngành phát triển phần mềm dựa vào. Đảm bảo các tiêu chuẩn này được đáp ứng một cách thoải mái nhưng chặt chẽ là điều đòi hỏi sự đảm bảo chất lượng phần mềm.

Tất nhiên các chi tiết cụ thể về đảm bảo chất lượng phần mềm phức tạp hơn một chút. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu có thể hưởng lợi gì từ việc đảm bảo chất lượng phần mềm là gì và tại sao lại cần nó?

Đảm bảo chất lượng phần mềm là gì?

dam-bao-chat-luong-phan-mem

Đảm bảo chất lượng phần mềm (Software Quality Assurance -SQA) chỉ đơn giản là một cách để đảm bảo chất lượng trong phần mềm. Đó là tập hợp các hoạt động đảm bảo quy trình, thủ tục cũng như tiêu chuẩn phù hợp với dự án và được thực hiện một cách chính xác.

Đảm bảo chất lượng phần mềm là một quá trình hoạt động song song với quá trình phát triển phần mềm. Nó tập trung vào việc cải thiện quá trình phát triển phần mềm để các vấn đề có thể được ngăn chặn trước khi chúng trở thành một vấn đề lớn. Đảm bảo chất lượng phần mềm là một hoạt động bao trùm được áp dụng trong suốt quá trình phần mềm.

Các tổ chức phải chắc chắn rằng cả đặc tính bên trong và bên ngoài của một sản phẩm phần mềm là phù hợp. Chất lượng bên ngoài mô tả cách phần mềm hoạt động trong thời gian thực, trong khi chất lượng bên trong đề cập đến các khối xây dựng cơ bản hơn của phần mềm, như code.

Đảm bảo chất lượng phần mềm có:

  • Một cách tiếp cận quản lý chất lượng
  • Đánh giá kỹ thuật chính thức
  • Nhiều chiến lược kiểm thử
  • Công nghệ kỹ thuật phần mềm hiệu quả
  • Cơ chế đo lường và báo cáo

Các hoạt động đảm bảo chất lượng phần mềm

  • Kế hoạch quản lý SQA: Là một tài liệu chỉ rõ quy trình phải tuân theo trong mỗi bước phát triển phần mềm và các thủ tục phải tuân theo trong mỗi hoạt động của quy trình đó. Mục tiêu của kế hoạch SQA là đảm bảo rằng sự phát triển của phần mềm dựa trên một quá trình hành động và đôi khi sự phát triển có thể được đo lường và kiểm soát theo dõi đối với quá trình hành động đó – để sản phẩm cuối cùng là theo các thông số kỹ thuật. Kế hoạch được điều chỉnh bởi một số tiêu chuẩn, chính sách và mô hình chất lượng như IS09000, SEI CMM và Baldrige.
  • Đặt các điểm kiểm tra: Nhóm SQA nên đặt các điểm kiểm tra. Đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án trên cơ sở dữ liệu thu thập được ở các điểm kiểm tra khác nhau
  • Nhiều chiến lược kiểm thử: Không phụ thuộc vào một cách tiếp cận kiểm thử duy nhất. Khi bạn có sẵn nhiều phương pháp kiểm thử, hãy sử dụng chúng.
  • Đo lường tác động thay đổi: Các thay đổi để thực hiện việc sửa lỗi đôi khi lại tạo ra nhiều lỗi hơn. Đặt lại thay đổi mới để thay đổi kiểm thử tính tương thích của bản sửa lỗi này với toàn bộ dự án
  • Quản lý mối quan hệ: Trong môi trường làm việc, việc quản lý mối quan hệ tốt với các nhóm khác tham gia vào quá trình phát triển dự án là điều bắt buộc. Mối quan hệ không tốt của đội SQA với đội lập trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp và xấu đến dự án. 

Tại sao đảm bảo chất lượng phần mềm lại quan trọng

dam-bao-chat-luong-phan-mem-la-gi

Không chỉ vì lợi ích của người tiêu dùng mà còn vì lợi ích của chính sản phẩm phần mềm, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải sử dụng quy trình SQA đáng tin cậy để thiết lập đường cơ sở về kỳ vọng cho sản phẩm. 

Đảm bảo chất lượng phần mềm là một phương tiện đáng tin cậy để sản xuất phần mềm chất lượng cao. Không nên biện minh nhiều về việc tại sao bạn không muốn phần mềm chất lượng cao, nhưng nếu không phải vậy, hãy xem xét các lý do khác khiến việc cải thiện chất lượng phần mềm là điều quan trọng hàng đầu. 

Đầu tiên, một sản phẩm phần mềm chất lượng cao sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc . Là một doanh nghiệp, cung cấp hàng hóa đáng mua là một trong những mục tiêu chính của bạn. 

Nếu bạn đang xây dựng phần mềm , việc đảm bảo chất lượng phần mềm có thể xác nhận rằng sản phẩm tốt hoặc phần mềm của bạn đáng mua. 

Vấn đề của một sản phẩm không đáng mua là bạn mất tiền làm ra sản phẩm và bạn không nhận lại được một xu nào nếu không kiếm được lợi nhuận. 

Vì mục đích đó, việc cung cấp một sản phẩm chất lượng cao đồng nghĩa với việc bảo trì ít hơn theo thời gian vì sản phẩm phần mềm của bạn sẽ có khả năng phục hồi ngay từ đầu. Do đó, bạn có thể dành ít thời gian và tiền bạc nhất cho việc bảo trì, nếu sản phẩm cần được bảo trì trong tương lai. 

Nhìn chung, đảm bảo chất lượng phần mềm vẫn là yếu tố then chốt trong việc mở rộng quy mô kinh doanh cũng như duy trì danh tiếng tốt cho thương hiệu của bạn. 

Ai chịu trách nhiệm về đảm bảo chất lượng phần mềm?

Thật tự nhiên khi nghĩ rằng một câu hỏi như thế này có một câu trả lời dễ dàng. Nhưng trên thực tế, tất cả mọi người trong nhóm phát triển phần mềm đều có trách nhiệm đảm bảo chất lượng phần mềm. 

Người kiểm thử phần mềm đóng một vai trò lớn trong SQA bằng cách gỡ lỗi và thực hiện công việc để đảm bảo sản phẩm cuối cùng được phát hành ra công chúng là không có lỗi.

Người kiểm thử phần mềm và nhà phát triển phần mềm không phải là một. Thay vào đó, người kiểm thử phần mềm viết báo cáo lỗi để các nhà phát triển có thể sửa.

Nhưng nếu không có nhà phát triển phần mềm, ode sẽ không thực thi. Vì lý do đó, vai trò của họ trong việc thực hiện sửa lỗi và viết chương trình cũng là đảm bảo chất lượng phần mềm. 

Bản thân người quản lý dự án  không viết code hoặc xác định lỗi. Tuy nhiên, họ chịu trách nhiệm về nhiều công việc như xác định các yêu cầu, quản lý thời gian và công việc. 

Thật vậy, logic là tuần hoàn. Đây là lý do tại sao đảm bảo chất lượng phần mềm là trách nhiệm của tất cả mọi người.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của SQL đối với Tester

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone