Trang chủ » QA Tester là gì? Nhiệm vụ của một QA Tester

QA Tester là gì? Nhiệm vụ của một QA Tester

Đinh Thao 23 Th8, 2021

Trong ngành kiểm thử phần mềm ngoài Tester thì QA Tester là một công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Có rất nhiều đang muốn phát triển sự nghiệp của mình theo nghề QA Tester, những lại không thực sự hiểu nó là gì và cần những gì? Để trả lời cho câu hỏi QA Tester là gì? Và các kỹ năng để trở thành QA Tester thì bạn có thể tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

QA Tester là gì

QA Tester là gì

QA Tester là gì?

QA là từ viết tắt của Quality Assurance nghĩa là quản lý chất lượng, QA Tester là người chịu trách nhiệm quản lý chất lượng phần mềm. Những QA Tester sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình của một dự án kiểm thử phần mềm.

Đồng thời thực hiện việc kiểm tra quá trình kiểm thử phần mềm dựa trên sự rủi ro, đòi hỏi hoặc dựa vào bối cảnh của các cách tiếp cận để có phương pháp tốt để tìm ra các lỗi.

QA Tester sẽ có những nhiệm vụ chính sau:

+ Đề xuất và đưa ra kế hoạch của quy trình phát triển của sản phẩm để phù hợp với yêu cầu chi tiết của từng dự án. Các quy trình này diễn ra dựa trên sự phát triển dựa của V-model hay Agile hoặc là thông qua việc áp dụng vào những quy trình quản lý có sẵn như ISO hay CMMI.

+ Đề xuất những tài liệu liên quan, biểu mẫu và đưa ra những hướng dẫn chi tiết nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm được tốt cho tất cả các bộ phận cùng tham gia vào dự án phát triển của sản phẩm.

+ Kiểm tra và thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình của các bộ phận tham gia vào dự án kiểm thử.

+ Bám sát và đôn đốc đội ngũ làm việc tuân thủ theo các bước trong quy trình làm việc để phát triển sản phẩm tốt nhất.

+ Điều chỉnh và thực hiện các thay đổi theo quy trình sao cho phù hợp nhất với từng sản phẩm của các nhóm đang thực hiện.

Kỹ năng để trở thành một QA Tester là gì?

Kỹ năng QA Tester

Kỹ năng QA Tester

Muốn làm giỏi bất kể một việc gì thì ngoài việc học tốt kiến thức lý thuyết thì kỹ năng cũng là một yếu tố không thể thiếu. Với QA Tester cũng vậy, các kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ khi muốn trở thành một QA Tester chuyên nghiệp.

– Kỹ năng chuyên môn của QA Tester

+ Tìm hiểu và nghiên cứu sâu về kiến trúc hệ thống của sản phẩm phần mềm

+ Nắm bắt được các loại chứng chỉ liên quan như: CMMI, ISO… để có những kế hoạch xây dựng tốt các bước trong quy trình thực hiện công việc của nhóm.

+  Luôn phải nâng cao và trau dồi kiến thức liên quan đến lĩnh vực của các sản phẩm trong các dự án đang thực hiện.

  • Kỹ năng quan sát:

Đây là kỹ năng quan trọng nhất của một QA vì tính đặc thù của kỹ năng này là phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất trên công việc tổng quát để tránh việc từ một lỗi nhỏ ảnh hướng đến toàn bộ quá trình của dự án. 

  • Kỹ năng kiên nhẫn:

Kỹ năng này giúp các QA có đủ sự kiên nhân trong việc xử lý mọi vấn đề vào từng hoàn cảnh. Bạn cần bình tĩnh và không thể vội vã kết luận một điều gì chưa chắc chắn để dẫn đến hậu quả không tốt về sau.

  • Kỹ năng quản lý tốt thời gian:

Việc hoàn thành công việc là quan trọng nhất tuy nhiên nó cần phải hoàn thành vào đúng thời gian dự định, vì thế mà các QA cần phải biết cách phân chia công việc sao cho phù hợp để tiến độ thời gian làm việc diễn ra đúng theo kế hoạch.

  • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tốt:

Các QA thường có môi trường làm việc theo các nhóm hoạt động vì vậy khi kỹ năng giao tiếp của họ tốt thì việc thảo luận chia sẻ để truyền đạt thông tin sẽ thuận lợi hơn, giúp mọi người trong nhóm hiểu nhau hơn.

  • Luôn luôn sáng tạo và học hỏi những điều mới:

Sẽ tốt hơn nếu bạn có tư duy sáng tạo không quá phụ thuộc vào lý thuyết suông. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm ra những điều mới mẻ từ việc học hỏi kinh nghiệm của những người xung quanh.

Như vậy để trở thành một nhân viên QA giỏi bạn không những phải trang bị cho mình lượng kiến thức và kỹ năng đầy đủ mà còn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của bạn thân. Và một điều chắc chắn là hiệu suất làm việc của bạn phải thật hiệu quả

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn tính chất và nhiệm của công việc QA, nếu bạn yêu thích công việc này thì còn chần chừ gì nữa hãy cố gắng tích lũy mọi thứ để có thể theo đuổi đam mê của bạn thân. Chúc bạn thành công!

– Kỹ năng bổ sung của QA Tester

+ Nâng cao khả năng tổ chức và tư duy logic có hệ thống

+ Nâng cao kỹ năng phân tích và làm việc dựa theo số liệu được cung cấp

+ Giao tiếp tốt là một kỹ năng không thể thiếu trong nội bộ nhóm và các bộ phận liên quan.

Cơ hội việc làm của QA Tester

Thực tế thì các QA Tester đều đi lên từ công việc Tester, họ sẽ phải tích lũy từ kiến thức và kỹ năng của Junior tester sau đó là trở thành một Senior tester của nhóm. Cuối cùng là phụ thuộc vào từng định hướng của các QA tester mà họ sẽ lựa chọn trở thành Test Lead/ QA Lead hoặc QA Manager. Và khi đạt đến mức Test Manager thì công việc sẽ được chuyển sang các lĩnh vực liên quan đến quản lý nhiều hơn. 

Hiện nay có khá nhiều những công ty vừa và nhỏ thì họ không có sự phân định một vị trí của PQA rạch ròi mà QC Manager/Leader sẽ phụ trách công việc đưa ra những quy trình làm việc của các bên liên quan. Và khi mà những quy trình đó đã được duyệt thì mọi thứ sẽ được duy trì và hoạt động theo kế hoạch của dự án.

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm thì vị trí QA Tester là vị trí không thể bỏ thiếu nên bạn hãy yên tâm rằng chỉ cần bạn cố gắng rèn luyện học hỏi và theo đuổi công việc này thì chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn mở rộng với bạn.

Qua bài viết trên chúng ta biết được thêm về một công việc khá ổn định QA Tester, nếu bạn có hứng thú với nghề này thì ngay từ bây giờ hãy chuyên tâm học tập và trau dồi để có thể trở thành một QA Tester chuyên nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ là một ngành nghề có tương lai rộng mở và cơ hội thăng tiến cao. Chúc bạn có những hướng đi tốt trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân.

Nhiệm vụ của QA là gì? Các kỹ năng cần có của QA

Nhiệm vụ của QA là gì

Nhiệm vụ của QA là gì

Khi trở thành một nhân viên QA thì tức là bạn đang đảm nhận một công việc quan trọng trong quá trình giám sát để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Để hoàn thành tốt công việc thì buộc họ cần phải biết được nhiệm vụ của mình là gì ? Và cần những kỹ năng nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ của công việc này?

– Nhiệm vụ của QA là gì?

+ Đề xuất và đưa ra kết luận trong quy trình phát triển của sản phẩm để nó phù hợp nhất với yêu cầu của từng dự án. Quy trình này đều có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile hoặc thông qua việc ứng dụng vào những quy trình quản lý có sẵn. 

+ Đề ra những tài liệu, biểu mẫu có hướng dẫn để đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm cho mọi bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.

+ Kiểm tra và đánh giá các quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có diễn ra đúng theo quy trình không. 

+ Nhắc nhở  mọi bộ phận trong nhóm hoàn thành công việc tuân thủ đúng yêu cầu được đưa ra.

+ Điều chỉnh và có những thay đổi phù hợp với từng sản phẩm trong quá trình thực hiện.

+ Chịu trách nhiệm trong việc đưa ra quy trình thực hiện một dự án.

+ Đưa ra những đánh giá đúng đắn về hệ thống nội bộ quản lý chất lượng của công ty.

+ Quan sát và đánh giá chất lượng của các bên đối tác của công ty.

+ Đào tạo và huấn luyện các bộ phận có liên quan đến dự án đang thực hiện.

 

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo