Stem là gì? Tầm quan trọng của Stem

Đinh Thao

Những năm gần đây tại Việt Nam trên phương tiện truyền thông chúng ta thường bắt gặp đến thuật ngữ “Stem” như một xu thế mới của xã hội.

Stem cũng là mục tiêu chinh phục của rất nhiều bạn sinh viên không chỉ ở Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới.

Vậy Stem là gì? và nó có tầm quan trọng như thế nào mà được nhiều người quan tâm đến như vậy? Chúng ta cùng nhau làm rõ vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Stem là gì

Stem là gì

Khái niệm Stem là gì? Và những ai phù hợp với STEM

STEM là gì? STEM chính là từ viết tắt của từ tiếng Anh khi nói về các ngành: Science Technology, Engineering, Mathematics. 

Thuật ngữ Stem thường được sử dụng để giải quyết các chính sách giáo dục và đưa ra lựa chọn chương trình giảng dạy trong hệ thống các trường học nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong việc phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ.

Stem còn có những tác động không nhỏ đến việc phát triển nguồn nhân lực, những chính sách của việc di dân và những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Stem được sử dụng phổ biến sau khi một cuộc họp liên ngành về giáo dục khoa học tổ chức tại Quỹ Khoa học Quốc gia của Hoa Kỳ.

Đây cũng là nhóm ngành học được rất nhiều người quan tâm và chọn lựa bởi nó rất nổi trội với nhu cầu cao không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Mỹ nhóm ngành học này thu hút rất nhiều những du học sinh từ khắp nơi.

– Những đối tượng phù hợp với Stem 

Hằng năm tại Mỹ các du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới đổ dồn về đây để theo học các nhóm ngành này. Điều này cho thấy sức hút của nhóm ngành STEM vẫn luôn tốt và càng ngày càng có xu thế gia tăng hơn nữa. Tuy nhiên trước khi đăng ký học các bạn sinh viên cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau:

+ Mặc dù STEM là nhóm ngành học khá hot và có độ phủ sóng phổ biến tại nhiều trường Cao đẳng, Đại học ở khắp các tiểu bang của nước Mỹ nhưng nếu muốn trọn một môi trường học hiệu quả bạn cũng nên xem xét đến những chương trình giảng dạy phù hợp với bản thân mình.

+ Biết được thế mạnh và yếu điểm của bản thân để có thể chọn ngành học phù hợp. Ví dụ đối với những ngành học đặc biệt trực thuộc nhóm STEM như Econometrics, Quantitative Economics … thì bạn cần phải có kỹ năng tư duy học toán tốt để việc tham gia vào các khóa đào tạo các chuyên ngành này được tốt hơn.

– Tầm quan trọng của Stem

+ Ngành học này đào tạo ra những nhân viên cao cấp của các lĩnh vực Khoa học kỹ thuật , công nghệ, kỹ sư và toán học.

+ Tạo điều kiện về môi trường học tập tốt nâng cao tính thực tiễn trong việc đào tạo các học viên.

+ Thu hút và hấp dẫn những sinh viên quốc tế xuất sắc nhằm thúc đầy sự phát triển của nền kinh tế ở Mỹ.

Những lợi ích khi học STEM 

Những lợi ích khi học STEM 

Những lợi ích khi học STEM

Mỹ được biết đến là một trong những đất nước phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật vì thế chất lượng đào tạo STEM ở đây rất tốt.

Được tiếp xúc và làm việc với những ứng dụng công nghệ cao mới nhất.

Mức lương trung bình hàng năm của một sinh viên tốt nghiệp một trong những chuyên ngành thuộc nhóm ngành này tại Mỹ có thể lên tới hơn 52,000USD – 65,000/USD. 

Ví dụ tiêu biểu các ngành sau:

+ Công nghệ thông tin : từ 91,000 USD/năm

+ Lập trình máy tính: từ 82,000 USD/năm

+ Toán : từ 104,000 USD/năm

+ Kỹ sư : từ 102,000 USD/năm

+ Khoa học thông tin máy tính: từ 136,000 USD/năm

+ Kỹ sư cơ khí: từ 87,000 USD/năm

Nhìn chung thì mức lương của nhóm ngành này luôn đạt ở mức khá cao so với những ngành khác. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào năng lực của từng người mà các mức lương sẽ có sự khác nhau.

Nhu cầu tuyển dụng công việc của nhóm ngành này cũng rất nhiều và đây cũng chính là cơ hội cho các bạn sinh viên phát triển tài năng của bản thân.

Mỹ còn cho phép những sinh viên quốc tế được ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT ngay sau khi khóa học hoàn thành.

Một điều đặc biệt hơn cả là đối với những sinh viên tốt nghiệp từ những nhóm ngành Stem thường nhận có cơ hội nhận được ở lại thực tập và thậm chí là có thể được giữ lại làm việc lâu dài.

Bài viết này chính là những giải đáp cho những ai còn đang thắc mắc Stem là gì và những vấn đề xoay quanh Stem. 

Nếu bạn đang có ý tưởng tham gia vào nhóm ngành học này thì bạn có thể nghiên cứu bài viết của chúng tôi để có những hiểu biết cần thiết nhất.

Tham khảoPhát triển phần mềm là công việc như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone