Trang chủ » Tester cần những kỹ năng gì để tăng thu nhập

Tester cần những kỹ năng gì để tăng thu nhập

Đinh Thao 5 Th8, 2021

Bất kể một công việc nào hiện tại ngoài kiến thức thì đều cần đến các kỹ năng vận dụng. Tester cũng là một công việc như thế. Tester có thể là một thuật ngữ khá mới mẻ với rất nhiều người tuy nhiên càng ngày thì tester càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hiện đại và không thể thiếu đối với lĩnh vực phần mềm.

Tester cần những kỹ năng gì

Tester cần những kỹ năng gì

Ngoài việc trau dồi, học hỏi kiến thức xung quanh về lĩnh vực tester thì tester cần những kỹ năng gì? Đây là câu hỏi đang khá sốt hiện nay.

Khái niệm về tester

Tester là người kiểm thử phần mềm, họ sẽ sử dụng thành thạo các kỹ thuật test để kiểm tra và phát hiện ra các lỗi giúp các nhà phát triển phần mềm có thể khắc phục, sửa chữa các lỗi đó.

Các tester sẽ tự lên kế hoạch kiểm thử hoặc cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các quản trị viên hệ thống. Trong quá trình test các tester sẽ đưa ra các đánh giá đồng thời ghi lại các lỗi mà họ tìm thấy. Và mục đích cuối cùng của công việc này là nhằm mang lại sự đảm bảo cho các sản phẩm được hoàn hảo nhất trước khi bàn giao.

Để hoàn thành công việc này thì các tester cần phải có những kỹ năng tốt nhất.

Tester cần những kỹ năng gì để nâng cao mức lương

Tester cần những kỹ năng gì để nâng cao thu nhập

Tester cần những kỹ năng gì để nâng cao thu nhập

 – Kỹ năng công nghệ

Nắm bắt tốt kiến thức và hiểu biết về công nghệ là yếu tố bắt buộc đầu tiền nếu bạn muốn trở thành tester. Bạn cần phải sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật kiên quan cần thiết đối với nghề tester.

Các kỹ thuật liên quan đến kỹ năng công nghệ mà tester cần phải có:

Kiến thức cơ bản nhất về các cơ sở dữ liệu/SQL: Trong quá trình thực hiện test thì các tester sẽ không tránh khỏi việc tiếp xúc với một lượng lớn các dữ liệu liên quan, chúng được lưu trong nhiều những cơ sở dữ liệu khác nhau. Vì thế mà kỹ năng tốt về công nghệ là không thể thiếu.

Sử dụng thành thạo hệ điều hành Linux: Đa số các ứng dụng phần mềm như Application Server, Web-Services, Databases đều được thực hiện trên hệ điều hành Linux nên đòi hỏi các tester phải biết cách sử dụng Linux để hỗ trợ cho công việc kiểm thử.

Thành thạo Test Management tools: Mỗi ngày các tester sẽ phải sử dụng đến các công cụ liên quan đến việc quản lý hoạt động kiểm thử nên việc kiểm thử sẽ không hiệu quả nếu các tester không biết các công cụ này.

Defect Tracking tools: Công cụ này sẽ giúp các tester theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Tester sẽ cần có đến những kỹ năng sử dụng các công cụ như Jira, QC, Bugzilla…

Automation tools: Các tester phải có kỹ năng và hiểu biết về các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber vì nó sẽ hỗ trợ các tester nhiều trong công việc kiểm thử.

– Kỹ năng phân tích

Một tester chuyên nghiệp cần có kỹ năng phân tích tốt, điều này sẽ giúp các tester phân chia và lên kế hoạch công việc hợp lý. Đồng thời cũng có thể phân tích để chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành nhiều đơn vị nhỏ hơn giúp hiểu sâu hơn về từng yếu tố riêng biệt.

– Kỹ năng học hỏi

Một tester chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách sáng tạo và làm giàu kiến thức cho mình từ việc học hỏi. Kiến thức mà bạn học được trên trường, lớp chỉ là một phần trong công việc của tester bởi ngoài thực tế thì sẽ luôn có vô vàn tình huống xảy ra. Chính vì thế mà các tester cần phải có kỹ năng học hỏi và tự biết phân tích thông qua những người cùng công việc với mình. 

– Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng trong bất kể một công việc nào và với công việc tester cũng vậy. Tester là công việc phải làm việc theo nhóm trong các dự án vì vậy mà kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các tester chuyển tiếp và tiếp nhận thông tin trong quá trình kiểm thử tốt nhất. Và ngược lại khi kỹ kỹ năng giao tiếp kém thì bạn sẽ rất khó có thể truyền đạt ý kiến của mình tới những người xung quanh được.

– Kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc theo nhóm mang đến sự kết nối dễ dàng của các tester trong cùng một nhóm làm việc. Khi các thành viên trong nhóm biết cách chia sẻ và đóng góp ý kiến thì hiệu suất công việc diễn ra tốt hơn mang lại kết quả làm việc tích cực nhất cho nhóm.

– Kỹ năng cẩn thận và tỉ mỉ, nhạy bén

Công việc tester là kiểm thử phần mềm nên những lỗi nhỏ nhất cũng cần phải được tìm ra và khắc phục vì thế mà kỹ năng cẩn thận và tỉ mỉ, nhạy bén sẽ giúp các tester hoàn thành tốt công việc của mình hơn

– Kỹ năng tiếng Anh

Tiếng Anh là bắt buộc đối với tất cả các tester nói riêng và dân IT nói chung. Khi bạn có trình độ tiếng Anh tốt thì bạn có thể đọc hiểu, phân tích tài liệu liên quan đến công nghệ và giao tiếp được với khách hàng tốt đơn. Điều này sẽ thúc đẩy nhanh cơ hội thăng tiến của bạn trong tương lai.

Một tester chuyên nghiệp sẽ là cầu nối tốt giữa những người phát triển phần mềm và người sử dụng nó. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về câu hỏi tester cần những kỹ năng gì? Nếu bạn có đam mê với tester thì ngay từ bây giờ hãy nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành một tester chuyên nghiệp nhất.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo