Cách thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động có độ tương tác cao

Đinh Thao

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển thì các ứng dụng trên thiết bị di động được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Nhờ việc thiết kế app hay lập trình ứng dụng di động mà độ tiếp cận, tương tác và khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng với doanh nghiệp được gia tăng cao. Vậy quy trình thiết kế ứng dụng di động ra sao? Hãy cùng Testerpro.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ung dung tren thiet bi di dong

Ứng dụng trên thiết bị di động là gì?

 • App Mobile hay ứng dụng di động được hiểu là một chương trình hoặc phần mềm ứng dụng được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động: Smartphone hoặc Table. Các nhà phát triển biến những ứng dụng di động trở thành không gian thu nhỏ để người dùng giải trí, học tập, làm việc và xem tin tức.
 • Nhờ sở hữu tính ứng dụng cao mà những ứng dụng di động được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Họ đã cho ra đời nhiều app thuộc những lĩnh vực: app mua sắm, chụp ảnh, làm đẹp,… Thiết kế App Moblie là xu hướng được ưa chuộng trong kinh doanh bởi khả năng tiếp cận gần với khách hàng.

Ứng dụng trên thiết bị di động là gì?

Phân loại ứng dụng di động

Native app

Được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành thiết bị di động bao gồm ứng dụng di động Android gốc hoặc IOS gốc cùng các nền tác khác. Các ứng dụng gốc này được mã hóa bằng nhiều ngôn ngữ lập trình gồm: Java, Kotlin, Python, Swift, Objective-C, C ++ và React,…

Ưu điểm

 • Vì số lượng tập trung ít nên native app có tốc độ nhanh và sự đáng tin cậy về mặt hiệu suất. Chúng hiệu quả hơn so với các loại ứng dụng dành cho các thiết bị di động khác. Ứng dụng gốc sử dụng giao diện người dùng được tối ưu hóa.
 • Chúng có thể kết nối trực tiếp với phần cứng của thiết bị di động nên chúng có quyền truy cập vào các tính năng của thiết bị: Bluetooth, danh bạ trong danh bạ, thư viện ảnh, NFC,…

Nhược điểm

 • Tuy nhiên khi bắt đầu phát triển chúng thì cần phải nỗ lực phát triển ứng dụng cho từng nền tảng riêng. Không thể tái sử dụng lại mã bạn đã tạo cho nền tảng này để áp dụng trên nền tảng khác. Điều này sẽ làm tăng chi phí phát triển ứng dụng di động.
 • Phải cẩn nỗ lực rất lớn để duy trì về cập nhật codebase cho mỗi phiên bản. Khi có bản cập nhật mới thì người dùng phải tải xuống tệp mới có thể cài đặt lại.

ung dung tren thiet bi di dong

Web app

 • Hoạt động tương tự như Native app được truy cập thông qua trình duyệt web trên thiết bị di động. Bạn cần phải tải xuống và cài đặt vào thiết bị của bạn bởi chúng không phải là ứng dụng độc lập.
 • Chúng là các trang web đáp ứng điều chỉnh giao diện người dùng của nó với thiết bị mà người dùng đang sử dụng. Những công nghệ được áp dụng đó là các ngôn ngữ lập trình: HTML5, CSS, JavaScript, Ruby cùng các ngôn ngữ lập trình tương tự sử dụng cho công việc web.

Ưu điểm

Vì nó được thiết kế dựa trên web nên không cần tùy chỉnh theo nền tảng hoặc hệ điều hành giúp tối ưu chi phí. Bạn không cần tải xuống nên tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ thiết bị. Ngoài ra bạn cũng không cần tải xuống bản cập nhật tại cửa hàng ứng dụng.

Nhược điểm

 • Ứng dụng web phụ thuộc hoàn toàn vào trình duyệt được sử dụng trên thiết bị. Sẽ có các chức năng khả dụng trong trình duyệt này và không khả dụng trên trình duyệt khác.
 • Vì chúng là vỏ cho các trang web và chúng không hoàn toàn hoạt động ngoại tuyến. Ngay cả khi có chế độ ngoại tuyến thì thiết bị cũng cần kết nối Internet để sao lưu dữ liệu trên thiết bị.

Hybrid app

 • Đây là những ứng dụng kết hợp trông giống như native app. Chúng có thể biểu tượng ứng dụng trên màn hình, thiết kế đáp ứng và hiệu suất nhanh cùng khả năng hoạt động ngoại tuyến.
 • Công nghệ được áp dụng là sự kết hợp sử dụng hỗn hợp công nghệ wbe cà API gốc. Nó được phát triển bằng cách sử dụng: Ionic, Objective C, Swift, HTML5 và những thứ khác.

Ưu điểm

 • Thiết kế một ứng dụng nhanh hơn và tiết kiệm hơn nhiều so với một ứng dụng gốc. Tốc độ load cũng nhanh hơn và đây là mô hình ứng dụng lý tưởng để sử dụng ở các quốc gia có kết nối Internet chậm.
 • Đồng thời cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng nhất quán trên mọi nền tảng. Chúng sử dụng một cơ sở mã duy nhất nên có ít mã hơn nhiều để duy trì.

Hybrid app

Nhược điểm

Tuy nhiên tốc độ sử dụng của các ứng dụng kết hợp (Hybrid app) còn hạn chế cho người dùng.

Progressive Web App

 • So với ứng dụng trước đó thì Progressive Web App là không được phát hành trên App Store. Người dùng có thể tìm kiếm Progressive Web App trên các công cụ tìm kiếm.
 • Về bản chất thì đây là ứng dụng web HTML5/responsive, có thể chạy được ở cả chế độ offline. Khi cần chia sẻ ứng dụng Progressive Web App thì người dùng cần chia sẻ đường dẫn URL.

Ưu điểm

 • Đây là ứng dụng nhẹ và chiếm rất ít KBs và không cần sử dụng mã nguồn native trong ứng dụng.
 • Trải nghiệm người dùng nhanh gọn và được tối ưu hơn và chỉ cần mở Website khi dùng thay vì vào AppStore để tìm kiếm.
 • Tối ưu thời gian cho những lần phát triển và cập nhật phiên bản mới.
 • Hỗ trợ Deep Links tốt hơn so với các ứng dụng khác. Bạn có thể truy cập ngay cả khi Offline.
 • Độ bảo mật cao, Bounce rates cao cùng giúp giảm khoảng cách trải nghiệm giữa ứng dụng di động và website.

Progressive Web App

Nhược điểm

 • Tuy có nhiều ưu điểm nhưng ứng dụng này sẽ hạn chế trên các trình duyệt.
 • Dựa theo từng trường hợp thì Progressive Web App sử dụng link cho cấu trúc page gây khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng.
 • Native API access hạn chế.

Chức năng của ứng dụng Mobile

 • Mỗi ứng dụng sẽ được phát triển gồm một hoặc nhiều chức năng khác nhau dựa theo mục đích cài đặt và sử dụng của người dùng. Dựa trên khảo sát người dùng thì các nhà phát triển app sẽ đưa ra được các ý tưởng thiết kế chức năng và giao diện App phù hợp, đáp ứng yêu cầu của người dùng.
 • Cụ thể là nếu bạn muốn sử dụng một app chỉnh ảnh thì cần tìm và tải về những ứng dụng có chức năng chỉnh ảnh. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà các ứng dụng có chức năng khác nhau sẽ được ra đời.

ung dung tren thiet bi di dong

Tiêu chí đánh giá ứng dụng di động thành công

Giải quyết vấn đề của người dùng

Mỗi sản phẩm App Mobile thành công cần giải quyết một vấn đề cùng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Khi thiết kế ứng dụng di động cần xác định rõ ràng mục đích và khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Cần có tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn định triển khai và đạt được với ứng dụng của mình.

Tập trung vào tính năng tốt lõi

Các ứng dụng di động tốt nhất thường chỉ thực hiện mục đích của họ tốt hơn và có sự khác biệt với đối thủ. Nếu người dùng yêu cầu nhiều tính năng hơn thì có thể bổ sung thêm vào ứng dụng ở dạng cập nhật trong các phiên bản sau. Do đó khi thiết kế ứng dụng di động cần tập trung vào tính năng chính.

Tiêu chí đánh giá ứng dụng di động thành công

 

Mang đến giá trị thực

 • Trong cuộc sống hiện đại bận rộn thì tất cả những gì người dùng muốn là tốc độ và sự tiện lợi. Vì vậy ứng dụng của bạn cần phải cung cấp giá trị thực cho khách hàng thực sự cần để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Những giá trị này có thể từ tiện ích, sự tiện lợi hoặc giải trí hay các lĩnh vực khác. Một ứng dụng có thể sử dụng dễ dàng trong nhiều tình huống với tính năng liền mạch.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

 • Việc cá nhân hóa người dùng để tăng trải nghiệm tích cực và cung cấp cơ hội để tạo trải nghiệm ứng dụng cá nhân độc đáo thúc đẩy sự tham gia chuyển đổi thương hiệu. Người dùng khát khao cá nhân hóa, nơi tương tác được điều chỉnh theo sở thích, hành vi của họ.
 • Đặc biệt là sử dụng các thông tin hồ sơ lịch sử của người dùng để phân khúc và cung cấp nội dung được cá nhân hóa cho người dùng.

ung dung tren thiet bi di dong

Giao diện đẹp mắt, bố cục khoa học

 • Khi trải nghiệm app Mobile thì người dùng sẽ tiếp cận với giao diện của ứng dụng trước. Do đó giao diện đẹp mắt, thân thiện cùng bố cục hợp lý, dễ nhìn sẽ gây sức hút lớn đối với khách hàng.
 • Để thể hiện sự chuyên nghiệp và đem đến tiện ích cho người dùng thì App Mobile cần đảm bảo giao diện được sắp xếp hợp lý, đúng trọng tâm.

Tốc độ truy cập app nhanh

Nếu đánh giá sự thành công của App Mobile được thể hiện qua trải nghiệm tốt cho khách hàng. Đặc biệt là thiết kế app mobile cần đem lại tốc độ truy cập nhanh chóng. Bởi vậy khi thiết kế App Mobile cần tối ưu tốc độ truy cập tốt nhất và nhanh chóng.

ung dung tren thiet bi di dong

 

Hình ảnh đẹp sắc nét và nội dung chau chuốt

 • Yếu tố thu hút khách hàng đó là hình ảnh và đối với App Mobile thì tỉ lệ hình ảnh chiếm khá cao. Do đó bạn cần tập trung vào hình ảnh chuyên nghiệp, đẹp và sắc nét. Khi hình ảnh càng chau chuốt thì càng thu hút và giữ chân khách hàng dễ dàng.
 • Ngoài ra thì nội dung từ giao diện đến danh mục, sản phẩm cần được lên kế hoạch tỉ mỉ, có chiến lược và đánh trực diện vào nhu cầu khách hàng. Cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích và chính xác là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của App Mobile.

Kênh phản hồi 2 chiều

 • Một trong những đặc điểm nổi trội của các ứng dụng xếp hạng hàng đầu đó là hệ thống giao tiếp 2 chiều. Bạn cần xây dựng kênh dịch vụ khách hàng trực quan, dễ tiếp cận và cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.
 • Hãy tạo ra một kênh truyền thông, phản hồi, xếp hàng cùng đánh giá cho phép người dùng kết nối, nhận trợ giúp. Điều này cũng khuyến khích giao tiếp với người dùng cùng ngăn chặn các đánh giá tiêu công khai.
 • Ngoài các tiêu chí trên thì còn rất nhiều yếu tố đánh giá sự thành công của ứng dụng di động. Gồm: khả năng phân tích dữ liệu người dùng, tạo bản cập nhật thường xuyên, thông báo tính năng mới,…

ung dung tren thiet bi di dong

 

 

Tìm hiểu về lập trình ứng dụng trên thiết bị di động

Lập trình ứng dụng di động là gì?

 • Thiết bị di động trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mọi người dùng. Điều này tạo cơ hội các hãng sản xuất đặc biệt là những nhà lập trình di động. Khi phát triển ứng dụng sẽ khai thác được hết các tính năng, lợi ích của thiết bị dễ dễ dàng.
 • Đây là cơ hội cho những thiết kế app di động với khả năng phát triển bản thân, sự nghiệp hiệu quả. Lập trình ứng dụng di động là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết app phát triển các ứng dụng. Từ đó giúp gia tăng tối đa sự tiện ích cho thiết bị di động mà người dùng đang dùng.
 • Android và IOS là 2 hệ điều hành được sử dụng phổ biến hiện nay. Việc lập trình ứng dụng Mobile phù hợp để đáp ứng tốt các yêu cầu cùng đòi hỏi thực tế của người dùng. Những ứng dụng phổ biến: chat, game, từ điển, mạng xã hội, chụp ảnh, quản lý bán hàng,…

Lập trình ứng dụng di động là gì?

 

Lợi ích của việc lập trình ứng dụng di động

 • Để bắt kịp với xu hướng công nghệ hiện nay cùng đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của người dùng mà lĩnh vực thiết kế ứng dụng di động cũng có những bước tiến vượt trội. Với doanh nghiệp thì việc lập trình ứng dụng di động trở nên cần thiết với nhiều lợi ích:
 • Tạo ứng dụng di động chất lượng cao mang đến giá trị lợi nhuận cao hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Những doanh nghiệp tạo ra được app thích hợp để đảm bảo đem tới khả năng thu hút được khách hàng tiềm năng hiệu quả.
 • Nhờ lập trình ứng dụng di động mà hình thành nên kênh tiếp thị, quảng cao hiệu quả. Khi kênh truyền thông hiệu quả, chi phí hợp lý giúp việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới khách hàng dễ dàng.
 • Với app Mobile giúp mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng cùng đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.
 • Thiết kế ứng dụng di động đảm bảo xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và uy tín nhất. Hoạt động rộng khắp trong nhiều lĩnh vực để doanh nghiệp được đánh giá cao hơn. Co được chất lượng cùng sự hoàn hảo lý tưởng nhất.
 • Bằng việc thiết kế và sử dụng App di động thì doanh nghiệp có thể tiếp cận phản hồi của khách hàng, hỗ trợ nhanh chóng. Chất lượng dịch vụ cùng việc đánh giá của người dùng doanh nghiệp tăng cao giúp tăng lượng khách hàng trung thành cùng lợi nhuận.
 • Qua App Mobile giúp cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ thuận tiện và nhanh hơn. Các tin tức liên quan được cung cấp đầy đủ để khách hàng dễ dàng tìm hiểu, doanh thu cho doanh nghiệp sẽ tăng.

Xem thêm >>> Lập Trình Android Cần Những Gì? Lý Do Nên Học Lập Trình

ung dung tren thiet bi di dong

Các ngôn ngữ dùng trong lập trình ứng dụng di động

Hệ điều hành Android

Khi lập trình App Mobile trên nền tảng hệ điều hành Android thì 2 ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu là: Java và Kotlin.

ung dung tren thiet bi di dong

Java

Đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến khi phát triển các app Mobile. Sử dụng ngôn ngữ khi lập trình ứng dụng di động sẽ giúp bạn thoải mái sáng tạo App theo ý muốn. Tuy nhiên sự sáng tạo có giới hạn cùng kiến thức và sự hiểu biết của mỗi người có giới hạn nên cần tham khảo và học hỏi kỹ lưỡng.

Kotlin

 • Được cung cấp bởi JetBrains – công ty tới từ Cộng hòa Czech chuyên phát triển ItelliJ IDEA. Hiện tại thì ngôn ngữ này chính thức được Google hỗ trợ để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng khi viết app.
 • Khi sử dụng ngôn ngữ này giúp giải quyết các vấn đề xuất hiện khi sử dụng Java. Từ đó giúp quá trình thiết kế ứng dụng Android diễn ra thuận lợi và đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Loại ngôn ngữ này được đánh giá là sở hữu syntax khá đơn giản, nhỏ gọn. Từ đó giúp việc viết code ứng dụng không còn quá dài, rườm rà và tập trung vào giải quyết các vấn đề được hiệu quả.
 • Sự kết hộ của 2 ngôn ngữ lập trình là Java và Kotlin giúp các lập trình viên khai thác triệt để thế mạnh của chúng. Đồng thời tạo điều kiện hoàn thiện ngôn ngữ lập trình App Mobile đạt kết quả lý tưởng.

 

Hệ điều hành IOS

Swift

 • Ngôn ngữ được trình làng vào năm 2014 được phát triển và tin dùng tới nay. Đây là ngôn ngữ được sử dụng dưới dạng mã nguồn mở, tiếp cận hiệu quả được ưa chuộng từ nhiều nhà phát triển Mobile.
 • Loại ngôn ngữ này được Apple bổ sung thêm khá nhiều tính năng hữu ích: syntax rất đơn giản, tìm kiếm lỗi lập trình hiệu quả,… Chính vì vậy mà sử dụng Swift đem tới khả năng hoàn thiện ứng dụng hiệu quả đáp ứng tốt cho mục tiêu lập trình ứng dụng di động.

ung dung tren thiet bi di dong

Objective-C

Đây là ngôn ngữ lập trình đầu tiên được sử dụng được coi là tiền đề cho sự phát triển ban đầu. Dù ngôn ngữ Swift ngày càng được ưa chuộng nhưng việc kết hợp cả 2 sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Trong một số dự án khác nhau thì Objective-C vẫn có tầm quan trọng và độ tin dùng cao.

Những kỹ năng cần có khi lập trình ứng dụng di động

Lập trình viên Mobile là một trong số ngành hot với mức thu nhập khủng thu hút nhiều người tham gia. Mỗi ngành nghề có tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định do đó bên cạnh những kiến thức chuyên sâu thì với những ai mong muốn bước vào lĩnh vực này cần trang bị những kỹ năng nhất định:

Kỹ năng xử lý tình huống

Các phần mềm, ứng dụng được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Khi thiết kế sẽ xảy ra các vấn đề phát sinh nhỏ nên bạn cần rèn luyện kỹ năng này. Để từ đó tìm ra lỗi và sửa để ứng dụng có thể hoạt động ổn định nhất.

Kỹ năng ngoại ngữ

Tất cả các ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay đều cần sử dụng đến tiếng anh. Do đó kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh rất quan trọng khi bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi.

Kỹ năng làm việc nhóm

 • Khi triển khai dự án thì bạn cần kỹ năng giao tiếp cùng làm việc để tạo ra sản phẩm tốt nhất đưa ra thị trường và đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Ngoài ra khi quyết định học để trở thành lập trình viên Mobile App thì bạn cần xác định đam mê và định hướng rõ ràng. Đồng thời lựa chọn nền tảng Mobile yêu thích và phù hợp với mình. Tham gia khóa học lập trình tại các trung tâm đào tạo uy tín và thực hình quy trình thiết kế App đơn giản.

ung dung tren thiet bi di dong

Cách thiết kế ứng dụng di động tăng tương tác người dùng

Sử dụng công nghệ màn hình

 • Người dùng ứng dụng trên thiết bị di động thường có nhu cầu sử dụng hết mọi tính năng mà App cung cấp ngay cả khi họ đang tải App Mobile của bạn. Từ biểu tượng thông báo đến các yếu tố trong menu thì họ đều mong muốn sử dụng biểu tượng đó dễ dàng.
 • Khi thiết kế app thì bạn cần phải làm hài lòng khách hàng và có góc nhìn nhận cùng quan điểm của người sử dụng App. Để thiết kế các tiện ích theo mong đợi cùng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thêm nhiều tính năng

Bạn cần phân tích được các tình huống và lý do mà người dùng Smartphone trải nghiệm ứng dụng của mình. Do đó khi thiết kế App Mobile thì bạn cần thêm nhiều tính năng hơn. Điều này kích thích người dùng hoạt động lâu hơn trên thiết bị di động.

ung dung tren thiet bi di dong

Tăng khả năng học hỏi từ người dùng

 • Sự học hỏi là mức độ khá dễ cho người sử dụng khi họ tương tác với các ứng dụng trên thiết bị động cùng tốc độ mà họ học được từ những trải nghiệm trước đó.
 • Chính vì vậy khi lập trình ứng dụng thì bạn cần chú ý mọi trải nghiệm điều hướng của ứng dụng cần có nhiều điểm khác biệt. Để từ đó dễ dàng đưa thiết kế của bạn vào tâm trí của người dùng dễ dàng hơn.

Phục vụ cho mục đích duy nhất của người dùng

 • Thiết kế App Mobile theo tiêu chí này là cách giúp tăng khả năng tương tác hiệu quả. Bởi một ứng dụng gây phiền phức và khó khăn cho người dùng khi hoàn thành công việc thì họ sẽ không sử dụng app nữa.
 • Chính vì vậy mà các nhà thiết kế UI và UX cần biết đến giải pháp công thái học để giảm bớt nguy cơ gây khó khăn cho người dùng.
 • Có nghĩa là bạn cần thiết kế App xoay quanh các vấn đề, công việc mà người dùng cần giải quyết. Hoặc phục vụ chính xác mối quan tâm của họ ngay cả khi là một phần thông tin của web hay ứng dụng.

Đủ thời gian để người dùng trải nghiệm

 • Điều đặc biệt khi thiết kế App Mobile để kiểm tra khả năng sử dụng của ứng dụng di động bạn thiết kế. Từ đó xác định các lỗ hổng về thời gian và hướng dẫn người dùng thực hiện các tương tác di động theo hướng xác định.
 • Việc kiểm tra này là cần thiết để các đối tượng người dùng tiềm năng có đủ thời gian và không gặp khó khăn khi trải nghiệm App.

Qua toàn bộ những nội dung chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quát về ứng dụng trên thiết bị di động. Đồng thời học hỏi thêm các kiến thức về lập trình App Mobile tăng tương tác người dùng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone