Ưu và nhược điểm của phương pháp Agile

Đinh Thao

Agile là gì? Tại sao nó lại quan trọng

Agile là một phương pháp luận phổ biến để quản lý các dự án. Nó cho phép toàn bộ quá trình phát triển dự án diễn ra trong các giai đoạn liên tục được gọi là vòng lặp (iterations).

Nói cách khác, thay vì chỉnh sửa toàn bộ sản phẩm trong một lần, các đội Agile thường chia nó thành các phần khác nhau để kiểm tra và nâng cao riêng trước khi họ chuyển sang chu trình tiếp theo. Điều này đảm bảo mỗi phần của phần mềm sẽ được lý tưởng hóa, phát triển và nhận được phản hồi theo thời gian thực từ khách hàng.

Cho đến nay Agile đã trở nên phổ biến trong các công ty công nghệ . Nhưng bây giờ ứng dụng của nó cũng được mở rộng trên các phân khúc khác, nơi có thể xây dựng các bước tăng khả thi. Cách tiếp cận này rất quan trọng vì nó giúp các dự án phần mềm hoạt động liền mạch và xây dựng các giá trị cần thiết cho người dùng cuối.

Phải nói rằng, các nhóm phát triển có thể gặp một số khó khăn tiềm ẩn khi làm việc với phương pháp này. Vì vậy bạn nên biết ưu, nhược điểm của Agile, để biết thông tin chi tiết về giải pháp quản lý này mời bạn đọc bài viết:

Xem thêm: Agile là gì? Giới thiệu tổng quan về Agile

agile-la-gi

Ưu điểm của Agile

Giao hàng nhanh chóng

Agile giúp nhóm phát triển cung cấp sản phẩm nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Phát triển một sản phẩm, đặc biệt là phần mềm là một quá trình linh tục. Bất kỳ sản phẩm nào có thể phân phối đều đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng mục tiêu.

Vì vậy, việc xây dựng một giải pháp kỹ thuật số dựa trên Agile có nghĩa là các thành viên trong nhóm sẽ thực hiện từng bước nhỏ của Product Backlog (danh sách ưu tiên các sản phẩm phân phối) nhanh hơn trong một chuỗi các chu kỳ lặp đi lặp lại. Theo đó họ nhận được phản hồi nhanh chóng từ người dùng cuối và chủ sở hữu sản phẩm để cải thiện. Hơn nữa, họ sẽ thực hiện lặp đi lặp lại các phần công việc cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Hợp tác

Phương pháp Agile yêu cầu sự tham gia của những người khác nhau trong mỗi lần lặp lại. Không chỉ có sự hiện diện của nhóm phát triển phần mềm mà chủ sở hữu sản phẩm cũng cần tham gia vào một quy trình ngay từ đầu.

Thông qua các quy trình động não và các công cụ quản lý dự án, tất cả các bên có thể đưa ra những ý tưởng khả thi và theo dõi tiến trình công việc như thế nào.

Agile thúc đẩy nỗ lực hợp tác và sự sáng tạo giữa các thành viên để tránh hiểu lầm và đảm bảo họ có thể xây dựng sản phẩm hiệu quả ngay từ đầu.

Khả năng thích ứng

Vì mục tiêu cuối cùng của bất kỳ sản phẩm nào có thể được phân phối là đáp ứng mong đợi của người dùng cuối, nên việc thay đổi liên tục các tính năng là điều cần thiết để hoàn thiện một sản phẩm. 

Trong quá trình Agile, bạn có thể thực hiện các thay đổi linh hoạt trong mỗi lần lặp lại mà không can thiệp vào những gì bạn đã phát triển trước đó. Thuộc tính này thiết lập Agile ngoài cách tiếp cận truyền thống như Waterfall có giai đoạn hoàn toàn phụ thuộc vào cách tiếp cận trước đó.

Phát hiện nhanh chóng các lỗi

Ngoài việc dễ dàng sửa đổi, làm việc theo từng bước nhỏ cho phép nhóm của bạn xác định chính xác các vấn đề mà không gặp rắc rối. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng sửa chữa các sai sót và giải quyết vấn đề , chẳng hạn như bố cục của ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc chức năng cần thiết.

Cải tiến liên tục

Phương pháp Agile cho phép bạn đánh giá và nâng cao thiết kế về chức năng UX/ UI của sản phẩm trong thời gian thực. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc sửa đổi các tính năng của sản phẩm hoặc sửa chữa khiếm khuyết

Dựa trên các phản hồi hoặc tương tác của khách hàng, bạn có thể hoàn thiện sản phẩm vĩnh viễn mà không cần xây dựng lại phiên bản hoàn toàn mới.

Tính minh bạch

Bởi vì nhiều người với các vai trò khác nhau tham gia vào quá trình phát triển Agile, mọi thứ từ ý tưởng đến thử nghiệm và khởi chạy đều được tiến hành một cách minh bạch. Ngoài ra, các thành viên liên tục theo dõi tất cả công việc để đảm bảo nó đi đúng hướng và không có hoạt động nào bị ẩn.

Nhược điểm của Agile

Lập kế hoạch ngắn hạn

Nếu bạn không có mục tiêu và định hướng rõ ràng về một sản phẩm tiềm năng ngay từ đầu, thì Agile sẽ phát huy tác dụng để giúp bạn tạo ra sản phẩm có thể phân phối được như mong đợi. Vì lý do này, cách tiếp cận này thường đi kèm với các kế hoạch tạm thời giúp bạn phản ứng kịp thời và thích ứng với các sự kiện mới bất ngờ.

Tuy nhiên điều này cũng biến Agile thành phiền toái. Đặc biệt trong trường hợp bạn phải có tầm nhìn cốt lõi thiết yếu, bạn có thể không tạo được kế hoạch đủ tin cậy để phản ứng tốt với phản hồi theo thời gian thực.

Không có thời hạn và chi phí cụ thể

Một nhược điểm khác đó là các đội Agile gặp khó khăn trong việc làm rõ mỗi lần lặp lại kéo dài bao lâu hoặc tổng chi phí dự án là bao nhiêu. Điều này chủ yếu là do những thay đổi bất ngờ phát sinh trong quá trình phát triển.

Sự thiếu hụt về thời hạn và ngân sách chi tiết có thể khiến sản phẩm cuối cùng được xuất bản muộn hơn dự kiến và phải đối mặt với các chi phí phát sinh ngoài dự kiến.

Dễ trượt khỏi mục tiêu cuối cùng

Một vấn đề khi làm việc với phương pháp Agile là khả năng thiếu sự gắn kết và đi xa khỏi các mục tiêu cuối cùng.  Thật vậy, trong quá trình phát triển Agile, ít cần lập kế hoạch và có thể thực hiện những thay đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. 

Nếu không có một chiến lược nhất quán, một tầm nhìn mạnh mẽ và một nhà lãnh đạo xuất sắc, cả một dự án có thể dễ dàng rơi khỏi kế hoạch đã định trước. Do đó, nhóm của bạn không thể xây dựng một sản phẩm có các thành phần gắn kết và đáp ứng các yêu cầu đặt trước.

Sự khác biệt giữa Agile là các phương pháp khác

agile-waterfall

Có rất nhiều lựa chọn mô hình quản lý dự án, ngoài Agile, như Waterfall, Kanban hoặc Lean Software Development. Những cách tiếp cận hiện đại như Gantt Chart hoặc Scrum ban đầu được phát triển từ Agile. Vì vậy, họ chia sẻ một số triết lý tương tự với Agile. 

Ví dụ: Scrum được thiết kế đặc biệt cho “chạy nước rút”, chu kỳ thời gian ngắn nhất. Nhóm scrum cũng có ít thành viên hơn, chủ yếu bao gồm chủ sở hữu sản phẩm, các nhà phát triển phần mềm và một scrum master có chức năng như một người hòa giải giữa tất cả các thành viên.

Trong khi đó, Gantt Chart là một phương pháp phổ biến để giúp các thành viên trong nhóm hình dung công việc của họ. Phương pháp này cho phép nhóm của bạn minh họa tất cả các hoạt động và khung thời gian của chúng thông qua một sơ đồ.

Bên cạnh các giải pháp quản lý hiện đại này, nhóm của bạn có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận truyền thống, điển hình là Waterfall. Loại thứ hai thích hợp hơn cho những người có mục tiêu và yêu cầu xác định. Mỗi giai đoạn được xây dựng phụ thuộc vào các sản phẩm của giai đoạn trước. Do đó, việc sửa đổi các mô hình truyền thống là vô cùng phức tạp.

4/5 - (22 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone