Web Testing là gì? Các loại kiểm thử ứng dụng web

Đinh Thao

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như ngày nay, việc kiểm thử ứng dụng web giữ một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và trải nghiệm người dùng. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm Web Testing là gì và các loại kiểm thử ứng dụng web phổ biến nhất hiện nay.

Web Testing là gì?

Web Testing hay kiểm thử ứng dụng web là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm để kiểm tra các ứng dụng hoặc trang web để tìm ra lỗi. Ứng dụng web phải được kiểm tra đúng cách trước khi đến người dùng cuối. Ngoài ra, kiểm thử ứng dụng web không có nghĩa là tìm ra các lỗi phổ biến mà còn kiểm tra các rủi ro liên quan đến chất lượng. Kiểm thử phần mềm nên được thực hiện với các công cụ và tài nguyên thích hợp và phải được thực hiện một cách hiệu quả. 

Web Testing rất phổ biến trong khi kiểm thử bất kỳ ứng dụng nào khác như kiểm thử chức năng, cấu hình hoặc khả năng tương thích… Kiểm thử ứng dụng web bao gồm phân tích lỗi so với các lỗi phần mềm chung. Các ứng dụng web bắt buộc phải được thử nghiệm trên các trình duyệt và nền tảng khác nhau để có thể xác định các khu vực cần tập trung đặc biệt trong khi kiểm thử.

Web Testing

Các loại kiểm thử ứng dụng web

Kiểm thử chức năng

Kiểm thử chức năng hầu như là cơ bản nhất, nhưng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ứng dụng nào bao gồm cả web. Kiểm thử chức năng đảm bảo ứng dụng web hoạt động bình thường và chính xác. Các công cụ kiểm thử web sẽ kiểm tra các yếu tố như đảm bảo mọi liên kết đều trỏ đến đúng trang.

Kiểm thử chức năng bao gồm:

 • Kiểm thử đơn vị: Giai đoạn này xác nhận các khu vực nhỏ và riêng lẻ của ứng dụng trong giai đoạn phát triển ban đầu để giảm nguy cơ chuyển sang các lỗi nghiêm trọng hơn sau này.
 • Smoke Testing, Build Verification Testing và Confidence Testing: Sau mỗi lần xây dựng, kiểm thử này được chạy để xác minh ứng dụng web đã ổn định và sẵn sàng để kiểm thử thêm để tránh lãng phí thêm công sức.
 • Sanity Testing: Sau khi xác minh bản dựng hoàn tất, kiểm thử này sẽ kiểm tra code mới được giới thiệu và các chức năng cụ thể.
 • Kiểm thử hồi quy: Kiểm tra lại danh sách các trường hợp kiểm thử có chọn lọc để xác định các khu vực phản ứng nghiêm trọng hơn với các thay đổi và đảm bảo các tính năng hiện có vẫn hoạt động.
 • Kiểm thử tích hợp: Xác định lỗi liên kết của các mô-đun được kết nối với nhau.
 • Kiểm thử khả năng sử dụng: Các nhà phát triển phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng và tính tương tác. Vì số lượng người dùng khác nhau sẽ sử dụng trang web, các nhà phát triển có trách nhiệm tạo ra nhóm kiểm thử ứng dụng trên các trình duyệt khác nhau bằng cách sử dụng phần cứng khác nhau. 

Kiểm thử API

API testing

Web API là giao diện lập trình ứng dụng cho web. Kiểm thử API dựa trên yêu cầu đưa ra yêu cầu tới nhiều điểm cuối API để xác thực phản hồi. Điều này có thể đo lường nhiều thứ, bao gồm chức năng, bảo mật và hiệu suất. Kiểm thử API là cần thiết vì nó kiểm tra logic, phản hồi, bảo mật và tắc nghẽn hiệu suất.

Theo thuật ngữ API, bạn đang xem xét việc chuyển dữ liệu giữa các điểm cuối. Để mã hóa và bảo vệ việc trao đổi dữ liệu HTTP khỏi tin tặc, hãy làm việc với các trường hợp kiểm thử tiêu cực như:

 • Truy cập các API mà không theo quy tắc xác thực
 • Kiểm thử các giá trị không hợp lệ trong JSONS

Kiểm tra cookie là một khía cạnh khác cần xem xét khi gửi các yêu cầu và phiên bản dành riêng cho người dùng. Với API là người trung gian, các tham số để xóa hoặc lưu trữ thông tin từ các phiên và hoạt động của người dùng thường được thêm vào các trường hợp kiểm thử chức năng API.

Kiểm thử cơ sở dữ liệu

Đảm bảo rằng các giá trị dữ liệu và thông tin được lưu trữ trong CSDL là hợp lệ. Nó sẽ giúp ngăn ngừa mất dữ liệu, lưu dữ liệu giao dịch bị mất và ngăn  chặn truy cập trái phép vào thông tin

Kiểm thử bao gồm việc kiểm tra lược đồ, bảng và trình kích hoạt của các cơ sở dữ liệu phổ biến như Excel / CSV, GraphQL, Oracle SQL và SQL Server. Nó thường bao gồm Stress Testing và sử dụng các truy vấn phức tạp trên một hoặc một số tổ hợp các tệp dữ liệu. Kiểm thử cơ sở dữ liệu là nhà cung cấp sự tự tin trong việc đảm bảo tất cả các quá trình truyền dữ liệu được thực hiện thành công, bất kể áp lực đặt ra là gì.

Kiểm thử hồi quy

Làm việc với phần mềm hoặc ứng dụng quy mô lớn có nghĩa là liên tục phát hành các thay đổi. Trên thực tế, trừ khi một phần mềm được tạo ra để sử dụng cho mục đích cá nhân, các tính năng và sửa đổi code là thứ được mong đợi theo mặc định.

Thay đổi code có thể tiết lộ sự phụ thuộc và trục trặc không mong muốn.

Kiểm thử hồi quy đảm bảo rằng ứng dụng vẫn hoạt động sau khi có các thay đổi đối với code, bản cập nhật hoặc cải tiến khác. Đây là một bước thiết yếu vì nó chịu trách nhiệm về sự ổn định tổng thể và chức năng của các tính năng ứng dụng hiện có.

May mắn thay, kiểm thử hồi quy thường là ứng cử viên hoàn hảo cho tự động hóa. Các trường hợp kiểm thử bao gồm các lĩnh vực chính của phần mềm, trang đăng nhập và trang chủ, được thiết lập để chọn và chạy bất kỳ khi nào cần. Kiểm thử thủ công được lưu tốt nhất cho các chuỗi hành động tùy chỉnh hoặc phức tạp hơn.

Kiểm thử khả năng tương thích chéo với trình duyệt, hệ điều hành và thiết bị di động

Kiểm thử khả năng tương thích chéo với trình duyệt, hệ điều hành và thiết bị di động

Kiểm thử khả năng tương thích chéo đảm bảo các tính năng cơ bản của ứng dụng web có sẵn cho người dùng trên các trình duyệt, thiết bị và công cụ hỗ trợ khác nhau. Điều này không chỉ bao gồm các hệ điều hành khác nhau mà còn các phiên bản khác nhau của hệ thống.

Không phải tất cả các hệ điều hành, trình duyệt hay thiết bị đều được xây dựng giống nhau. Đây là điều có thể gây ra sự thiếu đồng nhất cho các hành vi ứng dụng web trong các môi trường kiểm thử khác nhau.

Từ kết nối API đến điều hướng giữa trang, những thứ này có thể dễ dàng thay đổi dựa trên nơi người dùng của bạn đến. Các phiên bản cũ hơn của trình duyệt, hệ điều hành và thiết bị di động không biến mất vì một lí do nào đó – người dùng vẫn đang sử dụng chúng. 

Tuy nhiên đừng lo lắng, việc kiểm thử và kích hoạt khả năng tương thích trên tất cả các trình duyệt, nền tảng và thiết bị hiện có là không thực tế. Để biết cần tập trung vào lĩnh vực nào, tốt nhất bạn nên làm việc với các bộ phận liên quan. Họ có những thông tin chi tiết phù hợp và giúp bạn lập danh sách ưu tiên của mình.

Ngoài ra đừng bỏ lỡ kiểm thử đáp ứng. Đảm bảo tính chất nhất quán về phạm vi kích thước màn hình trong bố cục, khoảng cách, cuộn dọc/ ngang, căn chỉnh và chia tỷ lệ của các phần tử cũng quan trọng không kém.

Kiểm thử giao diện người dùng và các yếu tố hình ảnh

Các khía cạnh trực quan thường bị bỏ qua. Đó là chức năng mà hầu hết các nhóm coi nhiệm vụ quan trọng, không phải về mặt thẩm mỹ của nó như thế nào trên giao diện người dùng. 

Trong trường hợp đặt lại CSS hoặc ghi đè bố cục mặc định bằng thiết kế tùy chỉnh, các vấn đề về thiết kế bố cục dễ xuất hiện. Nguyên nhân có thể khác nhau, nhưng giải pháp thiết thực nhất là kiểm thử.

Không phải mọi trình duyệt, hệ điều hành hoặc thiết bị di động đều đọc dữ liệu theo cùng một cách. Các trình duyệt mới được giới thiệu với công nghệ tiên tiến thường được cập nhật với các khả năng CSS và JavaScript tiên tiến nhất. Trong khi trên những phiên bản cũ hơn như Internet Explorer, đồ họa 3D chỉ có thể xuất hiện dưới dạng thiết kế phẳng.

Kiểm thử hình ảnh AI tự động là điều mà các nhóm thực hiện. Đặc biệt đối với những ứng dụng kết hợp tốt kiểm thử chức năng.

Kiểm thử bảo mật Web

Bảo mật Web là một trong những bước quan trọng nhất của Web Testing. Đặc biệt, việc kiểm thử sẽ đảm bảo ứng dụng web của bạn chống lại mọi nỗ lực tấn công hoặc vi phạm dữ liệu.

Các vi phạm tiềm ẩn đối với dữ liệu của bạn có thể dẫn đến lộ thông tin người dùng. Việc rò rỉ này có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý cực kỳ tốn kém cho bạn và doanh nghiệp.

Đây là lí do tại sao kiểm thử bảo mật là một quy trình cần thiết để sử dụng trong khi kiểm thử ứng dụng Web. Kiểm thử bảo mật Web giúp bạn:

 • Tìm kiếm các kẽ hở và mối đe dọa tiềm ẩn
 • Tuân theo luật quy định các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu web.
 • Thực hiện quét từ trên xuống dưới để hiểu khả năng bảo mật hiện tại
 • Lập kế hoạch phản hồi và phản ứng nhanh với các phạm vi hoặc tấn công trong tương lai

Kiểm thử hiệu suất và tốc độ tải

Thực hiện kiểm thử này để kiểm tra hành vi của hệ thống dưới một tải cụ thể để có thể đo lường một số giao dịch quan trọng và tải trên cơ sở dữ liệu, máy chủ ứng dụng, v.v. cũng được giám sát.

Chăc hẳn, sau khi đọc xong những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp bạn cũng đã hiểu được Web Testing là gì và các loại kiểm thử ứng dụng web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đừng quên truy cập vào Tetserpro mỗi ngày để cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về công nghệ. Cám ơn bạn đã dành ra chút thời gian quý giá để đọc hết bài viết này của chúng tôi. 

Bài viết được tham khảo từ nguồn: https://katalon.com/resources-center/blog/types-of-web-testing

Quy trình 8 bước thực hiện Web Testing do Testerpro đề xuất

Các bước kiểm thử có thể được thực hiện tùy thuộc vào yêu cầu kiểm thử web của từng người sử dụng. 

Đối với quy trình kiểm thử website gồm 8 bước như sau:

Kiểm thử chức năng

Kiểm thử chức năng đòi hỏi tester phải thực hiện test tất cả các chức năng chính các link trong trang web, định dạng được sử dụng trong các trang web để gửi và nhận các thông tin cần thiết từ người dùng. Bên cạnh đó còn có kết nối cơ sở dữ liệu, kiểm tra cookies và xác minh HTML/CSS.

Test link

Kiểm tra để đảm bảo các link trong trang web đang hoạt động chính xác và không có links nào bị chết.

Các link được kiểm thử gồm: 

 • Liên kết ngoài trang web
 • Liên kết nội bộ
 • Liên kết tới các vị trí trong cùng trang
 • Liên kết được sử dụng để gửi email đến quản trị viên trang web

Test Forms

Kiểm tra forms của các trang đảm bảo đã hoạt động như mong đợi, bao gồm các yêu cầu sau:

 • Kiểm tra các trường của trang đã hoạt động đúng hay chưa?
 • Kiểm tra giá trị mặc định của các trường là gì?
 • Nhập đầu vào không đúng validate của các trường thì sao?
 • Thao tác trên các trường: xem, nhập, lưu, sửa, xóa…có ổn định hay không?
 • Các form đảm bảo được tính dễ nhìn và dễ thao tác.

Test Cookies

Test Cookie là quá trình:

 • Kiểm tra trang web có cookie bị tắt hay không
 • Kiểm tra một trang web có bật cookie không
 • Xác minh rằng cookie được mã hóa trước khi được ghi vào máy của người dùng
 • Nếu cookie có thời gian hoạt động, thì nó sẽ được kiểm tra xem chúng có hoạt động trong khoảng thời gian được chỉ định hay không

Xác thực HTML/CSS

Các thao tác khi thực hiện kiểm thửu HTML/CSS bao gồm

 • Lỗi cú pháp HTML
 • Xác minh trang web có sẵn cho công cụ tìm kiếm
 • Xác minh trang web có một sơ đồ trang chính xác ở cả định dạng XML và HTML

>>> Xem thêm Tìm hiểu chi tiết về kiểm thử chức năng

Kiểm thử tính khả dụng

Kiểm thử tính khả dụng là một phần rất quan trọng của mọi dự án trên web. Công việc này được thực hiện bởi các tester gồm 2 nội dung chính:

Kiểm tra điều hướng trang web

Menu, button hoặc link đến các trang khác nhau trên trang web phải dễ nhìn thấy và nhất quán trên tất cả các trang. Các tester sẽ phối hợp với yêu cầu từ khách hàng để tối ưu dững button điều hướng trên trang web

Kiểm tra nội dung

Các tester phải rà soát lại 1 lượt và đánh giá chất lượng nội dung phải rõ ràng, không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Kiểm thử giao diện

Kiểm thử giao diện sẽ kiểm thử trên 3 lĩnh vực: ứng dụng, web server và database server.

 • Ứng dụng : yêu cầu kiểm thử được gửi chính xác đến database và đầu ra ở phía client được hiển thị chính xác. Nếu có lỗi trả về thì ứng dụng ngay lập tức phải nhận được và hiển thị cảnh báo tới user.
 • Web server: là kiểm thử quá trình xử lý tất cả các yêu cầu của ứng dụng mà không để xảy ra bất kỳ lỗi nào được trả về.
 • Database server: đảm bảo các truy vấn được gửi đến DB như kết quả được mong đợi.

Kiểm thử Database

Để thực hiện bài kiểm thử Database, đội ngũ tester sẽ thực hiện các thao tác sau:

 • Có bất kỳ lỗi nào được hiển thị trong khi thực hiện các truy vấn.
 • Tính toàn vẹn dữ liệu được duy trì trong khi tạo, cập nhật hoặc xóa dữ liệu trong database.
 • Kiểm tra thời gian phản hồi của các truy vấn và tinh chỉnh lại nếu cần thiết.
 • Kiểm tra dữ liệu lấy từ database của bạn được hiển thị chính xác trong ứng dụng.

Kiểm thử độ tương thích

Quy trình kiểm tra bảo mật bao gồm:

 • Gõ trực tiếp URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt mà không qua đăng nhập .Các trang nội bộ phải được bảo mật.
 • Sau khi đăng nhập và mở các trang nội bộ, thay đổi url trực tiếp bằng cách đổi tham số ID của trang tới trang thuộc quyền người dùng đăng nhập khác. Truy cập phải từ chối bởi user này không thể xem trang thống kê của user khác.
 • Không thể tải xuống các tệp bị hạn chế nếu không có quyền truy cập phù hợp.
 • Sessions sẽ tự động bị hủy sau khi người dùng không hoạt động trong một thời gian
 • Nhập các giá trị đầu vào không hợp lệ trong các trường username, password thì hệ thống phải báo lỗi.
 • Kiểm tra captcha cho các đăng nhập tự động
 • Tất cả các phiên giao dịch , các thông báo lỗi ,các hành vi cố gắng xâm phạm an ninh phải ghi trong log và lưu tại web server.

Crowd Testing – Kiểm thử đám đông

Bạn sẽ chọn một số lượng lớn user để thực hiện các bài kiểm tra, có thể là một nhóm người được chọn trong công ty. Kiểm tra nguồn lực cộng đồng giúp làm sáng tỏ nhiều khiếm khuyết chưa được chú ý.

Việc kiểm thử website đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định và đáp ứng tốt các yêu cầu của người dùng. Sử dụng các công cụ và phương pháp kiểm thử hiệu quả giúp phát hiện và khắc phục lỗi trước khi chúng gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

4.7/5 - (10 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone