Hướng dẫn cách sử dụng Appium Test để kiểm tra ứng dụng trên mobi hiệu quả nhất

Đinh Thao

Kiểm thử phần mềm là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng có thể mất nhiều thời gian để bạn có thể tìm ra lỗi nếu như thực hiện kiểm thử theo cách truyền thống. Chính vì thế các công cụ kiểm thử tự động ra đời nhiều giúp tester có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Appium Test chính là phần mềm ra đời hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn đó. Vậy Appium Test là gì? Cách hoạt động ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để đi tìm lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Appium Test

Appium Test là gì?

Appium Test là một công cụ kiểm thử phần mềm hay các ứng dụng trên thiết bị di động với hệ thống mã nguồn mở miễn phí. Nó được ra đời với mục đích phát triển và tự động hóa các ứng dụng di động native and hybrid.

Là công cụ cho phép người dùng thử nghiệm trên đa dạng các nền tảng khác nhau. Bên cạnh đó chúng cũng có thể hoạt động song song cùng lúc trên nhiều thiết bị khác nhau.

Đặc biệt với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay việc ra đời của app trên di động là điều quá quen thuộc, nhưng không chỉ cho ra đời theo xu hướng công nghệ mà bạn cần kiểm tra bên trong cũng như các lỗi của ứng dụng. Chính vì thế sự ra đời của Appium Test đã giúp người dùng có thể kiểm thử ứng dụng di động thông qua công nghệ kiểm thử tự động hóa.

Thêm nữa, chúng còn được sử dụng để kiểm thử hoạt động của ứng dụng native, hybrid, and web applications và cả quá trình tự động hóa của các phần mềm có trên IOS và Android. Tuy trước đây, Appium Test chỉ được sử dụng trên mobile nhưng trong thời gian trở lại đây chúng còn được sử dụng để kiểm thử ứng dụng trên máy tính.

Ngoài ra, Appium Test còn tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đem tới sự thuận tiện trong khi kiểm thử…….

Cách thức hoạt động của Appium Test

Là công cụ miễn phí và được sử dụng phổ biến trên di động giúp việc kiểm thử phần mềm trên Mobi trở nên đơn giản hơn, tuy mỗi phần mềm sẽ có quá trình kiểm thử Appium Test khác nhau nhưng cách hoạt động của Appium test là như nhau:

 • Khi bạn cài đặt phần mềm Appium Test thì bạn cần cài đặt chúng trên 1 thiết bị khác khi này phần tính năng API REST sẽ luôn được hiển thị trên màn hình.
 • Nhận yêu cầu kiểm thử đồng thời kết nối với máy chủ của khách hàng từ đó giải quyết các tệp lệnh từ Andoird và IOS.
 • Hoạt động dưới dạng mã nguồn mở và luôn trả kết quả dưới dạng HTTP.
 • Để thực thi được toàn bộ các yêu cầu từ người dùng do đó Appium Test đã tích hợp với khung tự động hóa trên di động để kiểm thử giao diện của sản phẩm đó. Ví dụ: Các tool của apple sẽ kiểm thử cho hệ điều hành IOS, Selendroid sẽ được sử dụng để kiểm thử cho SPI 15 trở xuống……

Bên cạnh đó, đối với mỗi hệ điều hành khác nhau Appium Test sẽ có cách thức hoạt động khác nhau, cụ thể:

Đối với hệ điều hành Android

Trên hệ điều hành Android, Appium Test mọi hoạt động đều thông qua tệp lệnh UIAutomator. UIAutomator sẽ hỗ trợ người dùng kiểm thử tự động hóa đặc biệt là các trường hợp kiểm thử với Junit dưới dạng các dòng lệnh. Tuy quá trình kiểm thử thường sử dụng ngôn ngữ Java nhưng với Appium Test bạn có thể sử dụng loại ngôn ngữ bất kỳ miễn sao phù hợp và tương thích với WebDrive.

Bên cạnh đó, hệ điều hành Adroid có sử dụng framework bootstrap.jar, loại framwork này hoạt động giống với TCP. Thông thường nó sẽ chỉ các tác dụng khi bạn sử dụng để kiểm thử các hoạt động của ứng dụng trên android bằng UIAutomator.

Appium Test tren android

Đối với hệ điều hành IOS

Không chỉ Android mà IOS cũng ủy quyền cho UIAutomator, chính vì thế quá trình kiểm thử trên MacOS đều dựa vào sự hoạt động của UIAutomator. Thêm vào đó đây cũng là công cụ được apple lựa chọn để giúp thực thi các hoạt động cơ bản như xây dựng, quản lý kiểm soát mọi hoạt động của IOS.

Đặc biệt, UIAutomator còn là công cụ tự động hóa giúp người dùng có thể lập trình bằng ngôn ngữ Javascript. Bên cạnh đó nó kết hợp với UIAutomation API từ đó tạo nên sự tương thích với UI trong sản phẩm ứng dụng phần mềm.

Mặt khác, thực hiện Appium Test còn giúp tự động hóa các ứng dụng trong hệ điều hành IOS. Cụ thể bạn có thể quan sát hình ảnh minh họa sau:

Appium Test trong he dieu hanh IOS

Tính năng cơ bản của Appium Test

 • Đem tới nhiều thuận tiện Appium Test, khi sử dụng nó không yêu cầu người dùng phải sử dụng mã nguồn từ ứng dụng.
 • Bao gồm nhiều chức năng nổi bật.
 • Hỗ trợ trên nhiều nền tảng đồng nghĩa với việc có thể chạy kiểm thử trên nhiều thiết bị.
 • Người dùng có thể sử dụng song song với dữ liệu có trong tệp lệnh.
 • Hệ thống có thể thay đổi 1 số chức năng nhỏ nhưng sẽ không yêu cầu người dùng cài đặt lại ứng dụng.
 • Người dùng có thể kiểm thử với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Python, Ruby, JavaScript, C#, PHP thậm chí là nhiều ngôn ngữ khác có trong Selenium tại máy khách.
Appium Test

Một vài điều kiện trước khi sử dụng Appium Test

Để có thể sử dụng được công cụ kiểm thử Appium Test thì trước tiên bạn cần đáp ứng đầy đủ 1 số điều kiện cơ bản sau:

 • Thiết bị được cài đặt JDK – Java
 • Phải cài đặt Android Studio
 • Thiết bị được cài đặt các công cụ bổ sung như JDK cho android
 • Tệp jar apium luôn sẵn sàng hoạt động trong máy.
 • Trong quá trình cài đặt Appium Test về máy bạn không cần phải cài đặt thêm node.js và NPM.
 • Cài đặt Apium cho cả hệ thống máy chủ của khách hàng.
 • Cuối cùng là cài đặt Eclipse IDE.

Cách cài đặt Appium Test về máy tính nhanh chóng và đơn giản nhất

Để cài đặt Apium về thiết bị bạn không phải chỉ cài đặt mỗi công cụ riêng lẻ là Appium Test mà bạn cần cài đặt thêm nhiều công cụ kèm theo đó.

Cài đặt Java

Trước tiên để cài đặt và sử dụng Apium trong thiết bị thì bạn cần cài đặt Java về máy. Thêm vào đó, khi kiểm thử với Appium Test bạn cần lên kịch bản cho môi trường kiểm thử để màn hình và công cụ điều khiển có thể tương tác qua lại với nhau. Để kịch bản được lên nhanh và chính xác nhất thì không thể thiếu sự hỗ trợ của Java.

Chính vì thế bạn cần tải Java về thiết bị để thiết lập môi trường kiểm thử theo địa chỉ: https://www.oracle.com/in/java/technologies/downloads/

Cài đặt Android Studio

Bước quan trọng và gây mất thời gian nhất khi tải và cài đặt Apium là apium studio. Nếu thực hiện sai bước này nó có thể khiến cho việc cài đặt apium gặp lỗi.

Bước 1: Truy cập vào http://www.automationtestinghub.com/download-and-install-android/ để tải về phiên bản Apium Studio mới nhất về thiết bị >> Click vào tệp exe để cài đặt về máy ( thời gian cài đặt có thể lâu hơn tùy thuộc vào thiết bị đang sử dụng).

Bước 2: Tiếp theo cài đặt các công cụ bổ sung SDK Android.

Sau khi tải và cài đặt thành công Android Studio về thiết bị, khi giao diện chính hiển thị trên màn hình, chọn vào Configure ở cuối màn hình >> Chọn tiếp vào SDK Manager.

Appium Test

Tại phần Setting For New Project bạn có thể chọn vào Android SDK ở thanh menu bên trái màn hình >> Quan sát phiên bản Android có trong phần SDK Plaforms để kiểm tra lại Android đã được cài đặt với phiên bản mới nhất hay chưa. Từ đó có thể sử dụng phiên bản tương thích nhất với thiết bị đang dùng.

Appium Test

Cài đặt Apium Desktop

Apium Studio hoạt động dưới dạng mã nguồn mở, thường được sử dụng để cài đặt  Appium Server. Không chỉ là điều kiện cần thiết để cài đặt  Appium Server mà nó còn hỗ trợ người dùng kiểm tra thông tin cơ bản về ứng dụng.

Thông thường,  Appium Studio sẽ có chức năng tự động hóa các ứng dụng phần mềm khi chúng đi kèm với trình soạn thảo mã trên di động. Các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Tìm kiếm và truy cập vào Apium theo đường dẫn: http://appium.io/ >> Tại đây nhấn chọn vào Download Apium.

Appium Test

Bước 2: Chọn vào tệp exe để tải về máy nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows.

Appium Test

Tiếp theo chọn vào tệp vừa tải thành công xuống máy >> Đối với hệ điều hành Windows bạn có thể sử dụng trực tiếp từ exe. Còn nếu bạn đang sử dụng Macbook thì bạn cần cài đặt dmg.

Bước 3: Tại cửa số Apium setup bạn có thể nhấn vào các tùy chọn bên dưới sau đó chọn vào Install để bắt đầu cài đặt ứng trong máy tính.

Appium Test

Bước 4: Khi đã cài đặt thành công nhấn chọn vào Finish để kết thúc quá trình cài đặt >> bạn sẽ thấy giao diện mới hiển thị trên màn hình >> Giữ nguyên các thông tin được điền mặc định sau đó chọn vào Start Server để khởi động Apium Server.

Appium Test

Bước 5: Trên màn hình khi này sẽ hiển thị thông báo máy chủ mới đang hoạt động >> Tiếp theo nhấn chọn File >> Chọn vào New Session Window.

Appium Test

Cuối cùng, mọi thông tin cần thiết sẽ hiển thị trên màn hình, bạn có thể chọn vào Start Session để bắt đầu đi tới phiên hoạt động mới.

Appium Test

Ưu và nhược điểm của Appium Test

Ưu điểm

 • Appium Test là phần mềm sử dụng mã nguồn mở được cung cấp miễn phí tới người dùng, do đó quá trình cài đặt cũng trở nên đơn giản hơn so với các công cụ khác.
 • Hỗ trợ người dùng kiểm tra tự động web applications, native và hybrid.
 • Trong khi sử dụng Appium Test người dùng không cần sự hỗ trợ của các tool khác vào sản phẩm phần mềm của mình để kích hoạt quá trình tự động hóa mà bạn chỉ cần tải trực tiếp lên Appstore hoặc CH Play Appium Test sẽ giúp bạn kiểm tra độ tương thích.
 • Không chỉ giúp kiểm thử ứng dụng trên điện thoại di động mà giờ đây Appium Test còn bổ sung thêm 1 số tính năng mới giúp người dùng có thể test các ứng dụng ngay trên máy tính để bàn.
 • Là ứng dụng kiểm thử miễn phí hoạt động trên đa dạng các nền tảng khác nhau, do đó bạn có thể kiểm thử trên cả 2 hệ điều hành lớn là IOS và Android. Thêm vào đó, Appium Test cũng là API đầu tiên và duy nhất cho cả Android và IOS.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội trên thì Appium Test cũng tồn tại 1 số nhược điểm sau:

 • Báo cáo kiểm thử với Appium Test sẽ không được chi tiết và đầy đủ như các công cụ khác.
 • Thời gian kiểm thử chậm bởi quá trình test Appium Test còn phụ thuộc nhiều vào remote web driver.
 • Chỉ miễn phí cho Android có sử dụng UIAutomator đặc biệt là hỗ trợ đối với phiên bản API và SDK Android 16 trở lên. Chính vì thế, nếu bạn đang sử dụng phiên bản API cũ hơn vẫn có thể sử dụng được Appium Test nhưng phải thông qua hệ thống mã nguồn mở Selendroid.
 • Còn đối với hệ điều hành IOS nó chỉ hỗ trợ trên Mac Os, thêm vào đó nó chỉ kiểm thử 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn muốn kiểm thử nhiều lần trong cùng lúc thì đồng nghĩa với việc số lượng máy macbook cần tăng lên. Vậy nên, quá trình kiểm thử này sẽ gây tốn nhiều chi phí.

Qua thông tin trên bạn có thể thấy Appium Test là công cụ giúp tester tiết kiệm thời gian và công sức trong khi kiểm thử ứng dụng trên máy tính và điện thoại. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong khi kiểm thử thì có thể tham khảo kiến thức từ các khóa học của trung tâm nhé! Mong rằng thông tin trên là hữu ích tới bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone