NÊN THI ISTQB ONLINE HAY OFFLINE? CÁCH THỨC THAM GIA

Đinh Thao

ISTQB là chứng chỉ được rất nhiều chuyên viên kiểm thử quan tâm bởi đây là chứng chỉ quan trọng thông qua đó bạn sẽ được điểm cộng lớn khi gặp nhà tuyển dụng về kiến thức, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Tuy nhiên với sự bùng nổ của ngành công nghệ số mà thi ISTQB hiện nay có cả thi online và offline. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ISTQB là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Và nên thi ISTQB online hay offline.

ISTQB là gì?

ISTQB với tên đầy đủ là International Software Testing Qualifications Board là chứng chỉ kiểm thử phần mềm có giá trị sử dụng trên toàn cầu được cung cấp chính thức bởi tổ chức phi lợi nhuận ISTQB.

Tính tới nửa đầu năm 2022, tổ chức này đã cung cấp đến hơn 750.000 chứng chỉ và tổ chức thành công hơn 1.030.000 cuộc thi tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

thi istqb là gì?

Chứng chỉ ISTQB không chỉ công nhận về kiến thức mà nó còn chứng minh khả năng, trình độ của của người tham gia thi. Bên cạnh đó, khi được cấp chứng chỉ thì toàn bộ thông tin sẽ được công bố công khai trên diễn đàn http://www.scr.istqb.org/.

Các cấp độ ISTQB được chứng nhận

ISTQB Foundation Level (CTFL)

Tương ứng với mức cơ bản, để thi được mức độ này yêu cầu QA/Tester phải có kiến thức sâu rộng về thực tiễn tốt nhất cơ bản, nắm rõ các khái niệm, thuật ngữ chính trong kiểm thử phần mềm để phục vụ cho sự phát triển chuyên nghiệp nghề kiểm thử sau này.

Đây là chứng chỉ bắt buộc phải có nếu muốn thi được các chứng chỉ cao hơn.

ISTQB Advanced Level (CTAL)

Tương ứng với mức độ nâng cao, bao gồm các nội dung: Test Manager, Test Analyst, Technical Test Analyst. Muốn thi chứng chỉ này yêu cầu học viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trở lên, đảm bảo hiểu biết về các phương pháp kiểm thử phần mềm, các khái niệm, công cụ tiên tiến trong kiểm thử phần mềm.

thi istqb Advanced Level

ISTQB Expert Level

Chứng chỉ này ở mức độ cao cấp dành cho các Manager/Leader hoặc những người có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kiểm thử.

Nên thi ISTQB online hay offline

Thi lấy chứng chỉ ISTQB có 2 hình thức thi là thi offline ( làm bài trên giấy) và thi Online ( làm trên máy tính). Quy định về cách thi:

Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

Ngôn ngữ: đề thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh

Điểm trúng tuyển: 26/40 (65% trở lên).

Đề thi được chia làm các cấp độ từ K1-K4

 • K1: Remember (Nhớ)
 • K2: Understand (Hiểu)
 • K3: Apply (Áp dụng)
 • K4: Analyze (Phân tích)

Cấp độ đơn giản chỉ cần nhớ, học thuộc là được sau đó sẽ tăng dần độ khó và cần tư duy, phân tích.

Hình thức thi Offline

Để tiến hành thi offline thì phải tổ chức thành nhóm thi, địa điểm thi và có giám thị trông thi…

Thời gian làm bài 90 phút (Nội dung câu hỏi dài)

Lệ phí thi là 2 triệu VNĐ.

Hình thức thi Online 

Thi online được tiến hành trên máy ở những địa điểm do đơn vị được ủy quyền chỉ định, thi bất cứ lúc nào.

Thời gian thi 60 phút nếu làm bài thi online (Nội dung câu hỏi ngắn gần với dump hơn nên dễ đỗ hơn)

Lệ phí là khoảng 4 triệu VNĐ. 

Chia sẻ kinh nghiệm học ISTQB của bản thân

Sau khoảng thời gian học ISTQB thì mình thấy câu hỏi về kỹ thuật kiểm thử chính là câu hỏi thường xuyên trả lời sai và hay bị “bẫy” nhất. Vì thế trước khi tham gia thi bạn nên ôn luyện kỹ các kiến thức liên quan sau:
– Nên quan tâm đến kiến thức về vùng tương đương và kỹ năng phân tích các giá trị biên và tập trung vào các câu hỏi có liên quan đến phần kiểm tra đánh giá.

– Nếu muốn nắm chắc kiến thức cơ bản về ISTQB thì bạn nên ôn luyện nhiều vào phần STLC và nội dung có trong nguyên tắc kiểm thử.

– Nắm chắc về tool kiểm thử để trả lời được các câu hỏi có liên quan.

– Bên cạnh đó, với đứa vừa học vừa làm như mình thì thấy khó khăn nhất là làm sao sắp xếp được thời gian hợp lý để xứng đáng với chi phí đã bỏ ra. Thì mình đã tìm nhóm với các thành viên đang quan tâm tới chứng chỉ ISTQB để có thể hỗ trợ và bổ sung kiến thức cho nhau.

– Ban đầu nên bắt đầu tìm hiểu và đọc qua những kiến thức căn bản có trong cuốn Text Box. Đây là cuốn sách có đầy đủ các khái niệm và hệ thống ví dụ được xây dựng logic nhất.

– Cuốn sách Sylllabus ISTQB là mọi nội dung, kiến thức có liên quan đều được tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

thi ISTQB

– Không nên dựa quá nhiều vào DUMPS, tuy việc học và kiểm tra online được áp dụng khá nhiều nhưng bạn không nên dựa quá nhiều vào nó vì khi kiểm tra cấu trúc đề sẽ khác. Vì thế nên thận trọng đối với những bài kiểm tra này.

– Nên nắm rõ phần kiến thức được phân bổ trong đề kiểm tra để có được phương pháp ôn luyện hợp lý nhất ngay từ đầu khi mới tham gia ôn luyện.

– Và trong khi học cách để nhớ kiến thức lâu nhất mà mình từng làm là ghi chú lại phần kiến thức quan trọng và sau đó học chúng dưới dạng sơ đồ tư duy.

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB

ISTQB là chứng chỉ quốc tế vì thế phạm vi sử dụng của chứng chỉ là toàn quốc nó không chỉ cho bạn lợi thế khi tuyển dụng ở các công ty trong nước mà nó còn được chứng nhận ở cả các công ty trên toàn thế giới.

Chứng chỉ ISTQB sẽ giúp các tester chứng minh được kiến thức, sự chuyên nghiệp, đầu tư nghiên cứu về nghề trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm cho nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng, với nhân viên hay cấp dưới,…

Chứng chỉ ISTQB Foundation thi một lần nhưng có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Cơ hội thăng tiến cao: Đối với những ai có bằng ISTQB có cơ hội phát triển lên các vị trí như Test manager, QA, BA… 

Đối với một doanh nghiệp nếu có nhiều nhân viên có chứng chỉ ISTQB doanh nghiệp sẽ nắm được các vị trí thắng thầu cao các dự án CNTT lớn, nước ngoài.

Tự học như thế nào trước kỳ thi chứng chỉ quốc tế ISTQB

Nắm được cấu trúc đề thi, thời gian và mức điểm đỗ

Hiểu rõ cấu trúc đề thi giúp bạn quyết định những phần kiến thức mình nên tập trung ôn kỹ, các phần nào nhiều câu hỏi, những phần chiếm nhiều điểm số, phần kiến thức dễ lấy được điểm.

thi istqb

Cấu trúc đề thi được phân chia làm 4 cấp độ như sau:

 • K1:  20 câu Remember (Nhớ)
 • K2: 12 câu Understand (Hiểu)
 • K3: Apply (Áp dụng)
 • K4: Analyze (Phân tích)
 • K3 và K4 sẽ là 8 câu.

Mức độ khó của câu hỏi sẽ tăng dần từ K1 đến K4 đầu tiên chỉ cần nhớ, thuộc sau đó khó hơn thì cần đến tư duy, phân tích.

– 3 chủ đề hàng đầu Những người học Tester để thi ISTQB nên tập trung vào đó là:

 • Kỹ thuật kiểm thử – Các kỹ thuật kiểm thử quan trọng cần tập trung vào phân vùng tương đương và phân tích giá trị biên và câu hỏi toán học liên quan, Kiểm tra đánh giá.
 • Kiểm thử cơ bản – Các chủ đề quan trọng cần tập trung là STLC, Nguyên tắc kiểm thử, Kiểm tra thử.
 • Tool kiểm thử – Quan trọng để tìm hiểu ‘tính năng’ của các loại khác nhau của các công cụ kiểm tra, sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan.

Trong sách Foundations of Software Testing kiến thức sẽ bao gồm có 6 chương bạn nên tập trung nhiều vào các chương 4, 5, 1, 2 tuy nhiên không phải thế mà các chương kia bỏ qua bạn vẫn ôn luyện nhưng ở mức độ ít hơn so với các chương quan trọng.

Học kỹ hai giáo trình

Foundation of Software Testing_ISTQB Certification và Syllabus.

Foundation of Software Testing_ISTQB Certification: Sách này miêu tả một cách chi tiết các khái niệm, ý nghĩa và các bài tập ví dụ hay ra trong đề thi. Nhưng đọc, hiểu và nhớ được kiến thức ở quyển này là vấn đề rất khó khăn.

Syllabus: Đây là quyển rút gọn của quyển Foundation, nó tổng quát hóa kiến thức một cách ngắn gọn, định nghĩa các khái niệm một cách súc tích. Tuy nhiên phải là Tester có nhiều kinh nghiệm đọc mới hiểu được.

Tham khảo từ điển thuật ngữ GLOSSARY

Bạn sẽ gặp rất nhiều định nghĩa hoặc thuật ngữ khó hiểu khi đọc 2 cuốn sách trên khi đó cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn để giải thích chúng. Ngoài ra thì cuốn sách này còn giúp tăng điểm khi làm bài, bởi trong đề thi sẽ có một số câu hỏi về định nghĩa hay giải thích từ ngữ.

 • thi istqb nên tham khảo từ điển thuật ngữ GLOSSARY

Tạo bản đồ tư duy, ghi chú đọc lại thường xuyên và tự kiểm tra

Nhớ tiếng việt đã khó bây giờ phải nhớ tiếng anh thi level khó còn cao hơn chính vì thế tránh việc lan man từng chữ bạn thử thực hiện các bước sau nhé:

Không dịch từ Anh sang Việt để nhớ.

Đọc kỹ hết ý nghĩa của cả câu sau đó tóm gọn vào ý chính quan trọng

Đọc kĩ từng câu, hiểu ý nghĩa của câu đó và gạch chân ý chính trong câu đó

Làm sơ đồ cây để ghi nhớ bằng ứng dụng Xmind để làm sơ đồ cây ghi nhớ.

Đọc lại sơ đồ hàng ngày, hàng giờ để nhớ kỹ (Mưa dầm thấm lâu).

Ôn luyện bài tập

Chăm chỉ luyện hết các dạng bài tập cuối chương trong cuốn Foundation of Software Testing_ISTQB Certification và cuốn Syllabus. Đề thi sẽ có rất nhiều các dạng bài tập ở cuối chương nên nếu ôn luyện kỹ sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết được chúng. 

Không nên quá tập trung vào các câu hỏi dạng bài tập mà bỏ lỡ câu hỏi lý thuyết, vì trong đề thi chỉ 2-3 câu là bài tập, còn lại là câu hỏi lý thuyết.

Đọc hiểu đề thi

Các câu hỏi trong chứng nhận ISTQB được trình bày theo cách mà tất cả các tùy chọn trông gần giống nhau. Do đó, rất quan trọng để đọc câu hỏi và các tùy chọn cẩn thận.

Áp dụng phương pháp loại trừ đáp án: Đối với các câu hỏi khó bạn không biết câu trả lời thì bạn có thể loại bỏ trước các đáp án chắc chắn sai trước sau đó lựa chọn đáp án để tỉ lệ đúng cao hơn.

Nên thi ISTQB online hay offline thì mình nghĩ cả 2 phương pháp này giống nhau có điều là bạn sắp xếp được thời gian như thế nào để tham gia và giá trị sử dụng của chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học tester này là giống nhau và có giá trị như nhau.

Mẹo thi ISTQB

Để thi ISTQB đạt kết quả cao thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn 5 mẹo nhỏ giúp cho bài thi nhanh chóng đạt được những kết quả như mong muốn:

Bước 1: Nắm được cấu trúc đề thi, thời gian thi và số điểm tối thiểu để đỗ

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần nắm được nếu muốn có điểm thi cao đó là nắm được cấu trúc chính của bài thi. Vì chỉ khi nắm được bố cục này thì bạn mới có thể chia ra được các kiến thức cần ôn luyện và cần được bổ sung.

Bước 2: Đọc kỹ nội dung được tóm lược trong cuốn Sylllabus

thi istqb

Bước 3: Nên tham khảo những kiến thức được chia sẻ trong cuốn thuật ngữ Glossary

Bước 4: Tự đọc lại kiến thức, ôn luyện thật kỹ trước khi thi

Bước 5: Làm và nắm được phương pháp làm các bài tập có trong sách giáo trình.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về kỳ thi ISTQB và những thông tin có liên quan tới kỳ thi kiểm thử này. Hy vọng thông tin trên là hữu ích tới bạn giúp bạn có thể hiểu hơn về ISTQB. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo của Testerpro.vn nhé!

 Xem thêm: Top 7 chứng chỉ tester giúp bạn kiếm lương nghìn đô

5/5 - (6 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone