Trang chủ » NÊN THI ISTQB ONLINE HAY OFFLINE? CÁCH THỨC THAM GIA

NÊN THI ISTQB ONLINE HAY OFFLINE? CÁCH THỨC THAM GIA

Đinh Thao 11 Th10, 2021

ISTQB là chứng chỉ được rất nhiều chuyên viên kiểm thử quan tâm bởi đây là chứng chỉ quan trọng thông qua đó bạn sẽ được điểm cộng lớn khi gặp nhà tuyển dụng về kiến thức, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Tuy nhiên với sự bùng nổ của ngành công nghệ số mà thi ISTQB hiện nay có cả thi online và offline. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ISTQB là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Và nên thi ISTQB online hay offline.

ISTQB có 3 mức độ được cấp chứng nhận:

ISTQB Foundation Level (CTFL): tương ứng với mức cơ bản. Để thi được mức độ này yêu cầu QA / Tester phải có kiến thức sâu rộng về thực tiễn tốt nhất cơ bản, nắm rõ các khái niệm, thuật ngữ chính trong kiểm thử phần mềm để phục vụ cho sự phát triển chuyên nghiệp nghề kiểm thử sau này. Đây là chứng chỉ bắt buộc phải có nếu muốn thi được các chứng chỉ cao hơn.

ISTQB Advanced Level (CTAL): tương ứng với mức độ nâng cao, bao gồm các nội dung: Test Manager, Test Analyst, Technical Test Analyst. Muốn thi chứng chỉ này yêu cầu học viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trở lên, đảm bảo hiểu biết về các phương pháp kiểm thử phần mềm, các khái niệm, công cụ tiên tiến trong kiểm thử phần mềm.

ISTQB Expert Level: Chứng chỉ này ở mức độ cao cấp dành cho các Manager / Leader hoặc những người có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kiểm thử.

Nên thi ISTQB online hay offline

Nên thi ISTQB online hay offline

Nên thi ISTQB online hay offline

Thi lấy chứng chỉ ISTQB có 2 hình thức thi là thi offline ( làm bài trên giấy) và thi Online ( làm trên máy tính). Quy định về cách thi:

Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

Ngôn ngữ: đề thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh

Điểm trúng tuyển: 26/40 (65% trở lên).

Đề thi được chia làm các cấp độ từ K1-K4

  • K1: Remember (Nhớ)
  • K2: Understand (Hiểu)
  • K3: Apply (Áp dụng)
  • K4: Analyze (Phân tích)

Cấp độ đơn giản chỉ cần nhớ, học thuộc là được sau đó sẽ tăng dần độ khó và cần tư duy, phân tích.

Hình thức thi Offline

Để tiến hành thi offline thì phải tổ chức thành nhóm thi, địa điểm thi và có giám thị trông thi…

Thời gian làm bài 90 phút (Nội dung câu hỏi dài)

Lệ phí thi là 2 triệu VNĐ.

Hình thức thi Online 

Thi online được tiến hành trên máy ở những địa điểm do đơn vị được ủy quyền chỉ định, thi bất cứ lúc nào.

Thời gian thi 60 phút nếu làm bài thi online (Nội dung câu hỏi ngắn gần với dump hơn nên dễ đỗ hơn)

Lệ phí là khoảng 4 triệu VNĐ. 

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB:

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB

Lợi ích của việc thi chứng chỉ ISTQB

ISTQB là chứng chỉ quốc tế vì thế phạm vi sử dụng của chứng chỉ là toàn quốc nó không chỉ cho bạn lợi thế khi tuyển dụng ở các công ty trong nước mà nó còn được chứng nhận ở cả các công ty trên toàn thế giới.

Chứng chỉ ISTQB sẽ giúp các tester chứng minh được kiến thức, sự chuyên nghiệp, đầu tư nghiên cứu về nghề trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm cho nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng, với nhân viên hay cấp dưới,…

Chứng chỉ ISTQB Foundation Level thi một lần nhưng có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Cơ hội thăng tiến cao: Đối với những ai có bằng ISTQB có cơ hội phát triển lên các vị trí như Test manager, QA, BA… 

Đối với một doanh nghiệp nếu có nhiều nhân viên có chứng chỉ ISTQB doanh nghiệp sẽ nắm được các vị trí thắng thầu cao các dự án CNTT lớn, nước ngoài.

Tự học như thế nào trước kỳ thi chứng chỉ quốc tế ISTQB:

Nắm được cấu trúc đề thi, thời gian và mức điểm đỗ:

Hiểu rõ cấu trúc đề thi giúp bạn quyết định những phần kiến thức mình nên tập trung ôn kỹ, các phần nào nhiều câu hỏi, những phần chiếm nhiều điểm số, phần kiến thức dễ lấy được điểm.

Cấu trúc đề thi được phân chia làm 4 cấp độ như sau:

K1:  20 câu Remember (Nhớ)

K2: 12 câu Understand (Hiểu)

K3: Apply (Áp dụng)

K4: Analyze (Phân tích)

K3 và K4 sẽ là 8 câu.

Mức độ khó của câu hỏi sẽ tăng dần từ K1 đến K4 đầu tiên chỉ cần nhớ, thuộc sau đó khó hơn thì cần đến tư duy, phân tích.

3 chủ đề hàng đầu Những người học Tester để thi ISTQB nên tập trung vào đó là:

Kỹ thuật kiểm thử – Các kỹ thuật kiểm thử quan trọng cần tập trung vào phân vùng tương đương và phân tích giá trị biên và câu hỏi toán học liên quan, Kiểm tra đánh giá.

Kiểm thử cơ bản – Các chủ đề quan trọng cần tập trung là STLC, Nguyên tắc kiểm thử, Kiểm tra thử.

Tool kiểm thử – Quan trọng để tìm hiểu ‘tính năng’ của các loại khác nhau của các công cụ kiểm tra, sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan.

Trong sách Foundations of Software Testing kiến thức sẽ bao gồm có 6 chương bạn nên tập trung nhiều vào các chương 4, 5, 1, 2 tuy nhiên không phải thế mà các chương kia bỏ qua bạn vẫn ôn luyện nhưng ở mức độ ít hơn so với các chương quan trọng.

Học Kỹ hai giáo trình là: 

Foundation of Software Testing_ISTQB Certification và Syllabus.

Foundation of Software Testing_ISTQB Certification: Sách này miêu tả một cách chi tiết các khái niệm, ý nghĩa và các bài tập ví dụ hay ra trong đề thi. Nhưng đọc, hiểu và nhớ được kiến thức ở quyển này là vấn đề rất khó khăn.

Syllabus: Đây là quyển rút gọn của quyển Foundation, nó tổng quát hóa kiến thức một cách ngắn gọn, định nghĩa các khái niệm một cách súc tích. Tuy nhiên phải là Tester có nhiều kinh nghiệm đọc mới hiểu được.

Tham khảo từ điển thuật ngữ GLOSSARY:

Bạn sẽ gặp rất nhiều định nghĩa hoặc thuật ngữ khó hiểu khi đọc 2 cuốn sách trên khi đó cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn để giải thích chúng. Ngoài ra thì cuốn sách này còn giúp tăng điểm khi làm bài, bởi trong đề thi sẽ có một số câu hỏi về định nghĩa hay giải thích từ ngữ.

Tạo bản đồ tư duy, ghi chú đọc lại thường xuyên và Tự kiểm tra:

Nhớ tiếng việt đã khó bây giờ phải nhớ tiếng anh thi level khó còn cao hơn chính vì thế tránh việc lan man từng chữ bạn thử thực hiện các bước sau nhé:

Không dịch từ Anh sang Việt để nhớ.

Đọc kỹ hết ý nghĩa của cả câu sau đó tóm gọn vào ý chính quan trọng

Đọc kĩ từng câu, hiểu ý nghĩa của câu đó và gạch chân ý chính trong câu đó

Làm sơ đồ cây để ghi nhớ bằng ứng dụng Xmind để làm sơ đồ cây ghi nhớ.

Đọc lại sơ đồ hàng ngày, hàng giờ để nhớ kỹ (Mưa dầm thấm lâu).

Ôn luyện bài tập:

Chăm chỉ luyện hết các dạng bài tập cuối chương trong cuốn Foundation of Software Testing_ISTQB Certification và cuốn Syllabus. Đề thi sẽ có rất nhiều các dạng bài tập ở cuối chương nên nếu ôn luyện kỹ sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết được chúng. 

Không nên quá tập trung vào các câu hỏi dạng bài tập mà bỏ lỡ câu hỏi lý thuyết, vì trong đề thi chỉ 2-3 câu là bài tập, còn lại là câu hỏi lý thuyết.

Đọc hiểu đề thi: 

Các câu hỏi trong chứng nhận ISTQB được trình bày theo cách mà tất cả các tùy chọn trông gần giống nhau. Do đó, rất quan trọng để đọc câu hỏi và các tùy chọn cẩn thận.

Áp dụng phương pháp loại trừ đáp án: Đối với các câu hỏi khó bạn không biết câu trả lời thì bạn có thể loại bỏ trước các đáp án chắc chắn sai trước sau đó lựa chọn đáp án để tỉ lệ đúng cao hơn.

Nên thi ISTQB online hay offline thì mình nghĩ cả 2 phương pháp này giống nhau có điều là bạn sắp xếp được thời gian như thế nào để tham gia và giá trị sử dụng của chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học này là giống nhau và có giá trị như nhau.

 

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo