Công nghệ phần mềm là gì? Cơ hội việc làm của ngành trong tương lai

Đinh Thao

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì ngành công nghệ phần mềm được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Bởi xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ nên có rất nhiều phần mềm ra đời phục vụ nhu cầu của con người. Nhu cầu tuyển dụng của ngành này tại các công ty, tập đoàn và doanh nghiệp nổi tiếng là rất cao. Để hiểu rõ hơn về công nghệ phần mềm là gì và cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai ra sao. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Testerpro.vn để hiểu rõ hơn nhé!

cong nghe phan mem la gi

Ngành công nghệ phần mềm là gì?

Định nghĩa

 • Công nghệ phần mềm là chuyên nghành nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật phần mềm máy tính. Ngành học tập trung nghiên cứu về các hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cùng sự phát triển của các ứng dụng. 
 • Ngành công nghệ phần mềm sẽ có những quy tắc nhất định liên quan đến tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất phần mềm. Các kỹ sư phần mềm sẽ tuân thủ theo phương pháp luận với hệ thống và tổ chức trong công việc của họ.
 • Kỹ sư phần mềm cần sử dụng các công cụ và kỹ thuật để giải quyết vấn đề, các ràng buộc cùng tài nguyên sẵn có. Công nghệ phần mềm sử các kiến thức của nhiều lĩnh vực: kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng,…
 • Công việc của ngành đó là tạo ra các sản phẩm phần mềm và sau đó phân phối cho khách hàng cùng những tài liệu mô tả phương thức cài đặt cùng cách dùng. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và chất lượng đời sống con người.

cong nghe phan mem la gi

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ phần mềm là gì?

 • Mọi lĩnh vực trong cuộc sống cũng cần sự góp mặt của sản phẩm ngành công nghệ phần mềm. Từ ứng dụng điện thoại, máy tính cá nhân đến phần mềm của các doanh nghiệp cùng hệ thống quản lý.
 • Ngành học  phù hợp với những bạn trẻ đam mê công mong muốn sáng tạo để tạo ra phần mềm có tính ứng dụng cao, hiệu quả và chính xác.
 • Ở thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ như ngày nay thì ngành công nghệ phần mềm là một trong những ngành đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng với tính thực cao. Những bạn học viên theo học chuyên ngành đều có cơ hội làm việc rất lớn với mức thu nhập khá cao.

cong nghe phan mem la gi

 

Sự khác biệt giữa công nghệ phần mềm và công nghệ hệ thống

Khi nhắc đến thuật ngữ công nghệ phần mềm là gì thì nhiều người thường bị nhầm lẫn với công nghệ hệ thống. Hai cụm từ này có sự khác biệt trong đó công nghệ hệ thống liên quan đến tất cả khía cạnh của quá trình phát triển hệ thống trên máy tính: phần cứng, phần mềm, công nghệ xử lý,…

 • Còn công nghệ phần mềm chỉ là một phần của quá trình phát triển hệ thống và nó có sự liên quan đến việc phát triển hạ tầng phần mềm (Software infrastructure), điều khiển cùng các ứng dụng và cơ sở dữ liệu trong hệ thống.
 • Người tạo ra những phần mềm, chương trình hoặc ứng dụng phần mềm là kỹ sư phần mềm. Còn người thực hiện công việc đặc tả hệ thống, thiết kế kiến trúc hệ thống, tích hợp và triển khai là kỹ sư hệ thống.

cong nghe phan mem la gi

>>> Xem thêm: Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Những yếu tố cần có ở sinh viên ngành công nghệ phần mềm

Với sự hấp dẫn về thu nhập cùng sự phát triển trong tương lai thì người học cần trau dồi kiến thức, kỹ năng về ngành công nghệ phần mềm là gì?

Đam mê công nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì đam mê là yếu tố giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt với thế giới công nghệ. Khi bạn có khả năng thích ứng tốt thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua được áp lực căng thẳng của công việc.

cong nghe phan mem la gi

Sự sáng tạo

Thực tế cho thấy những người thông minh và có sự sáng tạo trong công việc sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi nghề này luôn đòi hỏi sự phân tích và khả năng tư duy tối đa trong việc tìm ra các giải pháp tối ưu hóa chi phí, thời gian và đạt được hiệu quả cao nhất.

Tỉ mỉ và tính toán chính xác

Yêu cầu bắt buộc của những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhất là nghành công nghệ phần mềm. Khi bạn tạo dựng và phát triển một ứng dụng hay phần mềm thì chỉ cần sai xót nhỏ thì toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như ý muốn ban đầu.

cong nghe phan mem la gi

Giỏi ngoại ngữ

 • Vì là hệ thống mang tính toàn cầu nên muốn trở thành người làm công nghệ thông tin giỏi. Do đó việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ là điều bắt buộc. Bạn cần sử dụng tiếng Anh để đọc những thông tin, số lượng cùng từ ngữ chuyên môn để hiểu một cách chính xác.
 • Công nghệ thông tin là ngành có sự phát triển không ngừng và để học hỏi và cập nhật các xu hướng mới nhất trên thế giới thì bạn cần có ngoại ngữ. Một số công ty lớn về công nghệ: FPT hay Viettel có xu hướng ra biển lớn. Nếu bạn thành thạo ngôn ngữ toàn cầu thì có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Ham học hỏi và trau dồi kiến thức

Thế giới luôn có sự thay đổi và phát triển không ngừng đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Do đó bạn cần phải không ngừng tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức liên quan đến ngành công nghệ. Qua đó bạn sẽ bắt kịp được với tốc độ và xu hướng phát triển công nghệ của toàn cầu.

cong nghe phan mem la gi

Học ngành công nghệ phần mềm cần trang bị?

Nếu bạn thực sự đam mê và mong muốn theo đuổi nghành nghề này thì cần phải trau dồi cho mình những kiến thức chuyên ngành cùng chuyên môn

Kiến thức chuyên nghành

 • Bạn cần trang bị cho mình các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ phần mềm gồm: kiến thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành (lập trình hướng đối tượng, web, Html, Css).
 • Ngoài ra còn có kiến thức chuyên nghành (phân tích thiết kế hệ thống, cơ sở dữ liệu nâng cao, lập trình C#/.NET căn bản. Phát triển kỹ năng nghề nghiệp (công nghệ phần mềm, quản lý dự án phần mềm, lập trình Java nâng cao, bảo mật thông tin, kiểm thử phần mềm, lập trình web với PHP).
 • Mặt khác bạn sẽ cần phải tìm hiểu về các công nghệ mới cùng thực hành với lập trình thiết bị di động hoặc lập trình web với ASP.NET,…

cong nghe phan mem la gi

Kỹ năng chuyên môn

Không chỉ dừng lại các ở các kiến thức căn bản và chuyên nghành mà bạn cần rèn luyện các kỹ năng mềm cùng chuyên môn:

 • Kỹ năng lập trình chuyên nghiệp, thành thạo trên cơ sở các ngôn ngữ lập trình thông dụng.
 • Sử dụng thành thạo các công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc thiết kế các phần mềm tin cậy. Với khả năng tối ưu cao trên máy tính cá nhân, thiết bị động cùng các ứng dụng của nhiều lĩnh vực.
 • Rèn luyện kỹ năng giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, vận hành cùng bảo trì hệ thống phần mềm.

cong nghe phan mem la gi

 

Có nên học ngành công nghệ phần mềm?

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? có nên học ngành công nghệ phần mềm không? Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và xã hội mà ngành công nghệ phần mềm trở nên phổ biến. Điều đó kéo theo nhu cầu về việc làm, thu nhập cùng cánh cửa mở rộng tương lai với người học ngành này. Đây cũng là lý do khiến nhiều người yêu thích và lựa chọn ngành công nghệ phần mềm.

Cơ hội việc làm

 • Công nghệ phần mềm là một trong 5 ngành hot nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin bởi tính ứng dụng cao và nhu cầu tuyển dụng rất lớn.
 • Bởi phần mềm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cụ thể là các ứng dụng trên điện thoại, Microsoft Word, Excel,… trình duyệt Chrome, FireFox hoặc Facebook.
 • Khi học tập và phát triển trong ngành này thì bạn sẽ có một tương lai tương sáng. Bởi bạn có thể trở thành nhà thiết kế, phát triển phần mềm, quản lý và hỗ trợ phần mềm hoặc game.

cong nghe phan mem la gi

Mức lương tiềm năng

 • Nếu bạn trở thành một lập trình viên giỏi thì cơ hội làm việc và thăng tiến của bạn sẽ rộng mở. Không chỉ trong nước và bạn còn có cơ hội làm việc và hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài. Trong trường hợp bạn có khả năng kinh doanh thì có thể thành lập nhóm hoặc công ty.
 • Song song với cơ hội làm việc rộng mở đó là mức lương cực kỳ hậu hĩnh với chế độ cao. Lương khởi điểm đó là từ 8 – 50 triệu tùy vào khả năng cùng kinh nghiệm của mỗi người.
 • Với cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương hấp dẫn thì chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu theo học ngành nghề này. Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn thì sẽ có nhiều khó khăn, thách thức. Bạn băn khoăn khi mình có phù hợp với ngành hoặc trở thành lập trình viên chuyên nghiệp hay không?

cong nghe phan mem la gi

Kỹ sư phần mềm ra trường làm gì?

Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ phần mềm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm gần đây. Bởi xu hướng phát triển công nghệ số mở ra cơ hội làm việc rộng mở trong ngành. Đặc biệt là các bạn học viên sẽ có mức lương và thu nhập cao khi đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra.

Lập trình viên

 • Nằm trong số những nghề công nghệ phần mềm phổ biến nhất. Khi hoạt động trong nghề này thì bạn có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ: Java, .Net, Swift, Kolin, NodeJS…
 • Bên cạnh đó bạn có thể thử sức tại các vị trí: data engineering, backend, frond-end,… Nếu muốn trở thành lập trình viên cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và trừu tượng hóa.

cong nghe phan mem la gi

Thiết kế phần mềm

 • Công việc này được đảm nhiệm bởi CTO hoặc Tech Lead. Khi tiến hành thiết kế phần mềm thì bạn cần có sự am hiểu sâu sác về lập trình, server, database, product development.
 • Đồng thời trau dồi kỹ năng giải quyết các vấn để ngắn và dài hạn cùng sự trí tưởng tượng tốt để hình dung ra những vấn đề gặp phải để giải quyết. Nghành nghề này đòi hỏi bạn vừa là kiến trưc sư và có sự am hiểu hiểu về phát triển phần mềm.

UX designer

 • Được hiểu là thiết kế những thứ mà người dùng sử dụng. Vị trí này được nhiều bạn trẻ lựa chọn và yêu thích. Khi bạn lựa chọn nghành này thì cần phải mô tả được phần mềm sau khi tạo ra có sự tham gia của thành phần nào, cách tiếp cận ra sao.
 • Ngoài ra cần phải thể hiện được giao diện, luồng màn hình,… Những người hoạt động trong lĩnh vực UX Design đòi hỏi sự chi tiết và khả năng tương tưởng phong phú.

cong nghe phan mem la gi

Quản lý dự án

 • Bản chất của công việc này đó là quản lý, sắp xếp nhân sự và chịu trách nhiệm trong việc định hướng cho team.
 • Khi đảm nhận vị trí này thì bạn cần nắm rõ điểm mạnh và hạn chế của từng nhân sự để có sự bố trí hợp lý. Để từ đó biến những thứ mong muốn thành hiện thực thông qua các thành viên.
 • Ở vị trí này thì bạn cần phải có khả năng giao tiếp, lập kế hoạch và biết cách quản lý dự án hiệu quả.

Tester/QA/QC

Thường là những người điều hành, kiểm tra trực tiếp để đảm bảo sản phẩm sản xuất đúng và hợp lý. Ở vị trí QA hay Tester thì đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về nghành nghề cùng sự cẩn thận và tính tỉ mỉ cao. Với QC là người kiểm soát quy trình được thực hiện đúng gián tiếp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

cong nghe phan mem la gi

Quản trị hệ thống

Những người giữ vị trí này thường đảm bảo môi trường cho nhóm phát triển và chịu trách nhiệm trong việc thiết lập, vận hành môi trường cùng cài đặt Sever hay Backup. Người non-tech sẽ đảm nhận việc cài win vào Restart modem và công này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng kỹ năng ra quyết định.

Kỹ sư dữ liệu

 • Là công việc khá mới mẻ và chủ yếu làm việc với dữ liệu chia thành 3 vị trí gồm: Data Engineering tham gia lập trình, viết các chương trình phần mềm để đưa dữ liệu ra bao cáo.
 • Với Data Analysis sẽ sử dụng công cụ đưa ra hành động phục vụ cho vị trí liên quan đến kinh doanh. Còn Data Scientist là người có tầm hiểu biết sâu rộng về thuật toán xử lý dữ liệu.

cong nghe phan mem la gi

Product Manager

Tương tự với quản lý dự án nhưng chủ yếu là sản phẩm. Ở vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm đa dạng và bạn cần có kiến thức về các mảng: UX Designer, Developer, System Architect,… Đồng thời bạn cần rèn luyện kỹ năng phân tích, tư duy chiến lược, tỉ mỉ và chi tiết.

cong nghe phan mem la gi

Đến đây thì bạn đọc đã hiểu rõ về ngành công nghệ phần mềm là gì cùng cơ hội công việc trong tương lại. Từ đó có định hướng rõ ràng về nghành theo học và những kiến thức, kỹ năng cần trau dồi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thì hãy để lại bình luận phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone