Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Đinh Thao

Với google bạn cập nhật được tình hình xã hội, kinh tế, công nghệ trong nước cũng như toàn thế giới mọi lúc, mọi nơi, với mạng xã hội như: Zalo, Facebook bạn có thể kết nối với mọi người mọi quốc gia, hay việc sử dụng các công cụ điện tư tự động, thiết bị thông minh như: điều khiển, robot,… tất cả những thứ đó chính là thành công của ngành công nghệ thông tin. Vậy ngành công nghệ thông tin là gì, ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Làm gì sau khi học công nghệ thông tin?

Làm gì sau khi học công nghệ thông tin

Làm gì sau khi học công nghệ thông tin

Sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường vì độ đa dạng các ngành học của công nghệ thông tin như sau:

Nhân viên quản trị mạng: quản trị hệ thống thông tin, an ninh mạng trong các cơ quan, tổ chức.

Lập trình viên: viết và phát triển các phần mềm ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại.

Nhân viên kiểm tra phần mềm: Kiểm tra, dùng thử phần mềm để tìm lỗi trước khi giao phần mềm cho khách hàng.

Giảng viên công nghệ thông tin: giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tin học,…

Tự mở công ty: chuyên lắp đặt các hệ thống an ninh mạng, thiết kế phần mềm, lập trình web, mobile…

Học ngành công nghệ thông tin, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về phân tích, thiết kế hệ thống, thiết kế web, kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, xây dựng các phần mềm quản lý, công nghệ Java,… Ngoài ra, các bạn còn được học các kiến thức về kiến trúc máy tính, quản trị mạng và quản trị web server,… cùng các kỹ năng cá nhân và ngoại ngữ chuyên ngành.

Vì công nghệ thông tin rất quan trọng và ngành nghề đa dạng vì vậy bắt cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần đến các kỹ sư công nghệ thông tin như: 

Các công ty, tập đoàn về CNTT hàng đầu của Việt Nam: FPT, Viettel, VNPT, Trung tâm công nghệ thông tin (EVN), Tổng công ty truyền thông đa phương tiện – VTC… hoặc các tập đoàn đa quốc gia như Google, Apple…

Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tích hợp: HPT Vietnam, SAVIS, iNET Solutions, Tinhvan Group, CMC, TMA Solutions, GCS, KMS, Logigear Vietnam, FSOFT, Sunrise Software Solutions…

Các đơn vị cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng tại Việt Nam: BKAV, Trung tâm an ninh mạng Viettel, VNCS, CMC, Security Box, VSEC… hoặc các tập đoàn đa quốc gia như Avira, Kaspersky Antivirus…

Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.

Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…

Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trong ngành IT này rất cao vì doanh nghiệp nào cũng cần duy trì và phát triển website mỗi ngày. Đặc biệt, sử dụng những phần mềm đặc thù là một trong những nhu cầu tất yếu của bất cứ cơ quan nào. Tại Việt Nam, có nhiều công ty tuyển dụng nhân viên thuộc lĩnh vực này với mức thu nhập từ 400 USD/tháng đến hàng nghìn USD/ tháng tùy vị trí.

CNTT luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. 

Phạm vi của ngành CNTT rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

Mặc dù ngành công nghệ thông tin dễ xin việc tuy nhiên hàng năm vẫn có rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc không làm trái ngành vì một số lý do sau:

Bạn chỉ có kiến thức, lý thuyết chứ chưa được thực hành, chưa có kiến thức thực tế, kỹ năng mềm trong làm việc,..

Hơn nữa công nghệ thông tin đổi mới cập nhật thường xuyên vì vậy để xin việc tốt bạn còn phải tự học trên sách, trên mạng hoặc đầu tư thêm cho bản thân những khóa học theo hướng đi của mình để làm giàu thêm kiến thức, kỹ năng làm việc cho bản thân.

  • Để tìm được việc về công nghệ thông tin bạn phải chuẩn bị những gì?

Để tìm được công việc về ngành công nghệ thông tin phù hợp với bản thân bạn cần phải chuẩn bị một số kỹ năng sau:

– Nắm chắc kiến thức trên trường đặc biệt là kiến thức liên quan đến hướng mà mình muốn theo đuổi như: lập trình viên, nhân viên kiểm thử,…

– Nghiên cứu thị trường để xem xét đâu đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao ở thời điểm hiện tại và ngành nào phù hợp với từng độ tuổi giới tính ví dụ như đối với ngành Kiểm thử thì cơ hội lớn đối với người có nhiều kinh nghiệm và phù hợp với các bạn nữ hơn còn lập trình thì đòi hỏi bạn trẻ, người có ý tưởng sáo tạo,… để từ đó bạn có hướng đi ngay từ đầu tránh mất thời gian.

– Không ngừng tìm tòi học hỏi cập nhật ứng dụng mới.

– Kỹ năng giao Kỹ năng tổ chức, sắp xếp sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và tốt nhất.

– Kỹ năng lên kế hoạch để công việc luôn được giải quyết theo tuần tự, từ lớn đến nhỏ.

– Nghiên cứu những cái mới để áp dụng vào thực tiễn.

– Biết quản trị dự án để dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

– Am hiểu dịch vụ khách hàng để tìm ra những mối hợp tác tiềm năng.

– Làm việc nhóm để tăng hiệu quả trong công việc.

– Đặc biệt tiếng anh hoặc một ngôn ngữ khác đó sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn đi tuyển dụng đặc biệt với các công ty nước nước ngoài và bạn mong muốn có được mức lương cao.

– Tham gia các hội nhóm, diễn đàn về công nghệ thông tin như: forum.bkav.com.vn, tinhte.vn, genk.vn, sinhvienit.net, thongtincongnghe.com, techmaster.vn… hoặc fanpage, group facebook như Cộng đồng IT, Cộng đồng tester Việt Nam… Để trao đổi cập nhật kiến thức IT đồng thời đây cũng là cách tiếp cận, các kênh thông tin để tìm kiếm việc làm rất lớn.

Sẽ dễ dàng trả lời được cho câu hỏi Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? là Yes nếu bạn nắm chắc được các kiến thức trên và chuẩn bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức và kỹ năng trên nhé.

>>> Đọc thêm: Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone