Hành trình sự nghiệp từ một Junior Tester lên Test Manager

Đinh Thao

Trở thành một Tester xuất sắc luôn là đích đến cuối cùng của những ai có đam mê với công việc này. Và để thực hiện được điều đó chúng ta cần phải trải qua một quá trình học hỏi, rèn luyện không ngừng.

Quá trình này được chia thành nhiều giai đoạn, chúng ta sẽ phải đi lên từ Fresher Tester đến Junior Tester, Senior Tester, Test Leader cuối cùng là Test Manager

Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quá trình này ở bài viết dưới đây nhé.

Làm thế nào mà từ một Junior Tester có thể trở thành một Test Manager

Junior Tester

Junior Tester

Thời gian và sự nỗ lực sẽ là thước đo đánh giá tốt nhất đối với các kiểm thử viên. Để có những vị trí và một mức thu nhập cao trong lĩnh vực này các Tester cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa, có trách nhiệm nhiều hơn nữa trong công việc.

Để có được sự nghiệp thành công trong lĩnh vực kiểm thử thì các Tester cần phải qua các mức độ khác nhau.

– Mức độ Fresher Tester:

Đây là mức độ đầu tiên trong sự nghiệp của các Tester, những người thuộc mức độ này thường là những học sinh mới trường đã được học qua các khóa đào tạo Tester cơ bản, cũng có thể là nghề tay trái của những ai đã làm công việc khác và muốn chuyển hướng sang làm Tester. Vì Tester mới bắt đầu đi làm hoặc là mới ra trường nên các Tester ở mức độ này không có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc nên phạm vi tiếp xúc với môi trường là rất ít.

– Mức độ Junior Tester:

Ở mức độ level junior, các Tester đã có một vài kỹ năng làm việc cơ bản cần có như việc thực thi các test case và lên được kế hoạch báo cáo các bugs nếu như có phát hiện.

– Mức độ Senior Tester:

Khi đạt được đến trình độ này thì các Tester đã là những chuyên gia về kỹ thuật testing, có thể nắm bắt được các yêu cầu về kiểm thử phần mềm của các doanh nghiệp, thực hiện được kiểm thử trên các ứng dụng phức tạp hơn. 

– Mức độ Test Leader:

Ở mức độ này các Tester thường đã có khoảng 5 năm kinh nghiệm làm việc trở lên, có thể nắm giữ được trọng trách và vai trò của người  quản lý. Họ sẽ chịu trách nhiệm trong việc thực hiện tổ chức công việc cần thiết và phân công các nhiệm vụ cụ thể cho từng Tester thuộc một dự án. Tùy vào kinh nghiệm làm việc mà các Test Leader sẽ được phân bổ quản lý theo quy mô của từng nhóm hoạt động khác nhau. 

– Mức độ Test Manager:

Mức độ này là những người điều phối, quản lý tổ chức các nhóm hoạt động kiểm thử.

Họ giữ vai trò lập kế hoạch chiến lược và đưa ra những dự đoán của các hoạt động kiểm thử. Các Test Manager sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm làm việc để có thể đạt được vị trí là Senior Test Manager. 

Thực tế thì các Test Manager có trách nhiệm và vị trí như những nhà lãnh đạo quản lý tiến độ và phân chia công việc nhiệm vụ cho cấc cấp dưới liên quan.

Những ưu điểm nổi bật của Junior Tester

Ưu điểm nổi bật của Junior Tester

Ưu điểm nổi bật của Junior Tester

Công việc thực tế hay những tình huống phát sinh trong quá trình làm việc không phải lúc nào cũng được diễn ra giống như trong lý thuyết mà chúng ta được học.

Vì thế mà kinh nghiệm làm việc ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định của người làm Tester. 

Junior Tester có những ưu điểm nổi bật sau:

– Khả năng thích ứng môi trường

Đối với các nhà tuyển dụng có lẽ khả năng thích ứng với môi trường, nhanh nhẹn trong việc học hỏi kiến thức của các Junior Tester là ưu điểm được quan tâm nhiều nhất. Ưu điểm này giúp các Junior nỗ lực phấn đấu vươn lên để trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. 

Bên cạnh đó thì khả năng học hỏi còn giúp họ sẵn sàng tiếp nhận các kiến thức mới, tự tích lũy các kỹ năng cần thiết liên quan đến công việc mà mình đang đảm nhận.

– Xây dựng hình ảnh của bản thân tốt

Khi bạn đã đạt đến level Junior Tester tức là bạn đã có lợi thế khi đăng ký ứng tuyển vào một công ty nào đó. Cv là một công cụ giúp bạn giới thiệu bản thân tốt nhất đến với các nhà tuyển dụng. Và nó sẽ trở nên thu hút hấp dẫn khi bạn biết tận dụng những lợi thể của mình.

Qua việc giới thiệu bản thân bằng CV thì nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được bạn một cách rõ hơn để dành cho bạn những vị trí phù hợp nhất.

Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về những kiến thức liên quan đến Junior Tester đồng thời cũng nắm bắt được những đặc điểm nổi bất nhất của Junior Tester để sẵn sàng có những trải nghiệm nghề nghiệp tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Muốn làm tester cần học những gì

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone