Lập trình là gì? Muốn làm lập trình viên cần phải học những kiến thức nào?

Đinh Thao

Lập trình khái niệm khá quen thuộc trong thời đại 4.0. Không chỉ là lĩnh vực chủ chốt trong IT mà nó còn nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là những bạn có đam mê với công nghệ máy tính. Vậy lập trình là gì và điều gì khiến lập trình trở nên hot như hiện tại? Để giải đáp cho thắc mắc trên hãy cùng theo dõi những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của Testerpro nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là gì

Lập trình là gì

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh (code), tiện ích có sẵn để xây dựng nên các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi,,… Từ những phần mềm hay trò chơi đó, người dung có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.  Lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin còn những ngành khác như thương mại điện tử, … là những ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.  

Những người làm nghề lập trình là các lập trình viên. Họ thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, nhưng trong đó chủ yếu vẫn là C++, Java, C#, Visual Basic.Net,  php, ASP.Net, Asp. Lập trình viên được ví như là những thợ “coding”, họ không chỉ làm ra các phần mềm mà còn chịu trách nhiệm chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên những công cụ lập trình.

Đọc thêm: Tổng hợp các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2023

Học lập trình có khó hay không?

Học lập trình có khó hay không

Học lập trình có khó hay không

Câu trả lời là vừa khó vừa không. Việc học một ngôn ngữ lập trình mới khá dễ nhưng để trở thành một chuyên gia thì lại rất khó và cần sự nỗ lực, kiên trì và tập luyện không ngừng. Trên thực tế, hiện nay đã có nhiều chương trình dạy các kỹ năng code cơ bản cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Các ngôn ngữ như HTML và CSS khá đơn giản, dễ họi có thể củng cố các kỹ năng viết mã đơn giản. Nhờ vậy người học lập trình có thể có nền tảng cho những ngôn ngữ cao hơn. 

Tuy vậy, để trở thành một lập trình viên giỏi thì khó hơn rất nhiều. Thách thức lớn nhất có lẽ nằm ở việc chuyển đổi từ các bài hướng dẫn sang việc tự code. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian tra cứu để khắc phục lỗi và chọn được một kỹ năng thật phù hợp với mình. 

Công việc hàng ngày của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile. Tuy có một số yêu cầu khác nhau nhưng trên cơ bản công việc hàng ngày của 1 lập trình viên chủ yếu là: 

+ Tham gia vào các cuộc họp ngắn trong ngày để báo cáo tiến độ và kết quả hiện tại của công việc. Đồng thời đưa ra những mẫu thiết kế phù hợp với bản thông tin mô tả của chương trình phần mềm đó.

+ Viết, soạn thảo code dựa vào thông tin mô tả có sẵn. 

+ Thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động và chủ động nâng cấp hệ thống định kỳ để đảm bảo chất lượng và hiệu suất hoạt động của ứng dụng. 

+ Tham gia cùng với thành viên trong team xây dựng tài liệu hỗ trợ cho người dùng. 

+ Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Lập trình viên cần học những kiến thức gì?

Lập trình viên cần học môn gì

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng với hàng trăm ngôn ngữ và công nghệ cần phải nghiên cứu. Và tùy theo định hướng công việc của bạn là Full-Stack, Frontend, Backend để có trang bị kiến thức phù hợp nhất. Tuy nhiên, với những ai đang bắt đầu tìm hiểu về lập trình thì cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây: 

Những khái niệm cơ bản liên quan tới lập trình

Để trở thành một lập trình viên, trước tiên bạn cần biết chính là lập trình là gì cùng những khái niệm liên quan đến lập trình. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc sau này mình sẽ làm cũng như đặt nền móng vững chắc cho hành trang kiến thức sau này. 

Chính vì thế, đối với giai đoạn này bạn cần nắm rõ các khái niệm quan trọng như Front-End, Back-End, HTTP……

Các ngôn ngữ lập trình cơ bản

Cách đơn giản nhất để giao tiếp giữa máy tính với con người và tạo ra sản phẩm ứng dụng hoàn thiện tất cả đều phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình. Và với lập trình viên chuyên nghiệp bạn cũng cần biết làm sao để lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với ứng dụng game, nghe nhạc hoặc các phần mềm khác.

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay về thiết kế web. Đây được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, tiện ích và rất đơn giản, dễ học. 

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, được coi như bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác. Java có thể chạy trên mọi cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành khác nhau như:  Linux, Window, OSX. 

Ngôn ngữ lập trình ngôn ngữ C#

C# (C sharp) đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện tại. C# được nhiều sự lựa chọn bởi đã kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++.

Tiếng Anh

Làm việc với hệ thống máy tính, không phải lúc nào bạn cũng có thể dịch ngôn ngữ về tiếng Việt. Và bạn sẽ làm gì khi đa số các tài liệu và thông tin liên quan tới lập trình viên đều được soạn thảo bằng tiếng Anh.

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh = 0 thì sẽ làm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cũng như xu hướng mới trên thế giới, bên cạnh đó nó cũng là yếu tố làm cản trở tới quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. Vì thế thông thạo tiếng Anh khá quan trọng nó sẽ là chìa khóa mở ra các cơ hội trong tương lai với những cơ hội mới và khoản thu nhập hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Kỹ năng mềm

Ngoài nhưng kỹ năng về chuyên môn liên quan tới công việc thì kỹ năng mềm cũng là kiến thức bạn nên trau dồi để biến mình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Các kỹ năng cần thiết không thể thiếu trong lĩnh vực này bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sắp xếp công việc và chịu áp lực cao……

Chuyên ngành đào tạo lập trình viên

Bạn ước mơ trở thành lập trình viên, bạn đam mê với công việc này thì bạn có thể tham gia học các chuyên ngành như:

  • Khoa học máy tính
  • An toàn thông tin
  • Kỹ thuật phần mềm/kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Mạng máy tính và truyền thông.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho thắc mắc “Lập trình là gì” và những thông tin có liên quan tới công việc này. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn giúp bạn định hướng rõ hướng đi  và công việc mong muốn trong tương lai. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ lần sau.

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone