Lập trình là gì? Muốn làm lập trình viên cần phải học những kiến thức nào?

Đinh Thao

Trong thời đại 4.0, chúng ta được nghe nhiều về lập trình. Có 299.000.000 trong khoảng 0,56s khi tìm kiếm từ “lập trình” trên google, điều này chứng tỏ đây luôn là lĩnh vực được quan tâm nhất hiện nay. Vậy lập trình là gì và điều gì khiến lập trình trở nên hot như hiện tại?

Lập trình là gì?

Lập trình là gì

Lập trình là gì

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh (code), tiện ích có sẵn để xây dựng nên các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi,,… Từ những phần mềm hay trò chơi đó, người dung có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.  Lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin còn những ngành khác như thương mại điện tử, … là những ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.  

Những người làm nghề lập trình là các lập trình viên. Họ thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình,  nhưng trong đó chủ yếu vẫn là C++, Java, C#, Visual Basic.Net,  php, ASP.Net, Asp. Lập trình viên được ví như là những thợ “coding”, họ không chỉ làm ra các phần mềm mà còn chịu trách nhiệm chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên những công cụ lập trình.

Học lập trình có khó hay không?

Học lập trình có khó hay không

Học lập trình có khó hay không

Câu trả lời là vừa khó vừa không. Việc học một ngôn ngữ lập trình mới khá dễ nhưng để trở thành một chuyên gia thì lại rất khó và cần sự nỗ lực, kiên trì và tập luyện không ngừng. Trên thực tế, hiện nay đã có nhiều chương trình dạy các kỹ năng code cơ bản cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Các ngôn ngữ như HTML và CSS khá đơn giản, dễ họi có thể củng cố các kỹ năng viết mã đơn giản. Nhờ vậy người học lập trình có thể có nền tảng cho những ngôn ngữ cao hơn. 

Tuy vậy, để trở thành một lập trình viên giỏi thì khó hơn rất nhiều. Thách thức lớn nhất có lẽ nằm ở việc chuyển đổi từ các bài hướng dẫn sang việc tự code. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian tra cứu để khắc phục lỗi và chọn được một kỹ năng thật phù hợp với mình. 

Công việc của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile. Tuy có một số yêu cầu khác nhau nhưng trên cơ bản, nhiệm vụ chính của họ vẫn là:

+ Xây dựng một ứng dụng mới

+ Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn

+ Xây dựng các chức năng xử lý

+ Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Lập trình viên cần học môn gì?

Lập trình viên cần học môn gì

Lập trình viên cần học môn gì

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng với hàng trăm ngôn ngữ và công nghệ cần phải nghiên cứu. Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản nhất mà các lập trình viên cần nắm được là:  

Giới thiệu về lập trình:

Đây được coi là khóa học “vỡ lòng” dành cho các lập trình viên. Bởi lẽ để trở thành một lập trình viên, điều đầu tiên cần biết chính là lập trình là gì cùng những khái niệm liên quan đến lập trình. 

Lập trình PHP:

PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay về thiết kế web. Đây được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, tiện ích và rất đơn giản, dễ học. 

Lập trình Java:

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, được coi như bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác. Java có thể chạy trên mọi cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành khác nhau như:  Linux, Window, OSX. 

Lập trình ứng dụng Android và Ios:

Đây là 2 hệ điều hành Smartphone hot nhất hiện nay khi được các Startup thương mại điện tử chú trọng để phát triển ứng dụng của họ. Hiện tại, 2 hệ điều hành này được ứng dụng rộng rãi và rất nhiều người tin dùng. 

Lập trình ngôn ngữ C#

C# (C sharp) đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện tại. C# được nhiều sự lựa chọn bởi đã kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++.

 

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo